Công thức chế biến món bánh mì chay đơn giản ngay tại nhà
Khi bạn đã quen với những món bánh mì béo ngậy, thơm hương vị thịt trứng, những món bánh mì chay sẽ là gợi ý cho những hương vị mới thơm ngon, hấp dẫn mà lại không bị ngán, đặc biệt là đối với những bạn thực hiện ăn kiêng, chế độ ăn dinh dưỡng hay những người đang thờ phật có thói quen ăn chay mà vẫn muốn thưởng thức hương vị bánh mì. Những món bánh mì chay khá khó tìm trên thị trường hiện nay và có không nhiều sự lựa chọn dành cho bạn, vậy tại sao không thực hiện chế biến món bánh mì chay độc đáo ngay tại nhà? Cùng khám phá top 3 công thức chế biến món bánh mì chay đơn giản cho bữa sáng tại nhà nha.
Cách làm bánh mì chay
Có nhiều loại bánh mì chay và mang những hương vị, màu sắc khác biệt thích hợp với khẩu vị của từng người nhưng phổ biến nhất là 3 món bánh mì chay: bánh mì kho chay, bánh mì hấp chay, bánh mì bì chay. Đâu là món bánh mì “chân ái” của bạn? Cả 3 món bánh mì chay này đều có công thức chế biến cực đơn giản mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà cho một bữa sáng thanh đạm mà vẫn cực kỳ hấp dẫn.
1.1. Bánh mì kho chay
Vì là món chay nên bánh mì kho chay của yếu được chế biến từ các loại rau củ vừa nhiều chất xơ lại rất dễ ăn, đồng thời phương pháp chế biến món ăn này không cầu kỳ với 3 bước dưới đây:
Chuẩn bị nguyên liệu (dành cho 1 người ăn):
- 1 ổ bánh mì
- 0,5kg cải rổ
- 1 củ cải đỏ ⅓ hũ sa tế chay
- 200g nấm rơm
- Các gia vị khác và dầu ăn
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Các loại rau củ đem rửa sạch, ngâm với nước muối loãng, sau đó cà rốt đem tỉa hoa, nấm rơm cắt nhỏ, cải cắt ngắn.
- Đối với bánh mì đem cắt thành các khúc nhỏ
Bước 2: Thực hiện
- Bắc chảo lên bếp, điều chỉnh lửa nhỏ và thêm dầu ăn, bánh mì vào chiên cho tới khi vàng hai mặt bánh (cần thực hiện chiên bánh mì nhanh, tránh để bánh hút nhiều dầu).
- Bắc nồi nước luộc cà rốt và rau cải, sau đó vớt chúng ra.
- Đối với nấm rơm, bắc bếp rồi phi tỏi thơm sau đó thêm nấm rơm vào xào, khi nấm rơm đã thấm dầu cho chút nước, nước tương, sa tế và chút bột ngọt, đường nêm sao cho vừa ăn. Sau đó thêm rau cải và cà rốt vào hỗn hỗn hợp.
Bước 3: Hoàn thành
- Đem phần rau củ kho vừa nấu múc ra bát và ăn kèm cùng bánh mì là món ăn được hoàn thiện.
Có thể thấy, công thức chế biến món bánh mì kho chay không khó khăn mà hương vị rất hấp dẫn với vị cay cay của sốt sa tế, vị ngọt từ rau củ và vị đậm đà khi chấm bánh mì với phần sốt, tất cả tạo nên hương vị vô cùng hoàn hảo và cũng là thực đơn thích hợp cho những bạn lười ăn rau,
1.2. Bánh mì hấp chay
Khác với bánh mì kho chay, nếu bạn muốn cảm nhận được hương vị giòn giòn của rau củ hãy thử ngay món bánh mì hấp chay đặc biệt phù hợp với chế độ ăn kiêng hiện nay.
Chuẩn bị nguyên liệu (dành cho 1 người ăn):
- 1 ổ bánh mì
- ¼ củ cà rốt
- 1 lá tàu hũ ky
- 100g nấm rơm
- ½ củ sắn
- Đậu phộng
- 100g rau sống, rau thơm
- Nước mắm chay chua ngọt
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Các loại rau củ đem rửa sạch sau đó củ cải trắng và cà rốt đem bào sợi, Nấm rơm sau khi ngâm nước muối loãng đem cắt đôi.
- Phần tàu hũ ky đem chiên giòn rôi bóp nát.
- Đối với bánh mì đem cắt thành các khoanh đều nhau.
Bước 2: Chế biến
- Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành rồi cho nấm vào xào cho săn. Sau đó thêm lần lượt cà rốt, nấm vào xào đều rồi nêm gia vị sao cho vừa ăn. Xào tới khi các nguyên liệu chín đều thì gắp ra đĩa.
- Bánh mì đem nướng trong 5 phút.
Bước 3: Hoàn thiện
- Ăn bánh mì kèm với phần hỗn hợp rau củ xào và nước mắm chay chua ngọt cùng với rau sống, bạn sẽ cảm nhận được hương vị giòn giòn từ bánh mì, thanh đạm của rau củ và sự đậm đà của nước mắm chua ngọt quả thực rất hấp dẫn mà lại tốt cho sức khỏe.
1.3. Bánh mì bì chay
Vẫn mang hương vị thanh mát của rau củ, món bánh mì bì chay là một trong những món bánh mì chay được ưa chuộng bậc nhất. Vậy công thức chế biến món bánh mì chay này có khó không? Hãy cùng tìm hiểu nha!
Chuẩn bị nguyên liệu (dành cho 3 người):
- 6 ổ bánh mì
- 200g miến dong
- 1 củ khoai lang
- 1 củ cải trắng
- 1 củ cà rốt
- 1 quả dưa chuột
- 3 quả cà chua
- 1 quả ớt
- ½ cây nấm đùi gà
- ¼ cây chả lụa chay
- Gia vị khác
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nguyên liệu đem rửa sạch, để ráo nước. Cà rốt và củ cải trắng đem cắt thành miếng vừa ăn. Đối với khoai lang thực hiện cắt sợi dài. Còn nấm đùi gà sau khi được rửa sạch cắt thành hình hạt lựu. Hành tây sau khi bóc vỏ và rửa sạch cũng đem thái nhỏ.
- Chả lụa chay cắt thành từng lát mỏng.
- Riêng đối với miến dong chúng ta đem lược với nước sôi khoảng 2 phút sau đó vớt ra nhúng qua với nước lạnh, sau đó gỡ miến dong thành sợi nhỏ.
Bước 2: Thực hiện
- Đem củ cải trắng và cà rốt với 2 thìa giấm, ½ thìa muối ăn, sau đó ướp chúng trong khoảng 15 phút.
- Chế biến hỗn hợp nước ngâm với 1 chén nước, 1 chén giấm nhỏ, ½ chén đường rồi dùng thìa khuấy đều cho đường tan ra.
- Sau đó, đem cà rốt và củ cải trắng vào hũ và đổ nước ngâm vào ngâm trong khoảng 2 tiếng cho chua.
- Đối với bì chay, chúng ta thực hiện chiên khoai lang đã cắt thành sợi lớn trong khoảng 2 – 3 phút rồi vớt ra, để nguội.
- Đem lược miến dong sau đó vớt ra trộn đều với khoai lang chiên và 1 thìa thính gạo. Tiếp theo thêm 2 thìa hạt nêm chay, 1 thìa đường rồi trộn đều hỗn hợp.
- Tới phần nước sốt, bạn cho 1 thìa dầu ăn vào nồi rồi phi thơm hành tây và tiếp tục cho nấm đùi gà vào xào sau 1 phút thì thêm cà chua xay nhuyễn vào đảo. Khi cà chua đã sôi, bạn nên gia vị vào cho vừa ăn và nấu tới khi sốt sột sệt lại thì tắt bếp.
Bước 3: Hoàn thiện
- Rạch bụng bánh mì sau đó xếp các nguyên liệu đã được chế biến vào trong sau đó nướng bánh mì bằng lò hoặc thực hiện áp chảo để bánh có lớp vỏ giòn.
Lưu ý với cách làm bánh mì chay
Tuy rằng sở hữu công thức chế biến đơn giản cũng nguyên liệu tự nhiên dễ kiếm nhưng để có được món bánh mì chay thơm ngon, tuyệt hảo chúng ta cần lưu ý những điểm như sau:
Nguyên liệu rau, củ cần tươi ngon, không bị sâu, thối, dập. Đối với cà rốt, củ cải trắng, dưa chuột cần lựa chọn những củ, quả thẳng, vỏ trơn láng, màu sáng để đảm bảo chất lượng món ăn. Đối với miến dong, chúng ta nên chọn mua tại những thương hiệu có uy tín, còn hạn sử dụng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Đối với các món bánh mì chay, bánh mì cần được làm nóng bằng lò nướng hoặc đơn giản hơn là thực hiện áp chảo với nồi chiên không dầu để đảm bảo được độ giòn, ngon.
Đối với các món bánh mì chay phần nước sốt, nước chấm cần giữ được độ nóng, ấm để bánh được dậy mùi cũng như hương vị sẽ thơm ngon và hấp dẫn hơn.
Siêu ưu đãi đối với hộ kinh doanh bánh mì
Do không quá phổ biến trên thị trường nên bánh mì chay có thể sẽ là mặt hàng hấp dẫn khách hàng hiện nay mà đặc biệt là đối với những người ăn chay, những bạn đang thực hiện chế độ ăn kiêng mà lại không khiến bữa ăn nhàm chán. Hơn thế nữa, với những nguyên liệu chế biến có mức giá rẻ, công thức chế biến đơn giản nên mức giá thành của sản phẩm cũng vô cùng cạnh tranh, do đó việc thu hút khách hàng cũng đặc biệt trở nên dễ dàng hơn cả.
Sở hữu lợi thế nhiều mặt như vậy, nếu với sự xuất hiện của xe bán bánh mì chuyên dụng, tính khả quan của việc kinh doanh này được nâng cao hơn khi các tiện ích được tích hợp trong 1 không gian nhỏ, có tính linh động cao. Với sự hỗ trợ từ xe bán bánh mì chuyên dụng, công việc bánh bán và các khâu chuẩn bị cũng sẽ trở nên thuận tiện, nhanh chóng hơn và đồng thời chất lượng bánh cũng được tốt hơn. Không chỉ vậy, sự hấp dẫn tới từ những thiết kế banner, menu trên xe bán bánh mì chuyên dụng cũng là một trong những công cụ đắc lực để thu hút sự chú ý tới từ các khách hàng, đây là điều rất cần thiết đối với các quán bánh mì mới.
Nếu bạn thấy rằng ý tưởng kinh doanh bánh mì chay là hấp dẫn, khả thi nhưng vẫn còn những băn khoăn trong việc lựa chọn loại xe bán bánh mì nào, với kích thước ra sao để hợp lý với nhu cầu kinh doanh của bản thân, hãy liên hệ với Quang Huy 0379.377.888 để nhận được những tư vấn miễn phí và lựa chọn mua hàng với các sản phẩm uy tín đến từ Quang Huy.