Cách làm giò bò bằng thịt xay sẵn chuẩn vị truyền thống
Giò bò là một món ăn thơm ngon, giàu dinh dưỡng, từ người già đến trẻ nhỏ đều ưa thích. Nhiều người nghĩ làm được giò bò ngon thì rất khó và kỳ công. Nhưng thực ra không phải như vậy. Bạn hoàn toàn có thể học cách tự làm giò bò bằng thịt xay sẵn tại nhà để cải thiện bữa ăn cho gia đình mình. Tham khảo bài viết dưới đây và vào bếp trổ tài ngay để cả nhà thưởng thức bạn nhé!
Giò bò là món ăn bổ dưỡng, thích hợp với mọi lứa tuổi
Giò bò là một trong những món ăn truyền thống có từ lâu đời của người Việt. Trước đây, chỉ mỗi dịp lễ Tết thì mới được ăn giò bò. Ngày nay, giò bò phổ biến như tất cả những loại thực phẩm khác. Bạn có thể dễ dàng mua tại các cửa hàng, ngoài chợ hay trong siêu thị. Những miếng giò thơm nồng mùi tiêu, đậm đà gia vị, mềm mềm, dai dai, càng ăn càng mê, vô cùng hấp dẫn.
Cách làm giò bò về cơ bản không hề khó. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều ngại bày vẽ mất thời gian nên thường đặt mua giò làm sẵn ngoài tiệm. Đi mua bao giờ cũng nhanh và tiện, nhưng chắc chắn sẽ không đảm bảo bằng tự làm tại nhà. Học cách làm giò bò bằng thịt xay sẵn ngay hôm nay. Bạn sẽ không còn phải vừa ăn vừa băn khoăn về chất lượng sản phẩm nữa.
Tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình và ở từng địa phương, mà món giò bò lại được điều chỉnh thành phần nguyên liệu khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm giò bò chuẩn hương vị miền Bắc nhé!
>>> Mách bạn cách làm chả chay cực ngon: Mách bạn 5 cách làm chả chay cực ngon, dễ dàng ngay tại nhà
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Thịt bò: 1kg
- Thịt lợn nạc: 200g
- Mỡ lợn: 200g
- Bột tỏi: 2 thìa cafe
- Hạt tiêu xay: 2 thìa cafe
- Nước mắm ngon: 1 thìa cafe
- Bột canh: 1 thìa cafe
- Mì chính: 1 thìa cafe
- Dụng cụ: Khuôn giò, lá chuối, dây buộc
Mẹo chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Thịt bò xay sẵn bạn nên mua trong siêu thị. Nếu mua ngoài chợ thì nên mua của người quen cho đảm bảo. Thịt càng tươi mới thì giò càng dai ngon.
Thịt lợn bạn nên chọn mua thịt nạc thăn hoặc thịt nạc mông, thì giò làm ra sẽ ngọt, mềm nhưng không bị bở. Nên chọn miếng thịt có màu đỏ hồng, ấn thử thấy thịt đàn hồi. Ngửi thử không có mùi hồi, chỉ có mùi đặc trưng của thịt sống thì đấy là miếng thịt ngon.
Mỡ lợn thì bạn chọn phần mỡ gáy hoặc mỡ vai. Nên chọn miếng mỡ dày có màu trắng đục. Khi cầm lên không bị ướt cháy nhớt, ngửi thử thì không có mùi hôi bất thường thì đúng là mỡ ngon rồi nhé!
>>> Cách làm chả cá rô phi như thế nào? Hãy tham khảo ngay: Hướng dẫn cách làm chả cá rô phi chuẩn vị tại nhà
Các bước chế biến giò bò bằng thịt xay sẵn
Sơ chế thịt
Bạn mua thịt bò xay sẵn về thì dùng tay để kiểm tra xem đã đủ nhuyễn mịn chưa. Nếu chưa thì để lát nữa xay lại cùng thịt lợn.
Thịt lợn nạc, mỡ lợn bạn mang rửa sạch bằng nước muối. Rửa lại bằng nước lạnh xong vớt ra rổ cho ráo nước. Tiếp theo mang thái nhỏ để khi xay cho dễ.
Toàn bộ thịt và mỡ bạn cho chung vào một tô lớn. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín rồi để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 – 2 giờ nhé!
