Chia sẻ cách làm bánh cuốn chả Phủ Lý ngon đơn giản tại nhà
Từ lâu, bánh cuốn Phủ Lý được coi là dấu ấn riêng của ẩm thực tại đây. Vậy cách làm bánh cuốn chả Phủ Lý tại nhà có dễ dàng? Bạn hãy theo chân Quang Huy vào bếp để làm thức bánh được cả nhà mê mẩn ngay nhé.
1. Bánh cuốn chả Phủ Lý – đặc sản nổi tiếng Hà Nam
Khi đến với Phủ Lý, Hà Nam bạn sẽ thấy được nét độc đáo của nền ẩm thực tại mảnh đất này. Đặc biệt, một món ăn đã làm nên dấu ấn nơi đây đó là bánh cuốn chả Phủ Lý. Bánh cuốn chả này ăn giống bún chả Hà Nội chỉ khác là thay bún bằng bánh cuốn thịt mỡ.
Mỗi khi nhắc đến món ăn này, những người xa quê đều cảm thấy bồi hồi như nhớ về hương vị mang đậm dấu ấn quê nhà. Chẳng phải là món ăn quá cầu kỳ và khó làm, tuy nhiên chỉ khi đến tận nơi thì thực khách mới phần nào thấu hiểu được tại sao món ăn này lại nổi tiếng như vậy.
2. Nguyên liệu làm bánh cuốn Phủ Lý
Món ăn này được làm từ các nguyên liệu cơ bản sau:
- Thịt lợn
- Bột bánh cuốn
- Hành khô
- Rau thơm: rau húng, rau mùi, xà lách…
- Gia vị và nguyên liệu khác: nước mắm, muối, ớt, tỏi,…
3. Cách làm bánh cuốn chả Phủ Lý chuẩn vị quê
Bước 1: Pha bột làm bánh
- Bánh cuốn hoàn hảo nhất khi được làm từ bột gạo Tám thơm. Gạo được đem xay sau đó ngâm nước từ 5 đến 6 tiếng.
- Để công đoạn làm bánh cuốn đơn giản hơn thì bạn nên mua những loại bột bánh bán sẵn trên thị trường. Bạn cho 500g bột vào bát rồi đổ khoảng 1 lít nước lọc vào cùng.
- Tiếp theo bạn cho thêm 1 ít dầu ăn, muối vào và trộn đều. Lưu ý, sau khi thực hiện xong bước này thì bạn hãy để bột trong khoảng từ 4 đến 5 giờ.
Bước 2: Làm chả
- Thịt lợn bạn thái mỏng và đem ướp gia vị như công thức sau: nước mắm, tiêu xay, hạt nêm… và đợi thêm 30 phút.
- Hết thời gian, bạn chuẩn bị xiên que gỗ và xiên thịt vào từng que. Mỗi xiên bạn có thể cho từ 5 đến 7 miếng thịt.
Bước 3: Tráng vỏ bánh
Bạn có thể dễ dàng tráng bánh cuốn tại nhà bằng chảo và dầu ăn. Khi lớp dầu mỏng sôi thì bạn đổ 1 thìa bột đã pha bên trên. Bạn cần tráng đều mặt chảo càng mỏng càng tốt. Tiếp theo, bạn đợi bánh chín khoảng 10 phút rồi đổ ra đĩa.
Để bánh cuốn thêm ngon và hấp dẫn hơn thì bạn có thể phi thêm hành củ và rắc đều lên bánh.
Bước 4: Chuẩn bị nước chấm
Nước chấm bánh cuốn chả là yếu tố làm nên nét độc đáo riêng cho món ăn này. Bạn cần chuẩn bị theo các bước sau: nước mắm, đường, nước lọc, tỏi, ớt… Ngoài ra, bạn còn có thể thêm chút đu đủ, cà rốt thái lát cho món ăn thêm ngon miệng.
Bước 5: Món ngon thành phẩm
Sau khi đã hoàn thành xong các công đoạn trong cách làm bánh cuốn Phủ Lý, bạn có thể tận hưởng món ngon này ngay. Món ăn thành phẩm có vị thơm từ bột gạo, thịt nướng mềm, đậm vị cùng với chút cay của nước chấm ăn kèm rau thơm. Bạn có thể làm thức bánh này vào buổi sớm để bữa ăn của gia đình thêm phong phú.
3. Mẹo hay giúp món bánh cuốn Phủ Lý “ngon mê say”
Có thể nói bánh cuốn chả Phủ Lý món “ăn mệt nghỉ mà không ngấy ngán” của nhiều tín đồ sành ăn. Phần bánh cuốn còn có cách làm khác đó là tráng 2 lớp bánh. Bạn có thể tăng thêm phần mỹ vị với mộc nhĩ và chút thịt băm xào chín. Trong lúc tráng bánh bạn thêm phần nhân vừa làm và cuộn lại. Đây cũng được coi là cách ăn độc đáo không giống thức bánh ở bất cứ đâu.
Phần chả cũng là yếu tố quyết định độ ngon của món bánh này. Càng nêm nếm gia vị đủ đầy thì món ăn càng ngon, hấp dẫn hơn.
Bên cạnh đó, nếu bạn muốn thưởng thức hương vị bánh cuốn chả Phủ Lý chuẩn vị nhất thì hãy đến trực tiếp Hà Nam. Tại đây, nhiều quán bánh có tuổi khá dài và vẫn giữ nguyên được bản sắc của thế hệ trước.
4. Tổng kết
Bạn có đang gặp khó khăn trong quy trình làm món chả? Bạn chưa có dụng cụ xay chả chuyên dụng để chuẩn bị món ngon? Thấu hiểu được mối quan tâm của nhiều khách hàng, Quang Huy giúp bạn xóa tan nỗi lo bằng sản phẩm máy xay giò chả hiện đại. Bạn có thể tham khảo các sản phẩm của chúng tôi theo thông tin bên dưới.
Món bánh cuốn chả Phủ Lý được nhiều gia đình yêu thích và chọn làm thức bánh cho mỗi buổi sáng. Hãy trổ tài nấu nướng của bản thân mình với cách làm bánh cuốn chả Phủ Lý mà chúng tôi gợi ý chi tiết bên trên nhé.