10 vật dụng cần thiết khi mở quán ăn | Mở quán ăn cần những gì?
Mở quán ăn luôn đòi hỏi bạn phải chuẩn bị rất nhiều khâu. Dù bạn đã phải đau đầu chuẩn bị vốn, lên kế hoạch kinh doanh, lựa chọn địa điểm mở quán… Nhưng đó vẫn chưa phải là tất cả. Bởi có quá nhiều thứ cần chuẩn bị nên không ít người gặp phải tình trạng thiếu cái này, thiếu cái kia ngay trong ngày đầu khai trương. Để không lâm vào tình cảnh như vậy, bạn hãy xem danh sách những vật dụng cần thiết khi mở quán ăn mà bạn cần phải có trong bài viết dưới đây.
8 vật dụng cần thiết khi mở quán ăn (cơm, phở)
Nồi nấu phở/nấu canh bằng điện
Đứng đầu trong danh sách những vật dụng cần thiết khi mở quán ăn chính là nồi nấu phở điện. Với thiết kế thông minh trên dây chuyền công nghệ hiện đại. Nồi nấu phở bằng điện không chỉ hỗ trợ cho quy trình hầm xương, nấu nước lèo nhanh chóng gấp nhiều lần so với phương pháp nấu trên bếp truyền thống mà còn có rất nhiều chức năng đa dạng để bạn linh động sử dụng.
Nếu như bạn mở tiệm phở thì nên sử dụng bộ 3 nồi nấu phở điện gồm nồi hầm xương, nồi nấu nước lèo và nồi trụng bánh phở.
Còn nếu như bạn mở quán cơm thì có thể sử dụng một chiếc nồi chừng 20 – 30 lít để nấu canh hoặc súp để phục vụ thực khách. Không chỉ vậy, chiếc nồi này còn có thể sử dụng để luộc gà vịt rất nhanh chóng.
Bếp nấu ăn
Bếp nấu ăn được ví như trái tim của quán ăn. Bởi đó là nơi làm ra những món ăn ngon nhất. Do vậy, một chiếc bếp nấu tiện dụng sẽ hỗ trợ đầu bếp tốt nhất. Hiện nay, một số loại bếp nấu công nghiệp phổ biến trong nhà hàng, quán ăn là bếp công nghiệp inox, hoặc bếp khè công nghiệp với công suất lớn.
Bạn không muốn bỏ lỡ: kinh nghiệm thiết kế quầy bán phở cho quán ăn vừa và nhỏ
Bếp chiên nhúng
Khi mở quán ăn thì chắc chắn bạn sẽ cần đến bếp chiên nhúng để làm những món như chả chiên, gà chiên… Và khi đó, một chiếc bếp chiên nhúng sẽ hỗ trợ công việc chiên rán hiệu quả hơn gấp nhiều lần so với khi chiên bằng chảo. Bởi bếp chiên nhúng có hình dạng thiết kế hình chữ nhật nên sẽ tối ưu được tối đa lượng dầu ăn sử dụng.
Bát đũa
Dù là quán ăn bình dân hay nhà hàng sang trọng thì bát đũa cũng là vật dụng cần thiết khi mở quán ăn mà không nơi nào thiếu được. Bát đũa không đơn giản là vật dụng để ăn uống mà nhiều quán ăn còn sử dụng vật dụng này để khách hàng có thể nhớ đến quán ăn lâu hơn.
Hiện nay, có 2 chất liệu bát đĩa được sử dụng phổ biến trong quán ăn đó là gốm sứ và melamin.
Bát đĩa gốm sứ là đồ ùng quen thuộc đối với người Việt từ xưa đến nay. Bên cạnh những ưu điểm như dễ dàng vệ sinh, lau rửa thì đồ gốm sứ lại khá nặng và dễ vỡ nên quán ăn hầu như phải bổ xung bát đĩa thường xuyên.
Melamin là dòng nhựa cao cấp đang ngày càng được ưu tiên sử dụng trong nhiều nhà hàng và quán ăn hiện nay. Với ưu điểm như gọn nhẹ, bền màu, có khả năng chống va đập mạnh khi rơi từ độ cao 1m3. Ngoài ra, chất này cũng cực kỳ an toàn với sức khỏe con người và thân thiện với môi trường.
Tùy thuộc vào quy mô, phong cách quán ăn mà bạn có thể lựa chọn bát đũa sao cho hợp lý.
Bàn ghế
Tùy vào bố cục và thiết kế của quán ăn mà bạn sẽ cân nhắc lựa chọn kiểu bàn ghế phù hợp nhất. Màu sắc của bàn ghế nên hài hòa với màu sơn tường của quán ăn. Nên tránh sử dụng bàn ghế có màu sắc tương phản với màu sắc chung vì sẽ dễ làm lu mờ các đồ vật bài trí khác.
Một điều quan trọng không thể bỏ qua khi lựa chọn bàn ghế quán ăn đó là cần lựa chọn chất liệu bàn ghế không bán dính thực phẩm và dễ dàng vệ sinh, lau chùi sau khi khách ăn. Bởi với đặc thù là nhà hàng, quán ăn rất dễ bị rơi thực phẩm lên bàn. Nếu bạn lựa chọn bàn ghế có nhiều khe lỗ thì quá trình vệ sinh sẽ rất khó khăn.
Quạt điện, máy lạnh
Chắc chắn không có khách hàng nào muốn thưởng thức món ăn trong một không gian nóng bức cả. Do vậy mà quạt điện, máy lạnh là 2 vật dụng không thể thiếu khi mở quán ăn. Các quán ăn ngày nay thường lựa chọn quạt treo tường kết hợp với máy lạnh để mang đến cho thực khách một không gian ăn uống thoải mái nhất.
Tủ giữ nóng thức ăn cho quán cơm bình dân
Không một quán cơm bình dân nào lại thiếu được một chiếc tủ giữ nóng thức ăn. Chiếc tủ giữ nóng thức ăn có rất nhiều ý nghĩa đối với nhà hàng bởi đó là nơi khách hàng trực tiếp đứng và gọi đồ. Do đó, bạn nên lựa chọn một chiếc tủ inox giữ nóng thức ăn chất liệu tốt để đảm bảo nó sẽ không han gỉ, xuống cấp sau thời gian dài sử dụng.
Tủ lạnh, tủ đông
Chất lượng món ăn chính là yếu tố quyết định đến việc khách hàng có trở lại với quán ăn của bạn lần 2 không. Do đó, mở quán ăn sẽ không thể nào thiếu được một chiếc tủ lạnh và tủ đông bảo quản đồ ăn.
Gợi ý các vật dụng cần thiết khi mở quán ăn
Bên cạnh những vật dụng cần thiết cho quán ăn, còn rất nhiều thứ khác mà bạn cần chuẩn bị như:
Bảng hiệu quán ăn
Bên cạnh các đồ dùng bên trong quán thì bảng hiệu cũng là một phần không thể thiếu khi mở quán ăn. Một quán ăn không có bảng hiệu thì khách hàng sẽ chẳng biết bạn bán thứ gì. Do vậy mà bạn cũng cần lên ý tưởng để thiết kế bảng hiệu cho thật nổi bật để trang trí quán ăn nhé.
Menu quán ăn
Menu quán ăn chính là một trong những yếu tố hấp dẫn khách hàng đến với quán ăn của bạn. Các quán cơm, phở thông thường đều in một chiếc menu rất to bên trong quán và 1 bảng menu dựng bên ngoài quán. Bạn có thể tham khảo để lên ý tưởng thiết kế menu cho quán ăn của mình.
Trên đây là tổng hợp những vật dụng cần thiết khi mở quán phở. Hãy liên hệ với Quang Huy ngay hôm nay nếu bạn muốn mua sắm những vật dụng cần thiết cho khu bếp nấu như tủ giữ nóng thức ăn, nồi nấu phở, bếp chiên nhúng. Quang Huy với kinh nghiệm hơn 10 năm sản xuất các vật dụng nhà bếp từ chất liệu inox cao cấp. Sở hữu 1 xưởng sản xuất và 3 chi nhánh phân phối trực tiếp trên toàn quốc. Bạn sẽ có cơ hội được mua hàng với giá gốc tại xưởng sản xuất. Gọi tới số hotline 0379.377.888 hoặc ghé thăm các cơ sở sau của Quang Huy trên toàn quốc.
- Hà Nội: Số 368 Trần Điền, Định Công, Hoàng Mai
- TPHCM: Số 28 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
- Quảng Ninh: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
- Thái Bình: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà – Kiến Xương
- Đồng Nai: Số 1066 – QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa