[TUYỆT CHIÊU] 3 Cách Làm Đồ Chua Ăn Bánh Mì Giòn Ngon Dễ Làm
Bánh mì kẹp thịt, bánh mì trứng, bánh mì pate…là những món ăn đường phố được nhiều người yêu thích. Hương vị đặc biệt làm nên món bánh mì thơm ngon hấp dẫn thực khách đó là vị chua chua ngọt ngọt của đồ chua hay là nộm. Cùng vào bếp với chúng tôi thực hiện 3 cách làm đồ chua ăn bánh mì giòn ngon nhé!
Đồ chua ăn bánh mì
Đồ chua hay là nộm là một nguyên liệu trong món bánh mì kẹp của Việt Nam. Thường các món chua đó được làm từ rau củ quả như cà rốt, dưa chuột, củ cải, su hào hay salad…được nạo nhỏ thêm các gia vị như muối, đường, dấm…Tổng hòa thành một món nộm đậm đà hương vị chua chua thanh thanh, ngọt ngọt.
Món chua không những tạo nên hương vị cho món bánh mì mà nó còn giúp làm giảm độ ngấy mỡ nếu như nhân mix nhiều thịt.
Hơn thế nữa, nộm chua còn kích thích vị giác của người thưởng thức. Giúp họ ăn những chiếc bánh mì thơm ngon, đậm đà hơn.
Các cách làm đồ chua ăn bánh mì giòn ngon dễ làm
Việt Nam với đa dạng các loại rau – củ – quả để làm nộm. Tùy thuộc vào mỗi mùa trong năm để lựa chọn nguyên liệu làm món nộm. Dưới đây Nồi nấu phở giới thiệu tới bạn 3 món nộm được nhiều đầu bếp thường làm để mix với bánh mì kẹp nhé!
-
Nộm đu đủ xanh
Hướng dẫn cách làm đồ chua ăn kèm bánh mì món nộm đu đủ xanh với nguyên liệu và các bước thực hiện sau đây.
Nguyên liệu chuẩn bị
+ Đu đủ xanh ương: 1 quả
+ Chanh: 1 quả
+ Tỏi: 2 củ
+ Lá chanh: 3 lá
+ Ớt tươi: 2 quả
+ Lạc rang giã nhỏ: 10g
+ Giấm: 10ml
+ Gia vị: bột canh, muối, đường, nước mắm
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế đu đủ
+ Đu đủ rửa sạch và khứa nhẹ lên bề mặt vỏ sau đó ngâm nước muối khoảng 15 – 30 phút. Để cho nhựa chảy hết ra thì món nộm mới không bị đắng và chát.
+ Sau khi ngâm xong bạn gọt sạch vỏ, nạo sạch phần lõi trắng trong ruột đu đủ ra. Rửa lại với nước và bào sợi đu đủ.
+ Ngâm đu đủ đã bào sợi vào nước pha thêm 1 thìa canh muối, 3 thìa giấm và ½ thìa cafe bột canh. Ngâm trong thời gian 15 phút.
+ Tỏi: bóc sạch vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
+ Ớt tươi: rửa sạch và thái thành lát mỏng.
+ Lá chanh: rửa sạch và xắt sợi nhỏ.
Bước 2: Tiến hành làm nộm đu đủ
+ Đu đủ sau khi ngâm nước bạn vớt ra vắt sạch nước và cho vào bát lớn.
+ Thêm các gia vị vào trong bát gồm: 1 thìa cafe đường, ½ thìa canh nước cốt chanh, ½ thìa canh nước mắm, ½ thìa cafe bột canh, ớt, tỏi băm nhuyễn.
+ Trộn đều các gia vị với đu đu và ướp gia vị khoảng 30 phút.
+ Khi gia vị đã ngấm đều vào đu đủ bạn cho thêm lạc và lá chanh vào đảo đều.
Thành phẩm
Món nộm đu đủ giòn ngon, chua chua, ngọt ngọt. Khi kẹp với bánh mì bạn có thể không cần cho lạc và lá chanh cũng được. Để hương vị của món bánh mì được tròn vị hơn.
>>> Nếu bạn đang muốn kinh doanh cửa hàng bánh mì, hãy tham khảo các sản phẩm Xe bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ của Quang Huy: Xe bánh mì Doner Kebab
-
Nộm cà rốt, su hào
Khi thực hiện cách làm đồ chua ngọt ăn bánh mì thì người dùng không thể bỏ qua món nộm cà rốt su hào. Bởi không chỉ dễ dàng chế biến mà vị ngọt tự nhiên cùng độ giòn dai của 2 loại củ này càng kích thích vị giác của thực khách.
Nguyên liệu cần có
+ Su hào: 1 củ
+ Cà rốt: 1 củ
+ Lạc rang: 10g giã nhỏ
+ Tỏi: 1 củ băm nhuyễn
+ Ớt: 1 trái thái lát mỏng
+ Rau húng quế, rau mùi: 5g
+ Gia vị: giấm, đường, muối
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
+ Cà rốt, su hào làm sạch vỏ, rửa sạch và để ráo nước. Sau đó dùng dao bào sợi mỏng.
+ Tỏi: làm sạch vỏ và băm nhuyễn.
+ Ớt: rửa sạch và thái lát mỏng.
+ Rau thơm: rửa sạch sau đó cắt đoạn.
Bước 2: Làm nộm cà rốt su hào
+ Trộn hỗn hợp các loại gia vị: 1 thìa canh muối, 1 thìa canh đường và 1 thìa canh giấm trắng pha với tỏi, ớt đã thái lát. Khuấy đều tay để các gia vị trộn đều vào nhau.
+ Cho cà rốt, su hào bào sợi vào thau lớn. Đổ hỗn hợp gia vị vừa pha vào và trộn đều. Ướp gia vị từ 15 – 20 phút để cho cà rốt, su hào ngấm đều.
+ Sau thời gian ngấm đều gia vị. Sau đó vắt sạch nước cho ra đĩa trộn thêm lạc và rau gia vị.
Thành phẩm
Món nộm su hào, cà rốt thơm ngon hấp dẫn. Ăn kèm với bánh mì bạn sẽ cảm nhận được độ giòn, ngọt ngọt, chua chua kích thích vị giác.
-
Nộm dưa chuột
Nộm dưa chuột cũng là một trong những món chua sử dụng làm bánh mì kẹp. Cùng thực hiện món nộm dưa chuột với Nồi Phở Điện nhé!
Nguyên liệu chuẩn bị
+ Dưa chuột: 4 quả
+ Cà rốt: 1 củ
+ Ớt: 2 quả
+ Lạc rang: 10g
+ Chanh: 1 quả
+ Gia vị: đường, muối, bột canh, giấm
+ Rau mùi, húng: 5g
+ Tỏi: 1 củ
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
+ Dưa chuột rửa sạch và ngâm vào nước muối khoảng 15 phút để loại bỏ tạp chất. Sau đó rửa sạch lại với nước và thái thành miếng mỏng vừa ăn.
+ Cho muối vào bát dưa chuột vừa thái mỏng. Bóp nhẹ và để 15 phút để gia vị thấm đều.
+ Cà rốt: gọt sạch vỏ và nạo thành sợi mỏng.
+ Tỏi, ớt: rửa sạch và băm nhỏ.
+ Chanh: vắt lấy nước cốt và bỏ hạt
+ Húng quế, rau mùi: rửa sạch và thái nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Làm nộm dưa chuột
+ Dưa chuột sau khi ướp muối bạn cho thêm vào cà rốt, đường, bột canh, nước cốt chanh, tỏi băm, rau thơm và ớt băm.
+ Dùng thìa và đũa đảo đều các gia vị với dưa chuột và cà rốt.
+ Ướp thêm khoảng 10 phút để gia vị ngấm đều.
Thành phẩm
Món nộm dưa chuột thơm ngon, hấp dẫn. Mix cùng với bánh mì kẹp thịt thì quả là tuyệt cú mèo. Vị ngọt ngọt thanh thanh quyện cùng với thịt béo ngậy thơm ngon.
Mẹo nhỏ giúp làm đồ chua ăn kèm bánh mì luôn giòn ngon
Cách làm đồ chua để ăn kèm với bánh mì rất đơn giản và dễ dàng phải không nào. Tuy nhiên, trong quá trình làm các món nộm này bạn cũng cần chú ý một số điểm sau:
- Các món nộm giòn ngon hơn bạn nên ngâm nguyên liệu vào giấm khoảng 10 – 15 phút. Sau đó rửa sạch lại với nước.
- Vì ăn kèm với bánh mì nên bạn không nên trộn ngay cùng với lạc mà nên tùy vào nhu cầu của mỗi thực khách để phục vụ.
- Tổng hòa của món nộm sẽ gồm các vị chua, cay, mặn, ngọt. Nhưng bạn nên cho tăng thêm 1 chút vị ngọt để kích thích vị giác của thực khách.
Kinh doanh bánh mì kẹp luôn là sự lựa chọn tối ưu nhất cho người mới khởi nghiệp kinh doanh với số vốn hạn hẹp. Một chiếc xe bánh mì inox sẽ giúp bạn kinh doanh hiệu quả hơn, dễ dàng tiếp cận và bán được nhiều bánh mì hơn. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn về các mẫu xe bánh mì và đặt hàng nhé! Hotline 0379.377.888.
Trên đây là 3 cách làm đồ chua ăn bánh mì giòn ngon. Hi vọng rằng bạn sẽ làm được những món nộm ngon để thưởng thức cùng món bánh mì kẹp nhé!