Cách làm bánh báo hình con vật dễ thương, nhân bánh mềm xốp
Trong những ngày trở lại đây món bánh bao hình con vật đang gây sốt khắp các trang mạng xã hội. Bởi bánh không những có mùi vị thơm ngon, lớp vỏ dai mềm kết hợp với nhân sữa trứng muối thơm béo mà còn được tạo hình thành các con vật, trông rất ngộ nghĩnh. Nếu bạn đang muốn trổ tài tay làm ra những chiếc bánh cho cả nhà mình hoặc khởi nghiệp kinh doanh món ăn này thì hãy học theo cách làm của Quang Huy dưới đây.
Tham khảo ngay cách làm bánh bao hình con vật đáng yêu ngộ nghĩnh dưới đây.
20 Hình ảnh bánh bao hình con vật hài hước, đẹp mắt
Bạn muốn làm một chiếc bánh bao hình gì? Bạn muốn làm một chiếc bánh có hình dáng phức tạp hay đơn giản? Hãy tham khảo 20 mẫu bánh bao hình con vật hài hước, đẹp mắt dưới đây để tìm làm được những chiếc bánh bao ưng ý nhé!
>>> THAM KHẢO: TOP 6+ bột bánh bao được nhiều người sử dụng nhất trong làm bánh
Nguyên liệu, dụng cụ làm bánh bao hình con vật
Nguyên liệu làm bánh bao hình con vật tuy có hơi nhiều nhưng nó lại khá phổ biến và dễ tìm, bạn có thể mua chúng trong các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh hoặc trong các siêu thị, cửa hàng tạp hóa. Dưới đây là nguyên liệu để làm 8 chiếc bánh, bạn có thể tăng hoặc để phù hợp với số lượng bánh mà mình muốn làm.
Nguyên liệu cần có
- 260 gram bột mì
- 20 gram tinh bột (starcha)
- 3 gram men nở instant
- 4 gram bột nở (baking powder)
- 200 gram sữa tươi không đường
- 160 ml sữa ấm (loại sữa không đường)
- 20 gram bơ lạt
- 2 quả trứng gà
- 10 gram dầu ăn
- 10 ml sốt socola
- 4 ml tinh chất vani
- 56 gram đường
Dụng cụ làm bánh bao
Xửng hấp, dụng cụ đánh trứng, giấy nến, nồi, tô,…
>>> GỢI Ý: Cách làm bánh bao nhân thịt bằng bột pha sẵn đơn giản, dễ làm
Cách làm bánh bao hình con vật
Nhìn vào những chiếc bánh có hình thù cầu kì, màu sắc bắt mát chắc hẳn ai cũng nghĩ rằng để làm ra chúng phải rất mất thời gian và công sức. Nhưng với công thức sau làm bánh bao hình con vật của Quang Huy bạn chỉ cần bỏ ra khoảng 30 phút đã có thể làm ra những bánh xinh xắn, đáng yêu rồi.
Sơ chế nguyên liệu
Trứng sau khi mua về rửa sạch, sau đó tách lòng trắng và lòng đỏ ra tô để riêng. Cho vào bát tô lòng đỏ 30 gram đường. Giờ thì hãy dùng dụng cụ đánh trứng đánh nhẹ trứng lên để đường tan hết.
Làm nhân bánh
Bắc nồi lên bếp, để lửa nhỏ rồi cho 20 gram bơ lạt cùng với 200 gram sữa tươi vào nồi, khuấy nhe bơ với sữa khoảng 3 – 5 phút để bơ có thể và hòa quyện với sữa.
Tiếp theo, hãy cho hỗn hợp sữa bơ vừa nấu xong vào tô lòng đỏ trứng, khuấy đều tay. Cho tiếp 20 gram tinh bột (hay còn gọi là starch) vào rồi trộn đều chúng lên.
Để nhận bánh thơm hơn, hãy cho thêm vào hỗn hợp trứng 3 – 4 ml tinh chất vali. Khuấy đều để hỗn hợp quyện vào với nhau. Khuấy thêm 7 – 10 phút để hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.
Đổ hỗn hợp nhân bánh vào khuôn, nhân nguội thì cho vào ngăn đá tủ lạnh. Sau 20 phút, lấy nhân bánh ra và chia thành 8 phần bằng nhau. Vê tròn từng phần. Cuối cùng bạn chỉ cần cho nhân vào ngăn đá khoảng 3 tiếng.
Trộn bột
Cho vào một chiếc âu lớn 260 gram bột mì + 26 gram đường + 4 gram muối. Trộn đều
Tiếp tục cho vào âu 4 gram bột nở (baking powder) + 3 gram + men nở 160 gram sữa ấm. Trộn mạnh tay đến khi hỗn hợp quyện đều với nhau là được.
Nhào và ủ bột
Rửa sạch tay rồi nhào bột một cách uyển chuyển, nháo khoảng 3 phút thì bạn cho 10 gram vào bột để bột được mịn hơn. Tiếp tục nhào cho đến khi bột không còn dính tay và đạt được độ mịn.
Chia bột đều thành 8 phần rồi vo tròn từng phần, cho chúng vào âu rồi bọc màng thực phẩm, ủ bột khoảng 5 phút.
Tạo hình bánh bao
Bột sau khi dã ủ đủ thời gian, dùng dụng cụ cán bột cán mỏng từng phần bột rồi cho nhân trứng đã chuẩn bị trước đó vào giữa. Giờ thì bạn cần khéo léo nặn bánh thành từng khối hình tròn, sao cho nhân được bao bọc bởi lớp bột. Sau khi nặn xong đặt bánh lên giấy nén.
Lấy lượng bột còn lại và nặn thành 3 viên nhỏ rồi gắn lên mặt bánh bao làm mũi, tai thú. Để bánh nghỉ khoảng 30 phút.
Hấp bánh
Xếp bánh vào xửng hấp, đun đến khi nước xôi thì điều chỉnh cho lửa nhỏ xuống và hấp trong vòng 12 – 15 phút. Sau khi hấp xong, tắt bếp và để bánh nguyên trong nồi thêm khoảng 5 phút nữa. Lúc này hơi nóng trong nồi sẽ làm bánh chín đều.
Trang trí
Bước cuối cùng của việc làm bánh bao hình con vật đó là trang trí bánh. Bánh sau khi hấp xong, cho ra khay để nguội. Dùng sốt socola để trang trí cho phần mắt và mũi cho bánh bao.
Thành phẩm
Bánh bao con vật sau khi làm xong sẽ có hình con vật rất dễ thương, vỏ bánh dai mềm, nhân trứng sữa béo ngậy. Bánh có độ ngọt vừa phải, rất thích hợp cho những bữa sáng hay để lót dạ trong ngày.
>>> XEM NGAY: Cách làm bánh bao đơn giản tại nhà
Bí quyết làm bánh bao hình con vật mềm xốp
Với công thức làm bánh bao hình con vật mà Quang Huy đã chia sẻ, giờ đây bạn đã có thể tự tin làm ra những chiếc bánh bao thơm ngon, đẹp mắt. Tuy nhiên, để thành công với công thức này, bạn hãy áp dụng một số bí quyết làm bánh bao sau đây:
Cách chọn nguyên liệu làm bánh
Chọn trứng gà
- Chọn những quả trứng gà không có vết nứt hay vết đốm và có màu vàng đậu bởi những quả trứng gà công nghiệp có màu nhạt tức là trứng để lâu.
- Nếu bạn lựa chọn trứng gà thả vườn để làm bánh thì vỏ ngoài trứng sẽ có màu nhạt hơn, thậm chí có quả còn có màu hơi trắng. Thế nhưng đừng lo lắng với đây là dấu hiệu của trứng thả vườn, chúng có hàm lượng dinh dưỡng cao.
- Hãy dùng tay sờ lên mặt vỏ trứng, nếu cảm nhận nó sần sùi và hơi nhám thì tức là trứng gà tươi, ngược lại với những quả trứng nhẵn, mịn thì đây là trúng để lâu, không nên mua.
Tính bột
- Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại tính bột như bột mì, bột năng, bột bắp, bột khoai tây, bột bánh dẻo,…bạn có thể chọn bất kì loại tinh bột nào.
- Tuy nhiên, trước khi mua hãy xem kĩ hạn sử dụng, nguồn gốc của sản phẩm để mua được loại bột đảm bảo.
Cách bảo quản bánh
- Với những chiếc bánh chưa hấp, vì thời gian bận bịu nếu bạn muốn làm bánh trước nhưng chưa muốn ăn ngay thì có thể dùng màng bọc thực phẩm bọc từng cái bánh lại, cho vào âu rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh. Với cách bảo quản này bạn có thể bảo quản được bánh trong vòng 1 tuần cơ đấy.
- Với bánh đã hấp chín, chờ bánh nguội hẳn rồi cất từng chiếc bánh vào túi zip, sau đó bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi nào ăn bạn chỉ cần hấp lại 2 – 3 phút hoặc cho vào lò vi sóng quay khoảng 2 phút là được.
- Trong trường hợp không có tủ lạnh, nhưng bạn không ăn hết thì hãy cứ để nguyên trong nồi, ăn cái nào thì mở nắp lấy cái đó. Tuy nhiên với cách này bạn chỉ nên bảo quản bánh trong ngày.
Vậy là Quang Huy đã vừa chia sẻ đến bạn các làm bánh bao hình con vật vừa đơn giản vừa đảm bảo bánh thơm ngon. Bạn còn chần chờ gì mà không bắt tay ngay vào bếp thực hiện món ăn này cho cả nhà cùng thưởng thức hoặc để kinh doanh. Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến tủ hấp bánh bao có thể xem chi tiết Tại Đây.