Tin tức
Cách bảo quản thịt xông khói đúng cách để lâu vẫn ngon

Cách bảo quản thịt xông khói đúng cách để lâu vẫn ngon

Thời gian cập nhật: Tháng Mười 23, 2023
Đánh giá

Thịt xông khói (bacon) loại thịt được làm chín bằng cách xông khói trong thời gian 4 – 5h. Bất cứ ai thưởng thức món thịt xông khói đều đê mê bởi hương vị thịt thơm ngon. Thịt xông khói thưởng thức ngay sẽ mềm và ngon. Tuy nhiên, để lâu thì có ảnh hưởng tới chất lượng thịt hay không? Cùng Quang Huy thực hiện các cách bảo quản thịt xông khói dù để bao lâu thì chất lượng thịt vẫn thơm ngon như ban đầu nhé! 

1. Bảo quản thịt xông khói khi không có tủ lạnh

Thịt xông khói 1 trong những loại thịt nguội được yêu thích. Nếu không có tủ lạnh bảo quản thì thời gian sử dụng sẽ ngắn hơn. 

1.1 Thịt chưa sử dụng 

Khi bạn mua thịt hun khói ở siêu thị về thường ban đầu thịt đã được bảo quản trong túi hút chân không. Nếu chưa có nhu cầu sử dụng ngay bạn để nguyên bao bì và để ở chỗ khô ráo, thoáng mát. 

Với cách bảo quản này thịt hun khói sẽ không bị ảnh hưởng đến chất lượng 1 – 2 ngày. 

Thịt xông khói món ăn được nhiều người yêu thích
Thịt chưa sử dụng bạn để nguyên trong túi và bảo quản nơi thoáng mát

1.2 Thịt đã sử dụng

Thịt hun khói mua về và dùng không hết, bao bì đã được mở vì vậy thời gian bảo quản sẽ từ 3 – 5h và sẽ phải dùng hết trong ngày. Bạn cho thịt xông khói vào trong hộp kín, thêm 1 – 2 thìa cafe nước mắm cốt để làm chậm quá trình phân hủy của thịt. 

Đặt hộp thịt chỗ khô ráo, thoáng mát. Dùng hết ngay trong ngày để tránh thịt bị ôi thiu.  

Thịt đã ăn còn thừa bạn cho vào hộp đậy kín
Thịt đã ăn còn thừa bạn cho vào hộp đậy kín thêm 1 – 2 thìa cafe mắm cốt

2. Chế biến thịt xông khói trước khi bảo quản 

Thịt xông khói khi bạn mua về bạn có thể thái thành các miếng nhỏ và dùng luôn mà không cần chế biến. 

Tuy nhiên, khi đã mở bao bì và không dùng hết ngay thì bạn cần chế biến thịt xông khói để được bảo quản lâu hơn. 

Chế biến thịt xông khói trước khi bảo quản
Chế biến thịt xông khói trước khi bảo quản

Các món thịt xông khói thường được chế biến thành các món: thịt xông khói nướng, thịt xông khói áp chảo, chiên giòn thịt xông khói… 

Sau khi đã chế biến bạn để nguội hoàn toàn cho vào hộp đựng thực phẩm bảo quản trong ngăn mát 1 tuần, ngăn đông khoảng 3 tháng. 

3. Bảo quản thịt xông khói trong ngăn mát tủ lạnh 

Thịt xông khói được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giúp hương vị cũng như chất lượng thịt được lưu giữ trọn vẹn trong thời gian khoảng 1 tuần. 

Cách bảo quản thịt hun khói trong ngăn mát tủ lạnh cũng tương tự như cách bảo quản các loại thịt chín khác. Bởi, trong thịt hun khói vẫn còn 1 lượng ẩm nhất đinh và rất dễ phân hủy nếu vi khuẩn xâm nhập. 

Dụng cụ và nguyên liệu chuẩn bị:

 • Thịt hun khói cần bảo quản
 • Giấy bạc
 • Hộp đựng thực phẩm túi nilong 

Các bước thực hiện: 

Bước 1: Cho thịt hun khói bọc trong giấy bạc và cho vào túi nilong buộc kín miệng túi. Hoặc cho vào hộp đựng thực phẩm đậy kín miệng nắp lại. 

Bước 2: Cho hộp thịt nguội cần bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ 1 – 8 độ C. Khi ăn bạn có thể bỏ ra ngoài trước 30 phút – 1h rồi chế biến. 

Bọc giấy bạc trước khi bảo quản
Bọc giấy bạc và thêm 1 lớp túi nilong trước khi cho vào ngăn mát bảo quản

4. Bảo quản thịt xông khói trong tủ đông chuyên dụng 

Bảo quản thịt xông khói trong tủ đông nhiệt độ từ -15 đến – 18 độ giúp bạn kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm này từ 3 – 6 tháng. Chất lượng thịt, mẫu mã, hương vị vẫn được đảm bảo. 

