Cách Vặt Lông Vịt Bằng Nhựa Thông: Siêu nhanh, Tiện lợi
Nhờ đặc thù giá thành rẻ, tẩy sạch tốc độ mà cách vặt lông vịt bằng nhựa thông vẫn “chiếm đóng” thị phần. Đặc biệt tại các quán tiệm bán đồ ăn, xưởng gia cầm cần vặt tầm 50 – 100 con/ ngày thì nhựa thông luôn là lựa chọn số 1. Tuy nhiên đến hiện tại, biện pháp này vẫn gây nhiều tranh cãi khi chứa nhiều hóa chất.
1. Tình trạng vặt lông vịt bằng nhựa thông tại các lò giết mổ
Mới cách đây vài năm, loạt lò mổ trải dài khu vực Tây Nam Bộ đã bị đưa ra xét xử khi vặt lông mất vệ sinh bằng nhựa thông. Hình ảnh hàng trăm con gia cầm chìm nổi giữa thùng nhựa đen ngòm có thể khiến nhiều người sốc nặng. Theo thống kê, tầm 5 – 6 năm trước số lượng xưởng gia cầm dùng nhựa thông lên đến 70%.
Sau khi được cảnh báo liên tục từ cánh truyền thông rằng cách sơ chế này có nhiều nguy cơ, làn sóng tẩy chay đã bùng lên mạnh mẽ. Các xưởng vẫn còn dùng phương pháp này ít đi nhưng không dứt điểm 100%, lén lút thực hiện bất chấp nguy cơ.
Người mua không phân biệt được đâu là gia cầm vặt bằng nhựa nên thoải mái mua về chế biến, lâu dần mới phát bệnh đã không cứu vãn được nữa.
2. Nhổ lông vịt bằng nhựa thông SIÊU TỐC nhưng NGUY HẠI
2.1 Lợi ích nhất thời
Thao tác dễ dàng
Việc nhổ lông bằng nhựa thông không có gì khó khăn, ngay cả người lần đầu thử vẫn có thể làm trơn tru. Chỉ cần tốn khoảng 5′ nấu chảy nhựa ra thành hỗn hợp keo lỏng, trụng nguyên con gia cầm vào, chờ thêm 2p lấy ra là xong. Tay nhẹ nhàng kéo tới đâu là lông bị lột sạch tới đó, không tốn công nhổ lại lông măng nên ai cũng mê mẩn.
Thời gian vặt chưa đầy 2′
Tốc độ làm sạch của nhựa thông đúng là có 1 0 2, nhanh gấp x5 lần cách nhổ thủ công từng sợi. Nếu ai đã từng wax bằng sáp, mật ong có thể hiểu được khả năng dính chắc khủng khiếp của nó. Trừ thời gian nấu chảy sáp, chỉ cần 2′ từ lúc trụng nhúng vào nhựa nóng chảy, giật bỏ lông, 1h được 15 – 20 con là bình thường.
Nếu muốn vặt hàng chục, hàng trăm con để bỏ mối, bán tiệm thì vặt tay là điều khó thực hiện được. Do đó, dù biết nguy hại cho sức khỏe, nhiều lò mổ vẫn sơ chế bằng nhựa thông để cắt giảm chi phí, tăng lợi nhuận.
2.2 Hiểm họa khôn lường
Không đảm bảo ATVS thực phẩm
Chỉ cần 1 nồi nhựa nhỏ, lò mổ có thể nấu đi nấu lại để vặt hàng trăm, thậm chí hàng ngàn con, khả năng kết dính tuyệt vời. Khi xài lại thì lông, vi khuẩn, bụi đất dính trên thân gia cầm sẽ lây từ con này sang con khác. Gia cầm sau khi sơ chế nhìn có vẻ sạch sẽ bóng loáng nhưng thực tế cực kỳ bẩn.
Suy hô hấp
Với thành phần từ paraffin, khi nung chảy ở mức hơn 100 độ C nhựa sẽ sản sinh ra khí NH3. Nếu ngửi trong thời gian dài sẽ gây tác động xấu tới hệ hô hấp, có thắt khí quản, hít thở khó khăn, lâu dần gây nên nhiều căn bệnh về phổi. Theo khảo sát, những người làm lâu ngày ở các lò mổ vặt lông bằng nhựa thông hay bị ho kéo dài, hệ hô hấp suy kiệt.
Dị ứng da
Các chất paraffin, NH3 và colofan tích tụ trong nhựa thông đều là “kẻ thù” của làn da. Nếu đứng gần khu vực đun nấu bằng nhựa thông liên tục mỗi ngày, da sẽ xuất hiện viêm nhiễm, nổi mẩn. Mắt thường cũng có thể nhìn thấy da tối màu đi, dễ mẫn cảm, chỉ cần tiếp xúc với mặt trời sẽ bị đau rát.
Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa
Như đã nhắc đến ở trên, hợp chất NH3 xuất hiện khi đun nấu nhựa thông còn có thể khiến cơ thể khó chịu, dạ dày co thắt, nôn ói. Đối với người có sức khỏe kém, đứng liên tục ở các lò mổ này còn khiến niêm mạc tiêu hóa tổn thương, dễ bị bệnh về đường ruột. Chỉ cần đứng gần khu vực đun nhựa thông thì bạn sẽ mất đi trạng thái thèm ăn, trong người khó chịu, sút cân nhanh chóng mặt.
Giảm chức năng gan thận
Rối loạn khả năng điều tiết của gan – thận là 1 trong các mối hiểm họa có thể gây mất mạng khi tiếp xúc với nhựa thông nung chảy.
Các chuyên gia y tế đã chỉ ra, chất độc trong hỗn hợp này có thể khiến đại thực bào trong gan bị quá tải. Gan, thận lâu dần bị viêm nhiễm, mất các chức năng cần thiết, loạt bệnh lý mãn tính “ùn ùn” kéo đến.
Suy thoái hệ thần kinh
Không cần vặt liên tục mỗi ngày, tháng chỉ cần hít nhựa thông 2 – 3 lần bạn đã phải đi khám thần kinh. Người tiếp xúc trực tiếp rất hay bị choáng váng, mệt mỏi, không thể vận động não nhiều và thường thay mất ngủ.
3. Giải pháp thay thế làm sạch lông gà vịt Nhanh, Tiết Kiệm, An Toàn
Qua phân tích, bạn có thể dễ dàng nhận thấy sự chênh lệch “đáng sợ” giữa mặt lợi – mặt hại khi lấy nhựa thông để vặt lông. Bạn không cần bất chấp mọi nguy cơ để chọn nhựa thông khi máy vặt lông gà đã ra đời, năng suất vượt trội hơn, “đánh bay” mọi rủi ro.
Ngay từ khi được tung ra thị trường, máy vặt lông vịt chuyên dụng đã gây ấn tượng mạnh với nhiều chủ lò mổ, tiệm ăn vì tốc độ nhổ “thần sầu”. Chỉ từ 4 – 5 phút, bạn dễ dàng làm sạch cùng lúc 10 – 12 con vịt, độ sạch lên đến 90%, không bị lột da, gãy xương.
Ngoài ra, khi chốt đơn tại Noiphodien123.vn, người mua được cam kết 100% hàng chất lượng, CĐBH chính hãng tới 1 năm. Nếu phát hiện sai lỗi từ phía NSX có thể 1 đổi 1 sau 7 ngày, mọi trục trặc kỹ thuật đều được xử lý trong tích tắc.
Vặt lông vịt bằng nhựa thông chỉ lợi khi so với nhổ bằng tay từng sợi, nhưng hiểm họa về sau sẽ khiến bạn “ngỡ ngàng”. Mặc dù, chi tiền mua máy có thể khiến thâm hụt vốn lúc đầu nhưng vận hành lâu dài cực kỳ ổn định. Bạn không cần sợ chất độc hại từ nhựa thông có thể gây bệnh mãn tính khó trị, không cần tốn sức vặt nhổ bằng tay.