Bí mật cách làm bánh giò bằng bột bắp vô cùng thơm ngon
Từ bột bắp, chúng ta cũng có thể làm món bánh giò ngon tuyệt. Sự mềm mại, béo béo, thơm bùi cùng hương vị đặc biệt của miếng bánh giò nóng sẽ khiến bạn thích mê. Dưới đây là cách làm bánh giò bằng bột bắp cực ngon, nhất định bạn phải thử ít nhất một lần.
Làm bánh giò bằng bột bắp có ngon không?
Dù là làm bánh giò bằng bột bắp hay bột gạo đi chăng nữa chỉ cần đúng công thức sẽ ngon. Bột bắp được bán sẵn ở mọi siêu thị, tạp hóa thế nên đây sẽ là nguồn nguyên liệu dễ có.
Thực tế, nguồn gốc của bánh giò truyền thống là phải làm từ bột tẻ. Tuy nhiên, sự biến tấu thông minh của mọi người khiến cho việc làm bánh giò từ bột bắp vẫn giữ được hương vị đặc trưng.
Hướng dẫn cách làm bánh giò bằng bột bắp ngon
Chúng ta đều biết văn hóa ẩm thực Hà Thành vô cùng nổi tiếng về mức độ đa dạng và phong phú. Mỗi mùa đều có những món ăn ngon riêng biệt, phù hợp khác nhau. Cũng có những món ăn có thể thưởng thức trong cả 4 mùa xuân, hạ, thu, đông…
Bánh giò chính là món ăn thích hợp để ăn trong cả năm. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn về cách làm bánh giò bằng bột bắp đơn giản và ngon nhất. Bạn có thể làm được món bánh giò theo đúng chuẩn của người Hà Nội.
Chuẩn bị nguyên liệu
Khi áp dụng cách làm bánh giò bằng bột bắp, bạn cần chuẩn bị những loại nguyên liệu sau đây:
- Bột gạo tẻ.
- Bột bắp.
- Thịt nạc băm nhuyễn.
- Mộc nhĩ.
- Củ hành khô.
- Củ hành tây.
- Xương ống heo.
- Nấm.
- Lá chuối tươi.
- Nồi hấp bánh giò.
- Các loại gia vị.
>>> Mời bạn tham khảo thêm: [TUYỆT CHIÊU] Cách Làm Giò Bò Cuộn Ăn Một Lần Là NGHIỀN
Cách chọn nguyên liệu làm bánh giò ngon
Bột gạo tẻ cần chọn loại bột từ gạo mới vẫn giữ được mùi thơm, cùng với đó cần phải xay bột mềm mịn. Bột bắp cần có hương thơm tự nhiên của bắp. Lá chuối cần chọn loại lá bánh tẻ để gói bánh dễ dàng hơn.
Thịt nạc băm nhuyễn không nên chọn phần chỉ có thịt nạc mà cần thêm chút mỡ. Điều đó đảm bảo để khi làm nhân bánh sẽ không bị khô. Cùng với đó nên chọn loại thịt heo tươi ngon. Xương ống từ heo cũng cần sử dụng loại xương mới, không có mùi hôi.
Củ hành khô và hành tây chọn loại còn tươi, không có dấu hiệu dập nát. Nấm có màu sáng, không dập nát và có mùi thơm của nấm tươi. Mộc nhĩ có màu hổ phách, mặt trên có độ bóng riêng. Không nên chọn mộc nhĩ có màu đen vì đây là loại già rất mềm và không thơm ngon.
Các bước thực hiện làm bánh giò
Bánh giò là món ăn thường ngày tương đối quen thuộc với những loại nguyên liệu dễ dàng tìm kiếm. Cách làm bánh giò bằng bột bắp rất đơn giản nên bạn có thể làm tại nhà với những dụng cụ, nguyên liệu cơ bản. Sau đây là các bước cơ bản để làm bánh giò bằng bột bắp mà bạn nên áp dụng thử nhé.
Sơ chế nguyên liệu làm bánh
- Thịt lợn cần mua loại nạc và có thêm ít mỡ, rửa sạch để cho khô nước. Sau đó băm thịt liên tục cho đến khi nhuyễn ra thì đạt yêu cầu.
- Với nấm và mộc nhĩ cần ngâm nước lã cho đến khi mềm. Loại bỏ phần chân và hư hỏng không ăn được sau đó thái, băm thật nhỏ.
- Hành khô và hành tây cũng cần bóc hết lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch và băm nhỏ cho cùng kích thước với nấm.
- Lá chuối tươi cần được rửa sạch và để cho khô ráo.
Chuẩn bị chế biến nhân bánh
Khi tìm hiểu về cách làm bánh giò bằng bột bắp thì phần nhân bánh là quan trọng nhất. Nhân sẽ quyết định bánh giò bạn làm có đạt yêu cầu hay không.
- Sau khi đã sơ chế toàn bộ nguyên liệu làm bánh, bạn hãy chuẩn bị một chiếc chảo và cho dầu ăn thật nóng. Khi dầu đã đủ độ nóng cho hành khô phi đều cho có mùi thơm.
- Tiếp tục cho các phần thịt, mộc nhĩ, nấm vào đảo đều tay. Thực hiện đảo những nguyên liệu này cho đến khi chín tới thì nêm các loại gia vị cho vừa miệng.
- Để nhân bánh có hương vị thơm ngon, bạn có thể cho thêm hạt tiêu xay nhỏ.
>>> Thời tiết bắt đầu se lạnh, giò đông là món ăn cực kỳ đưa cơm của mỗi gia đình. Mách bạn cách làm giò đông tại nhà ngon hơn ngoài hàng tại đây: 5 Cách làm giò đông chay, giò thủ NGON TẠI NHÀ ĐƠN GIẢN NHẤT
Cách chế biến phần vỏ bánh giò
Với cách làm bánh giò từ bột bắp, chúng ta cũng cần lưu ý đến cách thức tạo ra phần vỏ bánh.
- Đầu tiên cần làm sạch xương ống cho vào một lượng nước vừa đủ để hầm.
- Cho thêm vào đó củ hành tây làm sạch để cho nước ngon ngọt và thơm hơn. Nếu không có quá nhiều thời gian, bạn có thể sử dụng nước xương dùng liền hay được bày bán tại các siêu thị. Thế nhưng sử dụng xương hầm sẽ làm chất lượng bánh ngon hơn rất nhiều.
- Sau khi đã hầm xương trong khoảng 1 tiếng đồng hồ, lọc hết xương và giữ lại nước xương.
- Cho phần bột bắp và bột gạo đã được chuẩn bị cho vào và khuấy đều để trở thành hỗn hợp đặc sệt. Yêu cầu khi làm vỏ bánh giò là phải không được quá đặc và cũng không quá loãng.
Bước chuẩn bị này rất quan trọng để làm ra phần vỏ bánh giò chuẩn hương vị Hà Nội. Sau khi đã khuấy đều hỗn hợp vẫn tiếp tục đun trên lửa nhỏ. Các bạn cần phải khuấy đều tay để tránh tình trạng bột bị lắng xuống đáy là cháy nồi và khê vỏ bánh.
Cách làm bánh giò bằng bột bắp – Gói bánh giò
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ phần nhân bánh và vỏ bánh thì chúng ta sẽ đến bước gói bánh giò. Gói bánh giò bằng lá chuối sẽ cho hương vị thơm ngon tương đối đặc trưng. Khi chuẩn bị lá chuối gói bánh giò phải đảm bảo đã rửa sạch, để khô.
Bạn cắt lá chuối thành hình chữ nhật bằng nhau. Nếu lá chuối tươi và quá dễ gãy thì có thể nhúng qua nước sôi để làm mềm lá. Còn với là chuối đã khô héo, bạn chỉ cần lau qua khăn ẩm là đạt yêu cầu để gói bánh.
- Bước đầu tiên khi gói bánh là gấp 2 phần lá chuối thành hình giống như cái phễu và đổ bột vào trong đó. Yêu cầu khi gấp lá là để đựng bột không bị rơi ra bên ngoài.
- Sau đó múc thêm một muối bột, một thìa nhân đổ vào phần giữa của bánh. Cuối cùng bỏ thêm một phần bột vào lớp cuối cùng. Tất cả phần bột này đều cần san bằng với vỏ bánh để tránh tình trạng lòi bột ra bên ngoài.
- Bước cuối cùng chỉ cần gấp các phần lá chuối còn dư bên ngoài vào bên trong bánh và buộc dây cố định chắc chắn phần vỏ lá.
Như vậy. bạn đã hoàn thành công đoạn gói bánh giò. Đây chính là bước hướng dẫn cách làm bánh giò bằng bột bắp tương đối quan trọng và đòi hỏi bạn cần có kỹ năng gói bánh.
>>> Bạn muốn làm giò lụa bằng tay mà chưa biết phải làm thế nào. Mời bạn tham khảo bài viết sau đây: Cách làm giò lụa bằng tay có dễ không? Hướng dẫn từ A-Z
Hấp bánh giò bằng bột bắp
Sau khi đã gói hết xong hết bánh là cần cho bánh vào nồi để hấp. Bạn cần chuẩn bị nồi hấp đủ lớn để xếp được lượng bánh rộng thoải mái. Khi nồi hấp đã sôi và đủ lượng nhiệt yêu cầu thì để bánh chín đều cần hấp trong 20 phút. Trong khoản thời gian này chỉ cần đun bằng lửa nhỏ nhất có thể. Sau khi hết thời gian hấp bánh và nhận thấy bánh đã chín thì cần vớt ra đĩa để cho nguội từ từ.
Như vậy là bạn đã hoàn thành làm bánh giò bằng bột bắp. Để thưởng thức bánh giò, bạn nên để nguội và chuẩn bị thêm dưa góp cùng với tương ớt. Như vậy bạn sẽ không còn bị ngán khi ăn bánh.
Yêu cầu về bánh giò thành phẩm
Một chiếc bánh giò thành phẩm hoàn hảo cần bắt mắt về hình thức và có vị ngon đúng chuẩn Hà Nội. Hình thức bánh cần phải chắc chắn, bột và phần nhân bên trong không bị lòi ra ngoài.
Bánh cần phải gói đều, khi bóc bánh thì các mặt bên trong đều bóng mượt. Nhân bánh nằm cố định ở giữa và dậy mùi hạt tiêu, thịt băm và nấm, mộc nhĩ. Phần cùi bánh chín đều, không quá cứng và không quá nhão.
Trong phương pháp làm bánh giò bằng bột bắp trên thì phần chuẩn bị nguyên liệu vô cùng quan trọng. Điều này sẽ quyết định đến chất lượng thành phẩm của bánh giò. Chính vì vậy, bạn cần cố gắng lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon nhất.
Nếu bạn muốn ăn bánh theo cách truyền thống thì cần phải có một vài miếng giò. Chúng ta hoàn toàn có thể tự làm giò ăn kèm bánh tại nhà cùng máy xay giò chả do Quang Huy cung cấp. Bạn liên hệ với số điện thoại 0379.377.888, nhân viên sẽ tư vấn cho bạn mua sản phẩm tối ưu nhất với nhu cầu.
Kết luận
Qua bài viết trên đây chúng ta đã học được cách làm bánh giò bằng bột bắp đúng theo chuẩn hương vị Hà Nội. Bạn chỉ cần thực hiện theo các bước hướng dẫn là đã có thể làm được chiếc bánh mang hương vị dân giã quen thuộc. Với những bước hướng dẫn chi tiết được chia sẻ qua bài viết này hy vọng bạn sẽ làm được chiếc bánh giò như ý muốn của mình.