Tin tức
2 Cách Nấu Phở Bò Viên: Thơm, Bổ dưỡng, Đơn giản

2 Cách Nấu Phở Bò Viên: Thơm, Bổ dưỡng, Đơn giản

Thời gian cập nhật: Tháng tám 19, 2023
Tác giả: anh tuyet
5/5 - (1 bình chọn)

Phở bò viên là nét chấm phá độc đáo có 1 0 2 trong muôn vàn món nước ở Việt Nam. Thay vì tốn khối tiền ra hàng quán, bạn có thể dễ dàng làm được suất ăn sáng cho 5 – 10 người chỉ trong tích tắc, cực kỳ tiết kiệm. Cách nấu thế nào, nêm nếm ra sao để có vị chuẩn chỉnh như ngoài tiệm sẽ được Noiphodien123.vn tiết lộ ngay dưới đây!

1. Phở bò viên – bổ dưỡng, dễ ăn cho thực đơn sáng

Sáng sớm “khai trương” bằng 1 tô phở bò viên nóng hổi, thơm phức, topping cắn ngập răng là ước mơ của các tín đồ cuồng món này. Xét về tổng thể, công thức nấu không có nhiều khác biệt so với phở truyền thống. Thế nhưng qua bàn tay các đầu bếp lành nghề đã để lại dư vị khó quên. Nhiều người đã từng thử qua đều nhận xét món này tuy giản dị nhưng đậm vị. Ăn lạ miệng, bớt dầu mỡ nên đỡ ngấy hơn.

phở bò viên ngon

1.1 Bò viên dai giòn

Topping làm nên danh tiếng của món này nằm ở các khối bò viên to tròn đầy đặn. Được nắn thủ công qua bàn tay khéo léo của các nghệ nhân. Có 2 công thức bò viên “ăn khách” nhất là viên thịt và viên gân. Trong khi nhân thịt dày, cắn ngập răng thì viên gân dai giòn siêu thích miệng, nhúng ngập nước lèo nên cực kỳ thấm vị. Tùy khẩu vị mà có thể gọi riêng từng loại hoặc chọn thập cẩm để có thể ăn thử đủ hết, công thức bò viên nào cũng đỉnh miễn bàn.

1.2 Nước phở ngọt thanh

Nồi nước lèo chính là tinh hoa, chỉ cần nấu ngon thì chan vào topping kiểu nào cũng cuốn miệng. Phần này được ninh qua đêm từ xương tủy loại 1, không nêm bột ngọt nhiều nên húp rất thanh, ăn khỏi lo bị gắt cổ. Trước khi hầm phần tủy được chà sạch hết bụi đất, ninh với lửa vừa đến khi rút cạn hết chất ngọt trong từng ống tủy. Sau khi hầm thêm tí nước mắm, đường muối, củ hành… húp thử thấy vừa miệng là được, không làm át vị gốc của tủy bỏ.

phở bò viên nước ngọt thanh

1.3 Topping đa dạng

Đương nhiên phở phối càng nhiều topping càng cuốn miệng. Không chỉ có bò viên còn thêm giá đỗ, hành ngò, chả huế, thịt tái… Khách tới tiệm muốn ăn loại gì cũng có, tô phở đầy ú ụ, ngập thịt nhìn là muốn ăn ngay. 

1 số người ngại bò dai, khó nhai có thể chọn gà xé, giò heo, món ngon vẫn đỉnh, đỡ tốn công “bảo dưỡng” hàm răng. Đặc biệt, tại các tiệm thường bonus topping ở menu riêng. Khách ăn bao nhiêu tính bao nhiêu nên giá thành sẽ có tô đắt tô rẻ khác nhau.

✖✖✖ TÌM HIỂU: Cách nấu phở bò Miền Nam

2. 2 Cách nấu phở bò viên thơm ngon, dễ làm tại nhà

Món này ngon nhưng không khó nhằn như nhiều người vẫn lầm tưởng, dân tay ngang chưa từng đặt chân vào bếp cũng làm trơn tru. Có 2 công thức phở best seller tại các tiệm mà bạn có thể làm theo để chiêu đãi cả nhà, chi phí hạt dẻ mà ai cũng no căng bụng. 

nấu phở bò viên chuẩn vị

Lưu ý rằng công thức chỉ mang tính tham khảo, tùy thuộc vào khẩu vị gia đình để gia giảm cho vừa ăn. Nếu muốn tăng sự độc đáo có thể đổi 1 vài gia vị, nguyên liệu tương tự, hương vị tổng thể vẫn không đổi.

2.1 Phở bò viên truyền thống

Nguyên liệu:

  • Xương tủy: 3 kg
  • Thịt vai bò: 0.5 kg
  • Gân bò: 1 kg
  • Bò viên ngon: 0.5 kg
  • Bánh phở: 1 kg
  • Hành lá, ngò rí, giá đỗ, chanh, ớt tươi

nguyên liệu nấu phở bò viên

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Xối sạch 2 – 3 lượt xương với nước, trụng sơ với gừng, muối để loại trừ hết nhớt và mùi hôi. Nấu lửa lớn chừng 5′, xả trực tiếp nhiều lần dưới vòi nước cho hết mùi, để ráo chờ đem đi ninh.
  • Gân, nạm bò chà kỹ với muối, xối cho sạch rồi xắt thành lát vừa miệng. Lưu ý có thể xài rượu, chanh để thay thế cho muối.
  • Hành tây, hành lá, gừng sơ chế, lấy đi lật trở trên lửa tới khi mùi thơm bốc lên là được, đem lột sạch, cho vào túi lưới.
  • Rau lá lấy vặt hết phần sâu úa, thái mỏng hoặc bào sợi vừa ăn, xả hết đất cát rồi mang ra rổ cho ráo hết nước.

sơ chế nguyên liệu nấu phở bò viên

Bước 2: Hầm nước lèo

  • Lấy xương cho vào nồi to tầm 5 – 6L nước để hầm, vặn lửa ở mức cao nhất. Cho túi lưới đựng thảo quả ở B1 vào ninh chung.
  • Tiếp tục đun với lửa lớn trong 2 – 3 tiếng để tủy nhừ hết, nước có độ thanh ngọt tự nhiên từ tinh chất xương.
  • Đợi nước sôi bùng thì mở vung, hớt hết cặn bọt nổi ở trên, cho vào thêm ít đường, nước mắm… cho vừa miệng.
  • Vặn chỉnh lửa xuống thấp nhất, tiếp tục ninh thêm 2h cho nước lèo sánh đặc lại đậm đà hơn. Cách 15p mở vung ra hớt bọt 1 lần.
  • Tiếp đến có thể cho luôn phần gân, gàu, nạm vào ninh chung cho mềm nhừ. Vớt ra để nguội tự nhiên, khi nào ăn thì thái mỏng.
  • Cuối cùng trút hết bò viên vào, nếu to có thể khía thành 3 – 4 miếng để ninh dai mềm ngon hơn.

Bước 3: Nhúng bánh phở

  • Để phở thơm, tránh bị chua nên đem bánh trụng sơ trong nồi nước tầm 80 độ C, vớt ra đặt trong tô.
  • Xếp thịt, bò viên đầy ụ lên miệng bát, bonus thêm tí hành phi, 1 xíu tiêu cho thơm. Lấy vá múc 2 muỗng nước lèo chan vào.

phở bò viên thành phẩm

2.2 Phở tái bò viên

Nguyên liệu:

  • Xương ống: 2 kg
  • Bánh phở: 1 kg
  • Thịt bò tươi: 1 kg
  • Bò viên thủ công: 0.5 kg
  • Hành tây, ớt, hành lá, rau quế, mùi
  • Giá đỗ, hành tây, rau cần…
  • Hạt nêm, đường phèn, muối, nước mắm…

nguyên liệu nấu phở bò tái viên

Cách chế biến:

Bước 1: Sơ chế

  • Xương heo đem đi chặt từng cục dài tầm 5 – 7cm, cho vào thau muối loãng đi nấu 5′ để khử mùi. Lấy ra đổ vào thau sạch, xối 3 – 4 lượt với nước tới khi thấy cục xương hết cát bẩn.
  • Hành tây, tím, hoa hồi lật trở trên bếp lửa cho xém cạnh, rửa kỹ, lột vỏ rồi để bên ngoài tới khi ráo.
  • Điều, quế, hồi… cho vào nồi đảo đều 2 – 3p cho bốc mùi thơm phưng phức. Để nguội rồi trút hết vào túi vải, cột chặt miệng lại.

rang gia vị phở bò tái viên

Bước 2: Hầm xương nấu nước lèo

  • Cho hết các khối tủy, hành tây nướng vào nồi tầm 5 – 6L đun cho bùng lên tầm 3h, nhớ vớt hết cặn bẩn.
  • Trút hết gói gia vị vào, ninh tiếp tầm 1h đồng hồ, tiếp theo đổ hết đường phèn, muối,… vào cho đậm đà, vừa miệng.

Bước 3: Trần bánh, trang trí

  • Thả tiếp bò viên đã cắt khối vừa ăn vào thau nước lèo, đun liu riu tầm 10′ cho thấm đẫm nước súp.
  • Bánh nhúng sơ trong nồi nước 80 độ C, thành phẩm không bị chua lại còn thơm.
  • Chuẩn bị 1 cái thố to, trải rau đã thái sợi nằm ở dưới. Xếp bánh vào, đặt các lát bò tươi thái mỏng và bò viên lên mặt.
  • Cuối cùng chan nước lèo cho ngập hết topping, rắc tiêu, hành lá cho tỏa mùi thơm. Dựa theo khẩu vị mà có thể điều chỉnh độ tái.

phở bò tái viên thành phẩm

3. Bí quyết nấu phở bò viên kinh doanh siêu nhanh, đắt khách

Công thức đơn giản, khách tiềm năng rộng mở nên nhiều người quyết định mở tiệm bán món này để “hốt bạc”. Trước khi đổ vốn, bạn phải tính toán kỹ quy mô tiệm bao nhiêu. Ngày tiếp mấy trăm người để chọn mua công cụ cho tương xứng. Nếu quán nhỏ, tiếp dưới 100 khách ngày, không thuê thêm người thì nên xài chảo truyền thống để cắt giảm chi phí.

Ngược lại, nếu mở tiệm lớn, tiếp từ 300 – 500 suất/ ngày thì nên đầu tư công cụ chuyên dụng để tăng hiệu suất. Trong đó máy xay giò hỗ trợ làm bò viên nhuyễn, dai. Và bộ nồi phở điện đa zi năng với khả năng hầm tốc độ giúp người bán bớt “gánh nặng”. Các công cụ này được bán rất nhiều tại các đại lý, đủ size, đủ tính năng, khách hàng muốn mua cỡ nào cũng có.

bí quyết nấu phở bò viên ngon

Món phở bò viên dễ nấu, ăn 1 lần là “nghiện” nên mở tiệm bán vài tháng là sinh lời khủng. Nếu tò mò thì có thể tự tay nấu thử ở nhà, topping dễ tìm, dễ ăn, già trẻ gì cũng thích mê ăn không ngừng được. 

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn