Tin tức
Hướng dẫn làm bánh bao Kim sa trứng muối béo ngậy tại nhà

Hướng dẫn làm bánh bao Kim sa trứng muối béo ngậy tại nhà

Thời gian cập nhật: Tháng Mười 23, 2023
Đánh giá

Bánh bao món bánh đã quá quen thuộc với nhiều người trong các bữa ăn sáng. Việt Nam phổ biến với các loại bánh bao như bánh bao nhân thịt, bánh bao đậu xanh, bánh bao rau củ quả, bánh bao nhân thập cẩm…Thế nhưng với món bánh bao Kim Sa thì chắc hẳn nghe khá lạ tai phải không nào? Bài viết dưới đây Quang Huy sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về món bánh này cũng như chi tiết các bước làm nhé! 

1. Bánh bao kim sa là gì? 

Nguồn gốc của món bánh bao Kim Sa này là từ Hong Kong – Trung Quốc. Sở dĩ có tên gọi là “Kim Sa” bởi phát âm theo tiếng bản ngữ sẽ là “liu sa bao” dịch nghĩa tiếng Việt đó là “đụn cát chảy”. 

Bởi vậy, nhìn hình dáng của bánh với phần nhân bên trong là nước sốt trứng muối béo ngầy ngậy, tan chảy ra bên ngoài. Lớp vỏ bánh bên ngoài có màu vàng tươi càng làm tăng độ hấp dẫn của bánh hơn.

Thưởng thức món bánh này bạn sẽ cảm nhận được vị mặn, ngọt đan xen nơi đầu lưỡi hòa cùng vị béo ngậy của trứng, thoang thoảng mùi sữa. 

>>> GỢI Ý: [TUYỆT CHIÊU] Cách làm bánh bao chay ngon đơn giản tại nhà

Bánh bao kim sa có nguồn gốc đến từ Trung Quốc
Bánh bao kim sa có nguồn gốc đến từ Trung Quốc

2. Nguyên liệu làm bánh bao kim sa

Với món bánh bao này thì nguyên liệu sẽ cần chuẩn bị đặc biệt hơn rất nhiều. Trước khi tiến hành làm bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 

  • Sữa đặc có đường: 90g 
  • Lòng đỏ trứng muối: 10 quả
  • Bơ lạt: 100gr 
  • Nước cốt dừa: 100gr 
  • Bột sữa: 80gr 
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị
  • Bột mì chuyên dụng số 8: 650gr 
  • Men Instant: 6g 
  • Đường: 66gr 
  • Sữa tươi không đường: 290ml 
  • Lòng trắng trứng: 60gr 
  • Bột nở: 8g 
  • Dầu ăn: 60ml 
Chuẩn bị nguyên liệu làm vỏ bánh
Chuẩn bị nguyên liệu làm vỏ bánh

Dụng cụ cần dùng: xửng hấp, bát lớn, bếp, thìa… 

MẸO CHỌN NGUYÊN LIỆU NGON
  • Bơ lạt nên mua loại bơ động vật sẽ ngon và thơm hơn so với bơ thực vật thường dùng. 
  • Với sữa đặc bạn có thể mua loại sữa đặc ông Thọ trắng (nhiều sữa ít đường) hoặc sữa đỏ (nhiều đường ít sữa). 
  • Bột sữa: nên lựa chọn loại bột sữa của trẻ em để làm nguyên liệu. Những sữa có mùi thơm đặc trưng sẽ càng tăng hương vị của bánh hơn. 
  • Sử dụng trứng muối sẽ giúp nhân bánh béo và bùi. Nếu không có thì bạn có thể thay thế bằng trứng thường và mix thêm chút muối nữa cũng được. Tuy nhiên, hương vị sẽ không được sánh bằng.

>>> XEM THÊM: Cách làm bánh bao chiên đơn giản tại nhà ĂN LÀ MÊ

3. Cách chế biến bánh bao kim sa tại nhà

Thực hiện món bánh bao trứng muối này cũng khá nhiều công đoạn. Tuy hơi tốn thời gian 1 chút nhưng thành phẩm có được chắc chắn khiến bạn thích mê cho mà xem. Cùng vào bếp thực hiện nhé! 

3.1 Bước 1: Làm trứng muối

  • Trứng muối khi mua về bạn rửa sạch hết lòng trắng bên ngoài và chỉ giữ lại lòng đỏ bên trong. Sau đỏ đem hấp trong thời gian 10 – 12 phút để trứng chín. 
  • Khi trứng chín bạn để nguội và tán nhuyễn. 
Tán nhuyễn trứng muối
Tán nhuyễn trứng muối
  • Bơ lạt bạn hấp cách thủy hoặc cho vào lò vi sóng quay nóng cho mềm bơ ra. Sau đó cho bơ lạt trộn chung với 90gr sữa đặc có đường. Đánh đều tay để các nguyên liệu hòa vào cùng với nhau. 
  • Thêm vào 100g nước cốt dừa, 60g sữa bột. Tiếp tục khuấy đều tay để hòa tan nguyên liệu. 
  • Khi các nguyên liệu đã được trộn đều vào nhau bạn chia thành các phần bằng nhau. Khoảng 13 – 15g/nhân và cho vào khay đá, bọc màng bọc thực phẩm. Bảo quản trong ngăn đá 12h. 
Làm nhân trứng muối
Làm nhân trứng muối

3.2 Bước 2: Trộn bột làm bánh 

  • Sau khi đã sơ chế xong phần nhân trứng muối bạn tiến hành trộn bột làm vỏ bánh bao. Cho 500g bột vào bát cùng với 6g men nở, 1 thìa cafe đường, 270g sữa tươi và 60ml dầu ăn. Trộn đều tay để các nguyên liệu hòa vào nhau, bột không bị vón cục. 
Trộn bột làm bánh
Trộn bột làm bánh

  • Trộn đều tay để đến khi bột thành khối đồng nhất, dẻo, không dính tay hay quá khô. Để bột nghỉ khoảng 10 phút rồi đem đi nhào. 

3.3 Bước 3: Nhào bột

  • Dùng 2 mu bàn tay miết khối bột ra xa, sau đó gập lại thành 1 khối. Cứ như vậy, lặp đi lặp lại động tác trong thời gian 15 – 20 phút để bột trở nên mềm, mịn, dẻo. 
  • Kiểm tra xem bột đã đạt hay chưa bằng cách kéo lớp bột thành 1 màng mỏng, nếu bột không bị rách thì là đã đạt. Đem bột đi ủ. 

3.4 Bước 4: Ủ bột

  • Khối bột sau khi đã được nhào kĩ bạn cho vào bát lớn, phía trên bọc bằng màng bọc thực phẩm hoặc phủ bằng khăn mỏng. Ủ trong thời gian 60 phút để bột nở hoàn toàn. 
Ủ bột khoảng 60 phút
Ủ bột khoảng 60 phút
  • Kiểm tra xem bột đạt hay chưa bằng cách ấn nhẹ ngón tay vào khối bột. Khối bột đàn hồi trở lại là đã đạt yêu cầu. 

3.5 Bước 5: Trộn bột lần 2 và ủ bột 

  • Tiếp tục trộn bột lần 2 với 150gr bột mì, 60gr đường, 2 lòng trắng trứng gà, 20g sữa bột và 8gr bột nở. 
  • Tiếp tục dùng tay để nhào kĩ khối  bột 1 lần nữa. Đến khi khối bột dẻo, đàn hồi tốt và mịn là được. 

3.6 Bước 6: Tạo hình bánh bao kim sa

  • Chia khối bột thành các phần bằng nhau, khoảng 30gr bột/1 bánh. Đặt viên bột giữa mu lòng bàn tay và vo viên tròn.
  • Xếp lần lượt viên bột ra đĩa và bọc màng bọc thực phẩm. Chờ thêm khoảng 15 phút nữa để bột được nở hoàn toàn. 
Chia bột thành các phần bằng nhau và ủ thêm 10 - 15 phút
Chia bột thành các phần bằng nhau và ủ thêm 10 – 15 phút
  • Khi bột bánh đã nở bạn dùng cán bột cán thành màng mỏng khoảng 1cm. Đặt 1 viên nhân trứng muối vào bên trong và viên tròn lại. 

>>> XEM NGAY: TOP 6+ bột bánh bao được nhiều người sử dụng

3.7 Bước 7: Hấp bánh

  • Lần lượt đặt từng chiếc bánh lên giấy nến và xếp vào xửng hấp. Để nước đọng ở vung nồi không nhỏ xuống bánh làm nhão bánh bạn phủ 1 lớp khăn vải mềm. 
  • Hấp với mức lửa vừa trong thời gian 10 – 15 phút để bánh chín đều. 
Hấp bánh khoảng 10 - 15 phút
Hấp bánh khoảng 10 – 15 phút

4. Thành phẩm

  • Bánh bao kim sa với thành phẩm bánh vỏ ngoài trắng mịn, phần nhân bên trong là lớp trứng muối béo ngậy, sánh mịn. 
  • Thưởng thức món bánh bao này bạn cảm nhận được vị nhân ngọt ngậy, mặn mặn, ngọt ngọt. Hòa cùng với vỏ bánh xốp, mềm. 
Nhân bánh béo ngậy tan chảy
Nhân bánh béo ngậy tan chảy Nhân bánh béo ngậy tan chảy

5. 5 Địa chỉ bán bánh bao kim sa ngon

Ngoài việc tự tay vào bếp để làm những chiếc bánh bao ngon cho cả gia đình thưởng thức. Thì bạn có thể thưởng thức hương vị của món bánh bao này ở tại các địa chỉ bán nổi tiếng tại Hà Nội: 

5.1 Tiệm bánh Fenghuang

Món bánh bao kim sa ở đây được làm chuẩn hương vị truyền thống của ẩm thực Trung Hoa. Đến đây, bạn sẽ được thưởng thức khá đa dạng hương vị bánh từ vị trà sữa, khoai môn, sữa…Bên trong là nhân trứng muối chảy béo ngậy. 

Fenghuang
Fenghuang
  • Địa chỉ: Số 178 Triệu Việt Vương- Bùi Thị Xuân – Hai Bà Trưng – Hà Nội. 
  • Giá bán: 10K/chiếc 

5.2 Quán bánh bao Yummi Yummi 

Bánh bao kim sa ở Yummi Yummi căng tròn, láng mịn với nhiều màu hấp dẫn. Khách hàng có thể thưởng thức đa dạng các vị bánh bao Kim sa: mè đen, trà xanh, khoai môn, xá xíu, sầu riêng. 

Quán bánh Yummi Yummi
Quán bánh Yummi Yummi
  • Địa chỉ: 22 – Ngõ 67 Thái Thịnh – Đống Đa – Hà Nội
  • Giá bán: 45k/ 3 chiếc

5.3 Ding Tea 

Không chỉ nổi tiếng với món trà sữa cao cấp Đài Loan, DingTea còn được giới trẻ yêu thích với món bánh bao kim sa này. Thưởng thức món bánh bao với vị trứng muối béo ngậy cùng 1 cốc trà sữa thơm lừng, ngọt ngậy sẽ cho bạn tràn đầy năng lượng. 

Ding Tea
Ding Tea
  • Địa chỉ: Số 1B – Đường Nguyễn Hữu Huân – Hoàn Kiếm – Ba Đình – Hà Nội. 
  • Giá bán: 30K – 60K/suất 

5.4 Kiều Hoa Quán 

Tại quán bạn sẽ được thỏa mãn đam mê thưởng thức các món ăn chuẩn vị ẩm thực Trung Hoa. 1 trong những món ăn được nhiều người yêu thích đó là bánh bao kim sa. Hương vị bánh bao chuẩn bị truyền thống. Với vỏ bánh mềm xốp bên ngoài, bên trong vị trứng muối mặn mặn, ngọt ngọt. 

Hoa Kiều quán
Hoa Kiều quán
  • Địa chỉ: Số 291 Tô Hiệu – Dịch Vọng – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Giá bán: 45K 

5.5 Tiệm bánh Minh Ký 

Menu quán Minh Ký sẽ đa dạng các món ăn của Trung Hoa như: bánh bao kim sa, hoành thánh, há cảo, mì tươi…Không gian quán không quá lớn, mỗi bàn chỉ ngồi tối đa 3 – 4 người mà thôi. Vào những giờ cao điểm quán luôn full vì chất lượng thức ăn ở đây được khách hàng đánh giá cao. 

Minh Kỳ
Minh Kỳ
  • Địa chỉ: Số 44 – Phan Bội Châu – Cửa Nam – Hoàn Kiếm – Hà Nội 
  • Giá bán: 35k/suất 

Bánh bao kim sa món bánh còn khá mới lạ đối với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, khi được thưởng thức chắc chắn bạn sẽ không thể nào quên được hương vị của món bánh này. Với những chủ tiệm bánh bao thay vì hấp bánh bao thủ công thì việc sử dụng tủ hấp bánh bao điện sẽ giúp thành phẩm bánh bao ngon, giữ được trọn vẹn giá trị dinh dưỡng. 

Quang Huy địa chỉ bán tủ hấp bánh bao chất lượng, giá tốt. Với nhiều size tủ từ nhỏ đến lớn: tủ hấp bánh bao điện 4 khay, 6 khay, 8 khay, 10 khay, 12 khay và 24 khay. Liên hệ với Quang Huy để được tư vấn về sản phẩm qua hotline 0379.377.888

Tủ hấp bánh bao Quang Huy sử dụng nhiên liệu điện hoặc gas tiện dụng
Tủ hấp bánh bao Quang Huy sử dụng nhiên liệu điện hoặc gas tiện dụng

Bánh bao kim sa loại bánh bao thuộc dòng cao cấp hiện nay. Thưởng thức bánh với vỏ ngoài xốp mềm, bên trong béo ngậy thơm ngon. Không quá khó để có thể làm ra được những chiếc bánh bao thơm ngon chuẩn vị này. Bạn cũng có thể ghé các địa điểm nổi tiếng tại Hà Nội để được thưởng thức món bánh trên. 

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn