Tin tức
Chỉ bạn cách làm chả giò giòn lâu không phải ai cũng biết

Chỉ bạn cách làm chả giò giòn lâu không phải ai cũng biết

Thời gian cập nhật: Tháng Mười 23, 2022
Chuyên mục: Kinh Nghiệm Làm Giò

Cách làm chả giò giòn lâu sẽ giúp món ăn tăng thêm độ thơm ngon, hấp dẫn. Vậy bạn đã biết cách thực hiện chưa? Tham khảo ngay bí kíp được Quang Huy chia sẻ trong bài viết dưới đây để áp dụng ngay và luôn nhé! 

1. Chả giò – món ăn phổ biến của người Việt 

Trong nền văn hóa ẩm thực Việt Nam, chả giò là món ăn gây thương nhớ với nhiều người bởi hương vị thơm ngon độc đáo. Nó không những xuất hiện trong mâm cơm hàng ngày, mà còn có mặt trong các dịp lễ cưới hỏi, ngày giỗ, ngày tết,…

Chả giò thơm với vỏ ngoài giòn rụm
Chả giò thơm ngon món ăn phổ biến trong ngày Tết

Những chiếc chả giò với lớp nhân bên trong đủ vị, thơm bùi; lớp vỏ bên ngoài nóng hổi, giòn tan, vàng ươm… Khi ăn kết hợp cùng với rau sống và nước mắm chấm thì phải gọi là “đỉnh của chóp”. 

Chả giò là cách gọi của người dân Miền Nam. Còn với người dân Bắc họ hay gọi món này là nem rán. Riêng khu vực Miền Trung thì lại là ram. 

Chả giò nhân bằng cá ngon
Chả giò nhân bằng cá ngon

Như vậy tùy theo từng vùng miền mà món chả giò ở mỗi nơi sẽ gọi dưới nhiều cái tên khác nhau. 

Và món chả giò cũng rất đa dạng trong cách chế biến. Phần vỏ thì được làm từ vỏ chả giò rế hoặc vỏ chả giò bánh tráng. Còn phần nhân thì tùy theo sở thích của mỗi người và từng vùng sẽ lựa chọn nguyên liệu phù hợp. Các loại nhân chả giò có thể là: nhân thịt nấm, nhân hải sản, nhân tôm thịt,…..

Chả giò ăn là nghiện
Chả giò ăn là nghiện

Hiện nay các loại chả giò phổ biến nhất phải kể tới là: chả giò tôm thịt vang danh ở Sài Gòn, chả ram tôm đất nổi tiếng ở Thanh Hóa, Hà Nội với loại nem thon dài đủ các nguyên liệu.

>>> Chia sẻ với bạn cách bảo quản giò thủ được lâu không hỏng: Cách bảo quản giò thủ được lâu vẫn thơm ngon, giòn [HƯỚNG DẪN]

2. Chỉ bạn cách làm chả giò giòn lâu, thơm ngon chuẩn vị

Để làm món chả giò thì không quá khó, bởi theo lý thuyết chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu, tiến hành cuốn và rán là được. Thế nhưng để món chả giò làm ra giữ được độ giòn lâu, thơm ngon, đậm đà chuẩn vị thì không phải ai cũng biết.

Ngay bây giờ chúng tôi sẽ bật mí tới các bạn công thức làm chả giò danh bất hư truyền, có một không ai, đảm bảo “ăn là ghiền”. 

Chả giò ngon với nhiều loại nhân khác nhau
Chả giò ngon với nhiều loại nhân khác nhau

2.1. Vắt hết nước nguyên liệu khi trộn nhân chả giò

Với các nguyên liệu rau củ như: khoai tây, nấm, cà rốt… khi trộn cùng với các thành phần như thịt, miến,… sẽ bị ra nước rất nhiều. Do đó khi chiên lên vỏ bánh tráng không được giòn, để một lúc nhanh bị mềm nhũn.

Nguyên liệu làm chả giò
Nguyên liệu làm chả giò

Chính vì thế để khắc phục tình trạng trên thì bạn hãy tiến hành vắt kiệt nước hết mức có thể trước khi cho nhân vào cuốn. Điều này còn giúp cho hỗn hợp nhân được hòa quyện vào nhau và không bị nhão ra. 

Vắt khô nguyên liệu trước khi chế biến
Vắt khô nguyên liệu trước khi chế biến

2.2. Làm ẩm nhân và tăng độ kết dính bằng trứng gà

Bạn làm ẩm nhâm bằng cách cho trứng gà vào với tỷ lệ nhất định để phần nhân cuốn chả giò được ẩm, không khô mà cũng không ướt. Khi nhân khô thì miếng chả giò ăn vào cảm giác mềm xốp, giòn tan; còn trong trường hợp nhân ướt thì khi chiên lên phần vỏ bánh tráng và nhân sẽ bị bung ra mỗi thứ một nơi. 

Dùng trứng phết mép để tạo độ dính
Dùng trứng phết mép để tạo độ dính

Do đó việc bổ sung tỷ lệ trứng gà nhất định sẽ làm tăng độ kết dính của các thành phần nguyên liệu, làm nhân ẩm và mịn hơn. Từ đó làm tăng thêm độ thơm ngon giòn vị cho món chả giò. 

2.3. Cuốn nhân vừa đủ

Việc cho một lượng nhân vừa đủ để cuốn sẽ giúp món chả giò của bạn thêm đẹp mắt và hấp dẫn. Trước khi cuốn, hãy tiến hành chia nhân thành những phần đều ngang nhau, để tránh tình trạng cái thì nhiều nhân, cái thì ít nhân. 

Bởi khi cuốn nhiều nhân quá thì chiên lên, phần vỏ bên ngoài đã bị vàng cháy mà nhân bên trong vẫn chưa chín. Còn nếu ít nhân quá thì làm cho món chả giò bị biến dạng, không được bắt mắt. 

2.4. Bạn phải cuốn chả đều tay

Việc cuốn chả đều tay rất quan trọng, bởi nếu bạn cuốn chặt hoặc lỏng quá sẽ dễ bị bung ra trong quá trình chiên hoặc bảo quản.

Cuộn chả giò
Cuộn chả giò

Nhân và vỏ chả giò khi được cuốn chặt tay thì sẽ dẫn đến hiện tượng, phần nhân khi đạt đến độ chín quá nên nở bung ra và làm rách phần vỏ bánh tráng. 

Còn nếu cuốn lỏng lẻo thì làm miếng chả không được căng tròn, khi thả vào dầu chiên cũng làm cho phần vỏ chả giò dễ bị bong.

Do đó bạn cần phải biết cách cuốn chặt và đều tay, không được cuốn quá sát. Bằng cách sau mỗi lần cuốn, hãy kiểm tra xem phần nhân có cố định hay không. Chỉ cần đảm bảo nó không bị trượt lên xuống trong vỏ bánh tráng là được bạn nhé.

>>> Giò bì chế biến như thế nào? Hãy xem ngay: 3 Cách Làm Giò Bì Ngon Ngon – Dai Dai Tốn Mồi Nhậu

2.5. Dán mép chả giò bằng nước hoặc trứng

Trong quá trình chiên, thêm một cách để giúp vỏ bánh tráng không bị bung ra khỏi phần nhân. Bằng cách bạn hãy thoa một chút nước lên vị trí mép vỏ để tăng độ kết dính nhé. 

Dùng trứng phết mép để tạo độ dính
Dùng trứng phết mép để tạo độ dính

2.6. Thoa giấm pha nước vào bánh tráng cuốn chả giò

Để giúp món chả giò tăng thêm độ giòn tan và hút dầu ít hơn thì bạn nên phết một lớp nước lọc pha giấm nhé. Cách làm này rất thích hợp với các loại vỏ chả giò bánh gạo và chả giò bò bía. 

2.7. Phết nước đường pha loãng trên vỏ chả giò 

Bạn hãy tiến hành pha hỗn hợp gồm nước với đường thật loãng để thoa nhẹ lên vỏ bánh tráng nhé. Thao tác này không những giúp món chả giò ánh lên màu sắc vàng đẹp mắt mà còn nhân đôi độ giòn lên nữa đấy. 

Có một điều mà bạn phải hết sức lưu ý là trong quá trình chiên phải điều chỉnh nhiệt độ lửa ở mức vừa phải để tránh tình trạng vỏ bánh mì cháy vì có vị ngọt. 

2.8. Trước khi cuốn nên hong khô vỏ chả giò 

Vỏ chả giò khi mua về thường dính chặt lại và có vẻ hơi ẩm. Do đó để thuận tiện hơn trong quá trình cuốn thì bạn nên tiến hành hong khô vỏ.  Bằng cách tách từng miếng ra rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng thời gian từ 30 phút – 1 tiếng rồi mới lấy ra để cuốn nhé. 

Hong khô vỏ trước khi chiên
Hong khô vỏ trước khi chiên

2.9. Cho ít nước cốt chanh vào dầu chiên

Mẹo nhỏ tiếp theo giúp món chả giò giữ được độ giòn lâu và không hút dầu là cho một lượng nhỏ nước cốt chanh vào dầu lúc chưa bắt lửa. Và đến khi dầu sôi lên thì bạn thả chả giò vào chiên như bình thường nhé. 

2.10. Trước khi chiên nên cho chả giò vào tủ lạnh

Cho chả giò vào trong tủ lạnh sẽ giúp cho miếng chả giò có độ kết dính, khô ráo. Khi mang ra chiên vỏ bánh sẽ giòn rụm hơn, giúp món ăn ngon hơn. 

Cho vào ngăn mát tủ lạnh trước khi chiên
Cho vào ngăn mát tủ lạnh trước khi chiên

>>> Giò thủ là món ngon dân gian, hãy xem ngay cách làm tại đây: 4 Cách làm giò thủ ngon tại nhà SIÊU HẤP DẪN không bị bở

2.11. Đổ ngập dầu và chiên chả giò qua 2 lần 

Để chiên chả giò bạn nên lựa chọn loại chảo với thiết kế có đường kính lớn và lòng sâu một chút. Sau đó cho chả giò ngập tràn trong dầu ăn với mức lửa lớn để giúp vỏ bánh tráng vàng đều và nhanh chín, không bị bám dính vào chảo. 

Bên cạnh đó bạn có thể sử dụng cách chiên 2 lần. Ở lần đầu tiên thì bạn chỉ cần chiên ở mức chín tới và chỉ hơi ngả sang màu vàng một chút là tắt bếp. Còn trong lần chiên thứ hai là lúc bạn lấy ra ăn thì chiên cho chín hẳn sang màu vàng nâu là được nhất. 

Chiên ngập dầu
Chiên ngập dầu

Như vậy bài viết trên đây chúng tôi đã hướng dẫn rất chi tiết tới các bạn về cách làm chả giò giòn lâu. Món ăn này sẽ ngon hơn khi thưởng thức chung cùng với với bún, nem,… Chúc các bạn làm mẻ chả giò ngon, giòn, chuẩn vị để cùng chiêu đãi gia đình nhé. 

Nếu bạn muốn mua máy xay giò chả để giúp quá trình làm chả giò nhanh hơn, tiết kiệm thời gian thì hãy tới Quang Huy để lựa chọn cho mình những sản phẩm chính hãng chất lượng nhất nhé! 

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Chat với chúng tôi
Hỗ trợ Zalo
0966623666