Tin tức
Bán Đồ Ăn Sáng Ở Quê Nên Bán Gì?

Bán Đồ Ăn Sáng Ở Quê Nên Bán Gì?

Thời gian cập nhật: Tháng Tư 26, 2023
3/5 - (2 bình chọn)

Bán đồ ăn sáng chính là ý tưởng kinh doanh hot hiện nay. Nếu bạn đang muốn bán đồ ăn sáng ở quê thành công, đem đến thu nhập đều đặn, thậm chí lợi nhuận khủng thì bài viết dưới đây tổng hợp những thông tin cần thiết cho bạn.

Tiềm năng khi kinh doanh bán đồ ăn sáng ở quê

Hình thức kinh doanh bán đồ ăn sáng chưa bao giờ lỗi thời cả ở thành phố và vùng quê . Bạn có thể thấy rất nhiều quán ăn sáng được mở ra ở bất kì nơi đâu, từ các thành phố lớn cho đến các tỉnh lẻ, vùng nông thôn.

Bán đồ ăn sáng là loại hình kinh doanh có thể thu lợi nhuận khủng

Quán chuyên bán xôi ăn sáng, cả ngày
Quán chuyên bán xôi ăn sáng, cả ngày

Sở dĩ nói kinh doanh bán đồ ăn sáng ở quê có tiềm năng lớn và được mọi người lựa chọn nhiều đến vậy là bởi:

– Đồ ăn sáng là một mặt hàng thiết yếu. Bất cứ ai, dù ở địa phương, tầng lớp nào cũng có nhu cầu ăn sáng và họ cần ăn sáng mỗi ngày. Chính vì thế, mặt hàng này sẽ không bao giờ lỗi thời, bạn có thể đạt doanh thu đều đặn và kinh doanh lâu dài.

– Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống vội vã hơn khiến mọi người khó có thể tự nấu nướng, ăn sáng tại nhà dẫn đến nhu cầu ăn hàng ngày càng cao hơn.

– Chi phí vốn không lớn. Đối với những ai không có lượng vốn dư dả, muốn kinh doanh nhỏ ở quê thì bán đồ sáng là ý tưởng hợp lí. Khi đã có một lượng khách đông đúc, ổn định, bạn có thể cân nhắc mở rộng cơ sở, mô hình kinh doanh sau.

– Tiết kiệm thời gian: Bởi chỉ cần bỏ ra một vài tiếng buổi sáng để bán hàng, bạn đã có thể thu được khoản doanh thu lớn, không cần tốn nhiều thời gian. Phần còn lại của ngày, bạn có thể nghỉ ngơi hoặc kinh doanh mặt hàng khác.

– Chính vì thế, ý tưởng kinh doanh đồ ăn sáng là lựa chọn tuyệt vời, an toàn. Đây hoàn toàn phù hợp và dành cho những người đang có ý định tập tành bước chân vào con đường kinh doanh. Điều quan trọng là bạn cần xác định mặt hàng gì để bán và bán như thế nào.

Bí quyết bán đồ ăn sáng ở quê thành công, thu lợi “khủng”

Để mở một quán bán đồ ăn sáng ở quê thì khá dễ dàng nhưng làm sao để duy trì, kinh doanh thành công và thu lợi nhuận thì không phải ai cũng làm được. Bởi có rất nhiều quán ăn sáng dẫn đến việc bạn phải đối mặt với nhiều đối thủ cạnh tranh.

Nếu muốn đảm bảo việc kinh doanh diễn ra thuận lợi, bạn nên dành thời gian tìm hiểu kĩ thị trường xung quanh, tham khảo cách bán đồ ăn sáng từ những người thành công. Dưới đây là một vài bí quyết dành cho bạn:

Bán bánh mì ăn sáng cho học sinh
Bán bánh mì ăn sáng cho học sinh

Xác định đối tượng bán hàng

Bạn nên tìm hiểu, khảo sát về tiềm năng bán đồ ăn sáng nơi bạn dự định mở bán.

  • Nếu đối tượng bán đồ ăn sáng là học sinh tiểu học, học sinh trung học cơ sở, phổ thông,.. thì các mặt hàng lại khác nhau.
  • Nếu bán đồ ăn sáng cho công nhân thì nên chọn bán gì cho phù hợp.
  • Đối tượng bán đồ ăn sáng là dân văn phòng thì món ăn cũng cần phù hợp.

Với mỗi đối tượng khách hàng khác nhau thì bạn cần lên kế hoạch về món ăn sáng cho từng đối tượng, thời gian bán hàng, mức giá phù hợp, địa điểm bán hàng,….

Xác định các món ăn, đồ ăn sáng dễ bán ở quê

Nếu muốn mở bán hàng, trước tiên bạn cần xác định mình sẽ bán đồ ăn sáng gì. Bạn nên ưu tiên những mặt hàng dễ bán, hoặc đồ ăn sáng mà mình am hiểu, có năng khiếu, công thức đặc biệt trong việc chế biến. Bởi hương vị món ăn là điều ảnh hưởng rất lớn đến sự lựa chọn của khách hàng.

Bánh cuốn nhân thịt ăn kèm chả giò
Bánh cuốn nhân thịt ăn kèm chả giò

Nên bán đồ ăn sáng gì?

Một số món ăn sáng dễ bán, phổ biến thường được người Việt, đặc biệt người dân quê lựa chọn phải kể đến:

  • Các món xôi: Đây là món ăn sáng quen thuộc của người Việt từ bao đời nay. Giá mỗi gói xôi khá rẻ, chỉ từ 5.000 – 20.000 VND, lại có thể mang đi.
  • Bán bánh mì ăn sáng: Giá khá rẻ, tiện lợi, có thể mang đi đến trường lớp, văn phòng, lại đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng nên món ăn sáng này được mọi người yêu thích, phù hợp với những người bận rộn.
  • Bánh cuốn nóng: Những đối tượng là dân công sở muốn thưởng thức bữa sáng ăn nhanh nóng hổi thì bánh cuốn là một lựa chọn không thể bỏ qua. Bánh cuốn có thể ăn kết hợp cùng ruốc, chả,… nên đem đến bữa ăn dinh dưỡng để cung cấp năng lượng làm việc.
  • Bán cháo sáng: Cháo bán sáng cũng được rất nhiều người lựa chọn kinh doanh. Món cháo vừa tốt cho dạ dày hoạt động, cung cấp năng lượng làm việc mà giá cũng chỉ có 5.000 – 25.000/ suất ( lớn/ nhỏ)
  • Bún : Bún cũng là đồ ăn sáng được nhiều người dùng. Các loại món bún như: bún chấm, bún chan,….. khá hút khách vào buổi sáng.

Một vài đồ ăn nhanh buổi sáng khác như khoai, ngô luộc, hamburger, xúc xích, bánh giò, bánh ngọt,… cũng là một lựa chọn không tồi để kinh doanh. Tuy nhiên, độ phổ biến của chúng không cao bằng các món trên. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc bán kèm để đa dạng menu bán hàng, khách hàng có nhiều lựa chọn giúp tăng thêm doanh thu nhé!

Bán ngô luộc vào buổi sáng, chiều, tối muộn
Bán ngô luộc vào buổi sáng, chiều, tối muộn

Bán đồ ăn sáng cho từng đối tượng khách hàng

  • Bán đồ ăn sáng cho học sinh tiểu học: bán cháo, bánh bao, bánh mì, bánh cuốn nóng, bún phở, bánh canh, xôi….. Nhưng làm suất nhỏ hơn suất người lớn.
  • Bán đồ ăn sáng cho học sinh trung học, phổ thông: hầu hết các món ăn sáng kể trên
  • Bán đồ ăn sáng cho công nhân: Công nhân cần nhiều năng lượng để lao động do vậy đồ ăn sáng họ thường chọn là xôi, bún phở
  • Đối với nhân viên văn phòng: đa dạng các món ăn kể trên

Cho dù chọn đồ ăn nào để bán ăn sáng ở quê, bạn cũng nên chú trọng chất lượng sản phẩm, học hỏi các công thức nấu nướng ngon. Đồng thời bạn cũng sáng tạo phương pháp món ăn của riêng mình để tạo nên món ăn ngon, hấp dẫn nhằm thu hút khách quen cho cửa hàng.

Ngoài ra, bên cạnh mặt hàng chính, bạn cũng nên bán kèm đồ uống như nước đậu, sữa ngô, trà thái,… Bởi khi mua thức ăn, khách hàng cũng có nhu cầu uống nước. Đây sẽ là cách để tăng doanh thu đáng kể đó.

2.3 Lựa chọn địa điểm kinh doanh

Địa điểm bán hàng cũng là yếu tố quan trọng trong việc thu hút khách hàng. Bởi địa điểm mở bán hàng tốt sẽ tăng khả năng tiếp cận khách hàng, từ đó có cơ hội nâng cao doanh thu nhiều hơn.

Sau khi đã xác định được mặt hàng để bán đồ ăn sáng ở quê, bạn có thể lựa chọn hình thức kinh doanh cố định hoặc bán hàng lưu động. Mỗi hình thức lại có những ưu, nhược điểm riêng. Bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng mô hình nào phù hợp với bản thân mình.

Địa điểm cố định

Nếu xác định kinh doanh các mặt hàng như bún, phở, cháo nóng, một địa điểm cố định là điều cần thiết. Bởi bạn sẽ cần nhiều không gian để đặt bếp, tủ lạnh, các nguyên liệu và bàn ghế cho khách ngồi. Bạn nên cân nhắc đầu tư thuê mở quán nhỏ.

Chia sẻ: Kinh nghiệm mở quán bánh cuốn nóng cho người mới

Lựa chọn địa điểm mở quán ăn sáng
Lựa chọn địa điểm mở quán ăn sáng

Các tiệm ăn sáng cố định luôn đông đúc khách vào giờ cao điểm

Địa điểm cố định sẽ giúp bạn không phải lo di chuyển và đảm bảo doanh thu ngay cả trong những ngày nắng gắt, mưa dông. Các mặt hàng như bún, phở, cháo cũng có thể kinh doanh được không chỉ bữa sáng mà còn bữa trưa, bữa tối.

Tuy nhiên, mức chi phí thuê mặt bằng cũng sẽ khá cao. Để tiếp cận nhiều khách hàng, bạn nên thuê mặt bằng tại các khu dân cư đông đúc, gần chợ gần các trường học, công ty, tòa nhà văn phòng,… Lượng khách sẽ nhiều hơn và đảm bảo thu lợi nhuận sau khi trang trải chi phí mặt bằng, nhân viên,…

Sử dụng xe đẩy bán hàng lưu động

Trên đường đi làm, dọc theo các tuyến phố, bạn có thể dễ dàng bắt gặp các xe đẩy bán đồ ăn sáng với đa dạng mặt hàng như: xôi, bánh mì, bánh bao, xúc xích, khoai, ngô luộc,… Chỉ cần dừng chân khoảng 3 phút là khách hàng đã có bữa sáng mang đi nhanh chóng tiện lợi, thơm ngon rồi.

Chính vì thế, bán đồ ăn sáng ở quê bằng xe đẩy lưu động ngày càng được nhiều người lựa chọn.

Các xe đẩy bán hàng tuy nhỏ gọn nhưng vẫn đảm bảo các tiêu chí cần thiết phục vụ việc kinh doanh đồ ăn sáng như:

  • 4 bánh xe linh hoạt giúp bạn có thể di chuyển, thay đổi địa điểm bán hàng theo tới những chỗ tiềm năng.
  • Tay cầm giúp việc đẩy xe trở nên nhẹ nhàng, dễ dàng hơn.
  • Mặt bàn nơi để nguyên liệu, túi bóng, hộp nhựa và chế biến đồ ăn sáng.
  • Ngăn tủ rộng rãi để đựng các vật dụng cần thiết khác cho kinh doanh
  • Kính cường lực bao quanh 3 phía giúp chắn gió, ngăn bụi bám vào đồ ăn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Mái che trên xe giúp che mưa, che nắng.

Mỗi loại xe đẩy bán hàng lưu động lại có thiết kế riêng biệt dành cho từng mặt hàng hoặc có thể bán kết hợp:

  • Xe bánh mì
  • Xe bán xôi bánh mì
  • Xe bán bánh bao
  • Xe đẩy bán hủ tiếu
  • ……

Hơn thế nữa, khi bán đồ ăn sáng ở quê bằng xe đẩy bán hàng lưu động, bạn có thể tiết kiệm rất nhiều chi phí thuê mặt bằng. Chỉ cần mua một chiếc xe đẩy xịn khoảng vài triệu đồng, bạn có thể bán hàng quanh năm suốt tháng, độ bền lên tới hàng chục năm.

Khi chọn địa điểm bán hàng, bạn nên đẩy xe đến các khu vực đông người qua lại như các con đường lớn dẫn tới nhiều trường học, văn phòng, khu dân cư,…

Thiết bị mở bán hủ tiếu cần thiết khi mở quán
Thiết bị mở bán hủ tiếu cần thiết khi mở quán

Thiết kế biển quảng cáo, trang trí quán ăn, xe đẩy bán hàng bắt mắt

Để thu hút khách hàng đến với cửa hàng, việc tạo những tấm biển quảng cáo cũng là điều vô cùng quan trọng. Những tấm biển này sẽ giúp khách hàng ghi nhớ thương hiệu của bạn, giúp khách hàng dễ tìm kiếm cửa hàng vào những lần tiếp theo.

Một tấm biển quảng cáo thu hút cần có màu sắc nổi bật, dễ nhận biết giữa không gian xung quanh. Kích thước to, thiết kế bố cục hợp lí, bắt mắt, phong cách đơn giản, dễ nhìn nhưng khác biệt. Ngoài ra, trên tấm biển quán bán đồ ăn sáng, bạn nên cung cấp đủ các thông tin như:

  1. Tên cửa hiệu
  2. Sản phẩm bạn kinh doanh (có thể cung cấp ngắn gọn menu và hình ảnh sản phẩm)
  3. Mức giá ấn tượng, có thể đính kèm các ưu đãi hấp dẫn như: Mua đồ ăn tặng kèm free trà đá, đồ uống, combo mua 2 tặng 1… để hấp dẫn khách hàng.
  4. Địa chỉ (đối với cửa hàng cố định) và số điện thoại liên hệ.

Đối với hình thức bán hàng với xe đẩy cũng không ngoại lệ. Đề can dán trên xe thiết kế thu hút, bắt mắt, ngay từ xa người nhìn đã nhận diện được đó là xe bán hàng của bạn và đi tới mua hàng. Tất nhiên, một mức báo giá công khai cũng menu đa dạng sẽ giúp khách hàng dễ lựa chọn đồ ăn hơn.

Bánh bao nóng ngon tạo sự hài lòng cho thực khách
Bánh bao nóng ngon tạo sự hài lòng cho thực khách

Đảm bảo chất lượng đồ ăn ngon

Để đảm bảo việc kinh doanh có thể phát triển lâu dài, bạn cần gây dựng lòng tin nơi khách hàng. Nếu chất lượng dịch vụ tốt và món ăn ngon, họ sẽ yên tâm khi sử dụng thực phẩm của bạn và ghé qua chỗ bạn mỗi buổi sáng

Vệ sinh an toàn thực phẩm là điều tối quan trọng trong chế biến đồ ăn sáng

Để làm được điều đó, bạn cần đặc biệt chú ý trong các bước sau:

  • Nhập nguyên liệu thực phẩm tại các cơ sở uy tín. Chọn và kiểm tra kĩ để đảm bảo nguyên liệu tươi ngon, không bị hư hỏng gây ngộ độc cho khách hàng.
  • Làm sạch, khử trùng không gian quán, bát đũa, các dụng cụ nấu ăn sạch sẽ hàng ngày, ngăn ngừa vi khuẩn sinh sôi.
  • Luôn đảm bảo an toàn vệ sinh trong quá trình bán đồ ăn, từ chế biến, bảo quản nguyên liệu kỹ càng,…

Tham khảo về cách nấu đồ ăn sáng để bán ngon:

  • Cách nấu xôi nghệ màu vàng ngon chuẩn nhất
  • Cách làm bánh ướt ( bánh cuốn) chả lụa siêu ngon

Thái độ phục vụ chuyên nghiệp

Thái độ phục vụ cũng ảnh hưởng không nhỏ đến lượng khách tới quán mua hàng của bạn. Mọi người thường khá bận rộn, vội vã vào buổi sáng. Vì vậy, bạn cần luyện tập cách phục vụ chuyên nghiệp, thao tác nhanh nhẹn, không để khách chờ lâu.

Ngoài ra, Bởi khi bắt đầu một ngày mới, không ai muốn phải bực bội vì thái độ phục vụ kém cả. Vì vậy, thái độ niềm nở đón khách, sự vui vẻ, sẵn sàng phục vụ cũng là một điểm cộng giúp bạn gây ấn tượng tốt với khách hàng đó.

Trên đây là một số chia sẻ bán đồ ăn sáng ở quê mà bạn có thể tham khảo. Hi vọng rằng bạn có thể áp dụng thành công và lựa chọn cho mình một mô hình kinh doanh hợp lí, đạt doanh thu cao nhé!

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn