Hướng dẫn cách bảo quản thịt bò để lâu vẫn tươi ngon
Bảo quản thịt bò đúng cách giúp chị em nội trợ lưu giữ được thịt bò lâu hơn, tươi ngon hơn mà không làm mất đi giá trị dinh dưỡng trong đó. Cùng thực hiện 4 cách bảo quản thịt bò được Quang Huy chia sẻ dưới đây nhé! Chắc chắn, thịt bò sau khi sơ chế vẫn tươi ngon như ban đầu.
1. Cách bảo quản thịt bò khi không có tủ lạnh
Cách bảo quản thịt bò không sử dụng tủ lạnh thường là cách bảo quản dân gian. Hương vị thịt và độ tươi ngon sẽ được lưu trữ trong thời gian ngắn hạn.
Bảo quản thịt bò với muối
Nguyên liệu và dụng cụ chuẩn bị:
- Thịt bò cần bảo quản
- Muối
- Đường đỏ
- Hũ thủy tinh
- Vải màn mỏng
Các bước thực hiện:
Bước 1: Bạn rửa sạch thịt bò và để ráo nước. Sau đó, cắt thành các miếng dài khoảng 5cm, dày 2cm.
Bước 2: Nếu bảo quản 1kg thịt bò thì bạn sẽ ướp cùng với 200gr muối tinh, 1/4 bát đường đỏ. Trộn chung các gia vị với thịt bò và ướp khoảng 30 phút.
Bước 3: Sau khi thịt bò đã ngấm đều các gia vị bạn cho thịt bò xếp lần lượt vào hũ thủy tinh. Phía bên trên dùng vải màn mỏng che kín.
Đặt vào nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Thời gian bảo quản được khoảng 1 tháng.
Bảo quản thịt bò bằng cách phơi khô
Phơi khô cũng là 1 trong những cách bảo quản thịt bò hữu hiệu giúp giữ được dưỡng chất và hương vị của loại thịt này mà không cần dùng tới tủ lạnh.
Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị:
- Thịt bò
- Sả
- Ớt
- Muối, tiêu
Các bước thực hiện:
Bước 1: Bạn rửa sạch thịt bò và cách thành các miếng dài 4 – 5cm, dày khoảng 2cm.
Bước 2: Băm nhỏ ớt, sả và giã nhuyễn muối, tiêu ra. Trộn chung các loại gia vị với nhau.
Bước 3: Cho các loại gia vị ướp chung với thịt bò trong thời gian 8h để gia vị được ngấm đều.
Bước 4: Đem phơi dưới trời nắng to để thịt bò ráo nước khoảng 70%. Khi thịt bò đã khô bạn bọc kĩ 1 – 2 lớp giấy báo và bọc túi nilong bên ngoài.
2. Hướng dẫn cách bảo quản thịt bò đã sơ chế
Với các loại thịt bò đã sơ chế như thịt đã thái lát, ướp gia vị hay thịt xay thì cách bảo quản sẽ khác đôi chút. Và bạn sẽ phải chế biến ngay sau đó để không làm biến đổi hương vị của thịt bò.
Chuẩn bị:
- Thịt bò đã sơ chế cần bảo quản
- Hộp đựng thực phẩm hoặc túi nilong
Các bước thực hiện:
Bước 1: Thịt bò đã sơ chế bạn cho vào túi nilong buộc chặt miệng túi hoặc cho vào hộp đựng thực phẩm đậy kín nắp lại.
Bước 2: Bạn cho hộp/túi thịt bò vào ngăn mát tủ lạnh. Với thời gian bảo quản tốt nhất là 1 ngày. Sau thời gian đó, tùy vào gia vị bạn ướp thịt sẽ lên men, chua hoặc thẫm màu không còn màu thịt bò đỏ tươi nữa.
3. Cách bảo quản thịt bò với ngăn mát tủ lạnh
Thịt bò được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ trung bình từ 1 – 5 độ C sẽ kéo dài thời gian sử dụng 1 – 2 ngày. Khi chế biến bạn có thể làm ra đa dạng các món ăn mà các thành viên trong gia đình yêu thích.
Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị:
- Thịt bò cần bảo quản
- Túi nhựa hoặc hộp đựng thực phẩm
Các bước thực hiện:
Bước 1: Cho thịt bò vào trong túi hút chân không vào trong túi nhựa hoặc hộp đựng thực phẩm.
Bước 2: Xếp lần lượt thì bò vào trong ngăn mát tủ lạnh, để riêng thịt bò sống với các thực phẩm chín khác. Khi sử dụng bạn chỉ cần rửa sạch và chế biến.
4. Bảo quản thịt bò với ngăn đông
Bảo quản bằng ngăn đông sẽ giúp bạn có thể bảo quản thịt bò lâu hơn từ 3 – 6 tháng. Thậm chí là 1 năm khi người dùng bảo quản thịt bò trong môi trường chân không.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt bò cần bảo quản
- Máy hút chân không
- Túi hút chân không
Các bước thực hiện
Bước 1: Bạn sơ chế thịt bò, rửa sạch và để ráo nước. Dùng giấy để thấm hết nước trong thịt bò cho ráo nếu nước đọng trên thịt.
Bước 2: Để thịt bò được mềm mịn không khô bạn có thể phết lên bề mặt thịt bò 1 ít dầu. Sau đó cho vào túi hút chân không.
Bước 3: Tiến hành hút chân không thịt bò để loại bỏ hết không khí ra ngoài. Sau đó, hàn kín miệng túi lại.
Bước 4: Xếp lần lượt thịt vào trong tủ đông để bảo quản. Khi ăn bạn chỉ cần ngâm thịt bò vào nước cho rã đông. Khi thịt rã đông hoàn toàn bạn cắt miệng túi, rửa sạch và chế biến.
5. Lưu ý khi bảo quản và rã đông thịt bò sau khi bảo quản
Trong quá trình bảo quản thịt bò bạn cần lưu ý 1 vài điểm sau để thịt bò được bảo quản lâu mà không bị biến hỏng, khô.
- Tùy thuộc vào loại thịt bạn bảo quản mà có thời gian bảo quản nhất định để thịt được tươi ngon, không bị khô, bã.
- Thịt bò nguyên tảng sẽ có thời gian bảo quản 1 – 2 tháng. Thịt bò nướng thì thời gian bảo quản đông lạnh 4 – 12 tháng, bò bít tết khi đông lạnh thời gian bảo quản 6 – 12 tháng. Còn các loại thịt bò xay thời gian bảo quản là 3 – 4 tháng mà thôi.
- Nhiệt độ bảo quản thích hợp của thịt bò đông lạnh là từ -18 độ C đến – 25 độ C. Còn bảo quản ngăn mát là từ 1 – 5 độ C.
Khi rã đông thịt bò bạn không nên ngâm trực tiếp thịt bò vào trong nước mà nên lựa chọn các cách sau:
- Bỏ thịt đông xuống ngăn mát tủ lạnh trong thời gian 1 – 2 ngày để thịt được rã đông tự nhiên trước khi chế biến.
- Sử dụng lò vi sóng để rã đông tự nhiên. Bạn cho thịt bò cần rã đông, bỏ túi nhựa ra và cho vào đĩa. Cho vào lò vi sóng quay từ 4 – 5 phút.
- Ngâm trực tiếp túi thịt bò vào trong nước để thịt bò được rã đông. Lưu ý, không để nước tràn trực tiếp vào thịt bò.
Hiện nay, cách bảo quản thịt bò bằng việc hút chân không và hàn kín miệng túi giúp bảo quản thịt thời gian dài hơn, dễ vận chuyển, tiết kiệm diện tích. Mặt khác, dinh dưỡng trong thịt luôn được đảm bảo vẹn toàn nhất.
Sở hữu ngay 1 máy hút chân không đa năng giúp bạn đóng gói và hàn miệng túi nhanh chóng. Nhờ vậy, việc đóng gói và bảo quản thực phẩm dễ dàng hơn. Liên hệ ngay với Quang Huy qua hotline 0379.377.888 để biết thêm về thông tin về máy hút chân không.
Với những cách bảo quản thịt bò được chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã biết được quy trình bảo quản đúng cách rồi phải không nào? Giờ thì chúng mình tiến hành bảo quản thịt ngay và luôn để gia đình luôn có thực phẩm tươi ngon, nhiều dưỡng chất để sử dụng nhé!