Tin tức
Cách Hầm Xương Bò Nấu Phở Ngon, Mau Mềm Không Bị Hôi

Cách Hầm Xương Bò Nấu Phở Ngon, Mau Mềm Không Bị Hôi

Thời gian cập nhật: Tháng mười 23, 2023
3/5 - (1 bình chọn)

Nước dùng được coi là linh hồn của món phở quyết định đến 90% bát phở đó có ngon hay không. Tuy cách làm không khó nhưng để nấu được nồi nước dùng ngon thì không hề đơn giản. Để kinh doanh thành công món ăn đã giúp ẩm thực Việt Nam vang danh khắp 4 phương này, hãy học cách hầm xương bò nấu phở gia truyền dưới đây nhé.

Phở là món ăn truyền thống và đặc trưng của Việt Nam. Chẳng những được người Vệt yêu quý đến mức có thể dùng để ăn để bất cứ thời điểm nào trong ngày mà đến cả khách nước ngoài cũng không khi nào bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm khi đến với mảnh đất hình chữ S.

Nước lèo phở ngon quyết định tới 70% chất lượng món phở
Nước lèo phở ngon quyết định tới 70% chất lượng món phở

Để nấu được bát phở ngon trọn vị thì nước dùng chính là một tiêu chí lớn để đánh giá. Một nồi nước dùng phở đạt chuẩn cần hội tụ đủ những yếu tố như trong, ngọt vị thịt, thanh thanh của gia vị thảo mộc. Không cần chờ thêm nữa, hãy cùng Quang Huy vào bếp và bắt tay vào làm luôn nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu hầm xương bò nấu nước dùng phở

Lưu ý: Phần nguyên liệu dưới đây dành cho quán phở phục vụ khoảng 50 bát phở/ngày, nếu như công suất hoạt động của bạn cao hơn thì điều chỉnh cho nguyên liệu tăng lên.

  • 10kg xương bò
  • 500 gram gừng
  • 50 gram hoa hồi
  • 5 trái thảo quả
  • 5 cái đinh hương
  • 3 thìa hành tím
  • 3 thìa tỏi
  • 1 quả chanh
  • 2kg thịt các loại bao gồm gầu mềm, nạm, gầu giòn
  • Gia vị gồm muối, rượu trắng, đường, nước mắm
Chọn xương bò ninh xương lấy nước lèo
Chọn xương bò ninh xương lấy nước lèo

Cách chọn xương bò tươi ngon

Chọn xương bò tươi, màu đỏ thịt tự nhiên, không có màu trắng đục. Khi ngửi bằng mũi không có mùi hôi. Nếu xương bò hôi thì chắc chắn không phải xương tươi, nên hết sức chú ý khi chọn mua.

Tránh mua xương bò các loại đã đông lạnh, không rõ nguồn gốc. Nếu thường xuyên mua xương bò ninh nấu phở thì nên chọn cơ sở cung cấp uy tín, thường xuyên đặt xương bò sẽ được mức giá ưu đãi hơn nhiều.

Cách hầm xương bò nấu phở trong vắt không bị hôi

Bước 1: Sơ chế xương bò

Bạn cho xương bò vào 1 thau nước, sau đó cho 1 nắm gừng dập nhỏ cùng muối, nước cốt 1 quả chanh vào thau và khuấy đều đến khi muối tan ra hết trong nước.Nếu bạn có thời gian thì cách tốt nhất là nên ngâm xương trong khoảng thời gian là từ 4 – 6 tiếng rồi sau đó rửa sạch xương, để ráo nước.

Ngâm xương bò với gừng, chanh loại bỏ mùi hôi
Ngâm xương bò với gừng, chanh loại bỏ mùi hôi

Bước 2: Cách khử mùi hôi của xương bò

Để nồi nước dùng không có bọt trong quá trình hầm, bạn làm thêm một công đoạn nữa đó là tẩy xương.

Bạn lấy 1 nồi nước to sau đó thêm 2 thìa gừng giã nhỏ, 1 ly rượu trắng. Bỏ xương bò vào nồi. Bạn ngâm thêm 10 – 20 phút.

Bắc nồi lên bếp, đun sôi nước và thả xương bò vào để trần qua. Bạn đun xương bò khoảng 5-6 phút, vớt ra, rửa sạch lại với nước để loại bỏ cặn bẩn và mùi hôi. Khi ninh xương nước dùng sẽ trong hơn, không bị đục. Như vậy bạn có thể tiến hành các bước tiếp theo ninh xương bò.

Bước 3: Chuẩn bị gia vị hầm xương

Gia vị là thành phần giúp nước dùng phở có vị thanh hơn, thơm hơn và giúp khử đi mùi hôi của xương bò.

Bạn sử dụng những nguyên liệu sau:

  • Hoa hồi bạn bóp vụn các cánh, thảo quả nướng lên, bỏ vỏ lấy hạt bên trong. Đinh hương bạn giữ nguyên không sơ chế.
  • Tiếp theo, bạn cho chảo lên bếp rồi cho 3 nguyên liệu này vào sao lên cho gia vị tỏa ra mùi thơm. Sau đó bạn cho ra một chiếc túi vải nhỏ, chờ khi nấu nước hầm xương và vớt hết váng xong thì cho gói gia vị vào đun với nước dùng.
Rang thơm hoa hồi, thảo quả, đinh hương
Rang thơm hoa hồi, thảo quả, đinh hương

Bước 4: Cách hầm xương bò nấu nước lèo phở

Bạn cho xương bò vào nồi nước hầm xương rồi sau đó đun sôi. Trong quá trình hầm xương bạn sẽ thấy nổi lên lớp váng mỏng, khi đó bạn dùng muôi vớt bỏ đi. Bạn nhớ thao tác nhẹ nhàng để tránh váng bị vỡ ra chìm xuống đáy nồi khiến cho nồi nước dùng bị đục. Ngoài ra, bạn cũng nên để nhiệt độ vừa phải để váng không sôi sùng sục và dễ hòa tan vào nước dùng nhé.

Sau khi vớt hết lớp váng trên mặt nồi, bạn nêm thêm chút muối sao cho vừa ăn rồi cho gói gia vị vào nồi. Chú ý khi nước dùng dậy mùi thơm rồi bạn vớt gói gia vị ra.

Tiếp theo bạn cho 400 gram gừng nướng lên và cạo vỏ, sau đó cắt thành miếng dày và bỏ vào trong nồi.

Nồi ninh xương bò bạn tiếp tục hầm ở nhiệt độ vừa phải trong khoảng 7 – 10 tiếng nữa để có được vị ngọt đậm đà thơm như ý.

Vớt bọt liên tục khi hầm xương để nước lèo trong ngon hơn
Vớt bọt liên tục khi hầm xương để nước lèo trong ngon hơn

Bước 5: Nêm gia vị cho nồi nước hầm xương bò

Ở bước này khi ninh xương bò nấu phở. Các bạn lọc nước hầm xương sang nồi chứa nước lèo phở.

Sau đó, 5 củ hành tím bạn mang đi nướng và bóc vỏ, sau đó cho vào túi vải cùng với 5 tép tỏi rồi bỏ vào nồi. Bạn nêm nếm thêm gia vị gồm đường, nước mắm rồi đun sôi lại nồi nước dùng là đã có được nồi nước dùng phục vụ khách hàng rồi.

Cách hầm xương bò nấu nước phở trong vắt

Khâu chọn và sơ chế nguyên liệu

Gần như là một trong những yếu tố quyết định trong cách hầm xương bò ngon. Do thịt bò có hương vị rất đặc trưng nên để khử mùi hôi của xương bò hiệu quả thì hành và gừng nướng là 2 gia vị nhất định không được thiếu khi hầm xương bò
Trong quá trình hầm xương nếu nồi cạn nước thì bạn chế nước sôi vào, tuyệt đối không dùng nước lạnh vì sẽ tạo ra bọt.

Cách nấu phở xương bò cho quán ăn ngon hơn với nồi hầm xương bằng điện

Việc chọn lựa nồi hầm xương phù hợp cũng ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng của nồi nước dùng. Trong đó, nồi hầm xương bằng điện chính là giải pháp tốt nhất để nấu nước dùng phở trong và không có bọt. Bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được lượng nhiệt trong nồi nên có thể chủ động điều chỉnh để nước trong nồi không sôi quá lớn tạo nên bọt trong nồi.

Hiện nay Quang Huy đang cung cấp các loại nồi hầm xương, nồi nấu phở bằng điện với dung tích đa dạng từ 20 – 200L. Đáp ứng mọi nhu cầu: trụng nhúng, ninh hầm, đun nước dùng nước lèo. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 0379.377.888 để được hỗ trợ. 

Xem ngay: Dung tích các mẫu nồi hầm xương bằng điện, nồi nấu nước lèo, nồi nấu phở phục vụ cho quán phở, nhà hàng

Nồi điện hầm xương nấu nước lèo phở Quang Huy
Nồi điện hầm xương nấu nước lèo phở Quang Huy

Không chỉ vậy, được sản xuất với chất liệu inox 304 dễ dàng vệ sinh và khử mùi nên sẽ vô cùng sạch sẽ giúp đảm bảo chất lượng nước dùng thơm ngon hơn so với nồi nhôm hoặc nồi gang

Với thiết kế thông minh, hệ thống van xả ở dưới đáy nồi, bạn có thể dễ dàng vệ sinh, xả nước nhanh chóng.  Sử dụng nồi hầm xương là một trong những giải pháp tuyệt vời cho cách ninh xương bò nấu phở.

Trên đây là hướng dẫn cách hầm xương bò nấu phở gia truyền để nước hầm xương ngọt, trong và không hôi. Rất hy vọng công thức cách ninh xương bò ngon trên sẽ giúp quán phở của bạn đông khách hơn.

Bình luận
V
Vàng A Chả
Muốn học cách nấu canh phở
-
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn