10 món ăn ngày tết miền nam ĐẶC TRƯNG KHÔNG THỂ THIẾU
Ngày tết sum vầy bên gia đình ấm cúng và cùng nhau tận hưởng ngày đầu xuân năm mới. Thật tuyệt nếu được thưởng thức những món ăn ngon hấp dẫn cổ truyền của dân tộc. Gợi ý list món ăn ngày tết miền nam đặc trưng không thể thiếu dưới đây sẽ là những gợi ý vô cùng lý tưởng để các bạn có thể tham khảo. Hầu hết những món ăn này đều rất dễ làm, món ăn bình dân dân dã nhưng phù hợp với khẩu vị của mọi nhà.
Củ cải ngâm chua ngọt
Món củ cải ngâm chua ngọt được xem là một trong những món ăn ngày tết đặc trưng với vị chua ngọt hấp dẫn, ăn hoài không biết chán. Nếu các bạn đã chán ngấy mâm cơm ngày bếp với nhiều món rán nấu nhiều dầu mỡ thì củ cải ngâm chua ngọt sẽ là món ăn kèm vô cùng hấp dẫn. Món ăn dân dã với sự hòa quyện của củ cải, cà rốt, đường cùng các gia vị cần thiết khác như gia vị, dấm đường muối tăng thêm vị ngon hấp dẫn. Món này ăn kèm với cơm cực ngon, có thể ăn đến 2-3 bát cơm hoặc ăn kèm với những món ăn ngày tết.
Thịt heo kho trứng
Thịt heo kho trứng hay còn có tên gọi khác là thịt kho hột vịt. Món ăn đậm đà thơm mềm hấp dẫn ăn cùng với cơm trắng nóng hổi thì không còn gì tuyệt bằng.
Các bạn có thể múc thịt và trứng vào trong một chiếc đĩa lòng sâu và chan nước hàng ngập thịt ăn kèm cùng dưa cải muối chua và cơm nóng để có thể cảm nhận hương vị mềm ngon và béo ngậy của thịt ba chỉ đang ngập tràn bên trong khoang miệng. Nếu không có dưa cải muối ăn kèm các bạn có thể thay thế bằng dưa giá hoặc kim chi cũng vô cùng hợp vị mà không hề có cảm giác ngấy.
Món canh khổ qua nhồi thịt
Thêm một gợi ý khác cho những món ăn ngày tết miền nam. Canh khổ qua nhồi thịt hay còn có tên gọi khác là món canh mướp đắng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt theo quan niêm j của người xưa trong ngày tết hoặc mâm cơm tất niên cuối năm, khi ăn món canh này thì mọi cái “khổ” của năm cũ sẽ được qua đi, những điều thuận lợi và tốt đẹp sẽ đến trong năm mới. Đây cũng là món ăn dân giã thường có trong mâm cơm thường ngày của cả người miền Nam và miền Bắc.
Thời gian chế biến món canh khổ qua nhồi thịt cũng không mất nhiều thời gian. Trung bình chỉ sau 40 phút là có thể hoàn tất và thưởng thức được rồi!
Chả giò
Chả giò là sự kết hợp của các nguyên liệu bao gồm thịt, tôm, miến, rau củ thơm ngon và giòn rụm. Thay vì mua giả giò làm sẵn tại siêu thị các bạn có thể tự làm cho mâm cơm ngày tết thêm phần phong phú. Món chả giò miền nam được chiên giòn rụm, vàng đều ở 2 mặt. Trong đó chả giò có thể ăn trực tiếp hoặc chấm cùng tương ớt hay xí muội đều rất ngon. Ngoài ra nếu muốn món ăn thêm phần đậm vị các bạn pha thêm chanh, mắm đường cùng các loại nước chấm tỏi ớt ăn kèm. Một món ăn rất đáng để thử trong ngày tết.
Lạp xưởng
Không chỉ đơn thuần là món ăn cho ngày tết, lạp xưởng cũng được xem là món ăn gửi gắm nhiều ý nghĩa cho mâm cơm ngày tết. Màu sắc đỏ của lạp xưởng được quan niệm là mang đến sự may mắn, tài lộc cho những ngày đầu năm mới, tượng trưng cho sự sum vầy trong mâm cơm ngày tết. Trong đó cả nhà cùng ngồi bên nhau chúc những điều tốt đẹp và nhấm nháp những lát lạp xưởng hấp dẫn thơm ngon cùng rượu nóng và 1 chút củ kiệu chua cùng tôm khô đậm đà cảm thấy ấm lòng quá dỗi.
Gỏi gà
Sẽ thật là thiếu xót nếu trong số những món ăn ngày tết miền nam đặc trưng thiếu vắng món gỏi gà. Phần gỏi gà hành tây mang đến hương vị ngọt đặc trưng cuả thịt gà hành tây cùng với vị chua của chanh và hương thơm nhẹ của vị rau răm hòa quyện tạo nhên món ăn vô cùng hấp dẫn và đặc trưng cho ngày tết. Gỏi gà xé phay là ngon nhất, công đoạn chủ yếu là các bạn nên pha chế gia vị làm gỏi sao cho đậm vị nhất.
Tôm khô củ kiệu
Nếu như ở ngoài bắc món dưa hành được xem là đặc sản không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền thì củ kiệu tôm khô là món đặc sản hấp dẫn đối với người dân miền Nam. Trong đó món tôm khô củ kiệu cũng được xem là món nhắm rất được ưa thích đặc biệt là trong những dịp tết đến xuân về. Đặc biệt là trong những ngày tết khi đã quá ngấy những món ăn đầy thịt mỡ thì tôm khô củ kiệu được xem là lựa chọn vô cùng tuyệt vời bởi vị chua cay đặc biệt. Cách chế biến đơn giản và không hề mất nhiều thời gian.
Canh măng
Mâm cao cỗ đầy cũng không không thể thiếu canh măng chua trong dịp tết cổ truyền. Món canh măng chua mang hương vị đặc trưng của quê nhà cùng với nước hầm xương heo, hành lá ăn kèm. Kem măng ăn ngon tuyệt khi chan kèm với bún hoặc cơm đều cảm thấy rất ngon. Hương vị đậm chất hồn việt thơm ngon, chua chua ngậy ngậy và giòn giòn của vị măng.
Món mắm Gò Công
Món mắm Gò Công có cách chế biến độc đáo. Trong đó quá trình chế biến món mắm này cũng vô cùng độc đáo. Thông thường người ta sẽ sơ chế tôm đồng thời ướp thêm đường, tỏi ớt và rượu muối để một lúc đó xay tôm thành chất lỏng rồi chà qua rây rồi tạo thành mắm tôm chà.
Gợi ý các list món ăn ngày tết miền Nam đặc trưng trên đây sẽ là thực đơn vô cùng hấp dẫn mà các bạn nên áp dụng ngay để bổ sung cho thực đơn những ngày đầu xuân chào đón năm mới.