Tin tức
Cách làm cơm mẻ trắng, chua dịu, không bị hỏng

Cách làm cơm mẻ trắng, chua dịu, không bị hỏng

Thời gian cập nhật: Tháng tư 26, 2023
Đánh giá

Cơm mẻ là loại nguyên liệu truyền thống rất hữu ích trong cuộc sống thường ngày. Mẻ chua giúp chúng ta chế biến nhiều món ăn ngon khác nhau. Trong bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm cơm mẻ đơn giản nhất nhé.

1. Cơm mẻ là gì?

Mẻ hay còn được gọi là cơm mẻ chính là loại nguyên liệu truyền thống trong ẩm thực Việt Nam. Mẻ có mùi thơm khá đặc trưng, cùng với đó mẻ có vị chua rất gắt. Chính vì vị chua và thơm nồng đặc trưng mà mẻ được sử dụng các món canh chua. Hoặc cũng có thể sử dụng trong các món lẩu, bún riêu, om thịt, thịt nướng, ốc nấu đậu…

>>> GỢI Ý: Cách nấu cơm bằng nồi gang tưởng khó mà lại cực dễ

 

Cách làm cơm mẻ
Cơm mẻ được dùng để chế biến vô số món ăn ngon

Để làm được mẻ chua thì cần phải có cơm nguội hoặc bún. Thời gian ủ cơm mẻ không qua slaau và dụng cụ chỉ cần có một chiếc hũ sạch. Và sự thật thì mẻ là loại gia vị rất tốt cho sức khỏe nếu dùng với lượng vừa phải. Sử dụng cơm mẻ sẽ tăng tiết dịch vị, giúp ăn ngon miệng, bổ sung dưỡng chất vi sinh cần thiết cho hệ tiêu hóa.

2. Nguyên liệu làm cơm mẻ

Đến nay các hộ gia đình tại miền Bắc vẫn giữ được thói quen nuôi cơm mẻ truyền thống. Nguyên liệu làm cơm mẻ rất đơn giản thường làm bằng cơm hoặc bằng bún. Sau đây là nguyên liệu cần thiết để làm mẻ theo cách truyền thống nhé:

  • Cơm gạo tẻ: 500 gam.
  • Nước lọc: 2 lít.
  • Dụng cụ: hũ thực phẩm, nồi cơm điện.

 

3. Cách làm cơm mẻ không bị chết mẻ

Với cách làm cơm mẻ theo kiểu truyền thống không phức tạp, cũng không mất nhiều thời gian. Bạn cần thực hiện theo những bước sau đây:

3.1.  Nấu cơm đúng cách

Nấu cơm làm mẻ
Nấu cơm làm mẻ phải dùng nồi thật sạch

Bước đầu tiên chúng ta cần thực hiện đó chính là nấu cơm gạo tẻ. Gạo được chuẩn bị sau đó được tiến hành vo gạo như bình thường. Khi cho gạo vào nồi nấu cơm bạn cần cho lượng nước đủ để cơm nhão. Không nên cho quá ít nước khiến cơm khô khó có thể làm cơm mẻ.

3.2. Tiến hành ủ mẻ 

Bạn lấy một phần nước vo gạo, đun sôi và cho vào trong hũ thủy tinh hoặc nhựa. Nếu không có nước vo gạo thì bạn có thể cho thêm nước vào nồi nấu cơm. Đến khi cơm sôi có thể múc một phần nước cơm trong đó.

Ủ mẻ
Công đoạn ủ mẻ rất cần đến sự chu đáo, cẩn thận

Khi cơm đã nấu chín, bạn đổ hết ra ngoài để cơm nhanh nguội. Lúc cơm đã nguội, cho cơm vào trong hũ có nước gạo hoặc nước cơm. Cho lượng cơm bằng với lượng nước gạo đã chuẩn bị. Chúng ta sẽ đậy nắp lại và ủ trong ít nhất nửa tháng. Sau 14 ngày chúng ta đã có được mẻ lên men với vị chua nồng.

3.3. Kiểm tra mẻ – cách làm cơm mẻ

Sau khi ủ cơm với nước gạo sau khoảng 14 ngày, bạn sẽ thấy trong hũ có mùi chua nồng. Cùng với đó là màu cơm đã chuyển sang dạng trắng phau. Các hạt cơm cũng đã chuyển nhão nát. 

Cách làm cơm mẻ
Kiểm tra mẻ để đảm bảo không bị hỏng

Cơm đang có dạng phân hủy hoàn toàn và có vị chua đặc trưng. Như vậy chúng ta đã làm cơm mẻ thành công. Cơm mẻ thành phẩm có thể sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác nhau.

3.4. Cách bảo quản mẻ, nuôi mẻ

Chúng ta vừa tìm hiểu về cách làm mẻ. Khi đã có mẻ thành phẩm bạn cần chú ý nuôi mẻ đều đặn để mẻ không chết. Nuôi mẻ cũng rất đơn giản bạn chỉ cần cho cơm hoặc bún để mẻ ăn. Nếu để một thời gian mà không cho mẻ ăn sẽ khiến cho mẻ bị chết.

Dấu hiệu để nhận biết mẻ cần ăn cũng rất đơn giản. Khi bạn quan sát thấy trên bề mặt mẻ các hạt cơm đã bị nhuyễn ra hoàn toàn thì nên cho mẻ ăn. Nên bảo quản mẻ ở những nơi thoáng mát. Không để mẻ trước ánh nước mặt trời hoặc cạnh bếp đun nóng.

>>> XEM NGAY: Tuyệt chiêu cách nấu cơm bằng lò vi sóng không phải ai cũng biết

4. Những trường hợp làm mẻ bị hỏng

Về cơ bản thì áp dụng đúng các bước hướng dẫn trên, cơm mẻ luôn thành công. Thế nhưng, một số trường hợp bạn vẫn làm mẻ hỏng và nguyên nhân sau đây:

Cách làm cơm mẻ
Mẻ có giòi không thể sử dụng được nữa
  • Mẻ bị ướt, chảy nhiều nước: Khi làm cơm mẻ bạn đã cho quá nhiều nước gạo làm mẻ bị ướt.
  • Mẻ vẫn còn nguyên hạt cơm, không nát: Trường hợp này là do bạn nấu cơm quá khô và cho ít nước gạo khi làm mẻ.
  • Mẻ có dòi: Bạn làm mẻ bằng cơm thiu hoặc cho những loại thức ăn ôi thiu và trong mẻ.
  • Cơm mẻ không chua: Nếu bạn thấy cơm mẻ không chua là do thời gian lên men chưa đủ yêu cầu. Bạn cần để mẻ đủ thời gian lên men một cách hợp lý.

>>> GỢI Ý: Cách làm cơm cháy kho quẹt chuẩn vị Miền Tây

5. Kết luận

Chúng ta đã biết chính xác các thao tác về cách làm cơm mẻ. Cơm mẻ chính là loại nguyên liệu quan trọng để có thể sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể làm cơm mẻ tại nhà rất đơn giản với nguyên liệu dễ kiếm tìm. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về cơm mẻ.

Hiện nay, có rất nhiều người muốn mua tủ cơm để nấu cho bếp ăn lớn. Vậy thì các bạn hãy chọn những mẫu tủ phù hợp về kích thước, giá thành nhé. Tủ hấp cơm công nghiệp có cơ chế nấu rất hiện đại, cơm chín ngon, mềm dẻo.

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn