Tin tức
Hướng dẫn cách bảo quản chả giò thơm ngon, lâu ngày

Hướng dẫn cách bảo quản chả giò thơm ngon, lâu ngày

Thời gian cập nhật: Tháng Mười 23, 2023
Đánh giá

Chả giò là món ăn đặc trưng của gia đình người Việt. Tuy nhiên, để làm giò chả tương đối mất thời gian, chính vì thế mà mọi người thường lựa chọn cách làm sẵn và bảo quản trong tủ lạnh. Để đảm bảo hương vị, chất lượng món ăn, chúng ta cùng chia sẻ với nhau cách bảo quản chả giò sao cho thơm ngon và được lâu nhất có thể.

Chả giò để được bao lâu?

Chả giò là một món ăn khá công phu, thời gian chế biến không hề ngắn. Vì thế, chị em nội trợ thường làm sẵn một số lượng lớn và bảo quản sẵn trong tủ lạnh, khi nào muốn sử dụng chỉ cần chế biến lại.

Chả giò món ăn phổ biến ngày lễ Tết
Chả giò món ăn phổ biến ngày lễ Tết

Nếu như chúng ta gói chả giò và rán sẵn, để ở điều kiện môi trường bình thường sẽ chỉ được khoảng vài giờ đồng hồ đối với trời nóng, 1 ngày nếu như thời tiết mát mẻ. Thời gian đó quá ngắn, kéo dài hơn thì chất lượng của món ăn không còn đảm bảo, khả năng ôi thiu là rất lớn.

>>> Xem ngay cách bảo quản giò thủ: Cách bảo quản giò thủ được lâu vẫn thơm ngon, giòn [HƯỚNG DẪN]

Bảo quản chả giò đã chín ngon hơn
Bảo quản chả giò đã chín ngon hơn

Tuy nhiên, nếu chúng ta có sự hỗ trợ của tủ lạnh thì thời gian bảo quản cho món ăn này được kéo dài hơn rất nhiều. Thông thường, chả giò chưa rán, sau khi gói xong được bảo quản trong tủ lạnh có thể kéo dài lên đến 1 tuần sử dụng. Chả giò đã được rán chín bằng dầu ăn thì thời gian để bảo quản ở tủ lạnh khá lâu, có thể tới 10 ngày. Dù vậy, mọi người vẫn nên sử dụng chả giò càng sớm càng tốt, để trong tủ lạnh quá lâu cũng khiến cho chả mất đi độ tươi ngon.

Cho vào hộp bọc kín để bảo quản được lâu
Cho vào hộp bọc kín để bảo quản trong tủ lạnh được lâu

Cách bảo quản chả giò chưa rán

Đối với chả giò chưa rán, việc bảo quản sẽ bị hạn chế hơn khá nhiều vì thực phẩm còn tươi sống nếu để trong tủ lạnh thì cần để ngăn đá. Với nhiệt độ thấp như thế, chất lượng của đồ ăn ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng và chúng ta không thể để quá lâu được. Do đó, mọi người hãy cân nhắc chuẩn bị một lượng chả giò dùng trong vòng 4 đến 5 ngày thôi nhé. Cách bảo quản chả giò bằng tủ lạnh khi còn sống như sau:

  • Chả giò sau khi gói cần được bọc vào một tờ giấy thấm dầu, nếu không có thì dùng giấy báo. Sau đó cho vào một chiếc hộp kín.
Cách bảo quản chả giò sao cho ngon
Cách bảo quản chả giò sao cho ngon
  • Để hộp chả giò sống vào trong tủ lạnh, nên để ở ngăn đá nhằm hạn chế sự hư hỏng, kéo dài thời gian đồng thời cũng tránh làm giò chả bị chảy nước.
Cho vào hộp bọc kín
Cho vào hộp bọc kín và để ngăn đá tủ lạnh
  • Khi nào có nhu cầu ăn, chúng ta để hộp chứa đó ra ngoài môi trường tự nhiên đến khi giã đông là có thể rán trực tiếp.

>>> Hướng dẫn cách làm giò bì ngon: 3 Cách Làm Giò Bì Ngon Ngon – Dai Dai Tốn Mồi Nhậu

Phương pháp bảo quản chả giò đã chín

Riêng với những chiếc giò chả đã được làm chín thì việc bảo quản trở nên dễ dàng hơn nhiều. Mọi người có thể để ở ngăn mát hoặc ngăn đông của tủ đều thích hợp. Quy trình cho chúng ta thực hiện công việc đó như sau:

  • Nem chả sau khi rán xong chúng ta cần làm khô bớt dầu bằng cách cho vào một lớp giấy thấm dầu hoặc để trên một vỉ sắt có lỗ.
Thấm sạch dầu trước khi bảo quản
Thấm sạch dầu trước khi bảo quản
  • Đợi chả giò nguội hoàn toàn thì mới xếp vào hộp, cứ một lớp chả sẽ là một lớp giấy thấm để ngăn cho chúng dính lại với nhau.
  • Đậy kín nắp hộp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh hoặc để ở ngăn đá tùy nhu cầu của mọi người. Nếu để ngắn mát thì thời gian bảo quản chỉ khoảng 5 đến 8 ngày, ngăn đông có thể đến 10 hoặc 12 ngày.

Kinh nghiệm giúp chả giò bảo quản được lâu

Có một số kinh nghiệm để cách bảo quản chả giò của chúng ta đạt được hiệu quả tốt hơn. Các bạn có thể tham khảo chia sẻ bên dưới để áp dụng vào cho quá trình bảo quản giò chả nói riêng và nhiều thực phẩm khác nói chung.

Vệ sinh sạch sẽ dụng cụ, nguyên liệu chế biến

Điều quan trọng vô cùng trong chế biến thức ăn đó là đảm bảo cho dụng cụ chế biến được vệ sinh. Điều này sẽ giúp bảo vệ sức khỏe cho người dùng, tránh nguy cơ bị ngộ độc, bị mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Vệ sinh chảo, đồ làm chả giò sạch sẽ
Vệ sinh chảo, đồ làm chả giò sạch sẽ

Ngoài ra, cách làm này còn rất hữu ích đối với việc sẽ giúp cho chúng ta bảo quản phần nem chưa dùng hết hiệu quả hơn. Vì dụng cụ sạch sẽ nên hạn chế tối đa sự tấn công của vi khuẩn, làm cho món ăn của mọi người sạch sẽ, chậm đi quá trình biến đổi chất và hư hỏng.

Chọn nguyên liệu tươi ngon

100% các món ăn nếu được chế biến từ thực phẩm tươi ngon thì sẽ có thời gian bảo quản được lâu hơn nhiều so với nguyên liệu cũ. Thế nên, khi làm chả giò, thịt phải chọn thịt mới, chưa từng cấp đông. Các loại rau cũng cần tươi, nhặt thật sạch, rửa kỹ lưỡng rồi mới mang đi chế biến.

Lựa chọn thực phẩm tươi ngon
Lựa chọn thực phẩm tươi ngon

Luôn luôn để trong hộp kín

Việc để thực phẩm trong hộp kín sẽ giúp cách ly thực phẩm với môi trường bên ngoài, tránh sự xâm nhập của các tác nhân xấu làm cho thực phẩm bị hư hỏng. Thế nên, cách bảo quản chả giò trong hộp kín là điều hết sức cần thiết. Hiệu qủa của mẹo nhỏ này được chứng minh bằng cơ sở khoa học nên chúng ta cứ an tâm áp dụng.

Nếu như bạn không có hộp kín thì dùng túi bọc thực phẩm nhưng cần buộc thật kín miệng túi. Tuy nhiên, nếu chả giò để trong túi bóng như vậy khả năng chả bị gãy, bị nát do sự tác động ngoại lực hoặc của thực phẩm khác đè lên là rất lớn.

>>> Gợi ý cho bạn cách làm giò thủ ngon hấp dẫn: 4 Cách làm giò thủ ngon tại nhà SIÊU HẤP DẪN không bị bở

Cách ly với các thực phẩm tươi sống

Chúng ta thường có thói quen để thực phẩm tươi sống và thực phẩm đã chế biến chung trong một không gian tủ lạnh. Nếu như hai loại thực phẩm này không được cách ly với nhau bằng hộp đựng, màng bọc thực phẩm hay bất cứ phương án nào khác thì rất nguy hiểm. Mùi từ thực phẩm này sẽ làm hư hỏng chất lượng của thực phẩm kia.

Không bảo quản giò đã rán cạnh đồ ăn sống
Không bảo quản giò đã rán cạnh đồ ăn sống

Cùng với đó, các loại thịt, cá tươi sống còn có nguy cơ làm cho chả giò đã chế biến của chúng ta dễ hỏng hơn. Chính vì thế, khi bảo quản chả giò, mọi người hãy cố gắng cách ly hai nhóm thực phẩm này càng kỹ càng tốt nhé.

Chúng ta có thể hút chân không để bảo quản chả giò của mình tốt hơn, Lợi ích của việc hút chân không đó rất lớn. Cách làm đó vừa cách ly được thực phẩm tươi sống lại vừa giúp chả giò tươi ngon.

Hút chân không chả giò
Hút chân không chả giò

Máy xay giò chả ở Quang Huy là một dụng cụ hỗ trợ nhà bếp cực kỳ hiệu quả. Với chiếc máy xay đó mọi quy trình chế biến trở nên dễ dàng hơn, nhất là với nhu cầu chế biến số lượng lớn. Các bạn có thể liên hệ với Quang Huy qua số điện thoại 0379.377.888 để được tư vấn chi tiết.

Sử dụng máy xay giò chả Quang Huy giúp làm nguyên liệu nhanh hơn
Sử dụng máy xay giò chả Quang Huy giúp làm nguyên liệu nhanh hơn

Kết luận

Như thế, chúng ta thấy rằng cách bảo quản chả giò sống và đã rán hoàn toàn khác nhau. Muốn bảo quản được lâu, chúng ta cần thật cẩn thận trong khâu chuẩn bị. Ngoài ra, mọi người hãy chế biến một lượng chả giò đủ ăn trong vài ngày, không nên làm quá nhiều và kéo dài thời gian bảo quản trong tủ lên đến vài tuần sẽ không còn chất lượng tốt như ban đầu nữa.

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn