Kinh Nghiệm Mở Quán Cháo Dinh Dưỡng Cho Người Mới Bắt Đầu
Bạn đang muốn kinh doanh cháo dinh dưỡng nhưng chưa biết phải bắt đầu từ đâu? Những kinh nghiệm mở quán cháo dinh dưỡng thực tiễn dưới đây sẽ giúp bạn có được hành trang vững chắc để bắt đầu kế hoạch kinh doanh đầy tiềm năng của mình. Hãy cùng Quang Huy khám phá ngay nào!
Tiềm năng kinh doanh mở quán cháo dinh dưỡng
Hiện nay, với mức sống của xã hội ngày càng được nâng cao thì các bậc phụ huynh cũng ngày càng quan tâm đến dinh dưỡng của con em mình hơn. Cháo dinh dưỡng vốn từ lâu đã nằm trong danh sách những món ăn không thể thiếu được mà các ông bố bà mẹ lựa chọn.
Được nấu từ những nguyên liệu vô cùng gần gũi xung quanh chúng ta như rau củ quả, cá, đỗ, thịt gà, thịt chim, thịt xay,..… Những hộp cháo dinh dưỡng được nấu cẩn thận sẽ là sự lựa chọn hàng đầu cho các bậc phụ huynh. Khi mà họ bận rộn không có thời gian nấu một nồi cháo cầu kỳ.
Kinh doanh cháo dinh dưỡng khá đơn giản, tài chính không cần nhiều nên sẽ rất hợp lý để khởi nghiệp. Tuy nhiên, nghe thì dễ nhưng không phải ai làm cũng đều thành công. Kinh doanh mở quán cháo dinh dưỡng cũng cần có bí kíp thì mới thành công được.
Để tiến hành tuần tự từng bước cho những người muốn mở quán cháo dinh dưỡng, hãy tiếp tục theo dõi những kinh nghiệm ngay dưới đây nhé.
Kinh nghiệm mở quán bán cháo dinh dưỡng cần những gì?
Thiết kế ý tưởng mô hình bán cháo dinh dưỡng dự định mở
Bước đầu tiên trong kế hoạch, bạn cần phác thảo thiết kế được mô hình quán cháo dinh dưỡng sẽ mở. Bạn dự định sẽ mở một thương hiệu cháo dinh dưỡng nhượng quyền hay một thương hiệu của riêng mình? Bạn dự định thời gian đầu khi mới mở quán sẽ bán vào thời gian nào? Sáng, trưa, chiều, tối hay bạn dự định bán cả ngày? Bạn dự định sẽ bán mấy loại cháo?
Bạn hãy ghi lại tất cả những câu trả lời cho các câu hỏi này nhé. Bởi những điều bạn định làm sẽ là tiền đề cho kế hoạch tiếp theo.
Lựa chọn địa điểm bán cháo dinh dưỡng
Địa điểm đóng vai trò rất lớn trong kế hoạch mở quán bán cháo dinh dưỡng. Bạn cần khảo sát thị trường thật kỹ lưỡng để tìm ra địa điểm mở quán phù hợp nhất. Địa điểm bạn lựa chọn nên là nơi tập trung đông dân cư, gần trường mầm non, trường tiểu học. Nơi mà bạn có thể tiếp cận được nhiều với khách hàng mục tiêu.
Ngoài ra, bạn hãy tìm hiểu địa điểm xung quanh xem có bao nhiêu đối thủ cạnh tranh. Cách thức kinh doanh của họ ra sao để hoạch định được đường lối phù hợp nhất.
Thiết bị dụng cụ mở bán cháo dinh dưỡng
Khi lên ý tưởng mở cửa tiệm kinh doanh quán cháo dinh dưỡng thì những dụng cụ cần thiết nấu ăn và bán hàng không thể thiếu như:
- Dụng cụ nấu cháo dinh dưỡng: nồi nấu cháo, bếp xào nấu, xoong chảo,…
- Thiết bị bán hàng: quầy bán cháo hoặc xe bán cháo dinh dưỡng
- Thiết bị bảo quản: tủ lạnh để thực phẩm, …
- Thiết bị khác: bàn ghế, hộp đựng, bát đũa, giấy lau…..
Tìm nguồn nguyên liệu tươi, sạch giá rẻ
Với đặc thù món ăn dành cho trẻ nhỏ nên khâu lựa chọn nguyên liệu bạn cần càng phải cẩn thận hơn. Bởi khách hàng tìm đến quán cháo của bạn vì không có thời gian nấu cháo cho con và tin tưởng ở lượng dinh dưỡng mà bát cháo của bạn cung cấp. Hãy tìm nguồn cung cấp nguyên liệu rau củ quả sạch, tươi và giá cả phải chăng để có thể kinh doanh thuận lợi nhất. Nếu bạn có thể mua rau trái tận vườn thì càng tốt.
Riêng những nguyên liệu như thịt, tim, gan thì bạn tuyệt đối đừng mua hàng đông lạnh. Hãy sử dụng những nguyên liệu tươi mới hoàn toàn nhé.
Vốn mở quán bán cháo dinh dưỡng
Sau khi phác thảo mô hình quán cháo dinh dưỡng, bước tiếp theo bạn hãy làm đó là dự trù vốn mở quán cháo dinh dưỡng.
Trước tiên, số vốn bạn dự tính có thể bỏ ra để thuê địa điểm là bao nhiêu mỗi tháng? Ngoài ra quy mô quán là lớn, vừa hay nhỏ? Bạn có cần thuê nhân viên để phục vụ bạn không hay bạn dự định sẽ tự làm? Số vốn mỗi ngày nhập nguyên liệu nấu cháo là bao nhiêu?
Nguồn vốn nên bao gồm cả số tiền dự trù để kinh doanh từ 2 – 3 tháng đầu tiên. Bởi có thể bạn sẽ phải dự trù rằng trong nửa năm đầu chưa thể có lãi được.
Chi phí thuê mặt bằng
Thường diện tích quán cháo không cần quá lớn như mặt bằng quán phở. Bởi người mua cháo dinh dưỡng chủ yếu là mua mang về. Nên diện tích chỉ khoảng 15 – 20m2 là phù hợp.
Cửa hàng sẽ có mặt tiền lớn để khách có thể dễ dàng nhìn thấy. Chiều dài không quá dài bởi không cần đặt bàn ghế cố định.
Với diện tích mặt bằng như vậy nếu bạn thuê ở những thành phố lớn, địa điểm dân cư đông đúc thì tầm 4.000.000 – 5.000.000 VNĐ.
Nếu bạn thuê ở những địa điểm không quá trung tâm hoặc ở những vùng quê thì giá thành rẻ hơn chỉ khoảng 2.000.000 – 3.000.000 VNĐ mà thôi.
Bạn sẽ phải chi trả cho tiền thuê mặt bằng từ 3 – 6 tháng. Với số tiền trong khoảng từ 12.000.000 – 30.000.000 VNĐ.
Đầu tư thiết bị và cơ sở vật chất ban đầu
Với quán cháo thì nồi nấu cháo chuyên dụng là thiết bị không thể thiếu giúp bạn nấu những nồi cháo thơm ngon, bổ dưỡng phục vụ khách hàng.
- Mua nồi cháo
Tùy thuộc vào quy mô cũng như khảo sát nhu cầu của khách hàng để bạn lựa chọn nồi cháo có dung tích phù hợp. Giá thành của nồi nấu cháo điện hiện nay khoảng 5.000.000 – 15.000.000 VNĐ.
- Chi phí mua tủ lạnh
Bạn nên sắm thêm 1 chiếc tủ mát để bảo quản đồ ăn, nguyên liệu làm cháo được tươi ngon. Theo kinh nghiệm của những người làm cháo lâu năm chia sẻ thì tủ mát sẽ lưu trữ nguyên liệu làm cháo được tươi ngon. Bạn sơ chế và đặt trong tủ lạnh, khi có khách mua bỏ ra chế biến trực tiếp. Như vậy, cháo được tươi ngon mà không lo thực phẩm để lâu bị hỏng.
Giá bán của tủ lạnh chi phí khoảng 5.000.000 – 7.000.000 VNĐ
- Làm bảng biển, baner, trang trí quán
Ngoài ra, bạn sẽ phải đầu tư vào làm bảng biểu, banner, trang trí, sơn sửa lại quán cho sạch sẽ để tạo ấn tượng tốt với khách hàng. Chi phí cho hạng mục này sẽ từ 2.000.000 – 3.000.000 VNĐ.
Tiền mua nguyên liệu làm cháo
Vì là cháo dinh dưỡng với đối tượng phục vụ chính là trẻ em. Nên nguyên liệu nhập cần tươi ngon, sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Tùy thuộc vào lượng cháo và món cháo bạn chế biến để có thể mua nguyên liệu phù hợp.
Chi phí để mua nguyên liệu làm cháo sẽ vào khoảng 1.000.000 – 2.000.000 VNĐ.
Thuê nhân công
Nếu quy mô cửa hàng cháo của bạn lớn mà chỉ có 1 mình bạn chế biến và phục vụ thì sẽ chẳng thể nhanh được. Bởi vậy, phương án thuê thêm nhân công giúp bạn đẩy nhanh quá trình làm cháo, phục vụ khách hàng được chuyên nghiệp hơn.
Giá thuê nhân công thời điểm hiện nay vào khoảng 3.000.000 – 5.000.000 VNĐ.
Với tổng các hạng mục trên thì số tiền đầu tư ban đầu để mở cửa hàng cháo sẽ rơi vào khoảng 30.000.000 – 50.000.000 VNĐ.
Kinh nghiệm mở quán bán cháo dinh dưỡng không có trên sách vở
Mô hình bán cháo dinh dưỡng bạn nên thực hiện từng bước dưới đây để đạt được những hiệu quả tốt nhất nhé !
Đặt tên quán thật ấn tượng, độc đáo nhưng phải dễ nhớ
Nhiều người mới kinh doanh vì phải kiêm quá nhiều việc nên thường không chú trọng vào khâu đặt tên quán. Có nhiều cách đặt tên cho quán nhưng hãy lựa chọn 1 cái tên thật ngắn gọn, dễ nhớ. Mặt khác phải độc đáo để không trùng lặp với những cửa hàng khác. Có vậy, khách hàng mới dễ dàng để lại ấn tượng với quán cháo của bạn được.
Học hỏi những công thức nấu cháo dinh dưỡng ngon nhất
Nếu bạn muốn quán cháo dinh dưỡng của mình giữ chân được khách hàng thì phải làm cho món cháo của bạn có được điểm đặc biệt riêng không lẫn với bất cứ nơi nào khác. Hiện nay trên mạng cũng có nhiều nguồn video hướng dẫn nấu cháo dinh dưỡng. Bạn có thể xem để tìm hiểu hoặc có thể đăng ký những lớp học nấu cháo để bán của các trung tâm dạy nấu ăn nổi tiếng hiện nay.
Khi nấu cháo dinh dưỡng để bán, bạn hãy coi mỗi nồi cháo đều là bạn nấu ra cho con cái, gia đình mình ăn. Quan trọng nhất là đảm bảo được hương vị thơm ngon và độ dinh dưỡng có trong cháo, như vậy mới tốt cho sức khỏe của trẻ em.
Đảm bảo tuyệt đối an toàn vệ sinh thực phẩm cho quán cháo
Một bát cháo ngon cần đi kèm với chất lượng. Đừng bao giờ cho phép quán mình nấu những món ăn từ thực phẩm không sạch. Hoặc một khâu nào đó trong quá trình chế biến không đảm bảo an toàn vệ sinh. Vì kinh doanh thực phẩm vốn đã khó. Nay kinh doanh đồ ăn cho trẻ thì vấn đề này càng nên được đảm bảo hơn bao giờ hết.
Tri ân khách hàng những dịp quan trọng
Trong một năm sẽ có những dịp đặc biệt như tết thiếu nhi, trung thu, ngày hội gia đình….. Những dịp quan trọng này hãy trích ra một chút lợi nhuận để làm những chương trình ưu đãi để thu hút khách hàng. Những ngày này, bạn có thể tặng thêm bong bóng, snack, đồ chơi… cho bé. Những món quà tuy nhỏ nhưng chắc chắn rằng sẽ khiến các bạn nhỏ rất phấn kích đấy.
Hãy nhớ! Luôn giữ cháo nóng hổi khi bán cho khách
Cháo thì luôn phải ăn nóng mới ngon. Không ai muốn mua một bát cháo nguội về rồi phải hầm lại và bị giảm mất độ thơm ngon vốn có. Do đó, cần phải luôn đảm bảo rằng món cháo của cửa hàng bạn luôn nóng hổi khi được bán cho khách. Nóng hổi không có nghĩa là bạn đun sôi lên rồi cho vào cốc. Hãy giữ cháo ấm ở nhiệt độ 50 – 60 độ C là vừa. Cháo sẽ giữ được độ thơm ngon nhất để phục vụ các vị khách.
Từ bài vết trên, bạn đã thấy được tầm quan trọng của việc giữ cháo nóng trong khâu bán cháo là vô cùng cần thiết. Đối với một quán cháo nhỏ thì có thể sử dụng nồi nấu cơm điện. Tuy nhiên, nếu bạn nấu nhiều món cháo thì việc giữ nóng cháo cần đòi hỏi một dụng cụ hữu dụng hơn.
Tips nhỏ mở quán cháo dinh dưỡng
Tủ quầy bán cháo dinh dưỡng Quang Huy là thiết bị hiệu quả cho mọi quán cháo. Được làm từ inox 304 bền bỉ và thẩm mĩ cao tủ bán cháo Quang Huy có độ bền cực kỳ cao. Với thiết kế khoa học gồm những khay Inox 304 có nắp đảm bảo tính an toàn vệ sinh.
Không chỉ có chức năng trưng bày mà điểm ưu việt của tủ bán cháo dinh dưỡng chính là khả năng giữ nóng hiệu quả nhờ hệ thống điện và bộ phận gia nhiệt bằng thanh nhiệt. Các núm điều chỉnh nhiệt độ giúp người dùng điều chỉnh nhiệt theo ý muốn, Để vừa giữ nóng cháo mà không gây lãng phí điện năng.
Kích thước tủ bán cháo dinh dưỡng Quang Huy đa dạng từ 1m – 2m phù hợp cho nhiều quy mô quán cháo lớn nhỏ.
Mọi thông tin thắc mắc cần giải đáp, bạn vui lòng gọi tới hotline 0379.377.888 hoặc để lại bình luận dưới bài viết để Quang huy có thể liên hệ hỗ trợ giúp bạn nhé.