Cách làm chả rươi thơm ngon nhất, kết hợp nhiều nguyên liệu
Cách làm chả rươi đang được rất nhiều chị em săn đón và tìm kiếm để có một món ăn thơm ngon bổ dưỡng. Chả rươi với vị béo ngậy, thơm phức dễ dàng đánh thức những giác quan của bạn. Để có cách làm và bí quyết chế biến chả rươi đúng cách, bạn hãy theo dõi bài viết sau đây nhé.
Chả rươi món ăn đặc biệt
Chả rươi là một món ăn truyền thống lâu đời được làm từ một loại nguyên liệu đặc biệt. Con rươi mặc dù khá xa lạ với nhiều người nhưng lại là nguyên liệu chính của một món ăn vô cùng hấp dẫn. Nếu bạn bỏ qua được nỗi sợ về hình dáng con rươi và thưởng thức món chả rươi thì sẽ nhanh chóng bị nghiện. Đây chính là loại đặc sản được bao thế hệ công nhận.
Chả rươi không chỉ được yêu thích bởi hương vị thơm ngon mà đây là món ăn đặc sản rất ngắn ngày. Bạn chỉ có thể thưởng thức vào mùa vụ thu hoạch rươi mà thôi. Để thưởng thức món chả rươi, bạn cần chơi đợi đến tầm tháng 9, tháng 10 hàng năm. Đây chính là mùa vụ chính để thu hoạch rươi.
Cách làm chả rươi rất đơn giản ngoài nguyên liệu chính là con rươi thì các nguyên liệu khác rất dễ tìm kiếm. Bạn hoàn toàn có thể chế biến món ăn thơm ngon hấp dẫn này tại nhà để thưởng thức cùng gia đình của mình.
>>> XEM THÊM: Bạn đã biết cách làm giò sống không cần máy xay chưa? Hãy tham khảo ngay: Cách làm giò sống không cần máy xay chuyên dụng
Nguyên liệu làm chả rươi
Nguyên liệu cần thiết để làm chả rươi cho 4 người đến 6 người ăn bao gồm những loại như sau:
- Nguyên liệu chính con rươi: Khoảng 1kg.
- Thịt nạc phần vai: 3 gam.
- Trứng gà ta: 4 quả.
- Rau thì là, lá lốt, vỏ quýt, hành lá: Mỗi loại 100 gam.
- Các loại gia vị: Bột ngọt, hạt tiêu, bột canh, hạt nêm.
- Dầu ăn thực vật
Lưu ý khi lựa chọn thịt nạc vai
- Khi tìm kiếm thịt heo thì bạn cần chọn phần nạc vai và nên lựa chọn nguyên miếng thay vị mua phần thịt xay sẵn. Như vậy sẽ đảm bảo được chất lượng của như vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Chọn thịt vẫn còn tươi mới để chả thêm ngon. Bạn có thể kiểm tra bằng cách dựa trên màu sắc cũng như khả năng đàn hồi của miếng thịt.
- Đặc biệt thịt không có những mùi lạ, hôi khó chịu.
Lưu ý khi mua rươi ngon, chuẩn
Rươi là nguyên liệu chính và cần được chọn lựa thật kỹ lưỡng. Sau đây là những lưu ý chọn rươi ngon và tươi.
- Bạn cần chọn những con rươi còn sống để đảm bảo độ tươi ngon nhất. Chọn những con rươi có kích thước vừa phải không quá nhỏ cũng không quá lớn và có màu hồng tươi.
- Không nên chọn những con rươi quá bé, quá gầy, di chuyển chậm chạp vì đây là những con rươi sắp chết hoặc để quá lâu. Tuyệt đối không chọn những con rươi có màu sẫm xám chúng không đủ độ tươi ngon.
- Để chọn rươi tươi ngon nên chọn ở những địa chỉ uy tín và những siêu thị lớn.
>>> Bạn đã biết làm món giò heo kho chưa? Nếu chưa hãy tham khảo ngay: Cách làm giò heo kho sả ớt giòn ngon, đảm bảo ăn là ghiền
Cách làm chả rươi thơm ngon
Sau khi đã chuẩn bị được tất cả nguyên liệu để làm chả rươi thì bạn cần tiến hành thực hiện các bước chế biến. Sau đây là cách làm chả rươi thơm ngon đúng chuẩn:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sau khi đã chuẩn bị nguyên liệu để làm món chả rươi thì bạn cần sơ chế từng phần nguyên liệu như sau:
Làm sạch rươi
Sau khi đã mua rươi tươi bạn cần chuẩn chậu nước sạch và đổ hết phần rươi vào trong đó. Khuấy đều nhẹ tay để làm sạch rươi cũng như loại bỏ hết chất bẩn. Sau đó chuẩn bị một bát nước ấm khoảng 50 đến 60 độ C và cho rươi vào trong bát. Bạn chỉ cần khuấy nhẹ và đều để cho lông rươi và chân rươi rung ra nổi lên trên thì vớt rươi ra.
Lưu ý khi sơ chế rươi cần phải khuấy nhẹ tay để tránh tình trạng rươi bị vỡ bụng. Còn với rươi đông lạnh thì bạn nên rã đông từ từ, cho đến khi tan hết hoàn toàn nước đá và sơ chế như với rươi tươi.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Các loại nguyên liệu như hành, lá lốt, thì là đều được rửa sạch sau đó thái nhỏ. Vỏ quýt cũng được rửa sạch sau đó cố gắng cắt cho thành sợi càng nhỏ càng tốt. Tùy từng cách làm chả rươi mà bạn có thể lựa chọn vỏ quýt khô hoặc quýt tươi để chế biến.
Thịt nạc vai sau khi đã rửa sạch thì cần phải cắt thành từng miếng nhỏ và băm liên tục. Nếu không muốn mất thời gian bạn cũng có thể sử dụng máy xay để xay hết phần thịt nạc vai này.
Bước 2: Trộn các nguyên liệu làm chả rươi
Sau khi đã sơ chế toàn bộ các nguyên liệu để làm chả rươi thì bạn chuẩn bị đến bước trộn nguyên liệu. Đổ rươi đã được làm sạch ra một tô, cho các loại gia vị như: Nửa thìa bột ngọt, nửa thìa bột canh, nửa thìa hạt tiêu và một thìa hạt nêm. Sau đó bạn cần trộn nhẹ nhàng cho thật đều để ngấm hết các loại gia vị.
Sau đó đập hết 4 quả trứng gà, cho hành lá, thì là, lá lốt, thịt băm, vỏ quýt vào trộn đều. Tất cả đánh tan hỗn hợp này lên cho thật đều và nhuyễn.
Lưu ý khi trộn hỗn hợp nguyên liệu làm chả rươi:
- Đối với cách làm chả rươi truyền thống thì bạn có thể cho tất cả những loại lá gia vị như trên. Còn nếu khẩu vị của bạn khác, bạn có thể điều chỉnh phù hợp nhất với mình.
- Đặc biệt vỏ quýt bạn chỉ nên cho một lượng vừa đủ và không nên cho nhiều vì chúng cho chả bị đắng.
>>> Nếu bạn ăn kiêng muốn đổi vị sang món giò, hãy tham khảo ngay: Cách làm giò thủ chay ngon dai sần sật cho người ăn kiêng
Bước 3: Chiên chả rươi
Tiếp theo đến bước chiên chả rươi. Bạn cần chuẩn bị một chiếc chảo chống dính là nắp đậy, đổ vào đây 2 thì dầu ăn và để cho dầu ăn thật nóng. Sau đó đổ toàn bộ hỗn hợp chả rươi vào trong chảo. Bạn cần phải dàn đều hỗn hợp này ra toàn bề mặt chảo. Để lửa ở mức vừa phải và đậy nắp chảo lại trong vòng từ 5 đến 7 phút.
Cứ tiếp tục cho đến khi phần chả rươi se chín và có màu vàng thì lật lại mặt. Sau khi cả 2 mặt đã chín vàng đều thì bạn sẽ tắt bếp và cắt từng miếng nhỏ cho vào đĩa.
Lưu ý khi chiên chả rươi:
Bạn nên cố gắng chiên chả rươi với mức lửa trung bình để tránh làm chả bị cháy xém. Không nên chiên chả chín quá kỹ vì như vậy khiến cho chả bị quá khô và mất đi độ ngọt, mềm cần thiết.
Yêu cầu thành phẩm của chả rươi
Chả rươi thành phẩm phải có màu vàng, giòn ở phần bề mặt nhưng bên trong vừa chín tới và có độ mềm. Ngoài ra, chả rươi cần sử dụng khi vẫn còn nóng nên bạn hãy thưởng thức món ăn này ngay khi vừa mới. Với cách làm chả rươi chính xác theo từng bước như hướng dẫn bạn sẽ có ngay một món ăn vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.
Bí quyết giúp món chả rươi ngon, thơm nức mũi
Sau khi tìm hiểu về cách làm chả rươi thì chúng ta có thể nhận thấy đây là món ăn rất dễ để thực hiện. Ngoài rươi chúng ta cần phải lựa chọn theo mùa thì những nguyên liệu khác rất dễ kiếm. Sau đây là những chia sẻ bí quyết từ những đầu bếp hàng đầu khi làm món chả rươi này nhé.
- Món chả rươi rất dễ chế biến nhưng đòi hỏi người chế biến cần sự tỉ mỉ. Bạn phải thật tinh tế khi nguyên liệu cũng như sơ chế nguyên liệu đúng cách.
- Cần phải biết cách sơ chế rươi tươi đúng cách để làm món chả rươi thơm ngon.
- Trong quá trình rán chả rươi cần để ý thời gian cũng như lượng nhiệt vừa đủ để làm vàng bề mặt chả cũng như có độ mềm bên trong chả rươi.
- Đối với các loại lá gia vị như hành, lá lốt hay thì là bạn nên bỏ với số lượng thích hợp theo nhu cầu và sở thích về hương vị của mình. Đặc biệt đối với vỏ quýt chỉ nên cho một lượng vừa nhỏ để tạo mùi thơm và không còn bị đắng.
- Nếu có thể ăn cay thì bạn có thể cho thêm ớt tươi thái nhỏ vào trong chả rươi.
- Bạn nên chuẩn bị nước chấm chả rươi được pha chế bằng nước mắm, đường, chanh, tỏi và ớt cho hợp khẩu vị.
- Nếu không dùng hết chả rươi bạn có thể đậy kín và để trong ngăn mát tủ lạnh, khi nào ăn thì chiên lại cho nóng và thưởng thức.
Nếu các bạn muốn chế biến nhiều món ăn ngon khác thì nhất định không được bỏ qua máy xay giò chả của Quang Huy. Bạn hãy liên hệ với số điện thoại 0379.377.888 để nhận tư vấn về sản phẩm nhé.
Kết luận
Trên đây chúng ta đã có được những bước về cách làm chả rươi theo đúng cách thức truyền thống. Bí quyết bên trên sẽ giúp bạn có món chả rươi thơm ngon hấp dẫn. Hy vọng bạn sẽ thành công và tạo ra được món ăn dinh dưỡng, thơm ngon cho cả gia đình.