Posted on Leave a comment

Hướng Dẫn Tự Chế Nồi Tránh Bánh Cuốn Bằng Xoong Nồi Tại Nhà

Bạn hoàn toàn có thể thực hiện tự làm nồi tráng bánh cuốn từ các xoong nồi ngay tại nhà để chế biến món bánh cuốn nóng cực ngon cho gia đình. Dưới đây là hướng dẫn cách làm nồi làm bánh cuốn đơn giản mà bạn có thể dễ dàng thực hiện.

Tự làm nồi tráng bánh cuốn thay vì mua bộ nồi chuyên dụng

Bánh cuốn là một trong những món ăn dân dã được nhiều người yêu thích lựa chọn. Đây là một món ăn đầy dinh dưỡng, dễ ăn và cũng dễ làm. Thay vì mua nồi tráng bánh cuốn chuyên dụng đắt tiền mà nhu cầu thì không sử dụng hết nên nhiều người đã tự chế nồi tráng bánh cuốn. Chỉ với vài ba thao tác nồi bánh cuốn tự chế đã giúp bạn cùng gia đình có bữa sáng thật bổ dưỡng.

– Cách làm nồi làm bánh cuốn tự chế có thể thực hiện ngay tại nhà chỉ với vật dụng và vài ba thao tác đơn giản

– Bạn có thể thực hiện làm bánh cuốn theo ý thích của mình từ cách pha bột, làm nhân, nước chấm,… để phù hợp với khẩu vị gia đình.

– Nồi tráng bánh cuốn tự chế giải quyết nhu cầu tráng bánh gia đình, thi thoảng đổi món và làm bánh với số lượng ít.

– Tiết kiệm được chi phí bởi bạn có thể tận dụng được những dụng cụ mà gia đình đã có sẵn như nồi, xoong, chảo, móc áo, dây thun,…

Tự chế nồi tráng bánh cuốn tại nhà đơn giản
Tự chế nồi tráng bánh cuốn tại nhà đơn giản

Hướng dẫn cách làm nồi tráng bánh cuốn tự chế

Nồi tráng bánh cuốn tại nhà được thực hiện rất đơn giản, bạn có thể tận dụng các dụng cụ bếp có sẵn trong nhà để làm bánh như chảo, xoong, nồi,… Dưới đây là hướng dẫn 2 cách tự chế nồi làm bánh cuốn đơn giản mà bạn có thể thực hiện:

Tự chế nồi tráng bánh cuốn bằng chảo chống dính

Cách chế đầu tiên mà bạn có thể tráng bánh cuốn tại nhà mà không cần mua nồi bánh cuốn chuyên dụng đó là dùng chảo chống dính. Tráng bánh cuốn bằng chảo chống dính có vung kín rất dễ dàng mà bạn không phải mất quá nhiều thời gian hay phải sử dụng nhiều đến các dụng cụ khác.

Tráng bánh cuốn bằng chảo không dính
Tráng bánh cuốn bằng chảo không dính

Bạn thực hiện pha chế bột tráng bánh cuốn, chuẩn bị nhân, nước chấm, rau sống ăn kèm,… Sau đó, bắc chảo lên bếp. Dùng chổi quét một lớp dầu ăn mỏng lên trên bề mặt chảo, đồng thời để nhiệt độ xuống thấp hơn. Tiếp đó, bạn hãy múc một lớp bột bánh mỏng lên trên bề mặt chảo. Khi đổ bột hãy đổ dứt khoát và đưa chảo lên xoay sao cho bột dàn đều ra thành chảo.

Đậy vung chảo lại đợi cho bánh chín sau khoảng 40 đến 45 giây. Bánh tráng chín, bạn đổ bánh ra mâm hoặc đĩa lớn để cuốn nhân. Bạn hãy thực hiện tráng bánh liên tục khi cuộn nhân chiếc bánh này thì chiếc bánh sau đã chín để tiết kiệm thời gian hơn.

Khi thực hiện tráng bánh cuốn bằng chảo chống dính này giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, trong quá trình tráng bánh cuốn bằng chảo chống dính cần chú ý không được cho quá nhiều dầu tránh bánh bị giòn hoặc rỗ khó có thể dàn đều lên trên bề mặt chảo. Ngoài ra bạn cũng nên lựa chọn những chiếc chảo chống dính có nắp kín để giúp cho bánh được chín đều, ngon hơn.

Chi tiết về cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính tại nhà

Tự chế nồi tráng bánh cuốn bằng xoong

Khác với cách tráng bánh cuốn bằng chảo không dính thì bạn có thể thay thế bằng xoong nồi. Với cách này bạn sẽ cần nhiều dụng cụ hơn nhưng chất lượng bánh của phương thức này sẽ mang đến cho bạn mùi vị bánh cuốn đúng chuẩn, dễ dàng kiểm soát hơn so với dùng chảo chống dính.

Cách làm nồi hơi tráng bánh cuốn bằng xoong và móc áo
Cách làm nồi hơi tráng bánh cuốn bằng xoong và móc áo

Chuẩn bị dụng cụ

Những dụng cụ cần thiết gồm:

  • 1 xoong
  • 1 móc quần áo
  • 1 mảnh vải sạch để tráng bánh cuốn được làm từ vải thô là tốt nhất, vải mỏng
  • dây thun
  • đũa gạt bánh

Chế tạo nồi hấp bánh cuốn bằng xoong và móc quần áo

Bước 1: Dùng kềm tháo móc quần áo ra.

Bước 2: Nắn móc thành hình tròn sao cho vừa khít với miệng nồi. Nên chú ý chọn nồi có viền trong để khi làm khuôn bạn có thể để khuôn nằm ở trên miệng nồi mà không cần phải buộc ở phía bên ngoài. Nếu nồi không có viền trong thì phải làm khuôn trùm cả bên ngoài, như vậy lúc tháo ra sẽ khá vất vả.

Bạn có thể để lại một ít phần thừa của móc để làm tay cầm. Và hơn hết là nếu lần sau làm bánh cuốn bạn chọn một cái nồi khác không cùng kích cỡ thì có thể chỉnh to ra hoặc nhỏ lại.

Bước 3: Cố định chiếc khuôn móc bằng băng dính, sau đó dùng chỉ quấn chặt chỗ cố định đó.

Bước 4: Đặt khuôn móc hình tròn vào giữa tấm vải. Dùng bút để vẽ một đường tròn rộng hơn từ 4 – 5 cm so với khuôn móc trên tấm vải.

Bước 5: Dùng kéo cắt theo đường viền đã vẽ trên vải. Gấp nhẹ đường viền tấm vải khoảng 2m và dùng chỉ may lại thành một đường viền để luồn dây vào. May đến khi gần xong thì để lại khoảng trống từ 1 – 2 cm để cho dây thun vào.

Khuôn vải tráng bánh cuốn
Khuôn vải tráng bánh cuốn

Cuối cùng, đặt khuôn bằng móc đã tạo vào giữa tấm vải, kéo phần dây thun thật chặt để vải thật căng trên khuôn móc, sau đó buộc thật chặt sợi dây dù để bề mặt vải được căng cứng.

Như vậy, bạn đã có được 1 cái khuôn tráng bánh bằng móc quần áo vô dùng đơn giản lại dễ thực hiện.

Khi tráng bánh cuốn bạn chỉ việc đặt khuôn tráng bánh cuốn này lên trên miệng nồi và tiến hành tráng bánh như bình thường

Nồi tráng bánh cuốn bằng chảo tự chế từ móc áo
Nồi tráng bánh cuốn bằng chảo tự chế từ móc áo

Với cách tự chế nồi tráng bánh cuốn bằng xoong + móc quần áo, bánh tránh được chín bằng hơi nước nên bánh sẽ có độ mềm, ngon hơn rất nhiều. So với việc dùng chảo thì việc tráng bánh dễ hơn và chất lượng bánh ngon chuẩn vị bánh cuốn.

Hiện nay có bán sẵn bộ dụng cụ làm bánh cuốn gia đình rất tiện dụng. Bạn chỉ cần mua về rồi lắp ráp lại hoàn chỉnh là đã có thể làm món bánh cuốn nóng dễ dàng. Nếu bạn muốn nấu ăn chuyên nghiệp thì nên mua sẵn để có thể tiết kiệm được tối đa thời gian nhất.

Với những cách chế tạo nồi hấp bánh cuốn thủ công này bạn nên áp dụng nấu bởi bếp gas, bếp điện,… nên tránh dùng bếp củi, than bởi khó điều chỉnh được nhiệt độ, quá lửa. Những cách này chỉ phù hợp hấp bánh cuốn dành cho gia đình, thi thoảng đổi món ăn. Nếu bạn đang có ý định kinh doanh thì lời khuyên của chúng tôi là bạn nên mua nồi tráng bánh cuốn bằng điện chuyên dụng để đảm bảo chất lượng và hiệu suất công việc nhất.

Nồi điện hấp bánh cuốn thiết kế tại xưởng sản xuất Quang Huy
Nồi điện hấp bánh cuốn thiết kế tại xưởng sản xuất Quang Huy
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *