5 Cách nấu cơm gạo lứt huyết rồng NGON, GIẢM CÂN hiệu quả
Cơm là món ăn quen thuộc của người Việt, chúng thường được nấu từ gạo trắng truyền thống. Tuy nhiên, nếu bạn đang trong chế độ giảm cân hoặc muốn “biến tấu” món cơm trở lên lạ miệng. Vậy thì hãy tham khảo ngay 5 cách nấu cơm gạo lứt huyết rồng siêu ngon, siêu đơn giản dưới đây của Quang Huy!
Gạo lứt huyết rồng – Nông sản dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe
Gạo lứt huyết rồng có nguồn gốc từ loại lúa hoang, chủ yếu được trồng ở vùng Đồng Tháp Mười. Từng hạt gạo có màu đỏ nâu cả bên trong lẫn bên ngoài. Đồng thời hạt dạo dài, mẩy, nhìn rất đẹp. Qua quá trình nghiên cứu và tìm hiểu, các nhà khoa học đã nhận thấy đây là loại lúa có sức sống bền bỉ, mang lại nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Chính vì thế, đã ưu ái đặt cho tên gọi “huyết rồng”.
Các thành phần chủ yếu trong gạo gồm có: Chất bột, chất béo, chất xơ, nhóm vitamin B, các acid, … Ngoài ra còn có các nguyên tố vi lượng khác như: Canxi, kali, sắt, natri, selen, magie, … Tất cả những thành phần này góp phần giúp cho gạo lứt huyết rồng có khả năng:
- Ngăn ngừa bệnh có liên quan đến hệ tim mạch
- Kiểm soát mỡ máu
- Phòng ngừa hen suyễn
- Tốt cho sức khỏe của những bà bầu, người già và trẻ nhỏ
- Tốt cho hệ xương khớp
- Làm tăng hệ miễn dịch, tốt cho tiêu hóa
- Làm đẹp da
Qua những thông tin trên, còn chần chờ gì mà không vào bếp thử cách nấu cơm gạo lứt huyết rồng cùng Quang Huy dưới đây!
Cách nấu gạo lứt huyết rồng bằng nồi cơm điện đơn giản nhất
Nguyên liệu
- Gạo đỏ: 1 bát
- Nước sạch: 550ml
***Dụng cụ: Nồi cơm điện, chậu, rổ, đũa, bát, …
Cách nấu
- Bước 1: Vo và ngâm gạo
Với 1 bát gạo đã chuẩn bị, bạn đem vo với nước sạch từ 2 – 3 lần. Quá trình thực hiện vo nhẹ nhàng, vừa đủ để lấy đi bụi bẩn, nhưng vẫn giữ lại chất dinh dưỡng. Sau đó, tiếp tục ngâm gạo khoảng 8 tiếng. Nếu bạn không có thời gian thì có thể ngâm 20 – 30 phút cũng được. Điều này sẽ giúp cho gạo ngậm đủ nước, nhanh chín hơn.
- Bước 2: Nấu cơm bằng nồi cơm điện tại nhà
Gạo sau khi ngâm xong thì vớt ra rổ cho ráo nước. Kế đến, đổ gạo và nước và nồi cơm theo tỉ lệ 1:1,5. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cách đong nước trên bao bì sản phẩm. Nhớ dàn đều gạo ra khắp nồi, tiếp theo đậy nắp, cắm điện và bật chế độ nấu.
- Bước 3: Xới tơi và ủ cơm
Sau khi nồi nhảy sang chế độ ủ thì bạn mở nồi cơm ra, dùng đũa xới cho tơi lên rồi lại đóng nắp và bấm nút nấu tiếp. Làm như vậy, cơm sẽ chín đều và thơm ngon hơn.
- Bước 4: Hoàn thành
Cuối cùng, bạn dùng muôi múc cơm vào bát để thưởng thức ngay khi còn nóng. Đồng thời cũng có thể ăn cơm kèm với các thức ăn khác tương tự như cách dùng cơm trắng vậy.
Cách nấu gạo lứt huyết rồng bằng nồi thường (xoong thường)
Nguyên liệu
- Gạo lứt đỏ
- Nước
***Dụng cụ: Xoong nồi inox có khả năng chống dính, đũa, bát, …
Cách nấu
- Bước 1: Vo sạch gạo
Trước khi nấu cơm, bạn tiến hành vo sạch gạo để loại bỏ những bụi bẩn trong khi xay xát, vận chuyển. Chú ý, thông thường sẽ vo khoảng 2 – 3 lần nước là được, không cần phải để đến khi nước vo trong.
- Bước 2: Cho gạo và nước vào rồi tiến hành nấu
Bạn cho gạo vào xoong đã chuẩn bị, thêm nước ngập cách mặt gạo chừng 1,5cm. Sau đó, đậy nắp kín và đặt lên bếp gas nấu. Đến khi nồi sôi, có dấu hiệu bọt nước bồng lên thì vặn vừa lửa đun tiếp đến khi nồi cạn.
- Bước 3: Ủ cơm
Khi nước đã cạn thì bạn chuyển sang giai đoạn ủ cơm. Chỉnh nhiệt mức nhỏ nhất, nấu trong vòng 3 – 5 phút thì tắt. Kế đến, để nồi trên bếp ủ tầm 10 phút rồi mới mang ra dùng.
- Bước 4: Thành phẩm
Cơm gạo lứt huyết rồng nấu bằng phương pháp này chín đều, thơm ngon. Từng hạt gạo nở tung, mềm dẻo, ăn rất cuốn miệng. Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều vì vẫn sẽ gây tăng cân đó!
Cách nấu gạo lứt huyết rồng ngon bằng nồi áp suất
Nguyên liệu
- Gạo lứt huyết rồng
- Nước sạch
- Muối ăn: 1 chút
***Dụng cụ: Muôi múc, nồi áp suất, chậu inox, …
Cách nấu
- Bước 1: Vo gạo sạch
Bạn đong lượng gạo cần chế biến vào chậu inox, tiến hành đổ nước vào và vo sạch. Thực hiện xoa đều tay đến khi thấy nước chuyển màu đậm thì chắt bỏ đi. Tiếp đến lại xả nước sạch vào vo, cứ làm vậy khoảng 2 – 3 lần.
- Bước 2: Đong nước và đun cơm
Gạo sau khi vo sạch, để ráo bớt nước thì bạn đổ vào nồi áp suất. Thêm 1 lượng nước gấp 1,5 lần gạo vào, rắc cùng 1 chút muối. Đậy chặt nắp nồi và bắt đầu nấu trong vòng 30 phút.
- Bước 3: Thành phẩm
Sau khoảng thời gian trên là cơm đã chín. Lúc này bạn chỉ cần xới tơi lên và múc ra bát là có thể dùng ngay được.
Cách nấu cơm gạo lứt huyết rồng bằng phương pháp cách thủy
Nguyên liệu
- Gạo huyết rồng loại ngon
- Nước (có thể uống được)
- Muối
***Dụng cụ: Xoong lớn (dùng để chưng cách thủy), bát sứ hoặc bát thủy tinh để đựng gạo, …
Cách nấu
- Bước 1: Vo gạo
Nấu cơm gạo lứt theo cách này bạn cũng tiến hành vo sạch gạo như với 3 cách trên. Sau đó, có thể đem đi ngâm thêm chừng 30 phút nữa để giảm thời gian nấu.
- Bước 2: Chưng cách thủy
Bạn đổ 1 chén gạo và 1 chén nước cùng 1 chút muối vào bát sứ hoặc thủy tinh. Kế đến, đặt nó vào trong 1 nồi nước lớn. Chú ý, mực nước dưới miệng bát để nước không tràn vào trong.
Tiến hành nấu với lửa lớn đến khi nước sôi thì tắt và ủ khoảng 20 phút. Kế đến, bạn lại bật bếp lên đun cho nước sôi, rồi lại tắt ủ 30 phút. Như vậy cơm mới có thể chín hoàn toàn, chín đều và thơm.
- Bước 3: Thành phẩm
Nấu cơm bằng cách này mất khá nhiều thời gian và công sức nhưng thành phẩm cho ra sẽ dẻo, ngon và nhiều dinh dưỡng hơn các cách trên. Chính vì vậy, các bạn nên thử làm để đổi bữa cho gia đình mình nhé!
Cách nấu cơm gạo lứt huyết rồng bằng tủ nấu cơm
Nguyên liệu
- Gạo đỏ
- Nước
***Dụng cụ: Tủ cơm công nghiệp, bao tay cách nhiệt, …
Cách nấu
- Bước 1: Đong và vo gạo
Đầu tiên, bạn đong lượng gạo cần nấu và đem đi vo với nước sạch. Chú ý thao tác nhẹ nhàng và vo không quá 3 lần để không làm giảm chất dinh dưỡng bên trong. Sau đó, bạn vớt (đổ) gạo ra rổ để cho ráo bớt nước.
- Bước 2: Nấu cơm bằng tủ hấp chuyên dụng
Đổ gạo và các khay đựng thực phẩm (khay liền). Tiếp đến, dàn gạo đều khắp khay và thêm nước ngập gạo chừng 2cm. Sau đó, xếp lần lượt các khay vào trong buồng chế biến. Đóng cửa tủ, khóa lại chắc chắn và cấp nhiên liệu nấu.
***Chú ý: Mỗi khay chỉ đổ tối đa 3kg gạo. Ngoài ra, trước khi nấu cơm, tủ phải được cấp đầy đủ nước vào khoang chứa để tránh gây cháy nổ thanh nhiệt, pép đốt.
- Bước 3: Thành phẩm
Sau thời gian chờ đợi khoảng 45 – 50 phút là tủ sẽ nấu cơm xong. Trong suốt quá trình đó bạn không cần phải thao tác gì thêm bởi tủ vận hành hoàn toàn tự động. Bạn đợi thêm chừng 10 phút để áp suất bên trong bên ngoài cân bằng rồi mới mở cửa, lấy từng khay ra.
Cơm nấu bằng cách này không những đạt được số lượng lớn mà chất lượng cũng rất ngon, đạt chuẩn. Đảm bảo không xảy ra tình trạng bết dính, khê cháy tại đáy.
Mẹo nấu cơm gạo lứt huyết rồng ngon, siêu đơn giản
Tư vấn chọn dụng dụng nấu cơm
Có rất nhiều cách để nấu cơm gạo lứt cũng như bạn có thể sử dụng nhiều dụng cụ hỗ trợ khác nhau. Tùy vào từng điều kiện, hoàn cảnh cụ thể bạn hãy lựa chọn cho mình thiết bị phù hợp nhất. Cụ thể:
- Để thuận tiện, đơn giản: nồi cơm điện.
- Để chất lượng cơm ngon nhất: hấp cách thủy, nồi áp suất.
- Để nấu cơm số lượng lớn, cơm ngon: Tủ công nghiệp (4 – 24 khay).
Nếu như không có các loại nồi trên thì bạn hoàn toàn có thể nấu bằng xoong truyền thống. Nhưng chú ý, các thiết bị đều đảm bảo vệ sinh, khả năng chống dính tốt.
***Chú ý: Hiện nay, tủ cơm công nghiệp đang được Quang Huy phân phối chính hãng toàn quốc với mức giá cựu kỳ ưu đãi cùng nhiều phần quà hấp dẫn. Nếu quý khách quan tâm có thể liên hệ qua 0379.377.888 để được tư vấn cụ thể và ĐẶT HÀNG nhanh chóng.
Cơm gạo lứt ăn với món gì ngon?
Như đã nói ở trên, nếu đã quá chán cơm trắng thì bạn có thể chuyển sang dùng cơm gạo đỏ. Chính vì thế, khi thưởng thức, bạn cũng ăn kèm được với nhiều thức ăn khác. Như: muối vừng, thịt, cá, tôm, món xào, món nấu, … Tuy nhiên nếu để giảm cân thì bạn nên ưu tiên ăn chung với salad, rau củ. Đặc biệt là vẫn không nên ăn quá nhiều, bởi sẽ gây tăng cân đó!
Cách nấu gạo lứt không bị khô
Sau khi nấu cơm gạo lứt, không ít người gặp phải tình trạng cơm khô. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu nước, vì vậy, cách khắc phục như sau:
- Ngâm gạo chừng 6 – 8 tiếng trước khi nấu để chúng ngậm đủ nước. Như vậy khi nấu mới dễ nở mềm, dẻo hơn khi thành cơm.
- Tỉ lệ nước và gạo khi nấu được khuyến cáo là 1,5 : 1. Hoặc áp dụng theo cách dân gian là cho nước gập gạo khoảng 1 lóng tay.
Một số lưu ý khác khi nấu
- Nếu nấu bằng nồi cơm điện thì phải lau khô xung quanh ruột nồi trước khi đặt vào nấu. Làm vậy giúp bảo bệ mâm nhiệt, rơ le được bền bỉ, hoạt động hiệu quả.
- Không nên vo gạo trực tiếp trong nồi và dụng dụng cụ quá sắc nhọn để xới cơm.
- Hãy vệ sinh dụng cụ, nồi nấu trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn thực phẩm.
- Không nên bít hết toàn bộ lỗ thoát hơi trong quá trình chế biến cũng như không nên mở nắp trong khi nấu.
- Không nên vo gạo quá sạch, để nước trong bởi như vậy là gạo đã mất hết chất dinh dưỡng rồi.
- Ngâm gạo trước khi nấu thì thành phẩm mới chín đều, dẻo ngon và dinh dưỡng.
Trên đây là toàn bộ thông tin hướng dẫn cách nấu cơm gạo lứt huyết rồng đơn giản tại nhà. Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng Quang Huy, chúc các bạn thực hiện thành công!