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị: 

 • Thịt hun khói cần bảo quản 
 • Hộp đựng thực phẩm hoặc túi nilong

Các bước thực hiện: 

Bước 1: Bạn cho thịt hun khói vào túi nilong hoặc túi zip. Buộc chặt miệng để không khí không lọt vào, túi phồng quá to sẽ chiếm nhiều diện tích. 

Bước 2: Xếp lần lượt các túi thịt vào trong tủ đông. Đến khi ăn bạn rã đông tự nhiên bằng cách cho xuống ngăn mát tủ lạnh trước 4 – 6h. Hoặc cho ra ngoài 3 – 4h. 

Cho vào túi nilong và xếp lần lượt vào ngăn đông bảo quản
Cho vào túi nilong và xếp lần lượt vào ngăn đông bảo quản

5. Hút chân không bảo quản thịt xông khói lâu hơn

 Hút chân không để bảo quản thực phẩm được dài lâu và giữ nguyên hương vị của thực phẩm tối ưu. Bảo quản thịt hun khói trong túi hút chân không cũng là một trong những cách bảo quản thực phẩm hiệu quả được các siêu thị, xưởng sản xuất, chế biến sử dụng. 

Không chỉ giữ được thịt tươi ngon, lâu hỏng mà còn tiết kiệm diện tích tủ bảo quản. Bởi, kích thước túi thịt bằng đúng kích thước sản phẩm bên trong. 

Nguyên liệu chuẩn bị: 

 • Thịt xông khói cần bảo quản 
 • Túi hút chân không
 • Máy hút chân không 

Các bước thực hiện 

Bước 1: Bạn cho thịt cần bảo quản vào bên trong túi hút chân không. Lượng thịt nhỏ hơn túi để miệng túi được dư nhiều giúp cho việc hàn miệng túi dễ dàng và kín hơn. 

Bước 2: Cho túi thịt vào máy hút chân không và tiến hành hút kiệt không khí ra ngoài. Đồng thời hàn kín miệng túi bên trong. 

Bước 3: Cho túi thịt hun khói đã hút chân không cho vào tủ đông hoặc ngăn mát. Tùy vào tủ bảo quản bạn sử dụng. 

Hút chân không giúp bảo quản tiện dụng hơn
Hút chân không giúp bảo quản tiện dụng hơn

Với cách bảo quản này thịt sẽ được bảo quản dài thời gian hơn so với những cách bảo quản thông thường. Khi ăn bạn chỉ cần cắt miệng túi ra và chế biến như thường. 

6. Lưu ý khi bảo quản thịt xông khói được ngon, không khô 

Trong quá trình bảo quản thịt xông khói bạn cần lưu ý một vài điểm sau để thịt bảo quản giữ được hương vị cũng như chất dinh dưỡng. 

 • Muốn bảo quản thịt hun khói được dài lâu vẫn ngon trước hết bạn cần lựa chọn thịt tươi ngon. Thường là các thịt bày bán sẵn tại các siêu thị nên bạn chọn miếng thịt có màu sắc tươi ngon, ngày sản xuất còn mới, bao bì nguyên vẹn. 
Lựa chọn thịt có màu hồng tươi, thơm
Lựa chọn thịt có màu hồng tươi, thơm
 • Trước khi bảo quản thịt hun khói bạn cần bọc kĩ bằng giấy bạc, nilong để thịt không bị mất nước. Thịt không được đóng bọc kĩ thường sau thời gian bảo quản sẽ bị khô, cứng. 
 • Tủ bảo quản cần có nhiệt độ ổn định để không ảnh hưởng tới chất lượng thịt. Bạn không nên để thịt ở cánh tủ lạnh vì nơi đó xa nhất để nhận khí lạnh. Thịt sẽ rất nhanh hỏng nếu đặt ở vị trí này. 

Hiện nay, hút chân không bảo quản thực phẩm được nhiều siêu thị, xưởng đóng gói và sản xuất thực phẩm sử dụng. Bởi giúp thực phẩm được bảo quản thời gian dài, vi khuẩn khó xâm nhập thịt không bị khô, dễ dàng vận chuyển. 

Quang Huy địa chỉ phân phối máy hút chân không đa dạng kích thước, chất lượng cao với giá thành phù hợp. Bạn cần tư vấn chi tiết về dòng sản phẩm này mời liên hệ hotline 0379.377.888

Với cách bảo quản thịt xông khói đúng sẽ giúp bạn giữ được thịt ngon, mềm, không khô dùng thời gian bảo quản lâu. Hi vọng, những thông tin trên hữu ích với bạn đọc. 

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn