Cách làm chả lá lốt “ngon vô đối” cho cả nhà thưởng thức
Nhiều chị em truyền tay nhau cách làm chả lá lốt đơn giản cho mỗi bữa ăn của cả nhà. Món ăn này đem tới sức hút khó chối từ với những ai đã trót đắm say ẩm thực Việt. Cùng theo chân Quang Huy vào bếp để tự làm món ăn này chỉ trong vòng một nốt nhạc.
1. Nguyên liệu làm chả lá lốt tại nhà
- Thịt lợn
- Trứng gà
- Lá lốt
- Hành lá
- Gia vị và nguyên liệu khác: dầu ăn, muối, mắm, tiêu xay…
Mẹo nhỏ khi chọn nguyên liệu:
- Đối với thịt lợn, bạn đừng nên chọn nguyên miếng thịt nạc vì phần thịt này khiến chả ăn rất khô.
- Để tránh tình trạng thịt xay bị rời rạc, bạn hãy thêm chút mỡ xay vào để tạo sự kết dính.
- Ngoài ra, thêm trứng vào chả giúp tăng hương vị và sự hấp dẫn của món ăn.
2. Cách làm chả lá lốt ngon miễn chê
Gợi ý bạn 5 bước nhanh chóng từ cách làm chả lá lốt ăn thích mê.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt mua về bạn rửa lại và đem xay nhỏ.
- Bạn chuẩn bị khoảng 20 lá lốt, làm sạch từng lá rồi đem thêm chút muối để khoảng 20 phút.
- Đối với hành lá thì bạn cần thái nhỏ. Bạn cắt 2 đến 3 nhánh tùy vào sở thích của các thành viên.
Mẹo khi sơ chế nguyên liệu: khi rửa xong lá lốt, bạn phải để lá khô tránh tình trạng bắn dầu khi rán. Lưu ý bạn cần chọn loại lá to, màu xanh đậm, không bị rách hay nát để khi cuốn sẽ dễ dàng.
Bước 2: Ướp gia vị nhân chả
Trong công đoạn này, bạn chỉ cần trộn đều các thành phần ở bước 1 kèm theo các gia vị sau: mắm, lòng đỏ trứng gà, tiêu xay, bột ngọt. Bạn hãy đợi khoảng 15p cho gia vị ngấm rồi mới tiến hành công đoạn tiếp theo.
Bước 3: Cuốn chả lá lốt
Để gói chả đẹp thì bạn cần chọn lá to, đặt nhân vào mặt sau của lá. Việc làm này giúp phần lá đẹp mắt ở bên ngoài giúp miếng chả thêm bắt mắt. Bạn cần cuộn đều và chắc tay để khi rán thì miếng chả không bung bét ra nhé.
Mẹo nhỏ: bạn không nên nhồi quá nhiều nhân vì khi rán sẽ dễ rơi ra ngoài làm xấu hình thức của miếng chả.
Bước 4: Chiên chả lá lốt
Khi chiên chả, bạn hãy thêm 3 thìa dầu ăn và khi dầu sôi mới thả chả vào. Lúc đầu, bạn hãy chỉnh lửa to để phần mặt chả bên dưới gặp nóng sẽ se lại. Để biết chả có se lại chưa thì bạn hãy lật thử. Nếu miếng chả lật lên mà không bị bung thì bạn cho lửa nhỏ lại và giữ nguyên đến khi món ăn chín.
Dấu hiệu nhận biết món chả chín là phần vỏ xém lại, màu hơi vàng và bám chặt vào nhân. Món ăn này rất nhanh chín nên thông thường chỉ cần rán đều lửa, lật đều tay trong 10 phút là bạn có thể gắp ra đĩa.
Mẹo nhỏ khi rán: nếu bạn muốn ăn chả mềm thì hãy để ý khi phần vỏ xanh hơi vàng thì bỏ ra. Còn với những ai thích ăn chả giòn thì bật bếp thêm tầm dăm ba phút để phần vỏ ngoài vàng là được.
Bước 5: Món ngon thành phẩm
Chả lá lốt khi chín được bày trong mâm cơm của nhiều gia đình. Đây là món ngon rất “hao cơm” và được nhiều người mê mẩn và thích thú. Món chả này chấm cùng mắm tỏi còn gì tuyệt bằng. Tùy thuộc vào cách ăn của mỗi gia đình mà nước chấm có thể thêm ớt, tiêu, đường…
3. Gợi ý TIP làm chả lá lốt “ăn là nghiền”
Cách làm chả lá lốt “ngon vô đối” là ở phần thịt được xay nhỏ. Bạn đừng nên xay thịt quá nhỏ như làm giò. Một gợi ý cho các chị em nội trợ là khi trộn phần nhân thì thêm một chút lá lốt được băm nhỏ vào sẽ dậy vị hơn rất nhiều.
Ngoài ra, món ngon này có thể biến tấu đa dạng bằng cách thay thế các thành phần bên trong. Chả lá lốt ăn chung với cơm, bún đều rất ngon. Nhiều quán ăn còn thêm món chả này vào tô bún của mình để đa dạng vị cho món ăn.
4. Tổng kết
Để giúp bạn xay thịt nhanh gọn và hiệu quả nhất thì bạn nên mua máy xay giò dùng tại nhà. Ngoài làm chả lá lốt, bạn còn dễ dàng bắt tay vào chế biến những món ăn hấp dẫn khác cho cả gia đình chỉ bằng thiết bị đa năng này. Bạn hãy tìm hiểu thêm nhiều dòng thiết bị bếp của Quang Huy ngay dưới đây nhé.
Như vậy, chỉ với vài bước cơ bản, Quang Huy đã gợi ý cho bạn công thức làm chả lá lốt “ngon bá cháy”. Nếu bạn đã xắn tay xuống bếp thì đừng quên chia sẻ thành quả của mình từ cách làm chả lá lốt của chúng tôi nhé.