Tin tức
Top 2 cách làm rượu nho ngon và đơn giản tại nhà

Top 2 cách làm rượu nho ngon và đơn giản tại nhà

Thời gian cập nhật: Tháng Mười 23, 2023
5/5 - (1 bình chọn)

Rượu nho là thức uống khá phổ biến và được rất nhiều người yêu thích. Rượu có màu sắc đẹp mắt, hương thơm dễ chịu, vị ngọt dịu chứ không quá cay nồng. Già trẻ, trai gái đều có thể uống được. Nếu bạn muốn tự ủ rượu nho tại nhà để uống quanh năm thì tham khảo ngay 2 cách làm rượu nho tại nhà dưới đây. Công thức khá đơn giản mà hương vị không hề thua kém rượu mua ở cửa hàng đâu nhé!

1. Rượu nho có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe

Nho là một loại trái cây thơm ngon, giàu vitamin và khoáng chất. Ngoài để ăn trực tiếp, ép nước uống, người ta còn ủ cả rượu nho.

Rượu nho dễ uống và rất tốt cho sức khỏe, nếu như chúng ta uống điều độ và đúng cách.

Uống rượu nho điều độ rất có lợi cho sức khỏe
Uống rượu nho điều độ rất có lợi cho sức khỏe

Đầu tiên, phải kể đến công dụng đốt cháy mỡ thừa, giúp bạn giảm cân hiệu quả. Bởi trong rượu nho có hoạt chất axit ellagic, có tác dụng hạn chế các tế bào mỡ mới hình thành. Cũng như làm chậm sự tăng trưởng của các tế bào mỡ trước đó.

Tiếp theo là khả năng giúp ngừa cảm lạnh hiệu quả. Các hoạt chất chống oxy hóa có trong rượu nho giúp bạn ít bị cảm lạnh hơn. Người thường xuyên uống rượu nho sẽ giảm được nguy cơ bị cảm lạnh đến 60% so với người không uống.

Bên cạnh đó là những lợi ích khác như: Phòng chống sự lão hóa giúp làn da và mái tóc khỏe đẹp hơn. Kéo dài tuổi thọ. Cải thiện chức năng sinh lý. Tăng cường trí nhớ. Có khả năng phòng ngừa các bệnh về tim mạch, đột quỵ…

Uống rượu nho giúp làm chậm quá trình lão hóa, nâng cao sức khỏe
Uống rượu nho giúp làm chậm quá trình lão hóa, nâng cao sức khỏe

2. Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

Bạn hãy chuẩn bị các loại nguyên liệu và dụng cụ như sau: 

2.1 Nguyên liệu ngâm

Nguyên liệu để ủ rượu nho khá đơn giản và dễ tìm. Các dụng cụ hỗ trợ cũng đều là đồ dùng, vật dụng có sẵn trong bếp, gồm có:

  • Nho tươi: 4kg
  • Đường kính trắng: 1 – 1,5kg
  • Rượu trắng: 4 lít
  • Muối tinh: 40g
  • Bình thủy tinh để ngâm rượu: 2
    Nguyên liệu cần chuẩn bị để ủ rượu nho
    Nguyên liệu cần chuẩn bị để ủ rượu nho

2.2 Cách chọn mua nho tươi ngon

Đầu tiên, bạn phải tìm hiểu nguồn gốc của nho, vì trên thị trường nho Trung Quốc trà trộn vào rất nhiều. Tốt nhất là vào siêu thị, hoặc các cửa hàng hoa quả sạch để mua cho đảm bảo.

Nên chọn những quả có màu sắc tươi tắn, vỏ mỏng, quả căng mọng. Khi dùng tay bóp nhẹ thấy còn cứng, không bị nhũn, không có vết bầm dập. Bên cạnh đó, cuống của chùm nho phải tươi, không bị nhăn nheo do khô héo, trên quả đang còn lớp phấn trắng. Đảm bảo là nho mới, còn giòn ngọt.

Không chọn những chùm nho có phần cuống héo mà quả lại tươi, chứng tỏ đã bị ngâm hóa chất. Cũng không lấy những chùm nho có nhiều quả bị mềm, chảy nước.

Chọn những quả nho còn phấn trắng, cuống còn tươi
Chọn những quả nho còn phấn trắng, cuống còn tươi

2.3 Chọn bình ủ rượu

Tùy vào sở thích và gu thẩm mỹ của mỗi người để chọn được chiếc bình ngâm rượu ưng ý. Tốt nhất là ủ rượu trong các hũ sành để rượu có hương vị thơm ngon nhất. Hoặc bạn cũng có thể dùng bình thủy tinh để tiện cho việc trưng bày. Tuy nhiên, bình phải kín, miệng bình không rộng quá để hạn chế sự bay hơi của rượu.

Chọn bình ngâm rượu theo sở thích và nhu cầu
Chọn bình ngâm rượu theo sở thích và nhu cầu

2.4 Cách chọn rượu ngon

Để tránh ngâm rượu nho bị hư, bạn nên chọn rượu trắng có nồng độ từ 37 – 42 độ. Để rượu không bị quá nhạt, cũng không quá sốc khi uống, đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. Rượu cần đảm bảo là tinh khiết không pha nước hay cồn hoặc các tạp chất khác.

3. Sơ chế nguyên liệu và làm sạch dụng cụ

Nho sau khi mua về, bạn đem rửa dưới vòi nước chảy cho trôi hết bụi bẩn. Tiếp theo, ngâm cả chùm trong nước muối pha loãng khoảng 15 – 20 phút, rồi đem rửa lại bằng nước sạch. Vừa rửa vừa ngắt từng quả ra khỏi cuống. Nhớ là phải nhẹ tay để nho không bị dập nhé! Cuối cùng, vớt nho ra rổ chờ cho ráo nước.

Hũ thủy tinh bạn đem rửa sạch, rồi phơi khô dưới nắng để diệt khuẩn.

Rửa nho dưới vòi nước chảy cho trôi hết bụi bẩn
Rửa nho dưới vòi nước chảy cho trôi hết bụi bẩn

>>> Bạn đã biết cách ngâm rượi ổi tại nhà chưa? Nếu chưa hãy tham khảo tại đây: Cách ngâm rượu ổi ngon tại nhà chưa bao giờ dễ đến thế

4. Cách làm rượu nho ngâm đường

Có nhiều cách và nhiều loại đường để làm rượu nho ví dụ như đường phèn, đường trắng,.. Trong bài viết ngày hôm nay Quang Huy sẽ sử dụng đường kính để làm. Bạn có thể áp dụng cách làm rượu nho bằng đường phèn tương tự.Chi tiết bạn hãy thực hiện như sau:

Bước 1: Lấy một nửa số nho đã rửa sạch để đem đi ép lấy nước. Với 2kg nho thì sẽ thu được khoảng 1 lít nước cốt nho.

Bước 2: Bạn đổ nước cốt nho vào bình thủy tinh đã chuẩn bị sẵn. Sau đó, cho thêm 1,5kg đường kính vào cùng. Bọc một tấm khăn xô lên miệng bình, rồi đậy kín nắp lại. Bạn để bình rượu ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào nhé!

Cách làm rượu nho ngâm đường: Ép và lọc lấy nước nước cốt
Cách làm rượu nho ngâm đường: Ép và lọc lấy nước nước cốt

Bước 3: Khoảng 4 giờ sau, nước cốt nho bắt đầu lên men. Bạn cứ để quá trình này diễn ra tự nhiên, cho đến khi nước nho đã lên men hoàn toàn thành rượu.

Bước 4: Khi quan sát thấy rượu nho đã chuyển sang trong vắt. Bạn dùng rây và vải xô để lọc hết bã và lớp màng nổi trên bề mặt đi. Sau đó, đậy nắp lại và tiếp tục ủ thêm một thời gian nữa, ít nhất là từ 2 – 3 tháng. Rượu nho ủ càng lâu thì vị càng đậm và mùi hương càng dịu nhẹ. Khi uống sẽ thấy rất dễ chịu chứ không bị đau đầu.

5. Cách làm rượu nho không đường

Làm rượu nho không đường sẽ có một chút thay đổi sau đây là hướng dẫn chi tiết. 

Bước 1: Bạn lấy phần nho đi làm rượu đổ vào chậu sạch, rồi dùng tay bóp cho từng quả dập ra. Lưu ý sử dụng bao tay nilon để đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Dùng tay để bóp dập từng quả nho giúp rượu nhanh ngấm hơn
Dùng tay để bóp dập từng quả nho giúp rượu nhanh ngấm hơn

Bước 2: Đổ toàn bộ nho đã dập vào bình thủy tinh, sau đó đổ tiếp 4 lít rượu trắng vào ngâm cùng. Đậy kín nắp rồi cất ở nơi khô ráo, tránh để tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Cho nho đã được bóp dập vào trong bình rượu
Cho nho đã được bóp dập vào trong bình rượu

Bước 3: Cứ khoảng 2 tuần, bạn lại mở nắp để trộn đều hỗn hợp nho và rượu trong bình. Việc này giúp quá trình lên men diễn ra nhanh chóng và đều hơn.

Bước 4: Sau khi đã ngâm ủ khoảng 3 – 6 tháng bạn có thể kiểm tra rượu và sử dụng. 

Chú ý: Bạn cần phải đậy nắp bình rượu kín, nhưng không quá chặt. Dễ gây ra hiện tượng rượu có mùi úng hoặc mùi lên men khó chịu.

Cũng như cách ủ rượu nho có đường, bạn nên ủ càng lâu càng tốt. Rượu thành phẩm sẽ có màu tím hồng rất đẹp mắt và mùi thơm hấp dẫn.

6. Một số lưu ý trong quy trình ủ và làm rượu nho

Trong quá trình ủ rượu nho không đậy nắp quá chặt, để không khí được lưu thông, giúp thúc đẩy quá trình oxy hóa. Nếu không, rượu dễ bị úng thối.

Rượu nho có đường lên men nhanh hơn rượu nho không đường. Vì vậy, hạn sử dụng cũng sẽ ngắn hơn.

Một số dấu hiệu cho thấy rượu nho đã bị hỏng:

  • Có mùi chua, có nấm mốc
  • Rượu chuyển sang màu nâu hoặc nâu nhạt
  • Có các gợn đục lẫn trong rượu
  • Có váng bám ở thành bình
    Để bình rượu nho ở những nơi khô ráo, thoáng mát
    Để bình rượu nho ở những nơi khô ráo, thoáng mát

Điều kiện bảo quản rượu nho tốt nhất là đặt ở những nơi cao ráo, tối, không có ánh nắng mặt trời.

Khi đã đem rượu ra sử dụng, thì phần còn lại nên được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Thời gian lý tưởng nhất để thưởng thức rượu nho là từ 3 – 4 tháng tính từ khi rượu lên men.

7. Lưu ý khi uống và thưởng thức rượu nho

Rượu nho rất tốt cho sức khỏe, nhưng bạn không nên lạm dụng. Vì uống quá nhiều cũng sẽ gây hại như những loại rượu thông thường.

  • Bạn nên nhấp một ngụm rượu nho trước khi đi ngủ. Bởi hoạt chất Melatonin có trong rượu sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn.
  • Uống rượu nho trong bữa ăn giúp kích thích vị giác và tiêu hóa.
  • Những người mắc bệnh tiểu đường không nên uống rượu nho. Bởi trong loại rượu này có hàm lượng đường cao.
  • Người đang bị tiêu chảy, tiểu nhạt cũng không nên uống rượu nho vì có tác dụng lợi tiểu.
Uống rượu nho đúng cách để có lợi cho sức khỏe
Uống rượu nho đúng cách để có lợi cho sức khỏe

Trên đây là 2 cách làm rượu nho ngon và đơn giản tại nhà. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích. Và giúp bạn tự tin ủ được những bình rượu nho ngon không thua kém mua ngoài cửa hàng.

Ngoài ủ rượu nho, bạn cũng có thể tự nấu rượu bằng những chiếc nồi nấu rượu bằng điện mà Quang Huy đang cung cấp. Để tự phục vụ nhu cầu trong gia đình, vừa ngon vừa đảm bảo an toàn sức khỏe. Hiện nay, Quang Huy đang sản xuất và phân phối ra thị trường các nồi nấu rượu bằng điện từ 10 – 100kg. Giúp công việc nấu rượu trở nên đơn giản và nhanh gọn hơn bao giờ hết. Hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0379.377.888 để nhận các thông tin ưu đãi. 

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn