5 Cách Bảo Quản Mật Ong Đơn Giản Tại Nhà Hiệu Quả
Làm thế nào để bảo quản cho mật ong luôn tươi ngon, giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng quý báu không phải là điều mà ai cũng biết. Tưởng chừng việc này rất đơn giản nhưng lại cần tuân thủ một số nguyên tắc để mật ong không bị biến đổi chất, gây nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khoẻ. Hãy cùng Quang Huy tìm hiểu ngay!
1. Cách bảo quản mật ong bằng lọ thủy tinh
Bảo quản mật ong nguyên chất trong chai thuỷ tinh là cách bảo vệ tốt và hiệu quả nhất. Bạn có thể để mật ong trong các hũ thuỷ tinh khép kín, vừa an toàn tuyệt đối vừa mang tính thẩm mỹ.
Chuẩn bị:
- Mật ong
- Hũ thuỷ tinh
Các bước thực hiện:
Bước 1: Chọn hũ thuỷ tinh có miệng rộng để dễ dàng lấy mật. Sau đó rửa sạch hũ thuỷ tinh và giữ cho nó khô ráo hoàn toàn trước khi lưu trữ mật.
Bước 2: Rót mật từ từ vào hũ thuỷ tinh và vặn nhẹ nắp. Vì mật ong dễ bị kết tinh và vón cục sau thời gian sử dụng, nên bạn chỉ cần vặn nắp nhẹ để việc mở nắp khi dùng dễ dàng hơn.
Bước 3: Dùng 1 chiếc muỗng gỗ chuyên dụng, khuấy đều và hoà tan mật để sử dụng.
2. Cách bảo quản mật ong bằng chai nhựa plastic
Thực tế, bảo quản mật ong trong các chai nhựa không phải là một cách tốt nhưng trong trường hợp bạn không có hũ thuỷ tinh thì bạn chỉ nên dùng các loại nhựa an toàn, chất lượng cao. Ví dụ như nhựa số 2 (PE), nhựa số 4 (PE), nhựa số 5 (PP). Tuyệt đối không sử dụng các loại nhựa không chứa độc tố BPA vì chúng rất nguy hiểm, làm biến đổi chất của mật ong và gây nguy cơ ung thư.
Chuẩn bị:
- Mật ong
- Chai nhựa cao cấp, chai nhựa an toàn
Các bước thực hiện:
Bước 1: Chọn chai nhựa có chất liệu an toàn, nhựa cao cấp để không gây biến đổi chất.
Bước 2: Rửa sạch chai và để khô ráo hoàn toàn trước khi rót mật. Sau đó rót mật từ từ vào chai để không mật không bị sủi bọt.
Bước 3: Cất chai nhựa trên kệ bếp khô ráo. Không để gần lò nướng, bếp nấu ăn, tủ lạnh để tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột
3. Cách bảo quản mật ong khỏi bị kiến
Bảo quản mật ong sao cho không bị côn trùng xâm lấn là điều khiến nhiều người “đau đầu”. Trong quá trình sử dụng, chúng ta thường vô ý để mật bị rơi vãi ra ngoài, dính lên nắp chai miệng chai. Chính điều này đã vô tình thu hút kiến đánh hơi được mùi mật và bu vào chai mật ong đó.
Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể thử qua các mẹo sau:
- Mở nắp chai và sử dụng cẩn thận, tránh rơi vãi bên ngoài
- Lau sạch miệng chai, lọ mật sau khi sử dụng
- Đặt 1 bát nước nhỏ dưới đáy chai, lọ mật để chặn kiến
- Dùng 1 hộp nhựa lớn hơn và vặn chặt nắp để bọc bên ngoài
- Cất hũ mật ở nơi cao ráo, sạch sẽ, không có côn trùng
4. Cách bảo quản mật ong còn nguyên sáp bằng máy hút chân không
Nhiều người thích sử dụng mật ong còn nguyên sáp để thưởng thức ngon hơn. Phần sáp bẻ ra ăn cũng rất mềm, thơm và bổ dưỡng. Tuy nhiên việc trữ mật ong trong sáp quá lâu rất dễ bị lên men, gây ôi chua và hư hỏng. Vì vậy bạn nên tách bỏ phần mật ra khỏi sáp càng sớm càng tốt, tối đa trong vòng 5 tháng để không ảnh hưởng đến chất lượng mật.
Chuẩn bị:
- Mật ong
- Máy hút chân không
- Hũ thuỷ tinh, chai nhựa, túi zip, túi hút chân không
Các bước thực hiện:
Bước 1: Bạn dùng muỗng gỗ chuyên dụng hoặc dụng cụ bằng nhựa, gỗ… (không sử dụng kim loại) nhẹ nhàng tách phần sáp ong ra khỏi mật. Ở bước này, bạn chú ý tách nhẹ tay để không làm ảnh hưởng đến kết cấu sáp nhé.
Bước 2: Cho sáp vào túi zip, túi chân không. Dùng máy hút chân không, hút không khí bên trong túi ra bên ngoài. Sau đó bảo quản sáp cẩn thận ở nhiệt độ phòng.
Bước 3: Rót phần mật còn lại vào hũ thuỷ tinh, chai nhựa và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
5. Cách bảo quản mật ong rừng đúng cách
Mật ong rừng là loại mật quý, chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Nếu biết cách bảo quản mật ong rừng đúng cách, nó sẽ là vị thuốc tuyệt hảo đem lại công dụng tuyệt vời cho sức khoẻ con người.
Để bảo quản mật ong rừng nguyên chất, bạn cần chú ý đến những điều sau:
- Do mật ong rừng sẽ sủi bọt và tạo khí gas bên trong nên bạn chỉ cần đậy nhẹ các loại nắp chai, lọ, hũ đựng mật ong để tránh mật bị phun trào, bật bọt khí sủi ra ngoài.
- Cất chai, lọ mật ong rừng ở những nơi thoáng mát, khô ráo, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
- Không để mật ong rừng ở trên nền lạnh vì dễ dẫn đến tình trạng kết tủa, cô đặc mật.
- Để mật ong rừng tránh xa các nguồn nhiệt cao hoặc nơi có nguồn nhiệt thay đổi thất thường để mật ong không bị biến tính.
6. Một số lưu ý khi bảo quản mật ong
Nhiệt độ
Bảo quản mật ong rừng trong nhiệt độ dưới 27 độ C. Mật ong sẽ được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ từ 21-26 độ C. Nếu nhiệt độ cao hơn, mật ong sẽ bị dậy mùi và chuyển sang màu sẫm. Nếu nhiệt độ thấp hơn tiêu chuẩn, mật sẽ dễ bị cô đặc và kết tủa thành đường.
Vị trí
Vị trí lí tưởng nhất để bảo quản mật ong chính là gian bếp của bạn. Vừa an toàn sạch sẽ vừa mang tính thẩm mỹ. Tuy nhiên bạn nên để xa bếp nấu, lò nướng và ngoài tủ lạnh để không bị thay đổi nhiệt độ đột ngột, ảnh hưởng đến chất lượng mất.
Thời gian bảo quản
Mật ong rừng được bảo quản tốt nhất trong vòng 2 năm. Do mật ong rừng có lẫn phấn hoa và sáp ong nhiều hơn loại mật nuôi nên nếu để quá thời gian này, mật sẽ bốc mùi, chua và bị hỏng.
Không để mật ong ở nơi có mùi
Mật vốn dĩ là loại thực phẩm có tính chất hút mùi. Vì vậy, nếu đặt mật ong nguyên chất ở gần các gia vị có mùi mạnh như hành, gừng, tỏi, mắm… sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng loại thực phẩm này.
Không bảo quản trong tủ lạnh
Nhiều người vì sợ mật ong hỏng nhanh hoặc sợ kiến bu nên để mật ong bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên, đây là việc hoàn toàn sai lầm. Với nhiệt độ quá thấp của ngăn mát tủ lạnh, mật ong rừng sẽ dễ bị biến chất và giảm lượng đường nguyên chất trong đó.
Vừa rồi, Quang Huy đã cùng các bạn tìm hiểu về cách bảo quản mật ong lâu dài sao cho đúng cách nhất. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp thông tin cần thiết cho bạn! Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu và mua máy hút chân không Quang Huy thì hãy liên hệ ngay đến hotline 0379.377.888 để được tư vấn và báo giá tốt nhất.