Hướng dẫn 2 cách làm bánh mì hấp mỡ hành chuẩn vị tại nhà
Nếu như bạn đang muốn tìm kiếm một món ăn mới lạ nhưng thơm ngon, bổ dưỡng để trổ tài với gia đình, bạn bè trong những dịp đặc biệt thì bánh mì hấp mỡ hành là một sự lựa chọn khá hoàn hảo. Với những ai chưa biết cách chế biến món ăn trên thì đừng vội bỏ qua bài viết này. Ngay dưới đây, Quang Huy sẽ bật mí cho các bạn 2 cách làm bánh mì hấp mỡ hành chuẩn vị tại nhà!
Hướng dẫn cách làm bánh mì hấp mỡ hành nhân thịt băm
Cách làm bánh mì hấp mỡ hành thực chất rất đơn giản, chị em phụ nữ có thể tham khảo để nấu thay thế cho bữa ăn chính khi cảm thấy quá ngán cơm. Vậy, cần chuẩn bị những nguyên liệu gì cho món này? Cách nấu ra sao? Bạn hãy theo dõi ngay dưới đây nhé!
Chuẩn bị
Muốn làm bánh mì hấp mỡ hành nhân thịt, bạn không thể thiếu những nguyên liệu dưới đây:
- Thịt heo xay nhỏ
- Bánh mì
- Hành lá, ớt chuông
- Nấm mèo khô
- Gia vị: dầu ăn, nước mắm,….
Bạn lưu ý, để có thành quả là món bánh mì hấp mỡ hành nhân thịt băm ngon đúng vị, khâu lựa chọn nguyên liệu tươi ngon và phù hợp cũng rất quan trọng. Với thịt, bạn hãy lựa chọn phần thịt tươi, không có mùi, còn bánh mì thì loại đặc ruột và dài sẽ phù hợp hơn.
Các bước làm
Cách làm bánh mì hấp mỡ hành nhân thịt băm bao gồm các bước cơ bản dưới đây:
Bước 1: Sơ chế tất cả các nguyên liệu
- Bánh mì bạn đem cắt lướt sóng thành những miếng vừa phải, dễ ăn, bề dày các miếng khoảng 1 đốt tay là được!
- Hành lá và ớt chuông rửa thật sạch qua nước. Bạn cắt bỏ phần cuống của cả hành lá và ớt chuông. Sau đó, cắt thành những khúc nhỏ vừa ăn.
- Với nấm mèo khô, các bạn ngâm trong nước ấm trong khoảng 10 phút cho đến khi nấm nở ra và có độ mềm. Tiếp theo, bạn cắt chân nấm và dùng nước rửa thật sạch phần cát có trên nấm. Cuối cùng, băm nấm thật nhỏ để dễ thưởng thức.
Bước 2: Tẩm gia vị và rang thịt băm
- Thịt băm sau khi rửa sạch bạn hãy đặt trong một chiếc bát tô. Tiếp đó, bạn cho thêm vào bát các nguyên liệu: nấm mèo băm nhỏ, nước mắm, một ít hạt nêm. Trộn thật đều tay để gia vị thấm vào thịt băm. Bạn ướp thịt trong 15 phút rồi bắt đầu rang thịt.
- Lấy một chiếc chảo sạch đặt lên bếp, cho thêm một ít dầu ăn vào đun nóng. Tiếp theo, bạn bỏ thịt vào đảo đều tay, rang cho đến khi thịt tơi và chín thì tắt bếp.
Ở bước này, bạn lưu ý khi ướp thịt không nên cho quá mặn, bởi sau khi hoàn thành bạn sẽ có nước chấm riêng, nên hãy chỉ ướp vị nhạt vừa phải thôi nhé!
Bước 3: Chế biến mỡ hành
Bánh mì hấp mỡ hành đương nhiên không thể thiếu công đoạn chế biến mỡ hành. Bạn lấy luôn chiếc chảo vừa rang thịt, cho khoảng 4 thìa canh dầu ăn vào chảo. Khi dầu đã nóng, bạn đổ hành lá vào, bổ sung thêm các gia vị như đường, muối và khuấy đều hỗn hợp trong vài phút rồi tắt bếp.
Tiếp đó, bạn tiến hành hấp bánh mì. Bạn đun khoảng một nửa nồi nước, đến khi sôi thì bỏ xửng hấp bánh mì vào, đợi khoảng 5 phút cho đến khi bánh mì mềm ra là được.
Bước 4: Hoàn thành
Để bánh mì hấp mỡ hành nhân thịt băm ngon, các bạn pha một chút nước mắm với công thức riêng để chấm ăn cùng. Công thức pha như sau: 4 thìa nước mắm, đường khoảng 2 thìa cafe, ớt thái nhỏ và một ít bột ngọt. Sau đó, các bạn hãy khuấy đều cho đến khi gia vị tan hết!
Đến đây, các bạn chỉ cần bày biện các nguyên liệu đã chế biến ra đĩa là có thể bắt đầu thưởng thức rồi. Bạn đặt từng miếng bánh mì đã cắt lên đĩa, bỏ lên bên trên một ít thịt băm và mỡ hành. Sau đó, dùng dĩa xiên bánh mì chấm cùng nước mắm và thưởng thức thôi! Vị bánh mì mỡ hành thịt băm vừa thơm, vừa béo ngậy có độ giòn giòn của nấm mèo, ăn cùng với một ít rau sống chắc chắn sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được!
Hướng dẫn cách làm bánh mì hấp mỡ hành chay
Nếu như các bạn không muốn ăn bánh mì hấp mỡ hành có nhân thịt thì có một sự lựa chọn khác rất phù hợp, đó là bánh mì hấp mỡ hành chay.
Dưới đây, Quang Huy sẽ tiếp tục chia sẻ cho các bạn cách làm bánh mì hấp mỡ hành chay cực đơn giản mà không kém phần thơm ngon!
Nguyên liệu
Bạn sẽ phải mua những nguyên liệu sau:
- Bánh mì đặc ruột
- Sườn non chay
- Miến
- Đậu hũ
- Đậu phộng
- Nấm đông cô
- Củ sắn
- Cà rốt
- Hành hẹ lá thái nhỏ
- Hành boa rô đã được cắt lát
- Nước dừa tươi
- Thính gạo
- Gia vị: dầu ăn, nước tương, đường, hạt nêm, hạt tiêu xay.
Các bước thực hiện
Bước 1: Xử lý các nguyên liệu trên
- Miến: Dùng nước sôi trụng qua, đến khi miến nở thì đem rửa lại với nước sạch và cắt nhỏ
- Đậu hũ: thái theo chiều dọc thành những miếng nhỏ bằng nhau
- Cà rốt: gọt vỏ và bào thành sợi
- Củ sắn: lột sạch phần vỏ bên ngoài và cắt thành những lát to.
- Nấm đông cô: ngâm vào nước đến khi nở và có độ mềm, cắt bỏ đi phần cuống và rửa sạch phần cát, sau đó, băm nhuyễn.
- Bánh mì bạn đem cắt thành từng miếng nhỏ, có độ dày khoảng 1 đốt ngón tay là được!
Bước 2: Chế biến sườn non
Sau khi đã sơ chế sườn non, các bạn sẽ tiến hành ướp gia vị theo công thức: nửa thìa cafe hạt nêm, nửa thìa canh hành boa rô, nửa thìa canh nước tương, ⅓ thìa cà phê tiêu. Tiếp theo, bạn trộn đều các gia vị và để ướp cùng sườn trong tối thiểu 15 phút.
Bước 3: Chiên nguyên liệu
- Đầu tiên bạn chiên đậu hũ trắng. Bạn nên chiên ngập dầu và để lửa ở nhiệt độ vừa phải đến khi các miếng đậu có màu vàng giòn thì vớt đậu ra.
- Tiếp theo, bạn cho của sắn đã thái miếng đem chiên vàng.
- Với sườn non, sau khi ướp xong, bạn cho vào áp chảo đến khi chín chuyển màu vàng thơm thì lấy ra bỏ vào đĩa.
- Với hành hẹ thái nhỏ, bạn bỏ vào một chiếc bát nhỏ, sau đó, múc phần dầu sôi cho vào hẹ, thêm một chút muối để tạo vị. Thế là bạn đã có phần mỡ hành béo ngậy rồi.
- Tất cả các nguyên liệu sau khi chiên xong, bạn đem thái sợi để dễ ăn.
Bước 4: Chế biến nước chấm
Nước chấm có vai trò rất quan trọng để tạo nên hương vị ngon đậm đà của bánh mì hấp mỡ hành chay. Bạn có thể tham khảo công thức pha như sau: đun sôi nước dừa tươi khoảng 5 phút, đến khi nước dừa cạn dần chỉ còn ⅔ thì bạn thêm vào 3 thìa canh nước tương, 1 thìa đường. Hãy khuấy đều đến khi nào đường tan hẳn thì tắt bếp và đổ nước chấm ra chén.
Bước 5: Xào nhân bánh mì hấp mỡ hành chay
Đầu tiên, các bạn cho vào chảo khoảng 2 thìa dầu ăn và đun sôi dầu, sau đó, bỏ vào một nửa thìa hành boa rô, phi đến khi có mùi thơm thì cho nấm đông cô, cà rốt, củ sắn, đậu hũ vào đảo đều. Để nhân có vị đậm đà, các bạn thêm 1 thìa nước tương, hạt nêm. Hãy thử nêm nếm sao cho vừa khẩu vị. Cuối cùng, bỏ sườn non, miến vào đảo qua một lúc rồi tắt bếp.
Sau khi đảo xong, bạn bỏ phần nhân ra bát, đợi đến khi nhân hết nóng, bạn cho 2 thìa canh thính gạo và hành boa rô đã phi thơm vào trộn đều cùng nhau. Bạn lưu ý ở bước này, hãy để nhân thật nguội hãy cho thính gạo để đảm bảo được mùi thơm của thính nhé!
Đến đây thì bạn đã hoàn thành cách làm bánh mì hấp mỡ hành chay rồi đấy! Chỉ cần bày biện bánh mì và nhân ra đĩa là bạn có thể thưởng thức ngay được rồi!
Mở tiệm bánh mì hấp mỡ hành được không?
Nếu bạn có ý định kinh doanh bánh mì thì bánh mì hấp mỡ hành cũng là một lựa chọn không tồi cho menu của bạn. Với vị thơm thơm, béo ngậy và mới lạ, bánh mì hấp mỡ hành nhân thịt hay chay đều rất dễ thỏa mãn “khẩu vị khó chiều” của mọi người.
Nếu bạn đang lo lắng về vấn đề vốn đầu vào thì món ăn này có nguyên liệu không phức tạp, rất dễ mua và dễ kiếm, chi phí không đắt đỏ. Để tiết kiệm hơn thì thay vì phải thuê mặt bằng kinh doanh, các bạn có thể lựa chọn hình thức bán mang về bằng xe bánh mì. Ngày nay, có rất nhiều mẫu mã xe bánh mì đẹp mắt và dù bạn đứng ở đâu cũng rất dễ thu hút khách mua hàng. Đó cũng chính là lý do nhiều người lựa chọn dùng xe bánh mì để kinh doanh vỉa hè, vừa tiện lợi vừa tiết kiệm mà “làm ăn” vẫn khấm khá!
Tạm kết:
Hy vọng với hướng dẫn chi tiết của Quang Huy trên đây về 2 cách làm bánh mì hấp mỡ hành, các bạn sẽ có thêm công thức nấu ăn hay ho và áp dụng thành công khi nấu nướng cho gia đình. Ngoài món ăn này, Quang Huy còn chia sẻ rất nhiều cách nấu thú vị khác, các bạn hãy tham khảo thêm những bài viết khác để tích lũy thêm kinh nghiệm nấu nướng nhé!