Thuê Mặt Bằng Mở Quán Phở, Quán Ăn Cần Biết Những Điều Này
Một vấn đề mà nhiều người kinh doanh quán phở quan tâm nhất đó là địa điểm để mở quán. Vậy làm sao để thuê mặt bằng mở quán phở có thể hội tụ đầy đủ các yếu tố giá thành hợp lý, vị trí đẹp, tập trung đông dân cư, dễ dàng thu hút khách hàng đến quán?
Tiêu chí thuê mặt bằng quán phở để kinh doanh là gì?
Kinh doanh phở là lĩnh vực khá nhiều thách thức, sức cạnh tranh cao, nhưng cũng đem lại lợi nhuận “khủng”. Vì thế, có rất nhiều người đã lựa chọn con đường này để bắt đầu khởi nghiệp làm giàu.
Tuy nhiên, trước khi bắt đầu kế hoạch công việc kinh doanh này thì bạn cần phải lựa chọn được cho mình một vị trí, mặt bằng đẹp. Việc chọn lựa được một mặt bằng đẹp sẽ quyết định 40% khả năng thành công trong kinh doanh, phần còn lại chia đều cho giá cả, chất lượng món ăn, hiệu quả marketing và tác phong phục vụ của quán.
Vì thế, cách chọn mặt bằng quán phở sao cho hiệu quả chính là điều mà tất cả những ai đang có ý định mở cửa hàng kinh doanh phở phải quan tâm đầu tiên.
Bạn cũng quan tâm tới: Chia sẻ những kinh nghiệm về mở quán phở gà cho người mới, chiến lược marketing bán hàng đông khách
Để tìm được một mặt bằng phù hợp thì bạn cần phải xem xét đến nhiều yếu tố sao cho nó phù hợp, dung hòa nhất. Để làm được điều đó thì bạn cần lưu ý những điều sau:
1. Khảo sát địa điểm mở quán phở
Thông thường, các khu vực “vàng” để mở quán phở thường là khu đông dân cư, tập trung nhiều trung tâm thương mại, công ty, trường học…ở khu vực này thì lượng khách vào quán sẽ ổn định hơn. Tuy nhiên, chi phí để thuê được các địa điểm này khá “đắt đỏ”. Nếu bạn có vốn đầu tư nhiều thì hãy xuống tiền còn trong trường hợp bạn không thể huy động vốn thì có thể tham khảo các địa điểm xa hơn các vị trí trên một chút.
Một số yếu tố đối với địa điểm kinh doanh đó là: hệ thống đường điện, nước có đảm bảo hoạt động ổn định, môi trường quanh khu vực đó, … Không nên thuê mặt bằng mở quán phở ở trong ngõ cụt hay những khu vực kẹt đường, những địa điểm không có chỗ để xe,….
2. Khảo sát nhu cầu ăn uống tại địa điểm đó
Để chọn được mặt bằng mở quán phở hợp lý thì bạn cần xác định đối tượng khách hàng mà bạn hướng tới – khách hàng tiềm năng. Hãy phác họa “chân dung” rõ nét đối tượng khách hàng hay ăn phở nhiều nhất, chẳng hạn như học sinh, những người đi làm, công sở…
- Thông tin về nhân khẩu như: khách hàng tại khu vực đó là nam hay nữ, khoảng độ tuổi là bao nhiêu,…
- Thông tin sử dụng: khách hàng thường ăn món phở nào: phở gà, phở bò,…, mức giá mà họ chi trả cho mỗi bữa ăn là bao nhiêu, mức độ thường xuyên ghé vào quán ăn,…
- Thông tin về đối thủ: Bạn cần khảo sát quanh khu vực dự định mở quán có nhiều hay ít quán phở được mở bán, quán phở nào đông khách, điểm nổi bật của họ là gì?
3. Xác định diện tích quán phở cần thuê
Với những phân tích về yếu tố nhu cầu ăn phở ở trên thì bạn có thể xác định được diện tích quán phở cần thuê. Tất nhiên thì quán phở vị trí đẹp, rộng rãi thì thường đắt đỏ. Bạn có thể lựa chọn diện tích mặt bằng quán phở không quá rộng nhưng cần phải ở mặt tiền để khách dễ tìm tới.
Kinh doanh quán phở nên ưu tiên mặt bằng thuận lợi giao thông nhất, dễ tìm, dễ nhìn để khách hàng “ghé thăm” vào quán. Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn các địa điểm mở quán có chỗ để xe rộng, giữ được nhiều chiếc xe càng tốt, để tránh bị “phạt nặng” độc chiếm vỉa hè, lòng đường.
4. Chi phí thuê mặt bằng
Giá thuê mặt bằng mở quán phở sẽ thay đổi theo khu vực và diện tích quán phở mà bạn định kinh doanh. Chẳng hạn như giá thuê ở khu vực đông dân, trong nội thành thường có giá cao hơn các khu vực ngoại thành. Vì thế, bạn cần tính toán kỹ lưỡng mức ngân sách có thể đầu từ để tránh tình trạng “con dao hai lưỡi” không có chi phí trả tiền mặt bằng, dẫn đến phải đóng cửa.
Ngoài mức phí mặt bằng hàng tháng thì bạn cũng cần lưu ý đến phí đặt cọc và khoản phí hợp đồng đóng trước 3 – 6 tháng. Đây là điều mà nhiều người kinh doanh ít khi lưu ý tới, dẫn đến việc mất thời gian trong thỏa thuận, ký kết hợp đồng.
Trong thời gian đầu chủ quán phở sẽ phải chi ra một số tiền lớn. Nếu lượng khách ra vào quán ít, doanh thu thấp thì việc xoay vòng vốn sẽ gặp nhiều khó khăn. Vì thế, bạn cũng cần dự trù một nguồn vốn để hoạt động trong vài tháng đầu.
5. Thời gian thuê địa điểm
Đối với việc mở quán phở thì để ổn định và bắt đầu có lãi thì việc buôn bán phải từ 6 tháng trở lên. Do vậy, thời gian thuê địa điểm bán phở phải ít nhất 2 năm trở lên. Nếu công việc kinh doanh tốt hãy gia hạn thêm thời gian thuê dài hạn hơn 5-10 năm.
6. Kí kết hợp đồng thuê quán
Một bản hợp động thuê rõ ràng với các giấy giờ và thông tin cần thiết sẽ đảm bảo quyền lợi cho cả người đi thuê và người cho thuê. Quá trình kinh doanh quán phở hoạt động thuận lợi mà không sợ chủ nhà gây khó dễ.
Bạn nên đọc cẩn thận những nội quy, những vấn đề không rõ ràng hoặc những thông tin ý hiểu mập mờ cần phải xác minh lại, những giấy tờ sử dụng địa điểm đó phải là của người cho thuê, không có ai đang kinh doanh, không phải là địa điểm tranh chấp,…
Hợp đồng thuê mở quán phở cần có các thông tin như: giá thuê rõ ràng, diện tích thuê, tiền cọc, thời gian thuê, ngày giờ bàn giao, tình trạng nhà lúc bàn giao, khoảng giá tăng hàng năm,…
Quán phở lựa chọn thường ở vị trí mặt tiền nên nếu muốn sử dụng vỉa hè cho khách đỗ xe hoặc mục đích khác thì cần phải xin giấy phép “GIẤY PHÉP SỬ DỤNG TẠM THỜI VỈA HÈ” tại cơ quan có thẩm quyền.