Trầm trồ trước cách làm chả cá trắm với vài bước đơn giản
Nhiều người biến tấu ra các món chả từ các loại cá nước ngọt và nước mặn đặc biệt kể đến là cách làm chả cá trắm. Trong nhiều gia đình, các bà, các mẹ vẫn thường trổ tài làm món chả cá giúp cân bằng dinh dưỡng cho cả nhà. Cùng tìm hiểu công thức hoàn hảo cho món chả cá trắm bổ dưỡng trong mâm cơm gia đình.
1. Lợi ích tuyệt vời của món chả bằng cá trắm
Cá trắm là loài cá nước ngọt với đặc điểm là ít xương, dày thịt. Đây là loài cá rất giàu giá trị dinh dưỡng nên được sáng tạo nên nhiều món ăn hấp dẫn. Theo nghiên cứu từ Đông y, loài cá trắm đặc biệt trắm đen giúp cải thiện sức khỏe, giảm mệt mỏi, tăng cường khí huyết cho cơ thể.
Cũng nhờ điều này mà cá trắm trở thành món ăn thường thấy trong mâm cơm gia đình Việt. Để cá trắm dễ ăn, ngon miệng và cuốn hút hơn thì chị em có thể tham khảo cách làm chả cá trắm. Món ăn này thích hợp cho cả trẻ nhỏ, người già nhờ giá trị dinh dưỡng to lớn mà nó mang lại.
2. Nguyên liệu làm chả cá trắm
Bạn có thể học cách làm chả cá trắm ngon bằng những nguyên liệu sau đây:
- Cá trắm
- Thịt lợn
- Rau thì là
- Hành tươi, hành khô
- Một số nguyên liệu khác: ớt, mắm, tiêu xay…
Mẹo nhỏ khi chọn mua cá trắm:
- Cá trắm ngon nhất phải là cá tự do, lớn lên tại sông, hồ…
- Cá còn tươi, mang đỏ, vẩy còn nguyên.
- Thân cá gầy, ít mỡ.
3. Cách làm chả cá trắm ngon “nức mũi”
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Sau khi mua cá về bạn đem rửa rồi mổ cá, bỏ nội tạng và chỉ giữ lấy phần thịt.
- Tiếp theo, bạn lọc da cá và bỏ hết xương đi.
- Hành lá, hành củ bạn đem rửa rồi thái nhỏ.
- Bạn nhặt gốc, lá vàng của rau thì là rồi đem rửa xong mới thái nhỏ.
Bước 2: Trộn chả và ướp gia vị
- Bạn cắt cá trắm thành các miếng nhỏ, sau đó cho vào máy xay.
- Với thịt lợn đã chuẩn bị bạn cũng cắt nhỏ và đem xay riêng.
- Tiếp đó, bạn đổ thịt cá trắm và thịt lợn xay xong vào máy và thêm hành lá, hành củ, rau thì là. Bạn nêm gia vị theo công thức sau: 2 thìa mắm, mì chính, chút tiêu xay.
- Bạn hãy thêm chút bột năng vào cùng để tăng độ kết dính cho chả.
Bước 3: Làm từng miếng chả
Tại bước này, bạn hãy nặn chả theo ý muốn của mình sao cho vừa ăn. Bạn nên làm dẹt miếng chả để khi chiên thì chả dễ chín hơn.
Bước 4: Chiên chả cá trắm
- Tiếp đến, bạn thực hiện quá trình chiên để chả chín vàng. Thông thường, chả được chiên trong chảo bằng dầu ăn. Bạn đợi dầu sôi thì cho mẻ chả cá trắm đầu tiên vào.
- Nếu gia đình bạn có nồi chiên không dầu thì bạn hãy dùng nồi chiên khoảng 200 độ trong vòng 10 phút.
Bước 5: Thưởng thức món ăn
Món ăn sau khi chiên xong sẽ có màu vàng ươm, phồng phồng trông rất bắt mắt. Bạn đợi chút cho chả ráo dầu thì sẽ tự xẹp lại. Lúc này cả gian bếp ăn sẽ tràn ngập mùi thơm khiến bạn chỉ muốn ăn ngay. Thưởng thức một miếng thôi cũng đủ để bạn say mê.
4. Mách bạn mẹo làm chả cá trắm chuẩn vị
Bỏ túi mẹo hay trong cách làm chả cá trắm đơn giản mà ngon như ngoài tiệm chỉ với vài lưu ý sau:
- Khi chiên chả, bạn cần cho nhiều dầu kết hợp chỉnh lửa vừa để hạn chế việc chả bị cháy.
- Cá trắm có đặc điểm là ít xương, tuy nhiên nếu nhà bạn có trẻ nhỏ thì vẫn nên lọc xương thật kỹ và nên chọn những con cá to, thịt dày.
- Chả cá có thể bảo quản được lâu trong ngăn đá nên nếu bạn làm 1 lần quá nhiều thì hãy chia nhỏ vào từng túi rồi đem cất.
- Khi làm xong chả, bạn còn có thể biến tấu thành nhiều món ăn khác nhau để đa dạng bữa ăn cho cả gia đình.
5. Tổng kết
Trong các bước làm món chả cá trắm ngon miệng đã trình bày bên trên. Chắc hẳn bạn sẽ thắc mắc công đoạn xay chả bằng dụng cụ gì để cá và thịt được nhuyễn và quyện đều với nhau. Thiết bị bếp Quang Huy gợi ý cho bạn sử dụng máy xay giò chả.
Đây là thiết bị hiện đại với nhiều tính năng ưu việt sẽ đơn giản hóa các công đoạn nấu ăn trở nên nhanh chóng và tiện lợi. Nếu bạn đang có nhu cầu mua dòng sản phẩm này thì đừng ngần ngại mà hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình.
Như vậy, chủ đề hôm nay đã thông tin chi tiết đến bạn đọc về cách làm chả cá trắm ngon. Hãy để món ăn ngon miệng và bổ dưỡng này “cập bến” trong mâm cơm gia đình bạn nhé.