Xay giò
Xay giò là công đoạn quan trọng, sẽ quyết định chất lượng của giò làm ra. Nếu bạn chỉ thỉnh thoảng mới làm giò bò thì có thể dùng máy xay sinh tố. Còn nếu bạn làm liên tục với tần suất và số lượng lớn thì nên đầu tư máy xay giò chả gia đình chuyên dụng. Giúp thịt được xay nhuyễn trong thời gian ngắn nhất, tránh xảy ra hiện tượng “chết giò”.
Hỗn hợp thịt sau khi được làm mát, bạn nên chia nhỏ thành từng phần để xay, xay đến đâu lấy đến đó. Mỗi lần xay, bạn để máy quay khoảng 15 – 20 giây, sau đó nghỉ 5 – 10 giây rồi lại xay tiếp. Làm như vậy 3 – 4 lần, cho đến khi giò sống quện lại, dẻo mịn, có màu hồng tươi đẹp mắt là được.
Ở lần xay cuối cùng, bạn nêm nếm gia vị đã chuẩn bị sao cho vừa ăn. Xay xong mẻ nào thì đổ luôn ra tô, tiếp tục cho vào tủ lạnh để giữ nhiệt độ ổn định cho giò sống
Cách gói giò bò đơn giản và đẹp
Lá chuối sau khi đã rửa sạch, bạn nhớ mang phơi nắng cho héo thì mới dễ gói và không bị rách.
Dùng muôi múc giò sống đổ vào khuôn inox. Vừa đổ vừa nén chặt để giò dai ngon hơn và không có những lỗ trống ở giữa. Khi khuôn đã đầy, bạn vặn chốt dưới đáy để đẩy khối giò ra miếng lá chuối đã trải sẵn. Dùng cả hai tay để khép hai mép lá lại, tiếp theo dùng lạt quấn quanh thân giò cho chắc chắn. Cuối cùng gấp hai đầu lá cho gọn gàng rồi buộc chặt để cố định.
>>> Bảo quản giò thủ như thế nào để được lâu, hãy xem ngay: Cách bảo quản giò thủ được lâu vẫn thơm ngon, giòn [HƯỚNG DẪN]
Luộc giò bò
Bạn nhớ xếp giò theo chiều thẳng đứng, không xếp chồng lên nhau sẽ làm giò bị méo mó. Đổ nước ngập giò rồi bật bếp. Ban đầu, bạn hãy để lửa to cho nước nhanh sôi, sau đó điều chỉnh lửa nhỏ bớt để giò chín đều từ trong ra ngoài. Luộc trong khoảng 50 – 60 phút là giò vừa chín. Không luộc quá lâu sẽ làm giò bị khô, ăn không ngon nữa.
Để giò bò ngon và thơm hơn, bạn có thể hấp giò bằng nồi cách thủy. Thời gian hấp sẽ lâu hơn, trung bình từ 70 – 80 phút thì giò chín.
Giò sau khi luộc/hấp xong, bạn vớt ra ngoài cho ráo. Giò bò có màu nâu sẫm, vị đậm đà, độ giòn dai vừa phải. Ăn luôn khi còn nóng là ngon nhất bạn nhé!
Thành phẩm và cách bảo quản giò bò
Khi ăn, bạn cắt giò theo khoanh tròn bày ra đĩa, rồi thái thành miếng nhỏ vừa ăn. Phần còn lại bọc kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Tuy nhiên, không nên để quá 7 ngày bạn nhé!
Giò bò có vị ngọt tự nhiên của thịt, cay nhẹ của tiêu, chấm thêm chút nước mắm ớt lại càng thêm đậm đà, hấp dẫn. Ăn cùng cơm nóng thì đúng là khoái khẩu.
Kết luận
Quang Huy vừa giới thiệu đến các bạn cách làm giò bò bằng thịt xay sẵn tại nhà. Đơn giản nhưng ngon không kém ngoài hàng.
Còn nếu bạn không muốn sử dụng thịt xay sẵn đã cấp đông, mà muốn tự xay thịt cho tươi mới thì tham khảo ngay dòng máy xay giò chả gia đình chuyên dụng của Quang Huy nhé! Máy có công suất lớn, giúp xay thịt dẻo mịn chỉ trong giây lát. Liên hệ hotline 0379.377.888 để được tư vấn và đặt hàng nhanh chóng nhé!