TỔNG HỢP các món ăn ngày tết miền bắc đậm đà hương vị cổ truyền
Mâm cỗ ngày tết của người miền Bắc luôn ngập tràn hương vị cổ truyền với rất nhiều món ăn hấp dẫn. Sau đây là tổng hợp tất cả các món ăn ngày tết miền Bắc các bạn có thể tham khảo để thêm vào thực đơn món ăn ngày tết của mình.
Bánh chưng
Bánh chưng không chỉ đơn thuần là món ăn mà còn là văn hóa ẩm thực truyền thống. Ngày tết nếu thiếu bánh chưng có nghĩa là tết vẫn chưa đủ vẹn tròn. Nguyên liệu làm ra bánh chưng tương đối đơn giản như thịt lợn, lá dong, gạo nếp, đậu xanh.. Trong đó gạo nếp chọn loại ngon to tròn trắng phau và vo thật sạch, từng hạt thơm ngát mẩy và chắc. Cùng với đó là nhân thịt lợn cùng đổ xanh bỏ vỏ. Khi gói bánh lựa chọn những loại lá dong còn xanh tươi. Bánh chưng khi gói cũng cần có kỹ thuật để không bị lại gạo và đảm bảo màu xanh tươi đẹp mắt.
Xôi gấc
Món xôi gấc cũng là một trong những món ăn ngày tết miền Bắc đặc trưng . Đặc biệt xôi gấc thường có trong mâm cơm cúng giao thừa cuối năm của mọi nhà. Xôi gấc có hương vị dẻo thơm rất đặc trưng cùng những hạt lúa nếp với màu đỏ tươi tắn với đủ vị bùi, ngậy và béo đặc trưng từ những quả gấc. Bên cạnh đó món xôi gấc không hỉ mang đến vị lạ ngon trong mâm cơm ngày tết mà còn gửi gắm giá trị tinh thần trong ngày tết truyền thống.
Dưa hành
Thịt mỡ – dưa hành – câu đối đỏ. Bộ đôi ngày tết thường thấy trong những ngày tết cổ truyền của miền Bắc. Món dưa hành có độ chua đặc trưng kích thích vị giác của món ăn lên men. Trong đó dưa hành ăn kèm trong ngày tết giúp đỡ ngán với mâm cơm ngày tết có nhiều món rán nấu.
Ngày tết toàn món chả nem thịt đông dễ khiến cho người ta có cảm giác bị ngán. Chính vì vậy dưa hành món dưa hành luôn có khả năng chống ngán và đắt hàng, hạn chế đầy hơi.
Thịt gà luộc
Món gà luộc là món ăn để cúng trong đêm giao thừa và ngày đầu năm mới. Trong đó món gà luộc có miếng thịt màu vàng tươi được rắc kèm thêm lá chanh thái nhỏ chấm cùng muối tiêu chanh ớt để tạo nên hương vị đặc trưng. Đây cũng được xem là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu ở ẩm thực tết miền Bắc. Gà sau luộc vàng dai giòn ngọt, thưởng thức vô cùng ngon miệng.
Nem rán
Cho đến tận ngày nay, nem rán vẫn luôn là món ăn quen thuộc không thể thiếu trong mâm cơm cỗ ngày tết của nhiều gia đình. Nguyên liệu làm nem đơn giản với sự kết hợp của thịt băm, su hào, miến cà rốt hành tây cùng với trừng gà, mộc nhũ cùng nấm hương với các loại gia vị ăn kèm tạo nên những miếng nem rán đẹp mắt, chấm cùng nước chấm tỏi ớt thơm ngon, cắn 1 miếng làm xiêu lòng người thưởng thức.
Thịt đông – món ăn ngày tết miền Bắc đặc trưng
Món thịt đông được xem là món ăn đậm chất tết cổ truyền. Thưởng thức thịt đông kèm với dưa hành tạo nên món ăn hấp dẫn cho mỗi dịp tết đến xuân về. Mâm cơm ngày tết không thể thiếu bát thịt đông ăn kèm với hành muối hoặc dưa cải chua. Thịt đông mềm nhừ được cho đông chắc lại trông như những bát thạch vô cùng đẹp mắt. Thịt đông có thể nấu từ thịt lợn, thịt gà, thịt ngan cùng mộc nhĩ và nấm hương tuy nhiên ngon nhất vẫn là thịt đông chân giò. Thịt đông với phần mỡ và bì lợn tạo ra chất kết dính để nguội và đông lại như thạch. Chính vì vậy đây cũng là món ăn ngày tết miền Bắc thơm ngon hấp dẫn.
Canh măng
Trong dịp tết nguyên đán sẽ thật là thiết sót lớn nếu trên mâm cỗ thiếu món canh măng. Bên cạnh đó ở nước ta măng khô hay măng tươi cũng là nguyên liệu phổ biến để chế biến món ăn và được rất nhiều người ưa thích. Trong quá trình chế biến sau khi nấu móng giò và xương khoảng 30 phút cho măng khô vào xào trước khi cho vào nồi và nếu đến khi măng, móng giò và xương mềm nhừ rồi nêm nếm lại gia vị là được.
Canh bóng thả
Nấu canh bóng thả cho tết cổ truyền miền Bắc. Nguyên liệu chính từ da lợn với tác dụng bổ huyết mịn da tạo nên món canh bóng độc đáo. Để khử mùi hôi đặc trưng của da lợn cần ngâm trong nước gừng và bóp rượu trắng rồi xả lại với nước sạch. Ăn canh nóng sẽ rất thơm ngon, phần bóng bì ngọt nhờ thấm nước dùng. Trong quá trình múc để các loại rau củ đẹp mắt lên trên và bóng bì trên cùng để phân biệt loại canh này với các món canh khác trên mâm cỗ vốn có rất nhiều món.
Chè kho
Trong những ngày tết, món chè kho thưởng thức mềm mượt mát đầu lưỡi, thoang thoảng mùi thơm cùng đỗ xanh quyện cùng mùi thơm của thảo quả lại thấy chất chứa biết bao ý nghĩa. Việc kho chè đòi hỏi công phu kỹ lưỡng, chè được múc ra những chiếc đĩa nông lòng và bắc xuống bếp và dàn đều rắc vừng trắng đã được rang thơm lên trên. Khi nấu chè thơm mùi bưởi vô cùng kích thích vị giác, hương vị thơm ngon hấp dẫn và mới lạ trong ngày tết.
Thật tuyệt nếu được thưởng thức các món ăn ngày tết miền Bắc đậm đà hương vị cổ truyền hấp dẫn. Chúc các bạn thực hiện thành công.