Tin tức
5 Cách kiểm tra hàn the trong giò chả chính xác nhất

5 Cách kiểm tra hàn the trong giò chả chính xác nhất

Thời gian cập nhật: Tháng Tư 26, 2023
Đánh giá

Giò chả là một món ăn quen thuộc của dân Việt Nam, nó không những xuất hiện trong những ngày đặc biệt như tết, giỗ chạp,…mà còn thấy trong các bữa ăn hàng ngày. Thế nhưng ngày nay vì để chuộc lợi nhiều người đã làm giò chứa nhiều hàn the, điều này không ít người hoang mang, lo sợ khi chọn mua loại món ăn này. Hiểu được điều đó, hôm nay Quang Huy sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra hàn the trong giò chả chính xác nhất, mà lại vô cùng đơn giản.

1. Nhìn bề mặt bên ngoài

Để nhận biết giò chả có chứa hàn the hay không việc đầu tiên bạn cần làm đó chính là hãy quan sát bên ngoài chiếc giò. Giò lụa chất lượng, không có chất hàn the sẽ có màu trắng ngà hồng, khi cắt sẽ có các lỗ nhỏ li ti và đặc biệt giò ngon sẽ hơi ươn ướt nên khi dùng dao cắt bạn sẽ cảm giác hơi rít.

Ngược lại, với những chiếc giò có màu trắng, khi cắt sẽ rất trơn, bề mặt thịt mịn, không có lỗ nhỏ thì cho thấy đây là giò kém chất lượng, có nhiều hàn the. 

2. Kiểm tra mùi hương

Ngoài việc quan sát hình dạng, màu sắc bên ngoài, bạn còn có thể kết hợp bằng việc nhận biết bằng mùi hương. Giò lụa sạch, được làm từ thịt lợn tươi sẽ có mùi thơm thoang thoảng của giò và lá chuối. Còn khi giò có mùi thơm nồng, khi sờ thây nhơn nhớt tức là giò, chả lụa có hàn the, không đảm bảo chất lượng.

3. Dùng giấy quỳ tím

Cách kiểm tra hàn the trong giò chả chính xác nhất đó là dùng giấy quỳ tím. Dùng giấy quỳ tím chạm vào bề mặt của miếng giò, nếu giấy đổi  màu sang màu đỏ hoặc màu cam tức là bạn đã mua phải loại giò có chứa hàn the. 

4. Dùng giấy nghệ

Dùng giấy nghệ cũng là một trong những cách kiểm tra hàn the trong giò chả đơn giản mà lại rất hiệu quả. Dùng giấy nghệ đặt lên bề mặt giò chả trong khoảng 1 phút, nếu giấy nghệ chuyển sang màu đỏ tức là giò chả có chứa nhiều hàn the.

Nếu không mua được giấy nghệ bán sẵn bạn có thể tự làm giấy nghệ tại nhà theo các bước sau:

  • Trước hết bạn cần giả nhuyễn nghệ tươi, sau đó ngâm với nghệ trong cồn 90 độ khoảng 3 – 4 tiếng.
  • Ngâm giấy lọc trong dung dịch nghệ, sau khoảng 1 tiếng thì vớt ra để ráo rồi tiếp tục ngâm với nước.
  • Sau 2 tiếng thì vớt giấy lọc ra rồi đem đi phơi gió, chờ giấy khô thì cắt thành từng miếng nhỏ. Bảo quản giấy nghệ trong hộp kín.

5. Ăn thử giò chả

Một miếng giò chả ngon khi ăn sẽ không quá khô cứng, có vị ngọt béo. Đặc biệt, giò chả chứa nhiều hàn the sẽ rất giòn và dai. Vậy nên nếu là người sành ăn thì đây cũng là một trong những cách thử hàn the trong chả lụa bạn có thể áp dụng. 

Ngoài ra, nếu gia đình bạn thường xuyên ăn giò chả, bạn có thể tự tay làm giò chả tại nhà với máy xay giò chả chuyên dụng. Đây là loại máy xay giò chả có khả năng xay thịt vượt trội, giò sau khi xay xong sẽ nhuyễn đều, mịn. Vậy nên giò sau khi thành phẩm sẽ ngọt béo, có độ mềm vừa phải mà không cần phải dùng đến hàn the.  

Như vậy là Quang Huy đã vừa giới thiệu xong 5 cách kiểm tra hàn the trong giò chả. Hi vọng rằng sau khi đọc xong bài viết này bạn có thể tự tin mua được nhũng chiếc giò ngon, đảm bảo cho gia đình mình. 

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn