Tin tức
8 Cách Vặt Lông Gà: Nhanh, Sạch, An toàn, Hiệu quả nhất

8 Cách Vặt Lông Gà: Nhanh, Sạch, An toàn, Hiệu quả nhất

Thời gian cập nhật: Tháng Mười 10, 2023
Tác giả: Duc Tuan
5/5 - (1 bình chọn)

Nếu không biết cách vặt lông gà thì bạn có thể đối diện với 2 vấn đề. Đó là lông thì chẳng sạch mà da lại bong tróc, bầm dập hết cả. Vậy nên, hãy ghim ngay 5 công thức dưới đây để có thêm kinh nghiệm khi bắt đầu nhé

1. 5 Cách vặt lông gà nhanh nhất, phổ biến nhất hiện nay

1.1 Vặt bằng nước sôi

Đơn giản, dễ thực hiện và hiệu quả là những gì có thể nhận xét về phương thức sơ chế này. Bạn chỉ cần chuẩn bị xoong nấu nước, gia cầm đã cắt tiết, 1 chiếc thau là xong!

cách vặt lông gà bằng nước sôi

  • Đun nước đến mức “chạm trần” rồi chờ nước nguội bớt đến 70 độ C (kiểm tra bằng nhiệt kế). Hoặc có thể “mix” 2 phần nước sôi với 1 phần nước mát để đạt được nền nhiệt trên
  • Cho gà vịt đã cắt tiết vào nước nóng vừa chuẩn bị. Nhấn chìm toàn phần để da gà tiếp xúc triệt để với nước nóng, đặc biệt là phần lông ống, mỏ và chân.
  • Chờ 5-7 phút để nước phát huy tác dụng thì lấy nguyên liệu ra, vặt nhanh tay theo chiều lông mọc. Những vị trí “khó nhằn” như: chân, móng thì dùng thêm dao, kéo để lọc bỏ phần sừng và lớp da thô ráp bề mặt

1.2 Vặt bằng giấm gạo

Giấm gạo có bản chất là axit axetic, thành phần này cực nhạy với protein dạng keratin như lông. Vậy nên có thể làm mềm, phá vỡ sự liên kết với gốc nang lông. 

Vặt lông gà bằng giấm gạo

  • Thoa giấm gạo đẫm lên da và lông con vật sau khi cắt tiết
  • Chờ 10′ thì cho gia cầm vào nhúng nhanh trong nước nóng già chừng 3′ rồi vớt ra
  • Nhổ thuận chiều lông mọc, ưu tiên phần lông mảnh trước. Với các phần lông thô cứng có thể nhúng lại lần 2 để dễ thao tác.

1.3 Sử dụng lá đu đủ

Thành phần của lá đu đủ có chứa enzim papain, có thể phân giải protein cực tốt. Trong khi đó, lông gia cầm lại có bản chất là protein. Vậy nên có thể “xử đẹp” 7749 loại lông bám dính trên bề mặt con vật. Để sơ chế gà vịt theo cách này cần bắt đầu từ đâu?

vặt sạch lông gà với lá đu đủ

  • Chuẩn bị nắm lá đu đủ rồi đem vò nhuyễn để enzim papain thoát ra nhiều nhất có thể
  • Cho lá vào nồi nước, nấu sôi vài dạo rồi nhúng gia cầm trong 10′
  • Lấy nguyên liệu ra vặt nhanh, thỉnh thoảng dội thêm vài gáo nước lá đu đủ để tăng hiệu quả làm sạch

1.4 Tận dụng lá khế

Lá khế cũng có cơ chế làm sạch “same same” việc dùng giấm vì trong thành phần này có chứa nhiều axit tự nhiên. Và nếu sơ chế gà vịt bằng nguyên liệu dân dã này, bạn sẽ bất ngờ với kết quả nhận về đấy!

nhổ lông gà bằng lá khế

  • Rửa qua lá khế, thả vào nồi nước đang sôi. Sau 15′ tắt bếp, để nguội xuống 80 độ là đạt
  • Khi nước làm lông đạt nền nhiệt lý tưởng thì nhúng nguyên liệu vào, để chừng 7′ cho ngấm. Sau đó lấy ra nhổ sạch lông là xong.

1.5 Dùng máy đánh lông gà

Trong các phương thức sơ chế lông gia cầm, đây là cách thức “ngon ăn” nhất. Vì vừa nhanh gọn, vừa có thể làm sạch với số lượng lớn.

dùng máy đánh lông gà

Và nếu tò mò về quy trình vận hành, bạn hãy tham khảo hướng dẫn sau:

  • Đầu tiên là nhúng bề gà sau cắt tiết vào nước 70 độ, để 5′ rồi vớt ra
  • Khởi động thiết bị, set thời gian, đưa nguyên liệu vào lồng quay
  • Lúc này, bề mặt da gà sẽ tương tác liên tục với các núm cao su mềm dẻo bên trong. Kết quả là bao nhiêu lông định vị trên da gà đều được cuốn đi bằng sạch
  • Cuối cùng, máy tự động ngắt sau khi đã sơ chế xong. Bạn thu thành phẩm rồi dọn lông ở khu vực máng xả.

2. Bật mí cách làm gà sau vặt lông nhanh, sạch, không lo mùi

2.1 Mổ bụng gà

  • Rạch 1 đường thẳng từ phần diều qua ức xuống đến gần phao câu của con vật
  • Dùng 2 tay tách 2 bên thân của con vật ra. Lúc này bạn sẽ view thấy toàn bộ nội tạng của gà vịt. Thao tác tiếp theo là cắt bỏ phần diều, cuống họng, thu nội tạng để chuẩn bị cho khâu khử mùi, làm sạch.

mổ thịt gà

2.2 Làm sạch, khử mùi lòng gà

Đã là thịt, nội tạng động vật thì kiểu gì cũng có mùi đặc trưng. Nếu sơ chế không tốt, hương vị món sẽ suy giảm vì vấn đề này. Hãy tận dụng các gia vị thuần tự nhiên, có tính khử mùi, diệt khuẩn mạnh như: chanh, muối, gừng và rượu. Để bắt đầu, nên “mix” 1 nguyên liệu dạng lỏng với 1 nguyên liệu dạng rắn. Ví dụ: chanh và gừng, chanh và muối, muối và rượu…

Cho lòng vào bóp nhẹ nhàng trong 5′ rồi xả lại. Để “chắc ăn”, bạn có thể lặp lại thao tác này 2 lần.

3. Đầu tư ngay máy nhổ lông gà chuyên dụng cho cơ sở kinh doanh

Máy nhổ lông gà chuyên dụng được xem là “chân ái” của các chủ tiệm chuyên sơ chế gia cầm. Thiết bị này sở hữu 4 điểm là: tốc độ siêu nhanh, năng suất siêu lớn, thành phẩm siêu sạch, sử dụng tiện ích. Đặc biệt, nếu được cung ứng bởi Quang Huy thì bạn chẳng phải lăn tăn về độ bền SP cũng như chi phí bỏ ra.

máy vặt lông gà vịt giá tốt

100% máy làm lông gà do Quang Huy cung ứng đều được hoàn thiện bằng inox 304 chuẩn zin, không pha lẫn tạp chất nên có độ bền vài thập kỷ. Đặc biệt, do tối ưu công nghệ hoàn thiện nên máy vận hành êm ru, nhịp nhàng nhờ aptomat tích hợp.

Do tự thay hoàn thiện mọi khâu nên phí sản xuất được cắt giảm, phí bán ra cũng được hạ triệt để. Noiphodien123.vn còn đưa ra chính sách bảo hành tới 6 năm cho mỗi SP bán ra. 

đầu tư máy làm lông gà

Trong 5 cách vặt lông gà, có những cách hợp với quy mô gia đình, lại có những cách ăn khớp với quy mô kinh doanh. Vậy nên, tùy vào nhu cầu thực tế mà bạn tìm đến phương thức sơ chế phù hợp nhé!

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn