Posted on Leave a comment

Cách làm giò lụa bằng tay có dễ không? Hướng dẫn từ A-Z

Thực hiện cách làm giò lụa bằng tay là phương pháp truyền thống được nhiều người áp dụng. Chỉ cần một chút khéo léo và vài mẹo nhỏ là các bạn đã có thể hoàn thiện các bước chế biến món giò tại gia. Dưới đây là những hướng dẫn chi tiết mà các bạn nên tham khảo ngay! Sẽ rất hữu hiệu đấy!

Cách làm giò lụa bằng tay

2 cách làm giò lụa thủ công bằng tay phổ biến

Việc sử dụng tay để gói giò sẽ mất khá nhiều thời gian và lực của đôi tay. Tuy nhiên trên thực tế bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ để phần nào khắc phục khó khăn đó.  i. Việc thực hiện quy trình làm giò trở nên dễ dàng hơn nếu bạn nắm bắt được những thao tác thực hiện sau đây:

  • Làm giò lụa bằng tay không dùng bột nở

Nguyên liệu cần chuẩn bị :

  • 900g thịt heo (nạc hoặc tai heo)
  • Các gia vị cần thiết (đường, nước mắm, dầu, nước lạnh, tiêu xay, muối)
  • Bột năng và bột nổi (mỗi loại 3 thìa cafe)
  • Lá chuối sạch
làm giò lụa bằng tay, cách làm chả lụa bằng tay, cách làm giò lụa thủ công, tự làm giò lụa
Các nguyên liệu cần thiết để làm giò

Quy trình thực hiện:

Bước 1: Cho thịt xay đều cùng gia vị cần thiết

Các bạn cho thịt xay vào 1 bát đựng lớn. Nêm nếm các gia vị như đường, muối, dầu nước mắm và 2 viên đá lạnh. Sử dụng một chiếc muỗng gỗ để trộn nếu như bạn không có máy đánh trứng. Trộn từ 10 – 12 phút là hỗn hợp được đều

Bước 2: bảo quản hỗn hợp thịt xay trong ngăn đá

Sau khi trộn đều hỗn hợp bạn vét cho đều hỗn hợp để tránh bị lem nhem. Sử dụng miếng bọc nlon để gói thực phẩm bọc kín phần miệng tô, sau đó bảo quản bên trong ngăn mát của tủ lạnh khoảng 3 tiếng

Bước 3: Làm nhuyễn thịt với cối giã

Nếu không có sự trợ giúp của một chiếc máy xay thịt hay máy xay giò chả. Bạn có thể sử dụng chày giã cho nhuyễn. Giã trong khoảng thời gian15 phút. Các bạn sau khi giã xong bọc nylon bịt kín bằng màng bọc thực phẩm và ướp thêm 2 tiếng, sau đó giã nhuyễn lần 2.

làm giò lụa bằng tay, cách làm chả lụa bằng tay, cách làm giò lụa thủ công, tự làm giò lụa
Làm nhuyễn thịt bằng tay

Bước 4: Quết thịt

Khi thấy thịt đã dần trắng và mịn hơn thì chuyển sang bước quết thịt. Bước quết thịt các bạn cho hạt tiêu và bột nổi vào trộn đều với thịt. Tiếp tục trộn thêm bột năng và thìa nước đá lạnh vào tô thịt để thành món giò sống. Cho thêm hạt tiêu và bột nổi và trộn đều thịt. Kết hợp trộn bột năm và 2 thìa nước đá lạnh vào tô thịt trộn đều để thành giò sống

Bước 3: Xếp lá chuối và gói giò

Các bạn lấy lá chuối ra mặt phẳng và đặt giò sống lên lá chuối. Gói giò thật chặt. Lưu ý sau khi quết bên ngoài tô thịt vẫn còn hơi lạnh thì thịt sẽ ngon hơn.

Bước 4:  Hấp giò

Các bạn chuẩn bị nồi hấp và bắc lên bếp khi nước sôi, sau đó cho giò lụa vào nồi hấp trong khoảng thời gian 45 – 50 phút thì giò sẽ chín ngon và vừa ăn. Sau khi hấp giò xong các bạn thái khúc và thưởng thức.

Như vậy chỉ với vài bước đơn giản, không cần bột nở các bạn có thể thực hiện cách làm giò bằng tay cực ngon và hấp dẫn.

 làm giò lụa bằng tay, cách làm chả lụa bằng tay, cách làm giò lụa thủ công, tự làm giò lụa
Thưởng thức giò lụa thơm ngon hấp dẫn
  • Cách làm giò lụa bằng tay không dùng lá chuối

Làm giò lụa không cần lá chuối? Đây là phương pháp làm giò lụa cũng khá phổ biến và cách thực hiện không hề khó khăn như nhiều người nhầm tưởng. Cách này giúp các chị em có thể làm giò lụa ngon tại nhà và chữa cháy khẩn cấp nếu bạn quên chuẩn bị lá chuối.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g – 700g thịt nạc có mỡ
  • Các gia vị cần thiết như nước mắm bột nêm
  • Bột ngô, bột năng, bột khoai tây (từ 2-3 thìa), đường, dầu ăn
  • 1 thìa hạt tiêu, 2 thìa bột nổi
  • Giấy bạc, dầu nến, màng bọc thực phẩm (thay thế cho lá chuối
  • Các bước thực hiện cách làm giò lụa bằng tay không cần lá chuối

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu cần thiết

Với thịt các bạn rửa sạch sau đó nên để ráo nước và xay thành các miếng nhỏ rồi cất trong tủ lạnh. Thời gian để ngăn đá trong khoảng 2 tiếng

Bước 2: Pha gia vị ướp thịt

Pha hỗn hợp gia vị gồm nước mắm, đường, bột tiêu, bột năng, bột ngô, bột khoai, dầu ăn hạt tiêu và chút đường trộn đều gia vị với nhau rồi trộn cùng thịt và bỏ trong tủ lạnh. Thịt trộn xong dàn mỏng và bỏ vào túi bảo quản thực phẩm

làm giò lụa bằng tay, cách làm chả lụa bằng tay, cách làm giò lụa thủ công, tự làm giò lụa
Công đoạn ướp thịt làm giò

Bước 3: Làm nhuyễn thịt

Sau 2 tiếng bảo quản tủ lạnh bạn bỏ túi thịt ra và giã tay với dụng cụ là cối và chày. Giã 2 lần để phần thịt được nhuyễn khi làm bằng tay. Lưu ý giã thật nhuyễn để đảm bảo chất lượng của giò. Giò khi được giã nhuyễn khi gói sẽ đảm bảo độ kết dính cần thiết.

Bước 4:  Gói giò bằng tay

Sau khi làm nhuyễn thịt xong các bạn chuyển sang bước gói giò. Thay vì sử dụng lá chuối các bạn có thể thay thế bằng màng bọc thực phẩm hay các loại giấy nến hoặc giấy bạc đều được. Với những ai sử dụng loại giấy nến thì nên quét thêm 1 lớp dầu ăn nữa. Các bạn cho thịt vào phần giữa tấm giấy và cuộn tròn lại. Hai đầu còn lại các bạn gấp và gọi lại, kết hợp lăn và miết sao cho miếng giò bên trong được tròn đều.

Một số lưu ý khi thực hiện cách làm giò lụa bằng tay

Khi không có sự trợ giúp của một chiếc máy xay giò chả, sẽ rất khó để làm giò được đều và chắc tay. Chính vì vậy các bạn nên chú ý một số điểm sau đây:

  • Lựa chọn loại thịt làm giò chất lượng thịt không có mùi hôi, không xuất hiện những vết lạ trên thớ thịt
  • Khi thực hiện cách làm chả lụa bằng tayChuẩn bị cối và chày dã chắc chắn để làm nhuyễn thịt tốt và đều đồng thời không mất nhiều thời gian
  • Khi gói không nên lèn quá chặt mà hãy lăn thân giò xuống dưới mặt phẳng để giò có độ chắc chắn nhất định
  • Hấp giò cách thủy trong khoảng thời gian vừa đủ bởi nếu hấp quá lâu sẽ khiến lớp thịt bị chảy mỡ và làm giò bị bở
  • Điều chỉnh lượng nhiệt vừa đủ để giò đạt đến độ chín mềm nhất định
làm giò lụa bằng tay, cách làm chả lụa bằng tay, cách làm giò lụa thủ công, tự làm giò lụa
Để giò ngon có độ mềm không nên để nhiệt độ quá lửa

Tại sao giò lụa bị bở và hư, cách khắc phục như thế nào?

Giò lụa  hay giò xào bị bở và hư phần lớn là bởi những nguyên nhân phổ biến sau đây:

  • Chất lượng thịt heo không được tốt => Cách khắc phục: nên chọn mua thịt heo phần đùi và mông, nơi có nhiều cơ, tế bào thịt để đảm bảo khi xay giò sẽ đạt tới độ dẻo dính hơn.
  • Cho quá nhiều phụ gia, đặc biệt là bột khiến cho giò dễ bị bở , đồng thời khiến giò kém chất lượng và thiếu chất dinh dưỡng cần thiết => Cách khắc phục: Cân đối tỷ lệ bột và giò sao cho hợp lý. Ngoài ra các bạn có thể thay thế và sử dụng loại bột được bộ được chiết xuất từ rong biển do y tế cấp phép giúp giò có màu sắc đẹp dai giòn cũng như đảm bảo an toàn và thành phần dinh dưỡng
  • Thời gian và nhiệt độ hấp không đảm bảo,  => cách khắc phục: Các bạn có thể áng chừng thời gian hấp giò, Thời gian trung bình với 1kgh giò hấp là từ 45 – 50 phút là phù hợp.
Xay giò chả bằng máy xay chuyên dụng

Đề xuất giải pháp thay thế tối ưu nhất với máy xay giò chả chuyên dụng

Với tất cả những vấn đề mà bạn có thể gặp phải trong quy trình thực hiện cách làm giò lụa bằng tay . Các bạn hoàn toàn có thể tìm giải pháp tốt hơn để quy trình làm giò chả đạt năng suất cao. Sử dụng máy xay giò chả với hệ thống cối xay hạn chế tối đa khi sinh nhiệt giúp giảm thiểu tối đa tỷ lệ hỏng giò. Nếu việc sử dụng tay để làm giò khiến bạn mất 15-30 phút để làm nhuyễn thịt thì máy xay giò chả rút ngắn thời gian chỉ còn 3 phút. Với nhu cầu sử dụng tự làm giò lụa tại gia bạn nên lựa chọn các dòng máy xay giò chả gia đình với khả năng xay từ 2-3kg thịt/mẻ. Tham khảo và lựa chọn mua các dòng máy xay giò chả tốt nhất hiện nay các bạn có thể liên hệ qua hotline:0966623666 để được tư vấn. Hoặc tham khảo chi tiết sản phẩm tại website: https://noiphodien123.vn/

TIN TỨC LIÊN QUAN:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *