Cách làm rượu dừa chuẩn vị ngay tại nhà không phải ai cũng biết
Sử dụng rượu dừa mang lại công dụng gì cho sức khỏe? Và làm thế nào để ngâm được mẻ rượu dừa chuẩn vị đậm đà? Tất cả sẽ được bật mí qua bài viết dưới đây của chúng tôi, mời các bạn cùng theo dõi cách làm rượu dừa chuẩn vị tại nhà.
1. Rượu dừa mang lại tác dụng gì?
Với những ai đã từng thưởng thức rượu dừa sẽ cảm nhận được hương vị cay nồng đặc biệt. Sự hòa quyện giữa rượu nếp trắng cùng vị ngọt thanh của nước cốt dừa, khi uống tạo cảm giác dễ chịu và thư thái.
Sử dụng rượu dừa đúng cách sẽ mang lại nhiều công dụng đáng kể:
- Giúp ngăn chặn tình trạng lão hóa da ở các chị em
- Rượu dừa góp phần cải thiện tình trạng chán ăn, tạo cảm giác ăn uống ngon miệng
- Hỗ trợ tốt trong việc giảm cân nhanh chóng và hiệu quả
2. Nguyên liệu chuẩn bị để làm rượu dừa
Để tiến hành làm rượu dừa thì trước hết bạn hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu dưới đây:
- Trái dừa khô: 3 quả
- Rượu nếp trắng: 1,5L với nồng độ 40-45 độ
- Các dụng cụ gồm có: Giấy bạc và màng bọc thực phẩm
*Chia sẻ cách chọn dừa ngon và rượu ngâm:
– Rượu bạn nên mua ở những cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng. Tránh mua ở các cửa hàng sản xuất không rõ nguồn gốc xuất xứ, bởi sẽ ảnh hưởng đến hương vị thành phẩm và độ an toàn của rượu ngâm.
– Dừa phải chọn mua những trái già và phần lớp cơm bên trong không quá dày. Bạn không nên lấy những quả dừa quá non hoặc quá già bởi sẽ tác động đến mùi vị của rượu sau khi ngâm.
– Lựa chọn rượu nếp trắng nguyên chất, có nồng độ từ 40 – 45 là được. Bởi sau một thời gian dài ngâm, rượu sẽ giảm xuống ở mức dao động 27 – 30 là đạt chuẩn.
– Trong trường hợp không có giấy bạc để hỗ trợ quá trình ngâm rượu thì bạn có thể sử dụng lá chuối khô để thay thế nhé.
>>> Mách bạn cách nấu rượu gạo truyền thống tại đây: Quy Trình Nấu Rượu Gạo Ngon Truyền Thống Từ A Đến Z
3. Cách làm rượu dừa thơm ngọt đúng vị
Với công thức làm rượu dừa được chia sẻ dưới đây, bạn chỉ cần đọc qua một lần là có thể làm theo ngay được. Rất đơn giản nên có thể thực hiện ngay tại gia, đảm bảo thành công ngay từ lần đầu tiên.
3.1. Sơ chế trái dừa
– Đầu tiên bạn sử dụng dao sắc để lột bỏ hết phần vỏ bên ngoài trái dừa, cho đến khi thấy phần gáo dừa cứng là dừng lại.
Sau đó lấy lớp vỏ vụn đó đem đi rửa sạch rồi phơi khô ráo nhé.
– Tiếp đến tại vị trí ở đỉnh đầu quả dừa, bạn chìa phần mũi dao vào và đục khoét một lỗ nhỏ để rót hết nước dừa ra ngoài.
– Với giấy bạc: Bạn lấy kéo cắt tấm giấy bạc theo chiều ngang khoảng tầm 5cm là được nhé.
3.2. Rót rượu vào trái dừa
– Với 3 quả dừa được chuẩn bị sẵn, bạn tiến hành rót đầy rượu vào qua lỗ đục. Rồi sau đó dùng giấy bạc cuộn tròn lại để nhét kín lỗ.
– Lưu ý là bạn phải nhét giấy bạc vào kín hết lỗ của quả dừa để trong khi ngâm hơi rượu vẫn đảm bảo được giữ kín, không bị bay hơi ra ngoài nhé. Bằng cách lấy dao đập vào miệng giấy bạc xuống sao cho khít vào mặt trái dừa.
3.3. Ủ rượu dừa
– Để việc ủ rượu không bị mốc thì bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại trái dừa nhé.
– Tiến hành ủ trong khoảng 1 tháng ở vị trí tránh ánh nắng mặt trời chiếu vào. Đặt bình rượu dừa ở nơi khô ráo và thoáng mát, trong bóng tối càng tốt.
– Rượu khi ủ đủ ngày sẽ tỏa ra mùi vị lẫn hương thơm nồng nàn, gây kích thích vị giác và khứu giác.
>>> Bạn rất thích uống rượu ngô Tây Bắc nhưng lại chưa biết cách nấu. Hãy tham khảo tại đây: Cách Nấu Rượu Ngô Chuẩn Công Thức Tây Bắc, Uống 1 Lần Nhớ Mãi
3.4. Hương vị và thành phẩm
– Thành phẩm của sự kết hợp giữa rượu trắng và trái dừa cho ra hương vị cay nồng đậm đà. Mùi thơm ngọt ngọt dịu nhẹ của nước cốt dừa cùng rượu nếp sẽ giúp chúng ta cảm thấy rất dễ uống và thích thú.
– Có hai cách để bạn thưởng thức, một là rót trực tiếp rượu ra hoặc đun nóng cả quả dừa để uống. Sử dụng dụng cụ như: máy khoan hoặc máy tiện để đục một lỗ, sau đó cắm vòi vào để rót rượu ra.
– Lưu ý: Về nồng độ gây say thì rượu trái dừa sẽ nhẹ hơn rất nhiều so với rượu nguyên chất. Tuy nhiên không vì thế mà bạn lạm dụng sử dụng quá mức. Tùy vào tình trạng cơ thể, tuổi tác,… để sử dụng rượu một cách hợp lý bạn nhé, để tránh gây hại tới sức khỏe bản thân.
4. Cách bảo quản để rượu dừa giữ được độ ngon lâu
– Để rượu dừa ngâm giữ được hương vị thơm và đậm đà thì bạn hãy đem đặt ở nơi không khí thoáng đãng, khô ráo mát mẻ. Trong điều kiện nhiệt độ dưới 25 độ C và tránh ánh nắng chiếu rọi vào.
– Sử dụng túi hoặc màng bọc thực phẩm để bọc lại trong suốt quá trình ủ. Việc làm này là để tiệt trùng cho rượu, tránh xảy ra các hiện tượng rượu bị mốc, hỏng.
– Ngoài ra để giúp kéo dài thời gian sử dụng của rượu thì bạn có thể bảo quản bằng cách cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Vừa rồi là những chia sẻ về cách làm rượu dừa đúng vị và chuẩn quy trình nhất, hy vọng sẽ giúp các bạn tạo ra những bình rượu chất lượng để nhâm nhi hay chiêu đãi người thân. Hãy lưu lại công thức để áp dụng ngay và luôn nhé
Ngoài ra, nếu bạn đang muốn kinh doanh rượu hãy tham khảo ngay nồi nấu rượu bằng điện Quang Huy với dung tích đa dạng từ 10-100L thay vì sử dụng nồi nấu truyền thống. Bởi nồi nấu bằng điện không chỉ cho ra những lít rượu thơm ngon, năng suất cao mà còn giúp bạn tiết kiệm được thời gian hơn rất nhiều