Trổ tài với cách làm cơm cháy kho quẹt chuẩn vị Miền Tây
Cơm cháy kho quẹt chính là món ăn đậm đà của người dân miền Tây. Bạn hoàn toàn có thể thử sức với món ăn hấp dẫn đậm đà truyền thống này tại nhà. Món cơm cháy kho quẹt chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình ngất ngây. Bài viết sau sẽ hướng dẫn chi tiết về cách làm cơm cháy kho quẹt đậm đà.
1. Nguyên liệu làm cơm cháy kho quẹt
Bước đầu tiên mà chúng ta cần thực hiện khi làm cơm cháy kho quẹt đó là chuẩn bị nguyên liệu. Sau đây là phần nguyên liệu làm cơm cháy kho quẹt cho 2 đến 4 người ăn:
- Cơm nguội: 300 gam.
- Thịt mỡ lợn: 300 gam.
- Thịt ba chỉ: 200 gam.
- Tôm khô: 50 gam.
- Nước cốt dừa: Khoảng 2 muỗng nhỏ.
- Các loại rau củ gia vị: Hành lá, tỏi, ớt, hành khô…
- Các loại gia vị thường dùng.
- Dụng cụ làm bếp.
>>> XEM NGAY: [Bí kíp] Cách làm nước mắm ăn cơm tấm sườn sánh kẹo
2. Cách làm cơm cháy kho quẹt
Chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu chúng ta sẽ cùng chuẩn bị các bước để làm cơm cháy kho quẹt.
2.1 Nấu cơm cháy
Bước đầu tiên chúng ta cần thực hiện là nấu cơm cháy. Để nấu cơm cháy thơm ngon giòn rụm thì bạn cần chuẩn bị cơm nguội, chảo, dầu ăn, gia vị. Bạn nên chú ý để lựa chọn một chiếc chảo to.
Khi chọn gạo làm cơm nguội thì bạn nên lựa chọn loại gạo khô. Không nên chọn loại gạo ra cơm quá dẻo vì rất khó để làm cơm cháy.
Bạn cần dùng một chiếc muôi lớn và trải đều cơm nguội ra bề mặt của cái chảo. Khi tráng cơm đều ra mặt chảo, bạn tưới thêm 2 muỗng nước dừa vào cơm. Như vậy sẽ giúp cơm thêm thơm ngon hơn.
Bạn cho lên bếp chiên đều cho đến khi cơm cháy vàng và giòn sụm. Tiếp đó bạn nên chuẩn bị một ít mỡ hành và quét lên trên phần cơm cháy. Sau đó bạn gấp đôi lại và tắt bếp. Lưu ý khi để lửa bạn nên để lửa với mức nhỏ. Không để lửa quá lớn cơm chưa kịp cháy đều không được giòn.
2.2 Làm kho quẹt
Bước tiếp theo chúng ta cần thực hiện đó chính là làm kho quẹt. Để cơm cháy kho quẹt hấp dẫn thì kho quẹt chính là yếu tố quyết định.
Bước 1: Làm thịt và tóp mỡ
Đầu tiên bạn cần làm tóp mỡ và xào thịt. Mỡ lợn và thịt ba chỉ rửa sạch và thái nhỏ. Cho toàn bộ mỡ và ba chỉ vào chảo và đảo cho đến khi tóp mỡ teo lại. Cùng với đó 3 chỉ cũng cháy vàng các cạnh. Bạn nên múc bạn mỡ trong chảo ra một các hũ để dùng dần. Bạn cho toàn bộ phần thịt và tóp mỡ ra ngoài.
Bước 2: Làm nước kho quẹt
Sau đó cho 2 muỗng đường trắng vào trong nồi để thắng nước màu. Khi đường tan và chuyển sang màu cánh gián thì bạn cho tỏi băm và hành băm vào để phi thơm. Sau đó cho thêm 1 muỗng nước mắm và toàn bộ phần thịt và tóp mỡ đảo đều.
Cho thêm 1 muỗng hạt nêm và 50 gam tôm khô cùng 50ml nước. Đảo đều một lượt sau đó đậy vung lại và đun nhỏ lửa.
>>> XEM THÊM: Đổi vị với 3 cách làm cơm tấm sườn ngon chuẩn vị Sài Gòn
Bước 3: Cho đầy đủ nguyên liệu kho quẹt
Đun nhỏ lửa khoảng 10 phút bạn cho thêm hành lá, hạt tiêu, ớt tùy khẩu vị. Nêm nếm theo ý thích hoặc có vị ngọt ngọt mặn mặn là thành công. Bạn có thể dùng đường nâu thay cho đường trắng vì có hương vị hấp dẫn hơn. Tiếp tục đun khoảng 5 phút là bạn đã có phần kho quẹt rất hấp dẫn.
2.3 Hoàn thiện món ăn
Như vậy với cách làm cơm cháy kho quẹt bạn đã tự hoàn thành tại nhà một cách dễ dàng. Phần kho quẹt ngọt mặn vừa phải kết hợp với cơm cháy vô cùng hấp dẫn. Chỉ cần nhìn thôi bạn đã cảm thấy rất thèm và muốn ăn ngay lập tức.
Khi ăn bạn chỉ cần lấy một miếng cơm cháy quét vào phần kho quẹt và thưởng thức. Cơm cháy giòn rụm kết hợp với vị ngọt, mặn và béo của thịt hòa quyện với nhau.
Một nồi kho quẹt hấp dẫn với đầy đủ các loại topping như thịt ba chỉ, tóp mỡ sẽ làm bạn kích thích. Để cho đỡ ngán bạn có thể ăn kèm với các loại rau củ luộc. C
3. Yêu cầu của món cơm cháy kho quẹt
Chúng ta đã biết được cách làm cơm cháy kho quẹt chính xác. Bạn hoàn toàn có thể làm món cơm cháy kho quẹt này tại nhà với những loại nguyên liệu đơn giản nhất. Thế nhưng để có được thành phẩm thơm ngon đúng vị miền Tây bạn cần chú ý những điều sau:
- Lựa chọn nguyên liệu đầy đủ. Cùng với đó nên chọn loại nguyên liệu tươi ngon để món ăn thêm hấp dẫn.
- Vị ngọt mặn của kho quẹt chính là yếu tố giúp món ăn này hấp dẫn. Thế nhưng bạn cũng điều chỉnh mức độ ngọn mặn theo sở thích của người ăn.
- Bạn nên luộc một số loại rau củ như susu, cà rốt, bắp cải để ăn kèm cho đỡ ngán.
>>> GỢI Ý: Mẹo 3 cách nấu cơm nếp thơm ngon dẻo mềm tại nhà
4. Kết luận
Cơm cháy kho quẹt với đầy đủ các vị mặn, ngọt béo rất giản dị nhưng cũng cuốn hút. Mặc dù cách làm cơm cháy kho quẹt đơn giản nhưng món ăn này vô cùng hấp dẫn. Nếu bạn muốn đổi khẩu vị cho gia đình mình thì cơm cháy kho quẹt chính là lựa chọn hoàn hảo nhất.
Đối với các nhà hàng, bếp ăn lớn chúng ta nên tham khảo thêm nhiều mẫu tủ nấu cơm công nghiệp khác. Những chiếc tủ này giúp mọi người nấu cơm nhanh hơn dù số lượng cơm rất lớn.