Posted on Leave a comment

Bí Quyết Cách Nấu Món Phở Gà Hà Nội Xưa Ngon Đúng Chuẩn

Có rất nhiều cách nấu phở gà Hà Nội khác nhau mà bạn có thể dễ dàng tìm hiểu và làm. Tuy nhiên, để biết được cách nấu món phở gà Hà Nội xưa đúng chuẩn thì không phải ai cũng biết. Công thức nấu phở gà bí truyền chuẩn Hà Nội xưa trong bài viết sau sẽ giúp bạn tìm lại hương vị xưa.

Cách nấu phở gà Hà Nội có gì đặc trưng?

Phờ gà Hà Nội là một trong những món đặc sản thu hút thực khách thập phương và cả những người dân bản xứ. Nước phở gà ngọt thanh đậm vì nhưng không hề ngọt gắt . Điểm xuyết cùng gà có màu vàng nhẹ và thêm chút hành lá xanh tươi. Đặc biệt có vị thơm của mùi gừng tươi vô cùng đặc trưng. Phở gà miền Bắc cũng khác phở gà miền Nam . Phở gà miền Nam được thêm hoa hồi, quế, thảo quả và tiêu sọ. Tưởng chừng như món ăn có chút cầu kì kiểu cách nhưng cách làm lại vô cùng đơn giản. Cùng tham khảo chi tiết hướng dẫn cách làm phở gà trong bài viết dưới đây – một món ăn sở hữu hương vị vô cùng quyến rũ.

Hướng dẫn công thức cách nấu phở gà đúng chuẩn Hà Nội xưa

Cách nấu món phở gà Hà Nội xưa khác nhiều so với phở hiện đại từ vị nước, cách nấu,… Tuy có những điểm khác nhưng cũng không phải là quá khó nấu mà bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện ngay tại nhà. Công thức nấu phở gà Hà Nội không quá cầu kì như nhều người vẫn nhầm tưởng.

Quan tâm: Hướng dẫn nấu phở gà miền Bắc ngon nhất

Hướng dẫn cách nấu món phở gà Hà Nội ngon chuẩn nhất
Hướng dẫn cách nấu món phở gà Hà Nội ngon chuẩn nhất

 

Dưới đây là công thức nấu phở gà chuẩn Hà Nội mà bạn có thể dễ dàng thực hiện như sau:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu nấu món phở gà Hà Nội

  • 1 con gà 1,5kg – 2kg
  • Bánh phở khô hoặc phở tươi
  • Rau sống ăn kèm như rau xà lách, rau húng, giá đỗ, ngò gai,…
  • Chanh, tỏi, ớt, gừng, tiêu, quế, hạt mùi, hoa hồi, hành tím khô, hành tây…
  • Gia vị gồm bột canh, mì chính, dầu ăn,….
Gà chọn gà mái tơ tươi, không phải gà công nghiệp
Gà chọn gà mái tơ tươi, không phải gà công nghiệp

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Đối với gà nếu bạn mua sẵn tại chợ thì yêu cầu chủ quán làm sạch để bớt được công đoạn này. Còn nếu là gà sống thì bạn thực hiện làm sạch gà và giữ lại nội tạng nếu dùng. Sau khi làm sạch bạn dùng muối và gừng sát thật sạch ở bên ngoài cũng như bên trong con gà để loại bỏ sạch mùi tanh, hôi của gà.
  • Nướng qua gừng và hành tây cho lên mùi thật thơm, với hành khô thì chỉ cần loại bỏ rễ và bạn hãy giữ nguyên vỏ để mùi được thơm hơn. Sau đó, gừng, hành tím cho vào đập dập băm nhỏ còn hành tây thì cắt miếng cau to.
  •  Rau sống ăn kèm tùy theo sở thích của bạn hãy làm và rửa sạch rồi ngâm cùng với muối để loại bỏ đi hoàn toàn vi khuẩn có hại.
  • Hành hoa, ngò gai, mùi hãy thái thật nhỏ để cho vào bát phở sau khi đã hoàn thành giúp làm tăng hương vị ngon nhất.
  •  Hành tím xắt miếng mỏng và phi vàng thơm.
Luộc gà chín tránh nhừ hoặc sống
Luộc gà chín tránh nhừ hoặc sống

Bước 3: Luộc gà và lọc thịt

  • Thực hiện luộc gà sao cho thật khéo léo để tránh bị quá nhừ hay bị sống
  • Sau khi gà đã được sơ chế sạch sẽ thì bạn cho vào nồi đổ nước sạch đến khi ngập gà. Sau đó, bạn tiếp tục cho rễ ngò, gừng và hành nướng đập dập vào nồi. Bạn đừng quên cho vào nồi luộc gà ít muối và một chút đường phèn nhỏ cho nước gà được đậm đà, ngọt thơm.
  • Với các loại gia vị như ngò, gừng, hành, gừng sẽ giúp cho gà được thơm hơn và khử được hoàn toàn mùi hôi tanh còn lại của gà. Luộc gà đến khi nước sôi già thì để lửa nhỏ, vớt bọt. Luộc gà nhỏ lửa đến khoảng 15 đến 20 phút nữa rồi tắt bếp.
  • Khi tắt bếp thì bạn cho khăn đậy kín lên trên nắp vung để cho gà chín đều, mềm và nước ngọt hơn. Để âm tiếp tục trong khoảng 15 phút rồi bạn vớt gà ra để nguội.
  • Bạn thực hiện chặt đùi gà thành miếng vừa ăn còn phần ức gà thì bạn có thể xé phay hoặc chặt miếng tùy theo sở thích của bạn. Phần xương gà còn lại thì bạn tiếp tục cho vào nồi đun sôi và ninh lửa nhỏ.
  • Thịt gà luộc đem xé phay vừa ăn
    Thịt gà luộc đem xé phay vừa ăn

Bước 4: Cách nấu nước dùng phở gà Hà Nội

Đối với nồi nước xương gà còn lại bạn cho hoa hồi, thảo quả, quế, tiêu đen khi đã được rang chín vào trong nồi. Sau đó, bạn thực hiện đun sôi nhỏ lửa trong khoảng 20 phút nữa rồi nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Sau khoảng thời gian 20 phút đun bạn hãy thực hiện vớt tất cả các gia vị đã được thêm vào rồi vẫn tiếp tục đun sôi nhỏ lửa.

Khi nước dùng đã sôi có bọt thì bạn nên vớt để loại bỏ cho nước được trong, ngọt nhất và bạn chỉ nên để lửa sôi liu riu tránh để lửa to.

Nồi nước dùng chan phở gà
Nồi nước dùng chan phở gà ngon đã được nêm nếm gia vị

Bước 5: Trụng bánh phở

  •  Đối với phở khô bạn hãy rửa sạch qua nước rồi trần nhanh qua nước sôi trước khi sử dụng.
    Đối với phở tươi cũng tương tự bạn cho vào vào vợt rồi trần qua nước sôi rồi đổ vào tô đã chuẩn bị.

Đối với các loại rau sống ăn kèm bạn có thể thực hiện trần qua cùng với nước sôi trước khi ăn hoặc bạn ăn sống kèm cùng với phở. Đối với những người bụng dạ yếu, dễ đau bụng thì nên trần qua nước sôi trước khi ăn.

Hoàn thiện món phở gà Hà Nội
Hoàn thiện món phở gà Hà Nội

Bước 6: Trang trí và thưởng thức món phở gà Hà Nội

Sau khi tất cả nước phở và phở đã được bạn hãy xếp gà lên trên tô phở, thêm chút hành tây, rau thơm, hành phi lên trên chốc bánh phở rồi chan nước dùng gà đang sôi lên tô. Sau đó, bạn có thể ăn cùng sa tế, rau sống ăn kèm, chanh, ớt, tiêu hay măng chua,..

Những lưu ý về cách nấu món phở gà Hà Nội xưa sao cho ngon nhất tại nhà

Với hướng dẫn nấu món phở gà Hà Nội trên rất đơn giản nhưng bạn cũng cần phải cẩn thận trong quá trình chế biến. Để giúp bạn có được món phở gà chuẩn ngon, đúng vị thì khi thực hiện bạn cần chú ý những điều sau:

Chọn gà tươi ngon cho cách nấu phở gà Hà Nội chuẩn

  • Để có được nước phở ngon ngọt, thịt gà thơm ngon thì bạn nên chọn gà mái tơ hoặc gà sắp đẻ, thịt gà mềm, ngon nhất. Nếu bạn chọn gà trống hoặc gà đẻ thì thịt gà sẽ bị dai, khô.
  • Nên chọn gà tươi sống để đảm bảo độ tươi ngon, ngọt thịt và nước dùng cho phở. Tránh mua những loại gà không biết rõ nguồn gốc xuất xứ. Nếu được bạn nên mua giống gà ta, thả vườn là tốt nhất và loại gà không ăn cám tăng trọng,…

Lưu ý khi luộc gà

  • Khi thực hiện làm sạch gà cần chú ý tránh làm đứt, rách da gà vì khi luộc có thể làm thịt bị nát sẽ làm mất đi độ ngọt, dai thơm của gà. Đảm bảo cho cách nấu phở gà Hà Nội ngon đạt tiêu chuẩn.
  •  Khi luộc gà xong bạn hãy vớt ra để nguội. Có thể nhúng gà vào nước lạnh để giúp cho da gà được dai, giòn hơn
  •  Không nên luộc gà quá nhừ tránh làm cho gà mất đi vị ngọt của thịt. Chắc chắn món phở gà của bạn sẽ mất vị ngon như mong muốn.
  • Nếu bạn nấu phở gà vào buổi sáng mà không có thời gian thì bạn nên chuẩn bị nước ninh xương, luộc gà vào tối hôm trước. Sáng hôm sau bạn chỉ cần chuẩn bị phở, rau sống ăn kèm là xong. Như vậy, giúp bạn tiết kiệm được tối đa thời gian, công sức.
  •  Với nội tạng của gà hãy loại bỏ các chất bẩn thật sạch. Dùng muối rửa lại để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi có trong nội tạng của gà. Sau đó, bạn hãy luộc riêng để giúp nồi nước dùng được đảm bảo mùi vị tốt nhất.
  • Nếu bạn muốn ăn tiết gà thì nên luộc trước khi dùng. Tránh cho tiết vào nồi nước luộc gà để tránh bị đen mất đi tính thẩm mỹ của món gà luộc.

Món ăn kèm phở gà Hà Nội

Bạn nên ăn cùng các loại rau sống để món ăn ngon hơn. Nên mua rau ở siêu thị hoặc sạp chợ đảm bảo ATTP, không có phun thuốc bảo quản

Phở gà bạn cũng có thể ăn kèm cùng với măng chua, tỏi ngâm giấm và rắc thêm chút tiêu để tăng thêm hương vị của món phở Hà Nội ngon nhất

Với 6 bước đơn giản này bạn đã có ngay món phở gà Hà Nội xưa thơm ngon đúng chuẩn ngay tại nhà. Thi thoảng gia đình bạn hãy đổi bữa sang chảnh với món phở gà vào dịp cuối tuần hoặc bữa sáng,… Nếu bạn đang có ý định mở quán bán phở gà thì đây cũng chính là một cách nấu phở gà ngon mà bạn nên thêm vào menu phở của quán.

Nhiều công thức nấu phở gà SIÊU NGON TẠI ĐÂY >>

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *