Tin tức
Cách làm bánh bao chỉ mềm, ngon, hấp dẫn tại nhà

Cách làm bánh bao chỉ mềm, ngon, hấp dẫn tại nhà

Thời gian cập nhật: Tháng Tư 26, 2023
Đánh giá

Bánh bao chỉ tên loại bánh nghe khá lạ tai trong ẩm thực Việt. Khác với nhiều loại bánh bao thông thường sử dụng nguyên liệu chính là bột mì thì bánh bao chỉ được làm bằng bột nếp với nhân bên trong là dừa, đậu xanh, mè đen, đậu phộng…Bạn đã biết tới hương vị của món bánh này chưa? Cùng vào bếp với Quang Huy thực hiện cách làm bánh bao chỉ mềm, dẻo, ngon ngay tại căn bếp nhà mình nhé! 

1. Bánh bao chỉ là bánh bao gì?

Bánh bao chỉ có hình dáng bầu bầu, tròn tròn màu trắng trong. Nguyên liệu chính được làm bằng bột nếp, bên trong có thể là nhân đậu xanh, mè đen, dừa, đậu phộng. Một số loại bánh hảo hạng hơn được làm bằng nhân hạt sen, sầu riêng… 

Vị bánh bao chỉ bình dân với nguyên liệu chính là bột nếp. Thì trong những nhà hàng cao cấp vị bánh còn được mix với nước cốt dừa, lá dứa, sữa tươi càng tăng hương vị bánh, kích thích vị giác của thực khách. 

>>> GỢI Ý: Cách làm bánh bao nguyên cám tại nhà NGON, TỐT CHO SỨC KHỎE

Bánh bao chỉ nhiều vị đa dạng, hấp dẫn
Bánh bao chỉ nhiều vị đa dạng, hấp dẫn

2. Thực hiện cách làm bánh bao chỉ tại nhà đơn giản 

Món bánh bao chỉ không quá khó để làm. Cùng vào bếp trổ tài làm những chiếc bánh thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức theo công thức dưới đây nhé! 

2.1 Nguyên liệu chuẩn bị 

  • Bột nếp: 240gr 
  • Bột năng: 100gr 
  • Bột gạo: 160gr 
  • Sữa tươi không đường: 600ml 
  • Dừa nạo: 140gr 
  • Đậu phộng(lạc): 40gr 
  • Mè rang: 20gr 
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị

Dụng cụ làm bánh: bát lớn, chảo, lò vi sóng… 

2.2 Các bước thực hiện 

Bước 1: Làm nhân bánh 

  • Rang chín đậu phộng sau đó làm sạch vỏ và đập nhuyễn.
Rang chín đậu phộng
Rang chín đậu phộng
  • Vừng trắng bạn rang chín vàng và dậy mùi thơm. 
  • Cho vừng, đậu phộng vừa đập dập cùng với dừa nạo và 160gr đường vào trong bát. Trộn đều các nguyên liệu, thêm 1/3 thìa cafe muối vào. Ướp khoảng 30 phút. 
  • Bắc chảo lên bếp nấu nóng và cho 1 thìa cafe dầu ăn vào nấu sôi. Khi dầu sôi bạn cho hỗn hợp nhân vừa trộn vào sên. Khi nhân nóng bạn cho 1 thìa cafe bột năng vào đảo cùng nhân. Khi hỗn hợp nhân kết dính với nhau, dừa chín thì tắt bếp. 
Sên hỗn hợp nhân
Sên hỗn hợp nhân

Bước 2: Làm vỏ bánh 

  • Cho hỗn hợp các nguyên liệu làm vỏ bánh vào bát. Gồm: 240gr bột nếp, 160gr bột gạo, 160gr đường và 1 thìa cafe muối. Trộn đều các nguyên liệu với nhau. Sau đó, bạn cho 600ml sữa tươi không đường vào, vừa đổ vừa khuấy bột cho tránh bị vón cục. 
Trộn bột làm bánh
Trộn bột làm bánh
  • Khi đã trộn đều hỗn hợp sữa bột trên, đem bọc kín miệng bát bằng màng bọc thực phẩm. Chọc 1 lỗ ở chính giữa màng bọc để khi khí được thoát ra khi quay bằng lò vi sóng. Đem bát bột quay trong lò khoảng 5 phút. 
  • Bột nếp khi quay đã dần chín. Bạn bỏ màng bọc ra và trộn đều lên. Sau đó lại bọc màng bọc lại và quay trong lò khoảng 2 phút nữa. 
Hấp bột trong lò vi sóng
Hấp bột trong lò vi sóng
  • Khi quay chín bột bạn lấy ra, để khoảng 10 phút cho nguội. Sau đó, đem bát bột nặn thành vỏ bánh. 

>>> XEM NGAY: Cách làm bánh bao trứng muối nhân thịt MỀM, XỐP bán đắt khách

Bước 3: Cán vỏ

  • Rắc 1 chút bột năng khô lên mặt phẳng nơi bạn định cán bột bánh. Sau đó, đổ bột trong bát ra và nhồi thành khối hình trụ tròn dài. 
  • Dùng dao cắt bột cắt thành các phần nhỏ vừa phải. Tùy theo kích thước bánh bạn muốn to hay nhỏ để cân đối tỉ lệ bột cho phù hợp.
Chia bột thành các phần bằng nhau
Chia bột thành các phần bằng nhau

 

  • Dùng cây cán bột cán mỏng dày khoảng 0,3cm. Bạn có thể lấy bát nhỏ để làm khuôn cho kích thước bánh được đồng đều. Phần thừa bên ngoài đem cắt bớt. 

Bước 4: Vo viên bánh 

  • Bột sau khi được cán mong bạn cho nhân bánh vừa sên lúc trước cho vào trong. Lượng nhân cho vừa phải không nên cho quá nhiều. 
Cho nhân vào giữa và nặn bánh
Cho nhân vào giữa và nặn bánh
  • Sau đó, lại nắn và vo viên bánh lại để nhân bánh được kín hoàn toàn. 
Tạo hình bánh
Tạo hình bánh

2.3 Yêu cầu thành phẩm

  • Món bánh bao chỉ dáng hình nhỏ xinh. Phần vỏ mềm mềm, dẻo dẻo, không bị nhão hay dính tay. Bên trong nhân chín dậy mùi thơm của sữa, đường. 
Thành phẩm bánh ngon
Thành phẩm bánh ngon
  • Thưởng thức món bánh với vỏ bánh ngọt ngọt, thanh thanh. Bên trong là nhân dừa, đậu phộng, đậu xanh thơm thơm, ngọt ngọt, bùi bùi. 
Nhân bánh hấp dẫn, ngọt thơm
Nhân bánh hấp dẫn, ngọt thơm

>>> THAM KHẢO: Cách làm bánh bao nhân đậu xanh sữa dừa ngoài xốp trong bùi

3. Cách bảo quản bánh bao chỉ được lâu 

Bánh bao chỉ món bánh với hương vị khá mới lạ khi thưởng thức. Với mỗi lần làm món bánh này mà làm quá nhiều, không dùng hết bạn có thể bảo quản theo cách sau: 

  • Với nhiệt độ thông thường bạn có thể để ngoài được từ 3 – 6h. Đậy kín bằng hộp đựng hoặc lồng bàn để tránh ruồi bọ đậu vào. 
  • Nếu bảo quản dài ngày bạn có thể cho vào hộp đậy kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách này thì bạn sẽ bảo quản bánh được khoảng 1 – 2 ngày. 

Thực hiện món bánh này khá đơn giản phải không nào? Với những cơ sở kinh doanh bánh bao số lượng lớn thì việc sử dụng tủ hấp bánh bao điện giúp bạn hấp bánh nhanh, số lượng lớn. Thành phẩm bánh thơm ngon, hấp dẫn. Hãy ghé qua gian hàng của Quang Huy trên website noiphodien123.vn. Rất nhiều sản phẩm hữu ích đang chờ đón bạn. 

Quang Huy cung cấp đa dạng tủ hấp bánh bao
Quang Huy cung cấp đa dạng tủ hấp bánh bao

Với công thức hướng dẫn cách làm bánh bao chỉ trên chắc hẳn bạn có thể dễ dàng làm ra món bánh bao ngon, hấp dẫn mà không tốn quá nhiều thời gian công sức phải không nào? Chuẩn bị nguyên liệu và chế biến ngay thôi nào các bạn ơi! Để gia đình có những chiếc bánh thơm ngon thưởng thức. 

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn