Gợi Ý 4+ Cách Bảo Quản Chuối Chín Được Lâu Cả Tuần Hiệu Quả Nhất
Bảo quản chuối như thế nào vẫn dùng được lâu, vẫn giữ được nguyên chất lượng, hương thơm, mùi vị đặc trưng. Hôm nay, Quang Huy sẽ mách bạn cách bảo quản chuối chín lâu dài đúng cách nhé!
Cách 1: Bảo quản chuối chín được lâu bằng màng bọc thực phẩm
Chuối chín được bọc bởi một lớp màng thực phẩm bao quanh quả hoặc trên cuống sẽ giúp chuối không bị rục, hạn chế gãy khi quả chín. Vì màng bọc thực phẩm khá mỏng nên bạn nhớ cột thật chặt thành nhiều vòng để việc bảo quản diễn ra hiệu quả nhất nhé.
Chuẩn bị
- Chuối nguyên quả
- Hộp màng bọc thực phẩm
Các bước thực hiện
Bước 1: Mở hộp màng bọc và xé nhẹ đường giấy có khắc hình ziczac bảo vệ giữa dao cắt màng bọc thực phẩm với thành của hộp giấy.
Bước 2: Gắn dao lên thành của hộp màng bọc thực phẩm.
Bước 3: Đặt chuối chín nhẹ nhàng lên bàn, kéo màng bọc thực phẩm và phủ kín quanh quả chuối hoặc cuống chuối sao cho cẩn thận để không làm dập chuối.
Bước 4: Dùng tay kéo căng và miết mịn màng bọc thực phẩm vào chuối để tạo độ bám chắc.
Thành phẩm
Phương pháp này là cách làm chậm quá trình chín của chuối, ngăn chặn sự thoát khí ethylene giúp chuối không bị thâm đen, tươi lâu trong tủ lạnh.
Cách 2: Sử dụng túi zip để trong ngăn mát tủ lạnh
Nếu số lượng chuối chín của nhà bạn khá nhiều (> 5 trái), việc sử dụng túi zip để bảo quản là lựa chọn tuyệt vời. Cách này nhanh và đơn giản hơn nhiều. Tuy nhiên chuối chín bảo quản trong ngăn mát nên dùng luôn sau khi đưa ra khỏi tủ ngay để tránh bị thâm đen và nát quả.
Chuẩn bị
- Chuối nguyên quả
- Túi zíp, túi nilon dùng để bảo quản trái cây…
Các bước thực hiện
Bước 1: Bạn cho chuối vào túi zip, xếp ngay ngắn và kéo kín khoá. Nên tách ra thành từng quả để dễ dàng xếp chuối vào hơn.
Bước 2: Bỏ túi zip có chứa chuối vào ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng 2-3 độ C.
Thành phẩm
Nhờ có túi zip thực phẩm bảo vệ mà vỏ chuối không bị thâm đen và khô quả, giữ nguyên hương vị thơm ngon trong vòng 7 ngày.
Cách 3: Bảo quản đông lạnh
Cấp đông chuối cũng là một cách bảo quản hữu ích mà bạn có thể thử, tuỳ vào mục đích sử dụng bạn có thể sử dụng chuối lột vỏ hoặc còn nguyên vỏ đều được. Đông lạnh chuối giúp bảo quản chuối lâu hơn mà không bị hỏng.
Chuẩn bị
- Chuối chín
- Túi zip, túi đựng thực phẩm, hũ thuỷ tinh, hộp thực phẩm…
Các bước thực hiện:
Bước 1:
- Đối với chuối đã được lột vỏ, bạn xếp chúng lên khay nướng bánh được lót một lớp giấy.
- Đối với chuối còn nguyên vỏ, bạn chỉ cần xếp chúng vào túi zip sao cho khoảng cách giữa các quả là xa nhau một chút để không bị dính nhau khi cấp đông.
Bước 2: Cho chuối lên bảo quản ở ngăn đông tủ lạnh.
Thành phẩm
Cách này làm vỏ chuối có thể chuyển sang màu đen tuy nhiên phần quả bên trong vẫn ổn và không bị ảnh hưởng gì cả. Lúc ăn vẫn rất ngon.
Cách 4: Sử dụng máy hút chân không
Đây chính là phương pháp hiện đại được các bà nội trợ tin dùng để bảo quản chuối trong vòng 3-4 tháng. Cách này không chỉ giúp chuối tươi ngon lâu dài hiệu quả, mà chuối còn có thể được dùng để làm sinh tố, kem, chè… cũng rất ngon nhé. Lưu ý bạn nên dùng chuối đã được lột vỏ.
Chuẩn bị
- Chuối lột vỏ
- Máy hút chân không
- Túi chân không
Các bước thực hiện
Bước 1: Chuối lột vỏ để nguyên quả hoặc cắt thành từng miếng tuỳ mục đích sử dụng. Sau đó, xếp ngay ngắn chuối vào khay túi hút chân không.
Bước 2: Dùng máy hút chân không, hút kiệt không khi bên trong ra bên ngoài.
Bước 3: Cho túi chuối vào trong ngăn đông để bảo quản được dài hạn.
Thành phẩm
Chuối được hút chân không và cấp đông có thể giữ nguyên hương vị, hàm lượng dinh dưỡng lên tới 3-6 tháng. Khi ăn, bạn chỉ cần cắt miệng túi và rã đông tự nhiên để chuối không bị nát.
Một số lưu ý khi bảo quản chuối chín được lâu
Để bảo quản chuối chín đúng cách và hiệu quả nhất, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo sức khoẻ cho bản thân và cả gia đình:
- Khi bảo quản chuối trong nhiệt độ phòng, bạn chỉ treo chuối lên và để chuối ở nơi thoáng mát, không ẩm thấp.
- Bạn không nên để chuối bên cạnh các loại hoa quả chín hoặc rau củ quả khác. Vì chuối sẽ hấp thụ khí ethylene dẫn đến chín nhanh hơn, rau củ bên cạnh cũng nhanh héo hơn.
- Nhúng hoặc tắc đều nước chanh tươi lên vỏ sẽ giúp chuối không bị thâm.
- Bạn không nên đặt chuối chín trực tiếp vào trong tủ lạnh mà không bọc gì. Bởi nhiệt độ trong tủ lạnh rất thấp sẽ làm chuối chín và nhanh thâm vỏ hơn nhiều.
- Không để chuối ương sượng trong tủ lạnh vì làm vỏ chuối bị thâm nhưng ruột quả lại ương chua, chưa chín.
Trên đây là những phương pháp hữu ích, tiện dụng nhất để bảo quản và giữ cho chuối chín được tươi lâu trong thời gian dài. Với những gia đình, những người muốn kinh doanh quán ăn, sinh tố,… thì việc sử dụng máy hút chân không để đóng gói và bảo quản chuối là phương án hiệu quả nhất.
Môi trường chân không bị vi khuẩn xâm nhập sẽ giúp chuối không bị khô, kéo dài thời gian bảo quản. Mặt khác, cách bảo quản này còn giúp tủ lạnh nhà bạn trông sạch sẽ, ngăn nắp, gọn gàng hơn khi muốn trữ đông lâu dài.
Nếu bạn muốn bảo quản chuối chín tươi ngon đừng quên ghé Quang Huy hoặc liên hệ hotline 0379.377.888 để tham quan và mua sắm sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình nhé!