Làm bánh giò bằng bột gì ngon? Hướng dẫn cách làm bánh cực tuyệt
Câu hỏi làm bánh giò bằng bột gì ngon được mọi người quan tâm đặc biệt. Thông thường chúng ta thấy bánh giò sẽ được làm từ bột gạo tẻ. Thế nhưng, sự phát triển của ẩm thực Việt Nam cũng như cách mà chúng ta sáng tạo đã tạo ra rất nhiều món bánh giò ngon từ đa dạng loại bột. Vậy chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách thức làm bánh giò ngon bằng nhiều loại bột khác nhau.
Bánh giò – Món ăn dân dã quen thuộc
Nguồn gốc của bánh giò có xuất phát từ Hà Nội, đây là món bánh có truyền thống lâu đời. Thứ bánh này thường được làm mỗi dịp rảnh rỗi như một món quà ăn chơi. Bánh giò thường được làm bằng bột tẻ và thưởng thức trong lúc còn nóng để cảm nhận được độ ngon nhất. Hình dáng của bánh giò rất đặc trưng và dễ dàng nhận biết. Bánh giò chỉ có một hình dáng duy nhất dạng hình chóp và được gói bằng lá chuối tươi.
Về cơ bản thì khi chỉ quan sát hình dáng bên ngoài bánh giò không thực sự hấp dẫn. Thế nhưng chỉ khi các bạn được thưởng thức hương vị từ miếng bánh đầu tiên sẽ thay đổi hoàn định kiến nay. Hương thơm quyến rũ sẽ ngay lập tức tràn ngập nếu bạn bóc bánh và thưởng thức. Bên ngoài vỏ bánh là phần bột gạo dẻo, trong suốt. Phần nhân làm từ thịt băm cùng nấm và mộc nhĩ vô cùng hấp dẫn.
Bánh giò có thể sử dụng nhiều loại bột khác nhau như chọn thêm bột nếp, bột ngô… Nhân bánh thường cố định bằng hỗn hợp mộc nhĩ, nấm, thịt lợn băm nhuyễn, hành khô… Khi thưởng thức bạn sẽ tận hưởng được sự khác biệt của bánh giò khi kích thích mọi giác quan. Thưởng thức bánh giò, bạn nên ăn kèm với dưa góp và tương ớt sẽ làm món bánh này thêm phần hấp dẫn.
>>> Bạn mới chỉ biết đến cách gói bánh giò bằng lá chuối. Mách bạn thêm cách gói bánh giò bằng giấy bạc cực ngon tại đây: Bật mí cách gói bánh giò bằng giấy bạc cực dễ
Làm bánh giò bằng bột gì ngon?
Thời điểm hiện tại, bánh giò không đơn giản chỉ được làm bằng bột tẻ. Sức sáng tạo đã giúp cho món bánh này nâng cao lên một tầm mới với nhiều loại bột khác nhau. Vậy làm bánh giò bằng bột gì ngon đang là thắc mắc của rất nhiều người đam mê món bánh này.
Bột gạo
Làm bánh giò bằng bột gạo theo đúng chuẩn hương vị của người Hà Nội. Khi làm bánh cần chọn loại gạo tẻ thơm ngon và nghiền thành bột mịn. Khi chế biến bánh giò làm bằng bột gạo sẽ cần trộn cùng bột năng vào nước xương ống hầm nhừ. Phần nhân là hỗn hợp thịt nạc, nấm, mộc nhĩ, hành khô, hạt tiêu được băm nhuyễn với nhau.
Bánh giò trong miền Nam vẫn được làm bằng bột gạo nhưng phần nhân thịt sẽ có thêm trứng muối hoặc trứng cút. Khi ăn chúng ta sẽ cảm nhận được độ béo và bùi rất đặc trưng của bánh giò. Để không bị chán khi ăn bánh giò, phần nhân bánh được thay thế bằng thịt gà, thịt tôm với nấm đông cô.
Bột bắp
Ngoài sử dụng bột gạo, người ta còn có thể biến tấu để làm bánh giò bằng bột bắp vô cùng tiện lợi. Loại bột này bán sẵn trên thị trường, dễ mua, giá rẻ. Quan trọng hơn là làm bánh từ bột bắp vẫn đảm bảo được độ thơm ngon đặc trưng. Vậy là chúng ta đã có câu trả lời cho vấn đế làm bánh giò bằng bột gì ngon.
Hướng dẫn cách làm bánh giò bằng bột gạo ngon
Từ bột gạo, mọi người có thể làm ra những chiếc bánh giò nóng hổi, thơm nức mũi. Chúng ta cùng khám phá cách chế biến bánh chuẩn công thức nhé.
Nguyên liệu
- Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu cho 4 người ăn:
- Bột gạo tẻ từ gạo thơm ngon khoảng 400 gam
- Bột năng khoảng 100 gam
- Nước lọc sạch khoảng 0,2 lít
- Nước hầm từ xương ống: khoảng 2 lít
- Dầu ăn 2 thìa nhỏ
- Thịt nạc tươi ngon: 500 gam
- Hành khô, hành tây: 200 gam
- Mộc nhĩ, nấm hương khoảng 100 gam khô
- Gia vị: Bột canh, nước mắm, tiêu, đường mỗi loại 2 thìa nhỏ
- Lá chuối tươi
- Nồi hấp bánh giò chuyên dụng
Các bước thực hiện
Sơ chế nguyên liệu
Sau khi đã chuẩn bị đày đủ nguyên liệu thì bạn cần phải sơ chế các loại nguyên liệu. Thịt nạc khi mua về cần làm sạch, thái nhỏ để cho vào máy xay cho thật nhuyễn. Sau đó để riêng phần thịt qua một cái tô. Nấm hương và mộc nhĩ ngâm vào trong nước lạnh để cho mềm trở lại. Sau khi nấm và mộc nhĩ đã mềm cần loại bỏ phần gốc và hư hỏng. Băm phần nấm và mộc nhĩ cho có kích thước nhỏ.
Hành khô bóc vỏ và băm thật nhuyễn. Xương ống rửa sạch cho vào nồi hầm với 2 lít nước với lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng. Sau đó lọc bỏ hết xương chỉ giữ lại phần nước xương. Lá chuối rửa sạch, để khô và cắt thành hình chữ nhật bằng nhau.
Chế biến phần vỏ
Phần vỏ của bánh giò chính là hỗn hợp bột gạo tẻ và bột năng trộn vào trong nước xương ống hầm. Sau khi đã hầm nước xương thì cần phải lọc hết tất cả xương thừa trước khi trộn. Lọc sạch xương vụn để tránh bị hóc khi ăn bánh giò. Nếu phần nước xương không đủ 2 lít thì bạn có thể cho thêm nước lọc. Cùng với đó nêm thêm chút bột canh cho vừa miệng. Sau đó trộn phần bột gạo và bột năng cho thật đều vào trong nước xương.
Sau khi tất cả bột đã nở đều chúng ta cần đưa hỗn hợp vỏ bánh này khuấy đều trên lửa nhỏ. Cố gắng khuấy đều để phần bột không bị lắng xuống đáy gây cháy khét. Tiếp tục khuấy đều như vậy cho đến khi nào hỗn hợp bột đặc và sôi lên. Như vậy đã hoàn thành các bước để làm vỏ bánh giò.
Chế biến phần nhân bánh
Sau khi đã sơ chế hết nguyên liệu làm nhân bánh thì cho hết phần thịt nạc băm, nấm, mộc nhĩ vào trong một cái tô lớn. Bước tiếp theo cần nêm thêm gia vị như bột canh, nước mắm, đường và không thể thiếu được hạt tiêu. Trộn hỗn hợp này cho thật đều để ngấm hết gia vị.
Phần nhân này khi đã trộn đều, bạn cần nặn nhân thành từng viên nhỏ có kích thường vừa với chiếc bánh. Khi đã nặn hết nhân bánh và cho vào nồi hấp cho thật chín.
>>> Có thể bạn quan tâm: Cách làm giò thủ bằng chai nhựa đơn giản và tiện lợi
Gói bánh giò
Để gói bánh giò cần phải chuẩn bị lá chuối tươi. Nếu lá chuối quá tươi và dễ gãy thì rất khó để gói bánh chắc, đẹp. Bạn có thể hấp hoặc nhúng lá chuối vào trong nước sôi, như vậy lá gói bánh sẽ mềm hơn. Lá chuối có 2 mặt, đối với chiếc lá bọc bên ngoài thì nên sử dụng mặt xanh của lá xuống dưới.
Khi gói bánh giò, chúng ta sẽ gấp lá chuối thành hình tam giác, cần phần giữ cho lá chuối chắc tay để tránh bị đổ hoặc rơi bột ra bên ngoài. Bạn cho một thìa bột vỏ bánh vào trong để giữ lá cố định, tiếp theo là viên nhân bánh và cuối cùng là thêm một thìa bột bánh. Trong lúc đổ bánh vào thì bạn cần dàn đều bột bánh. Như vậy thì phần bột vỏ bánh mới có thể phủ hết lớp nhân bánh. Kết thúc bạn chỉ cần cuốn gọn lá chuối và buộc thật chặt.
Hấp bánh giò chín
Hoàn thành công đoạn gói bánh thì đến bước cuối cùng là hấp bánh. Chuẩn bị nồi hấp bánh chuyên dụng, xếp hết bánh vào trong nồi và xếp theo từng hàng lối đẻ hơi nóng được lan tỏa. Sau khoảng 30 phút thì bỏ bánh ra khỏi nồi và thưởng thức.
Cách làm bánh giò bằng bột bắp
Làm bánh giò bằng bột gì ngon được khá nhiều người quan tâm. Trong đó làm bánh giò bằng bột bắp cũng đang dần được phổ biến. Sử dụng bột ngô làm bánh giò sẽ giúp bánh thơm ngon hơn. Sau đây là cách để làm bánh giò bằng bột ngô đơn giản nhất cho bạn tham khảo.
Nguyên liệu
- Bột gạo tẻ: 200g
- Bột bắp: 300g
- Xương heo.
- Nấm hương khô.
- Nấm tai mèo khô.
- Hành tây, hành khô.
- Lá chuối và nồi hấp bánh.
Các bước thực hiện
Làm bánh giò bằng bột ngô tương đối đơn giản. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu thì bạn cần thực hiện theo các bước sau đây.
Sơ chế nguyên liệu
Khi chuẩn bị đủ nguyên liệu, bạn cần sơ chế để thích hợp làm bánh giò:
- Thịt nạc cần rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ vào cho vào máy xay cường độ cao để xay nhuyễn.
- Nấm khô và mộc nhĩ cho vào ngâm nước lạnh đến khi mềm hoàn toàn, loại bỏ phần gốc, phần hư. Thái và băm thành từng phần nhỏ.
- Hành khô bỏ hết phần vỏ và băm đến khi nhuyễn.
- Xương ống ninh nhừ với 2 lít nước sau đó lọc lấy nước.
Chế biến phần vỏ
Phần vỏ của bánh giò được làm bằng nước xương, bột gạo tẻ và bột ngô. Bạn cần đổ đều 2 loại bột này vào nước xương và khuấy đều liên tục. Sau đó cho lên bếp lửa nhỏ và khuấy liên tục cho đến khi sủi bọt khí lên trên.
>>> Công đoạn chế biến phần vỏ bằng bột cũng khá cầu kỳ. Nếu bạn không muốn mất thêm thời gian có thể tham khảo cách làm bánh giò bằng bột pha sẵn tại đây: Cách làm bánh giò bằng bột pha sẵn cực dễ, ai cũng làm được
Chế biến phần nhân bánh
Nhân bánh là hỗn hợp của thịt băm và nấm đã băm nhuyễn. Sau khi băm nhuyễn thịt nạc và nấm, đổ vào một cái tô để trộn đều hỗn hợp này. Sau đó chuẩn bị một chiếc chảo lớn cho thêm dầu và phi hành chín tới. Đổ hết hỗn hợp nhân bánh cho vào chảo và đảo đều cho đến khi chín. Trong quá trình này cho thêm các loại gia vị cho vừa ăn.
Gói bánh giò
Khi đã hoàn thành công đoạn chế biến nhân bánh và vỏ bánh, bạn cần chuẩn bị lá chuối để gói bánh giò. Lá chuối cần được làm mềm và cắt thành hình chữ nhật. Bắt đầu gói bánh, bạn gấp lá chuối thành hình tam giác giống như cái phễu nhỏ. Sau đó cho lần lượt bột vỏ bánh, nhân bánh ở giữa. Phủ kín nhân bánh vỏ bánh và gói lá chuối thật chặt để buộc cố định.
Hấp bánh giò chín
Hoàn thành thao tác gói bánh giò, bạn cần chuẩn bị nồi hấp. Xếp tất cả số bánh giò cho vào trong nồi hấp và đun với lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng. Sau khi hấp chín là có thể đem ra ngoài ăn ngay khi còn nóng.
Trong trường hợp bạn muốn làm giò để ăn kèm bánh cho thêm phần hấp dẫn thì không thể nào bỏ qua máy xay giò chả của Quang Huy. Những chiếc máy này sẽ giúp chúng ta làm giò nhanh chóng, vệ sinh tuyệt đối. Liên hệ số điện thoại 0379.377.888, nhân viên sẽ tư vấn cho bạn mua sản phẩm tốt nhất.
Kết luận
Bánh giò là món ăn quen thuộc, dễ làm nên rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Thời điểm hiện tại có rất nhiều bạn đang tìm kiếm công thức làm bánh giò nhưng không biết làm bánh giò bằng bột gì ngon. Bài viết trên đây đã gợi ý cho bạn các loại bột làm bánh giò ngon nhất hiện nay.