3 cách làm cơm tấm sườn ngon, đơn giản ngay tại nhà
Bạn đã biết bao nhiêu cách làm cơm tấm sườn rồi? Trong đó có cách nào là chuẩn vị Sài Gòn không? Tham khảo ngay bài viết sau để biết chi tiết hơn về món cơm tấm và những công thức chế biến ngon chuẩn vị – đỉnh của chóp nhé. Bạn có thể áp dụng ngay trong bữa ăn tới của gia đình để trổ tài cho cả nhà thưởng thức đó.
1. Giới thiệu món cơm tấm sườn – món ngon Sài Thành
Tính đến nay, cơm tấm cũng phải có tuổi đời đến vài trăm năm tuổi. Cơm được nấu từ những hạt gạo tấm, đặc điểm nhỏ, vụn nhưng nhai kỹ lại cực kỳ dẻo. Cơm muốn ngon nên được dùng nóng, khi ăn sẽ thêm topping rau, thịt, cá, tôm đi kèm và đặc biệt không thể thiếu một bát nước chấm tự pha.
Nếu như trước kia cơm tấm chỉ được bán ở trong phía Nam thì ngày nay món ăn này đã phổ biến rộng ra cả nước. Các đặc điểm của cơm tấm khiến người ăn “mê”, ăn là nghiện phải kể đến là:
- Cơm nấu chín có hương thơm rất đặc trưng, ngay khi nấu gạo sôi là bạn đã gửi được mùi hương này. Mùi cơm tự nhiên lưu giữ lâu, ngay cả đến khi nhai vẫn còn thấy rõ. Nhiều người “say” cơm tấm cũng chỉ vì lý do đó.
- Thịt sườn: 1 suất cơm tấm chuẩn thì không thể thiếu được thịt sườn, sườn dùng loại có 1 rảnh xương, phần thịt lớn, cắt miếng bản to mỏng. Sườn được tẩm ướp gia vị rồi nướng hoặc rim tùy sở thích tạo nên vị đậm vừa ăn cùng cơm.
- Rau dưa: Muốn suất ăn đủ chất, đủ dinh dưỡng lại không bị ngán thì rau luộc hoặc dưa chua chính là giải pháp. Cơm tấm dùng rau củ theo mùa, nếu có thêm chút mộn hay dưa góp đi cùng thì càng tuyệt vời.
- Nước chấm – không chỉ dùng để chấm rau, thịt mà còn dùng để chan lên cơm. Do vậy phải pha nhạt, chú tâm đến vị nhiều hơn đến độ mặn. Và do có nguồn gốc từ trong nam nên nước chấm sẽ hơi thiên ngọt, pha kiểu sánh sệt.
2. Cách làm cơm tấm sườn nướng “ngon như tiệm”
Với cách làm này bạn sẽ mang ngay tiệm cơm tấm về nhà chỉ trong hơn 1h thực hiện. Quá trình nấu nhanh, không cầu kỳ nhưng chắc chắn ngon.
2.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Cơm tấm
- Sườn lợn: 400g
- Cà chua: 2 quả
- Dưa chuột: 2 quả
- Hành lá
- Gia vị: hạt nêm, dầu hào, nước tương, ngũ vị hương, hành tỏi băm…
2.2. Công thức hoàn hảo cho món cơm tấm sườn ngon
Bước 1: Ướp thịt sườn
- Xả nước, rửa sạch sườn lợn cho hết bụi hoặc máu còn bám lại
- Chặt sườn thành các miếng mỏng, tuy nhiên miếng nào cũng phải có đủ cả xương và thịt
- Cho sườn vào bát sâu cùng các gia vị: 2 muỗng hạt nêm, 3 muỗng nước tương, 5g ngũ vị hương và hành tỏi băm
- Dùng tay vừa bóp vừa trộn nhẹ nhàng cho gia vị thấm sâu vào từng thớ thịt, ướp ít nhất 10′
Bước 2: Chế biến sườn
- Chuẩn bị sẵn than hoa và vỉ nướng inox. Bạn nhóm cho than hồng đều rồi đặt vỉ lên trên
- Bôi một lớp dầu vào vỉ inox để chống chính rồi gắp từng miếng thịt sườn để lên đó, dàn khoảng cách đều nhau
- Điều chỉnh nhiệt độ than để sườn không bị cháy, lập dở liên tục giúp 2 mặt chín đều nhau
- Khi mặt sườn vàng, chín bạn gắp ra đĩa, không nên nướng lâu sẽ làm sườn khô
Bước 3: Pha nước mắm
- Cho vào bát 2 thìa đường, 4 thìa nước mắm cốt và 8 thìa nước lọc, khuấy đều cho tan
- Thêm tỏi băm và ớt băm nhỏ vào bát, nếm lại để điều chỉnh vị.
- Có thể bỏ ớt nếu bạn không thích cay hoặc thêm nước lọc nếu bạn muốn ăn nhạt
Bước 4: Hoàn thành đĩa cơm
Xơi cơm nóng vào đĩa, thêm sườn nướng nóng lên trên. Cắt thêm vài miếng dưa chuột và cà chua vào đĩa cơm để ăn kèm. Có thể chan nước mắm lên hoặc chấm trực tiếp tùy theo ý thích.
3. Đổi vị nhờ cách làm cơm tấm sườn bì chả “nức mũi”
Cách nấu thứ 2 này sẽ nâng cấp món cơm tấm sang – xịn hơn với nhiều loại topping ăn kèm hấp dẫn.
3.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Cơm tấm
- Sườn nướng (cách làm như ở công thức 1)
- Bì lợn: 400g
- Bột ngô: 100g
- Thịt băm: 400g
- Miến
- Mộc nhĩ băm
- Trứng vịt: 5 quả
- Hành lá
- Lá chanh
- Nước mắm, hạt nêm…
3.2. Hướng dẫn làm cơm tấm sườn bì chả cả nhà mê
Bước 1: Chuẩn bị bì lợn
- Bạn cạo bỏ hết lông bên ngoài bì và lọc sạch mỡ mặt bên trong rồi rửa sạch. Nên để nguyên cả miếng bì to để lúc luộc không bị cong lại
- Cho bì vào nồi, thêm nước nóng và luộc khoảng 15 phút. Bì chuyển sang màu trắng đụng là chín
- Chờ đến khi bì nguội thì dùng dao sắc thái sao cho sợi bì dài-mỏng-đều
Bước 2: Bóp thính bì lợn
- Cho bì vào bát, thêm 2 thìa hạt nêm trộn đều. Tiếp đó cho bột ngô nghiền vào trộn dùng
- Trộn đều tay nhẹ nhàng như vậy bột ngô sẽ bám kỹ vào từng miếng bì và không bị bết dính
Bước 3: Làm chả trứng
- Sơ chế nguyên liệu để có: miến cắt nhỏ, mộc nhĩ băm, hành lá thái ngắn
- Cho vào khuôn lần lượt: thịt băm, miến, mộc nhĩ, hành, hạt nêm và nước mắm trộn đều.
- Cuối dùng đập trứng vào để các nguyên liệu kết dính với nhau
- Đặt khuôn vào nồi xôi hoặc nồi hấp để làm chín chả trứng bằng hơi nước
- Hấp khoảng 30 phút thì dùng đũa chọc nhẹ vào xem lớp chả bên dưới đã chín chưa
- Nếu chả trứng đã chín bạn thêm 1 lượt lòng đỏ lên bề mặt trên cùng rồi hấp 2 phút nữa là tắt bếp
Bước 4: Thành phẩm đạt được
Cho cơm vào chính giữa đĩa, để sườn, chả, bì xung quanh, thêm rau xanh theo sở thích. Một suất cơm tấm trọn vị đã hoàn thành!
4. Cách làm cơm tấm sườn rim “ngon bá cháy”
Nếu như bạn thích món ăn của mình đậm đà, hơi có xíu mỡ hoặc nước sốt chứ không bị khô thì hãy áp dụng ngay cách làm thứ 3 này. Sườn được rim chín vàng, ngon, mềm ngậy, hấp dẫn khó cưỡng.
4.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- Cơm tấm
- Sườn lợn: 500g
- Nước mắm
- Dầu hào
- Đường
- Nước dừa
- Ngũ vị hương
- Dầu ăn
- Tương ớt
- Tỏi
- Hành băm
- …
4.2. Tuyệt chiêu làm cơm tấm sườn rim dễ dàng
Bước 1: Ướp sườn
- Cho các gia vị: 2 thìa mắm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa đường, 1 thìa tương ớt và tỏi băm trộn đều
- Đổ gia vị lên sườn đã làm sạch và ướp với thời gian 7-9 phút là đủ ngấm
Bước 2: Rim sườn
- Cho vào chảo 1 thìa dầu, dàn đều mặt chảo, đặt lên bếp đun nóng rồi cho sườn vào rim
- Rim sườn với lửa nhỏ to để 2 mặt nhanh vàng
- Tiếp đến cho nước dừa vào ngập sườn rồi chỉnh về lửa nho
- Rim cho đến khi nước dừa cạn, thịt chín đều, trên bề mặt có một chút nước sốt sệt thì tắt bếp
Bước 3: Thành phẩm
Sườn rim nóng, mọng mềm ăn cùng cơm trắng dẻo thơm rất cuốn. Để hấp dẫn hơn bạn hãy chuẩn bị thêm cà chua, rau sống để ăn được nhiều mà không ngán.
5. Mách bạn bí kíp làm cơm tấm sườn “siêu đỉnh”
Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao các quán cơm tấm nấu số lượng nhiều như vậy mà đồ ăn vẫn ngon, món nào chuẩn món đó không? Tất nhiên đó đều là nhờ vào các bí kíp, kinh nghiệm cả. Quang Huy đã sưu tầm được một vài mẹo rất hay để chia sẻ, bật mí với bạn ngay tại đây.
- Luôn chọn gạo tấm mới, gạo trắng, không bị mốc, có lớp bụi cám mỏng phủ bên ngoài
- Vì gạo tấm nhanh chín nên có thể nấu bằng cách hấp để giữ chọn dinh dưỡng và độ ngọt từ gạo. Lựa chọn tủ cơm công nghiệp có tính năng đun nấu nhanh, nấu SLL, nấu an toàn để nâng cao năng suất
- Chú trọng đến vị từng món, chất lượng cần được ưu tiên hơn số lượng. Với các món tẩm ướp nên dùng mật ong độ ngọt sẽ thanh hơn khi dùng đường
- Chuẩn bị mỡ hành để tưới lên thịt nướng hoặc cơm, tác dụng tăng độ thơm, làm ẩm mềm đồ ăn và trang trí cho suất cơm nhiều màu sắc
- …
Với các cách làm cơm tấm sườn và các bí kíp trên đây bạn đã có thể tự tin vào bếp trổ tài rồi. Theo dõi thêm các bài viết sau của Quang Huy để biết được nhiều công thức nấu ăn ngon – bổ – rẻ nữa nhé!