Tin tức
Đổi vị với 3 cách làm cơm tấm sườn ngon chuẩn vị Sài Gòn

Đổi vị với 3 cách làm cơm tấm sườn ngon chuẩn vị Sài Gòn

Thời gian cập nhật: Tháng Mười Một 29, 2022
Chuyên mục: Kinh nghiệm Nấu Cơm

Sài Gòn mảnh đất phồn hoa và đô thị bậc nhất Việt Nam. Đến với Sài Gòn không chỉ là ngắm những tòa nhà cao ốc trọc trời, những con đường tấp nập mà còn là những món ăn ngon, hương vị đậm đà. Ngoài món hủ tiếu gõ, bún mắm, phá lấu, bánh mì…thì không thể không nhắc tới cơm tấm. Bạn đã có muốn thưởng thức món cơm này không nào? Cùng vào bếp với Quang Huy thực hiện ngay 3 cách làm cơm tấn sườn ngon chuẩn vị Sài Gòn nhé!  

Cơm tấm sườn món ngon nổi tiếng Sài thành 

Cơm tấm Sài Gòn món cơm hấp dẫn thực khách từ hương vị cho tới cách bài trí cũng vô cùng khéo léo và hài hòa. Nguyên liệu chính của đĩa cơm tấm có cơm nóng, sườn nướng, bì, chả và thêm 1 chén nước mắm chua cay nữa giúp hương vị món cơm thêm đậm đà. 

Cơm tấm ngon
Cơm tấm ngon

Cơm tấm không phải đầy u nu cơm như các món cơm khác mà chủ yếu là thức ăn được chế biến khá cầu kì và bắt mắt. Miếng sườn nướng siêu to khổng lồ cắn ngập răng. Miếng chả lớn cùng với 1 chút nem bì giòn dai. Thêm 1 vài lát rau dưa, cà chua giúp cho người ăn không bị ngấy. 

>>> Cơm nếp trộn lạc dễ làm lạ miệng, là món cơm phổ biến của ông cha. Hãy tham khảo và làm lại món cơm này: 5 Công thức nấu cơm nếp lạc dẻo ngon, không bị nhão cực đơn giản

Cách làm cơm tấm sườn bì chả 

Cơm tấm sườn nướng bì chả thuộc top 1 món cơm tấm ngon ở Sài Gòn. Cách thực hiện món cơm tấm này cũng không quá cầu kì. Cùng thực hiện theo các bước dưới đây nhé! 

Nguyên liệu

  • Sườn cốt lết: 300gr 
  • Thịt nạc vai: 400gr 
  • Trứng gà: 4 quả
  • Bì lợn: 200gr 
  • Gạo tấm: 500gr 
  • Thịt nạc xay: 50gr 
  • Thính: 50gr 
  • Mật ong: 2 thìa canh 
  • Miến: 50gr 
  • Tỏi, hành khô: 3 củ/loại 
  • Mộc nhĩ, ớt, hành lá: 5g/loại
  • Gia vị: nước mắm, dầu mè, dầu hào, tiêu, đường, giấm…
  • Rau ăn kèm: cà chua, dưa chuột, rau mùi, xà lách… 
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món cơm tấm
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món cơm tấm

Cách làm

Bước 1: Nấu cơm 

  • Lấy gạo tấm vo sạch, đãi sạn vào cho vào nồi cơm nấu như bình thường. 
Nấu cơm tấm
Nấu cơm tấm

Bước 2: Làm sườn nướng 

  • Sườn bạn rửa sạch, chần qua nước sôi để loại bỏ hết mùi hôi và tạp chất. Sau đó, để ráo nước. 
  • Tỏi, hành khô bóc vỏ, băm nhỏ. 
  • Tiến hành ướp sườn nướng với hỗn hợp các gia vị: 2 thìa mật ong, 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe dầu hào, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cafe dầu mè, 1 thìa cafe tỏi băm, 1 thìa cafe hành khô băm, 1 chút hạt tiêu. Trộn đều các gia vị với sườn và ướp qua đêm. 
  • Khi sườn đã ngấm đều gia vị bạn tiến hành nướng chín vàng đều các mặt. Có thể nướng bằng than hoa hoặc lò nướng chuyên dụng. 
Nướng sườn
Nướng sườn

Bước 3: Làm bì thịt

  • Bì thịt bạn rửa sạch và trần qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi và tạp chất. Sau đó luộc chín với nước và để ráo. Đem bì thái thật mỏng sợi dài. 
  • Thịt nạc rửa sạch và cắt làm 2 phần bằng nhau. Ướp thịt với 2 thìa canh nước mắm, tỏi băm, 2 thìa canh đường, 1 thìa cafe muối, 1/2 cafe hạt tiêu. Ướp thịt trong thời gian 3 – 4h. Đem thịt đã ướp chiên chín vàng đều 2 mặt. Rồi dùng tay xé thành các sợi nhỏ vừa ăn. 
  • Đem trộn bì, với thịt và 1 thìa tỏi băm cùng với thính. 
Bì heo trộn thính
Bì heo trộn thính

Bước 4: Làm chả trứng 

  • Ngâm mộc nhĩ khoảng 15 phút, rửa sạch và thái chỉ. Sau đó, trộn với thịt nạc xay, miến, hành khô băm nhỏ. Thêm 3 quả trứng trộn đều với 1 thìa cafe muối, 1 thìa cafe nước mắm, 1 thìa cafe đường. 
  • Hấp cách thủy chả trứng khoảng 30 phút. Sau đó, cắt thành miếng vừa ăn. 
Hấp chả trứng
Hấp chả trứng

Bước 5: Làm nước chấm 

  • Pha nước chấm với tỉ lệ: 3 nước mắm : 3 đường : 3 nước : 1 giấm. Đun sôi hỗn hợp để các nguyên liệu tan hoàn toàn. Sau đó, đổ ra bát cho nguội và thêm nước mắm và giấm vào nêm nếm cho vừa miệng. 
  • Xắt ớt quả ra thành miếng vừa ăn sau đó đem đun với 1 bát nước để ớt chín mềm. Dầm ớt thành cách mảnh nhỏ, thêm 1 chút dầu ăn nóng, tỏi phi cùng với 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe giấm. Đun sôi hỗn hợp khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Đổ hỗn hợp vào bát nước mắm vừa nấu. 

>>> Cơm gà Hải Nam có nguồn gốc Trung Hoa ăn ngon mê ly. Hãy tham khảo cách làm tại đây: [BÍ KÍP GIA TRUYỀN] Nấu cơm gà Hải Nam ngon chuẩn vị Trung Hoa

Hoàn thành 

Sắp xếp các nguyên liệu đã chế biến xong ra đĩa. Cơm, sườn nướng, chả trứng, 2 lát cà chua, dưa chuột và bát nước chấm. Thưởng thức món cơm sườn nướng chả với phần cơm dẻo, mềm cùng thịt nướng mềm dai hòa cùng với chả trứng béo ngậy… 

Thành phẩm cách làm cơm tấm sườn bì chả
Thành phẩm cách làm cơm tấm sườn bì chả

Cách là cơm tấm sườn cốt lết

Miếng sườn nướng béo ngậy thơm lừng hòa cùng với những hạt cơm dẻo mềm sẽ khiến bạn no cả ngày dài. 1 vài lát dưa leo cùng với cà chua càng làm tăng hương vị của món cơm tấm này. 

Nguyên liệu

  • Gạo tấm: 300gr 
  • Sườn heo cốt lết: 400gr 
  • Hành lá: 3 cây 
  • Hành tây: 1 thìa canh băm nhuyễn 
  • Cà rốt: 1 củ 
  • Dưa chuột: 1 quả 
  • Sả: 1 thìa canh băm nhuyễn 
  • Tỏi băm: 2 thìa canh 
  • Ớt băm nhỏ: 1 thìa canh 
  • Gia vị: sữa đặc, dầu hào, mật ong, bột ngũ vị hương, nước mắm, nước cốt canh, dầu mè, dấm trắng… 
  • Gia vị thông dụng: bột ngọt, muối, tiêu, đường… 
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách làm

Bước 1: Nấu cơm tấm 

  • Vo sạch gạo và cho vào nồi nấu cơm như bình thường. 
  • Cho lượng nước phù hợp với loại gạo bạn dùng để thành phẩm cơm dẻo, mềm không quá khô hay nhão. 

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

  • Sườn cốt lết bạn mua về, rửa sạch và cho lên thớt dùng chày đập nhẹ vào phần thịt để thịt được tán mỏng và mềm hơn. Sau đó, cho sườn ướp đều với hỗn hợp các nguyên liệu 1 thìa canh tỏi băm, 1 thìa canh hành tây băm nhuyễn, 1 thìa canh sả băm nhuyễn, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh sữa đặc, 1 thìa canh mật ong, 1/3 thìa canh bột ngũ vị hương, 1/3 thìa canh dầu mè, 1/2 thìa canh ớt băm nhỏ. Ướp trong thời gian 2 – 4h. 
Ướp sườn nướng cơm tấm
Ướp sườn nướng cơm tấm
  • Cà rốt làm sạch vỏ, bỏ cuống và thái sợi. 
  • Dưa leo bỏ 2 đầu, thái mỏng thành cọng dài. 

Bước 3: Chiên sườn 

  • Bắc chảo lên bếp nấu nóng già và cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo đun sôi. 
  • Khi dầu sôi bạn cho sườn vào chiên chín vàng đều 2 mặt. Nên cho mức lửa nhỏ để thịt chín đều bên trong mà không bị cháy bên mặt ngoài. Chiên đến khi vàng đều các mặt, trong chín mềm là được. 
Nướng sườn
Chiên sườn

Bước 4: Làm dưa chua ngọt 

  • Ướp dưa leo, cà rốt với 1 thìa canh đường, 1 thìa canh giấm trắng. Trộn đều các nguyên liệu với nhau. 
  • Ướp trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút lát lấy ăn cùng cơm tấm. 

Bước 5: Làm nước chấm mỡ hành 

  • Hành lá nhặt sạch, rửa và thái nhỏ. Sau đó, cho vào bát nhỏ. Nấu 5 thìa canh dầu ăn sôi nóng già rồi đổ vào chén hành lá vừa thái nhỏ. 
  • Pha hỗn hợp gồm 60ml nước lọc, 2 thìa canh nước mắm, 70gr đường khuấy đều tay để gia vị tan hết. Đun sôi trên bếp cho sánh lại là được. Để nguội bớt và thêm vào 1 thìa canh tỏi băm, 1/2 thìa canh ớt băm, 1 thìa canh nước cốt chanh. 
Tiến hành làm nước chấm mỡ hành
Tiến hành làm nước chấm mỡ hành

>>> Cơm gạo lứt huyết rồng rất ngon, ngoài ra còn giúp giảm cân hiệu quả. Hãy xem cách làm sau: 5 Cách nấu cơm gạo lứt huyết rồng NGON, GIẢM CÂN hiệu quả

Hoàn thành 

Vậy là đã hoàn thành món cơm tấm sườn lết thơm ngon. Bạn bày ra đĩa cùng với 2 – 3 lát dưa chuột, cà chua. Rưới nước chấm mỡ hành lên trên và thưởng thức. 

Sườn tấm cốt lết
Sườn tấm cốt lết

Cách là cơm tấm sườn trứng

Cùng vào bếp thực hiện món cơm tấm sườn trứng ngon chuẩn vị Sài Thành nào. Nguyên liệu đơn giản, cách chế biến nhanh chóng mà lại có món cơm tấm ngon cho cả gia đình thưởng thức. 

Nguyên liệu

  • Sườn cốt lết: 1kg 
  • Gạo tấm: 500gr 
  • Mỡ heo: 1kg 
  • Thịt băm: 400gr 
  • Trứng vịt: 4 quả 
  • Trứng gà: 3 quả 
  • Mộc nhĩ: 30gr 
  • Hành tím: 1 củ 
  • Hành lá: 10gr băm nhỏ
  • Sắn: 1/2 củ 
  • Hành tây: 1/2 củ 
  • Miến: 20gr
  • Gia vị ướp sườn: mật ong, sữa tươi không đường, sữa đặc, hột hành, bột tỏi, dầu hào, giấm ăn, dầu màu điều, đường thốt nốt… 
  • Gia vị thông dụng: nước mắm, nước tương, đường, hạt nêm, muối, tiêu xay, bột ngọt… 
Nguyên liệu làm cơm tấm sườn trứng
Nguyên liệu làm cơm tấm sườn trứng

Cách làm

Bước 1: Sơ chế và ướp sườn 

  • Đập nhẹ sườn cho mềm thịt và ướp với các gia vị: 1 thìa canh đường thốt nốt, 2 thìa canh nước tương, 2 thìa canh dầu hào, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh mật ong. 
  • Thêm 100ml sữa tươi không đường. 1 thìa canh bột hành, 1 thìa canh sữa đặc, 1 thìa canh bột tỏi, 1 thìa canh mỡ heo. Ướp qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh cho ngấm đều gia vị. 

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác 

  • Mỡ heo rửa sạch, cắt miếng nhỏ và để ráo. 
  • Hành tây, hành tím, sắn rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ. 
  • Miến, mộc nhĩ ngâm với nước, làm sạch và cắt nhỏ. 
Sơ chế các nguyên liệu
Sơ chế các nguyên liệu

Bước 3: Làm chả 

  • Cho hành tím, hành tây, nấm mèo vào máy xay nhuyễn và trộn cùng thịt băm. Thêm 3 quả trứng vịt vào đánh đều. 
  • Nêm nếm gia vị cho vừa miệng ăn và thêm miến, tiêu xay vào trộn đều. Cho vào xửng hấp hấp cách thủy cho chín đều các mặt. 

Bước 4: Làm nước chấm 

  • Đặt nồi lên bếp nấu sôi hỗn hợp gồm 2 thìa nước sạch, 1 thìa đường, 1/2 thìa nước mắm, 1/4 thìa cafe muối. Đun cho hỗn hợp tan hoàn toàn. 
  • Đun đến khi hỗn hợp sánh thì đổ ra bát cho nguội. 
Làm nước chấm
Làm nước chấm

Bước 5: Nướng thịt

  • Cho thịt nướng vào lò nướng và nướng chín đều 2 mặt. 
  • Nướng sao cho thịt mềm bên trong, bên ngoài chín vàng đều. 

Bước 6: Làm mỡ hành và chiên trứng 

  • Hành lá rửa sạch và thái nhỏ vừa ăn. Sau đó, bạn cho ra bát nhỏ. 
  • Chiên mỡ heo cho chảy hoàn toàn và tóp mỡ chín vàng đều. Dùng tóp mỡ đó rưới vào bát hành đã thái nhỏ. 
  • Cho vào chảo 3 quả trứng gà và tiến hành chiên cho chín đều các mặt. 

>>> Bạn đã thử làm cơm cuộn rong biểu chưa? Hãy tham khảo ngay: 4 Cách làm cơm cuộn không cần rong biển NGON, không cần khéo tay

Hoàn thành 

Sắp các nguyên liệu ra đĩa, rưới mỡ hành cùng 1 ít tóp mỡ lên trên mặt cơm. Đĩa cơm tấm sườn trứng bắt mắt, dậy mùi hành. Thưởng thức món cơm tấm với sườn nướng béo ngậy, cùng với trứng chiên béo ngậy. 

Cơm tấm sườn trứng
Cơm tấm sườn trứng

Mách nhỏ bí kíp kinh doanh cơm tấm sườn đông khách 

Ngoài việc tìm kiếm các công thức làm cơm sườn tấm ngon thì để kinh doanh hiệu quả với món cơm này bạn cũng cần áp dụng 1 vài bí kíp sau: 

  • Với những quán kinh doanh cơm tấm sườn sử dụng nồi cơm công nghiệp sẽ tốn thời gian công sức. Thay vì dùng nồi cơm tốn diện tích, nhiên liệu mà thành phẩm không ngon. Sử dụng tủ cơm công nghiệp Quang Huy giúp nấu cơm ngon, mềm dẻo hơn mà không tốn công trông lửa, nước. Liên hệ ngay với Quang Huy để được tư vấn về sản phẩm và đặt hàng qua hotline 09666.23.666
  • Nâng cao chất lượng phục vụ với thái độ nhiệt tình, thân thiện. Vì vậy, bạn cần nâng cao khả năng phục vụ cùng với kỹ năng giao tiếp. 
  • Thiết kế không gian quán sạch sẽ, thoáng mát để thực khách vào dùng cơm được thoải mái thưởng thức món cơm sườn tấm ngon. 

Hi vọng rằng với 3 cách làm cơm tấm sườn giúp bạn đọc có thể làm được món cơm tấm thơm ngon, hấp dẫn. Chúc bạn đọc thành công với công thức chia sẻ trên. 

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Chat với chúng tôi
Hỗ trợ Zalo
0966623666