Cách nấu cháo sườn heo thơm ngon hấp dẫn bổ dưỡng
Cháo sườn heo là một món cháo khá được yêu thích từ trẻ nhỏ cho đến người lớn. Bởi vị ngọt thanh từ thịt và xương của nó, đặc biệt là những người vừa ốm dậy, cháo sườn heo mang lại khá nhiều chất dinh dưỡng giúp phục hồi chức năng một cách nhanh chóng.
Cháo sườn heo mang lại vị ngọt thanh, khá dễ ăn vì vậy mà cách làm cũng khá đơn giản. Chỉ cần một vài nguyên liệu cơ bản, một ít gia vị nêm nếm vừa ăn, bạn đã có thể thực hiện được một món cháo sườn heo rồi.
Hướng dẫn cách nấu cháo sườn heo thơm ngon
Trước khi đi vào chi tiết cách nấu cháo sườn heo thơm ngon bổ dưỡng, hãy chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo tẻ: 300gr
- Sườn non: 250gr
- Hành tím: 3 củ
- Ngò rí
- Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu, đường,..
*Lưu ý: Sườn heo bạn nên chọn phần có lát cắt ở xương có màu đỏ, còn dính máu, phần thịt có màu đỏ hồng , phần mỡ có màu trắng ngà. Bởi vì đây là heo mới mổ, có độ tươi và ngon hơn khi sử dụng.
>>> Bạn đã biết cách nấu cháo lòng miền bắc thơm ngon không hôi chưa? Hãy tham khảo tại đây nhé: Cách Nấu Cháo Lòng Miền Bắc Không Hôi, Thơm Ngon Ngất Ngây
Cách nấu cháo sườn heo để có vị ngọt tự nhiên
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sườn heo mua về bạn rửa sạch hết máu bụi bẩn
- Nấu 450 ml nước sôi rồi cho sườn non vào trụng, đập dẹt một chủ hành tím để sườn bớt hôi mùi heo. Để khoảng hai phút khi nước sôi lại thì tắt bếp, đem sườn đi rửa sạch với nước lạnh rồi cho vào một chiếc nồi sạch.
- Gạo tẻ được vo sạch sau đó cho thêm 300 ml nước, có thể để ngâm qua đêm để gạo nở, nấu cháo sẽ nhanh nhừ hơn, phòng khi trường hợp cần có cháo liền, có thể bỏ qua bước này.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi thái mỏng, đem đi phi thơm vàng để làm hành phi.
- Ngò rí rửa sạch rồi thái nhỏ
Bước 2: Nấu cháo
- Bạn cho phần sườn đã được rửa sạch vào một nồi nước , ninh trong khoảng 30-40 phút. Ninh xong, bạn vớt sườn ra, tách lấy phần thịt, xé nhỏ hoặc có thể để nguyên miếng ra một tô sạch riêng.
- Sau đó, bạn cho phần cháo đã được ngâm vào phần nước thịt đã ninh trước đó, đun sôi khoảng 5-7 phút thì bỏ lửa nhỏ liu riu cho tớ khi gạo nở ra hết và có độ đặc sánh như ý muốn. Để cháo có độ đặc sánh, bạn có thể ninh trong vòng 40-50 phút. Khi cháo chín, bạn cho thêm một ít hạt nêm, muối, cân chỉnh gia vị để vừa khẩu vị, khuấy đều lên rồi tắt bếp.
- Cuối cùng, cho cháo vào một tô sạch, bạn cho thịt đã được xé nhỏ hoặc nguyên miếng, ngò rí đã được thái nhỏ, một ít tiêu xay và một ít hành phi cho dậy mùi thơm. Cháo nóng hổi, thơm ngon, rất thích hợp sử dụng cho bé và người già, đặc biệt là người đang ốm.
- Cháo sườn heo cũng có thể được biến tấu theo nhiều cách khác nhau để tăng thêm hương vị của món ăn. Chỉ cần thêm một ít nguyên liệu như cà rốt, hạt sen, bí đỏ đã có thể tăng thêm hương vị cũng như màu sắc cho cháo. Khiến cho trẻ nhỏ và người già tăng thêm sự thích thú về món ăn hơn.
Cách 2: Nấu cháo sườn heo cà rốt
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Gạo tẻ: 300gr
- Sườn non: 250gr
- Hành tím: 3 củ
- Cà rốt: 1-2 củ
- Ngò rí
- Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu, đường,..
Chế biến món cháo sườn heo cà rốt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu thit heo
- Rửa sạch phần sườn heo bạn mua về qua nước muối loãng và 2-3 lần nước thường. Sau đó trụng với khoảng 450ml nước sôi để loại bỏ hết tạp chất. Lưu ý khi nấu nước sôi bạn nhanh tay đập dập từ 2-3 củ hành hoa để loại bỏ bớt mùi heo. Luộc sơ sườn heo tầm 2 phút và vớt ra rửa sạch lại một lần nữa rồi để ráo.
- Vo sạch gạo và ngâm với 300ml nước rồi để qua đêm để gạo nở nhanh, nấu cháo mau nhừ hơn. Nếu bạn muốn nấu cháo ăn liền, có thể bỏ qua bước này hoặc hãy ngâm gạo trong 30-1 tiếng trước khi nấu cháo.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch. Cà rốt bạn cũng rửa sạch và cắt hạt lựu
- Sắt hành thành lát mỏng và phi qua dầu ăn để thơm hơn.
- Ngò ta hay rau mùi bạn rửa sạch, bỏ gốc và cuốn. Sau đó đem rửa sạch rồi thái nhỏ ra
>>> Cháo dinh dưỡng là loại cháo phổ biến, được nhiều người lựa chọn để kinh doanh. Cách nấu cháo này như thế nào? Hãy tham khảo ngay nhé: Cách Nấu Cháo Dinh Dưỡng Để Bán Đắt Khách Hiệu Quả
Bước 2: Nấu cháo
- Ninh phần sườn heo đã được rửa sạch trong một nồi nước từ 30-40 phút. Sau thời gian đó, bạn có thể vớt sườn ra, tách thịt, xé nhỏ hoặc để nguyên đều được. Cho vào một chiếc bát to riêng.
- Cho phần gạo đã được ngâm sẵn, thêm cà rốt đã cắt hạt lựu vào phần nước ninh sườn heo lúc nãy. Nấu trong lửa lớn khoảng 5-7 phút thì vặn nhỏ lửa lại cho tới khi hỗn hợp cháo và cà rốt chín, có độ đặc như ý muốn. Lưu ý: để cháo có độ đặc sánh hơn thì bạn có thể ninh trong 40-50 phút. Sau khi cháo chín, bạn nêm thêm gia vị cho vừa ăn: hạt nêm, nước mắm, bột ngọt, tiêu rồi khuấy đều. Tắt bếp.
- Thành phẩm: Múc cháo đã chín ra tô, bạn cho thịt lên trên cùng với rau mùi thái nhỏ, ít hành phi và tiêu rắc lên trên. Vậy là bạn đã có một tô cháo sườn nóng hổi thơm ngon, phù hợp cho cả trẻ nhỏ và người lớn tuổi. Món này còn cực kỳ bổ dưỡng cho người ốm nữa đấy!
Cách nấu cháo sườn heo hạt sen bí đỏ
Nguyên liệu chuẩn bị
- Gạo tẻ: 300gr
- Sườn non: 250gr
- Hành tím: 3 củ
- Bí đỏ: 200gr
- Hạt sen
- Ngò rí
- Gia vị: Nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu, đường,..
Cách chế biến món sườn heo hạt sen, bí đỏ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
+ Rửa sạch sườn đã được mua về với nước muối loãng. Sau đó đem chần sơ với khoảng 450ml nước sôi cùng 2-3 tép hành tím đập dập để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của heo. Chần sơ với khoảng 2 phút thì tắt bếp, đổ nước và vớt sườn ra đem đi rửa sạch lần nữa với nước.
+ Đem gạo đã được vo sạch và ngâm trước tầm khoảng 1-2 tiếng để hạt gạo được nở bung và nhuyễn đều khi nấu cháo
+ Hạt sen rửa sạch, bí đỏ gọt bỏ, rửa sạch, thái hạt lựu nhỏ. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi thái mỏng, đem đi phi thơm vàng lên để làm hành phi trang trí.
+ Ngò ta cắt bỏ gốc rễ, rửa sạch rồi thái nhỏ
>> Nồi nấu cháo điện giúp bạn nấu cháo nhanh hơn, đơn giản và chuyên nghiệp. Đây là thiết bị bếp không thể thiếu ở các cửa hàng. Hãy tham khảo ngay một số sản phẩm nồi nấu cháo điện của chúng tôi:
+ Nồi Nấu Cháo Bằng Điện 50 Lít
+ Nồi Nấu Cháo Bằng Điện 70 Lít
+ Nồi Nấu Cháo Bằng Điện 80 Lít
Bước 2: Nấu cháo
+ Bí đỏ, hạt sen và sườn heo bạn cho chung vào một nồi nước ninh cùng nhau trong khoảng 30-40 phút. Ninh xong, bạn vớt phần sườn ra, tách lấy phần thịt, để ra một tô sạch riêng.
+ Tiếp bạn cho phần gạo đã được ngâm vào phần nước ninh thịt đã ninh trước đó, đun sôi nồi cháo khoảng 5-7 phút thì bỏ lửa nhỏ liu riu cho tới khi gạo nở ra hết và có độ đặc sánh như ý muốn. Nêm nếm cháo với những gia vị cơ bản, khuấy đều hỗn hợp cháo một lần nữa tránh bị cháy đáy nồi.
+ Thành phẩm: Múc cháo vào một chiếc tô sạch, bạn cho thịt đã được tách xương, ngò rí đã được thái nhỏ, một ít tiêu xay và một ít hành phi cho dậy mùi thơm lên trên. Màu cam đặc trưng của bí đỏ, thêm vị béo bùi của hạt sen của món cháo sườn này rất thích hợp cho mọi người, đặc biệt là người đang ốm, trẻ em và người cao tuổi.
>>> Bạn đã biết nấu cháo lươn chưa? Hãy tham khảo ngay cách nấu món cháo lươn ngay nhé: Cháo Lươn Nấu Với Rau Củ Gì Hợp Ngon Nhất Cho Bé?
Kết luận
Vậy là bạn đã có thể bỏ túi được ba công thức về món cháo sườn rồi đấy, đây là món cháo khá dễ làm nhưng khá tốn thời gian. Vì vậy, nếu bạn là một người có khá nhiều công việc và bận rộn ,để tiết kiệm thời gian hơn, bạn có thể vo gạo sẵn rồi cho hết nguyên liệu vào nồi cơm điện. Nêm nếm tất cả gia vị cho vừa ăn đun sôi rồi hâm nóng để qua đêm nhé, cách nấu như vậy giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức.
Ngoài ra, nếu bạn muốn kinh doanh món cháo sườn này, hãy nên đầu tư cho mình một chiếc nồi nấu cháo điện. Thiết bị bếp công nghiệp này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, chi phí và công sức. Rất nhiều hộ kinh doanh đã áp dụng và có hiệu quả rất tốt. Tuy nhiên, bạn hãy tìm hiểu kỹ về đơn vị cung cấp nồi cháo điện uy tín và chất lượng để tránh hàng kém chất lượng nhé!