Cách Bảo Quản Nước Lèo Qua Đêm Cho Quán Phở Bò, Quán Hủ Tiếu
Khi kinh doanh quán bún phở, quán hủ tiếu, nước lèo thừa là điều không thể tránh khỏi. Nước lèo thừa đổ đi rất lãng phí. Vì vậy nhiều nhà hàng sẽ tìm cách bảo quản qua đêm. Như vậy bạn vừa có nước lèo dùng cho ngày hôm sau. Vừa tiết kiệm thêm nhiều thời gian nấu nước lèo. Tuy nhiên, nếu không bảo quản đúng cách, nước lèo có thể bị thiu hỏng, biến chất. Điều này gây nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng. Vậy làm thế nào để giữ nước lèo trong thời gian dài. Cùng tìm hiểu cách bảo quản nước lèo qua đêm trong bài viết dưới đây.
Cách bảo quản nước lèo qua đêm
Súp canh thừa trong ngày là điều không mong muốn. Nếu số lượng nước hầm xương, nước lèo thừa quá nhiều, bạn có thể sử dụng các phương pháp bảo quản nước lèo qua đêm sau đây
-
Đun sôi nước lèo một lần nữa
Nghe có vẻ thừa nhưng đây chính là cách bảo quản nước lèo qua đêm mà bạn phải ghi nhớ. Đun sôi là một phương pháp dùng để khử trùng, khử khuẩn. Vì vậy, đun sôi nước lèo thừa có tác dụng loại bỏ các vi khuẩn sản sinh trong quá trình sử dụng. Nó giúp loại bó các bảo tử nấm vô tình mắc phải. Giúp nước lèo không bị thiu khi để qua đêm.
Đâu tiên, bạn đun sôi nước lèo trong 15 phút. Lúc này, nồi canh này cơ bản có thể coi là vô trùng. Tiếp theo, bạn đậy nắp chắc chắn. Nó sẽ ngăn vi khuẩn (hoặc nấm) từ bên ngoài xâm nhập và không xảy ra hiện tượng hư hỏng.
-
Không nêm muối gia vị vào nước lèo thừa
Muối và các gia vị có thể gây biến đổi chất canh, tạo ra phản ứng tách nước. Cho muối vào nước lèo thừa sẽ khiến nước lèo nhanh bị chua. Sau thời gian bảo quản, nước lèo có vị nồng, không còn thơm ngon như trước.
Vì vậy, các nhà hàng thường sử dụng nồi hầm xương và nồi nước lèo riêng. Nồi hầm xương chuyên để ninh xương nấu nước lèo. Họ sẽ không nêm nếm bất cứ gia vị vào nước hầm xương trong quá trình nấu.
Nếu đã trót nêm nếm gia vị vào nước lèo. Lúc này, bạn có thể chắt phần nước thừa ra nồi riêng. Đầu tiên, bạn để lắng các gia vị trong nồi xuống. Sau đó dùng thìa sạch để múc phần nước dùng phía trên ra ngoài. Đổ bỏ phần nước có nhiều cặn gia vị.
-
Cách bảo quản nước lèo qua đêm phương pháp đông lạnh
Đông lạnh là phương pháp bảo quản nước lèo qua đêm được nhiều người sử dụng. Trong môi trường đông lạnh, hầu như vi khuẩn và các quá trình biến đổi chất bị ngưng trệ. Đây là cách bảo quản nước lèo qua đêm được lâu nhất.
Bạn đậy kín nước lèo bằng nắp đậy hoặc màng bọc thực phẩm và để vào ngăn đá tủ lạnh. Khi sử dụng, bạn chỉ cần bỏ nước lèo đã đông đá ra ngoài. Để nước lèo rã đông trong khoảng 1 – 2 tiếng để nước đá tan hoàn toàn. Sau đó bạn lại có thể sử dụng bình thường cho ngày hôm sau.
-
Không sử dụng nồi, bát đựng kim loại để bảo quản nước lèo qua đêm
Nồi, bát kim loại sẽ làm phát sinh phản ứng hóa học. Nếu bảo quản nước lèo qua đêm bằng đồ kim loại, thức ăn sẽ bị thay đổi mùi vị. Đặc biệt, nhiều loại kim loại còn tiết ra độc tố, gây nguy hiểm cho người dùng.
Vì vậy, bạn có thể dùng vật đựng bằng thủy tin, nồi đất, nồi gốm sứ để đựng thực phẩm qua đêm.
-
Cách bảo quản nước lèo qua đêm nhờ tận dụng lớp váng mỡ nước lèo
Đừng vội hớt bỏ lớp váng ỡ trên bề mặt nước lèo. Bạn có thể tận dụng chúng để bảo quản thực phẩm qua đêm.
Xem thêm: Nồi nấu phở bằng điện 2 ngăn giúp tăng năng suất nấu, tối ưu chi phí khi bán hàng.
Lớp váng mỡ có tác dụng ngăn cách nước lèo với môi trường bên ngoài. Nó không cho vi khuẩn, nấm mốc từ môi trường nhiễm vào nước lèo của bạn. Vì vậy khi múc nước lèo sang nồi, bát sạch để bảo quản. Hãy tận dụng lớ váng mỡ này để giữu cho nước lèo luôn thơm ngon sạch khuẩn.
Những thức ăn không nên áp dụng cách bảo quản qua đêm
Ngoài nước lèo, rát nhiều thực phẩm khác cũng có thể bị thừa sau cả ngày dài bán hàng. Có những thức ăn có thể dùng trong nhiều ngày. Tuy nhiên, có những thức ăn không thể bảo quản qua đêm. Vậy đó là những loại nào?
Thứ nhất là cá và các loại hải sản. Cá và hải sản dễ tạo ra các sản phẩm phân giải protein qua đêm. Phản ứng không mong muốn này có thể làm hỏng các chức năng gan và thận.
Thứ hai, rau đã được nấu chín. Nếu để quá lâu, rau sẽ bị phân hủy dưới tác động của vi khuẩn. Nitrat sẽ được giảm xuống còn nitrite – một chất có thể gây ung thư.
Nấm cũng là thực phẩm không nên để qua đêm. Nấm chứa hàm lượng Nitrat rất cao. Tương tự như rau xanh, nếu để qua đêm sẽ phân hủy thành Nitrite.
Trứng là thực phẩm không nên để qua đêm. Lòng đỏ trứng chưa nấu chín nếu không bảo quản đúng cách sẽ là môi trường tuyệt vời để vi khuẩn sinh sống.
Trên đây là những chia sẻ về cách bảo quán nước lèo qua đêm. Hãy áp dụng để không phí phạm khối lượng nước lèo còn thừa sau mỗi ngày bán hàng. Nếu bạn có phương pháp bảo quản hay. Đừng ngại chia sẻ cho mọi người cùng biết ở ngay phần bình luận bên dưới. Chúc các bạn thành công!
Để mua sản phẩm nồi nấu phở bằng điện của Quang Huy các bạn hãy nhanh tay gọi ngay đến số hotlịne: 0379.377.888 hoặc đăng ký mua trực tiếp trên trang chủ của nồi phở điện ngay nhé !
- Hà Nội: Số 368 Trần Điền, Định Công, Hoàng Mai
- TPHCM: Số 28 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
- Quảng Ninh: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
- Thái Bình: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà – Kiến Xương
- Đồng Nai: Số 1066 – QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa