Cách Làm Giò Bò Ngon Chuẩn Vị Hà Nội Tại Nhà
Giò bò là món ngon thịnh hành trong ẩm thực Việt Nam. Tuy có nguồn gốc từ miền Bắc tuy nhiên đặc sản này đã ngày càng phát triển đa dạng hơn nhằm phù hợp với khẩu vị của từng vùng miền. Chỉ cần nghĩ đến hương vị của giò bò là đã thấy mùi thơm đặc trưng dậy lên, lợi cơm phải biết! Sau đây là cách làm giò bò ngon ngay tại nhà chỉ bằng máy xay giò chả dành cho các bà mẹ nội trợ nhé !
03 Cách làm giò bò đơn giản tại nhà
Giò bò làm tại nhà là lựa chọn của ngày càng nhiều gia đình bởi tính chủ động về thời gian, số lượng và đặc biệt là khẩu vị. Cùng khám phá 03 cách làm giò bò ngon chuẩn vị Hà Nội dưới đây nhé!
-
Cách làm giò bò cuộn
Giò bò cuộn là một món cực kỳ phổ biến trong thực đơn ngày thường lẫn ngày Tết của các gia đình Việt. Một thành phẩm chuẩn chỉnh là khi vị ngọt thơm quyện cùng độ mềm mịn của thịt khiến người thưởng thức không thể nào cưỡng lại được.
Nguyên liệu
- 01kg thịt bò
- 150g mỡ heo
- 02 muỗng canh bột bắp
- 01 muỗng canh bột nổi
- 01 củ tỏi
- 1 ít rau thì là
- Lá chuối
- Dây buộc
- Gia vị: mắm, đường, bột nêm, tiêu…
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt bò và mỡ heo rửa sạch. Riêng thịt bò cho vào tô, ướp gia vị và trộn đều. Sau đó, cho hỗn hợp này vào túi đựng thực phẩm chuyên dụng và bỏ vào tủ lạnh ngăn đông trong 1 giờ 30 phút.
Tiếp theo, chia mỡ heo thành 02 phần. Trong đó có 01 phần khoảng 100g thái nhỏ, bỏ tủ đông. Phần mỡ còn lại cho vào nồi, thêm vào chút đường và luộc trong khoảng 05 phút. Sau đó vớt ra, để ráo nước, trộn cùng 01 muỗng đường nữa và để ra một góc bếp cho mỡ se lại.
Bước 2: Xay thịt
Lấy phần thịt bò ra khỏi tủ lạnh, cho vào máy xay nhuyễn trong vòng 02 phút. Tuy nhiên, mỗi lần thực hiện chỉ xay khoảng 15 giây tối đa, cho thịt nghỉ 10 giây rồi mới tiếp tục xay. Như vậy, chúng ta có tổng 03 lần xay thịt. Lưu ý phần thịt chưa dùng đến, bạn nhớ vẫn bảo quản trong tủ đông nhé.
Theo đó, lần xay thứ 02 bạn hãy cho nước mắm, đường, bột nêm vào xay cùng. Và lần xay thứ 03 thì cho bột nổi và bột bắp.
Kết thúc bước 02, bạn sẽ có thành phẩm giò sống siêu nhuyễn mịn.
Bước 3: Xay mỡ
Bây giờ, bạn sẽ thực hiện xay nhuyễn 100g mỡ heo mà trước đó đã rửa sạch cất tủ lạnh cùng phần giò sống. Cho thêm tiêu, tỏi băm và tiếp tục xay thêm trong vòng khoảng 30 giây. Hoàn thành, bạn tạm thời cất hỗn hợp này vào lại tủ lạnh.
Bước 4: Trộn giò sống và mỡ heo
Chuẩn bị một cái tô lớn, bỏ toàn bộ phần giò sống và 50g mỡ heo để ngoài ráo nước, trộn đều cùng thì là.
Bước 5: Gói giò bò
Trải lá chuối ra, quét một lớp dầu mỏng lên trên. Múc một lượng thịt khá dày dàn đều trên lá. Cuộn dọc lá chuối lại theo chiều từ ngoài vào trong vào cho phần thịt nằm gọn trong lá. Sau đó, gói kín hai đầu của cây chả lại và dùng dây cố định thật chặt.
Bước 6: Hấp giò bò
Đun sôi nước trong nồi hấp. Lần lượt bỏ các cây giò bò vào bên trong. 05 phút đầu, bạn hãy để lửa lớn, sau đó hạ lửa vừa và hấp trong vòng 20 phút. Sau đó, mở nắp nồi và trở mặt cho các gói giò bò, hấp thêm khoảng 15 phút nữa là giò đã chín.
>>> Bạn cũng có thể tham khảo thêm: 4 cách làm giò thủ ngon tại nhà, siêu hấp dẫn không bị bở
-
Cách làm giò bò xào
Có thể nói giò bò xào là một biến thể siêu ngon của giò bò truyền thống. Nhìn chung món giò bò khi áp dụng phương pháp xào sẽ cho ra thành phẩm có vẻ đậm đà và da dạng sắc màu hơn, vô cùng “lạ miệng” khi thưởng thức.
Nguyên liệu
- 650gr bắp bò
- 250 da heo
- 01 củ hành tây
- 01 củ gừng
- Một ít mộc nhĩ
- Gia vị cần thiết: bột nêm, mắm, đường, tiêu, dầu ăn…
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bắp bò, da heo và mộc nhĩ rửa sạch. Da heo loại bỏ tất cả lông còn sót lại.
Bước 2: Luộc bắp bò, da heo và mộc nhĩ
Đun sôi một nồi nước, cho vài lát gừng vào. Khi nước sôi, lần lượt thả bắp bò và da heo vào nồi. Nấu trong vòng khoảng 15 phút.
Mộc nhĩ bạn luộc sơ qua nước sôi rồi thái nhỏ và bỏ riêng vào một cái tô.
Bước 3: Ngâm nước đá bắp bò và da heo
Chuẩn bị một tô nước đá, cho bắp bò và da heo vào cho đến khi tan hết đá. Vớt bắp bò và da heo ra để ráo. Đây chính là một mẹo nhỏ khiến những nguyên liệu này trở nên săn chắc, tạo độ giòn nhất định, giúp thành phẩm chuẩn vị hơn.
Bước 4: Ướp bắp bò và da heo
Thái bắp bò và da heo thành những miếng vừa ăn. Cho tất cả vào chung một cái tô rồi thêm các loại gia vị như bột nêm, đường, mắm, tiêu… rồi ướp trong vòng 30 phút.
Bước 5: Xào bắp bò và da heo
Sau khi tất cả đã thấm gia vị, cho hỗn hợp ấy vào cái chảo đã thêm dầu và làm nóng trước đó. Đảo đều tay cho đến khi bắp bò và da heo có vẻ săn lại và bắt đầu dậy mùi hương thơm. Trong bước này, bạn có thể nêm nếm thêm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của mình. Vì vậy đừng lo nếu công đoạn ướp gia vị chưa thực sự tốt nhé.
Bước 6: Gói giò bò xào
Trải miếng lá chuối trên một mặt phẳng, múc một lượng vừa đủ nguyên liệu đã xào ở bước 4 cho vào giữa. Cách tiến hành gói cũng tương tự như phương pháp gói giò bò cuộn. Bạn nhớ gói thật chắc tay để khối giò thành phẩm trông sẽ chắc thịt và ăn hấp dẫn hơn nhé.
Dùng dây buộc hoặc dây lạc để bảo quản món giò này. Khoảng 06 tiếng sau là bạn có thể thưởng thức rồi đấy.
>>> Bạn có thể tham khảo thêm cách làm giò bì dai dai- ngon ngon tốn mồi nhậu: TẠI ĐÂY
-
Cách làm giò bò chay
Giò bò chay là một món ăn vô cùng đơn giản, tiết kiệm thời gian nhưng độ dinh dưỡng luôn được đảm bảo. Đây là một gợi ý hoàn hảo để bạn trổ tài vào những ngày đặc biệt trong năm cần ăn chay hoặc bất kì thời điểm nào bạn muốn thưởng thức.
Nguyên liệu
- 500gr tàu hũ ky
- 02 miếng lá chuối
- 02 miếng giấy nến
- Giấy bạc nướng
- Dây ni lông hoặc dây lạc
- Gia vị chay cần thiết: nước tương, sa tế, dầu hào, xì dầu, hạt nêm, đường, nước tạo màu, muối, tiêu…
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Lau sạch lá chuối
Rửa sạch tàu hũ ky, thái thành những miếng dài. Ngâm nước 20 phút cho tàu hủ ky nở ra và đạt được độ mềm. Vớt ra và để ráo.
Bước 2: Nấu tàu hủ
Làm nóng chảo trên bếp. Sau đó, cho vào tàu hủ ky, 02 muỗng canh nước tương, 01 muỗng canh sa tế, 01 muỗng canh bột nêm, 01 muỗng canh xì dầu, 01 muỗng canh dầu hào.
Nấu chín hỗn hợp trong vòng 07 phút và cho thêm chút muối, nước tạo màu. Đảo đều tay khoảng 05 phút nữa sao cho tất cả gia vị đều được hòa tan.
Nếu cảm thấy hỗn hợp tàu hủ ky quá khô, bạn có thể linh hoạt cho thêm chút nước lọc để thành phẩm không bị khô hay vón cục. Cuối cùng, bạn cho vào ít tiêu, trộn đều rồi tắt bếp.
Bước 3: Gói giò bò chay
Nếu đã quen với cách gói lá chuối, bạn có thể áp dụng theo cách gói của 02 món giò bò bên trên. Ngược lại, bạn có thể dùng khuôn giò thủ để gói được dễ dàng hơn. Khi đã chuẩn bị được khuôn giò thủ, múc hỗn hợp tàu hủ ky bỏ vào bên trong, ép chặt để tạo khối thành phẩm.
Tiếp theo, bạn cắt lá chuối, giấy nến cắt hình tròn và 01 miếng gỗ tròn phẳng có bọc giấy bạc. Tất cả đều có kích thước tương ứng với miệng khuôn giò thủ. Kế đến, bạn bỏ lần lượt lá chuối, giấy nến và miếng gỗ vào khuôn rồi ép chặt, đậy khuôn giò thủ và để vậy khoảng 07 tiếng.
Sau đó, lấy khối giò bò chay ấy ra khỏi khuôn, bỏ dọc theo lá chuối và cuộn như bình thường rồi dùng dây hoặc lạc buộc chặt các đầu.
Bước 4: Hấp giò bò chay
Cho giò bò chay đã gói vào nồi hấp trong vòng 30 phút. Lấy ra để nguội và bảo quản trong tủ lạnh khoảng 01 ngày là đã có ngay thành phẩm tuyệt vời rồi đấy.
Lưu ý với cách làm giò bò không có hàn the
Hàn the (có tên gọi khác là Borax) là một chất hóa học không mùi, không vị, có khả năng diệt khuẩn và nấm. Trên thực tế, hàn the được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực: công nghiệp, vệ sinh, thực phẩm, y học… Riêng đối với thực phẩm khi có hàn the sẽ có lợi cho quá trình bảo quản được lâu hơn cũng như hạn chế các khả năng nấm mốc.
Cụ thể đối với món giò bò, hàn the được xem là một trong những nguyên liệu được không ít người vận dụng mỗi khi chế biến. Nhìn chung, một món giò bò khi có hàn the sẽ có màu sắc bắt mắt, hấp dẫn người dùng, tăng độ giòn dẻo cho thành phẩm và đặc biệt là thời gian sử dụng sẽ được kéo dài hơn so với giò bò thông thường.
Tuy nhiên, một số bạn sẽ tuyệt đối không muốn dùng hàn the vào món giò bò của mình, vậy bí quyết làm món giò bò ngon mà chẳng cần hàn the là gì?
- Lựa chọn nguyên liệu thịt tươi ngon.
- Cân đo gia vị vừa đủ, phù hợp với khẩu vị người dùng để không phụ thuộc vào hàn the.
- Làm số lượng vừa đủ để vừa dùng được thành phẩm mới nhất, ngon nhất, hương vị còn chuẩn nhất, không cần phải vận dụng đến những phương pháp bảo quản khác.
- Sử dụng nước tạo màu tự nhiên, lành tính để món ăn vẫn mang tính hấp dẫn như khi sử dụng hàn the.
- Để tăng độ dai giòn hơn cho thành phẩm, bạn có thể ngâm các nguyên liệu phù hợp với nước đá và vớt ra để ráo trước khi chế biến.
>>> Có thể bạn bỏ lỡ: 4 cách làm giò lụa truyền thống, thơm ngon không cần hàn the
Chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh giò chả đạt năng suất cao
Có thể nói, món giò chả cực kỳ phổ biến trong thực đơn Việt Nam, từ những bữa cơm gia đình, các đám tiệc cho đến món ăn vặt mỗi ngày. Vì chỉ cần bỏ công làm một lần, bảo quản trong tủ lạnh là có thể lấy ra sử dụng bất cứ lúc nào mình muốn mà không phải mất công chế biến phức tạp.
Tham khảo thêm máy xay giò chả chất lượng cao là một lời gợi ý tiện dụng khiến bạn phải đắn đo không thể rời mắt. Đừng vội nghĩ máy xay giò chỉ phù hợp với các cơ sở kinh doanh vì thực tế, thiết bị này có rất nhiều kích cỡ, vẫn đáp ứng tốt nếu gia đình bạn có nhu cầu.
Hiện tại, siêu thị bếp công nghiệp Quang Huy đang bày bán các loại máy xay giò đa dạng mẫu mã, cấu tạo tân tiến, công suất vượt trội, giá thành cạnh tranh. Ví dụ như:
Mời bạn tham khảo qua tại website: https://noiphodien123.vn để biết thêm chi tiết hoặc gọi ngay tới số hotline: 0379.377.888 để được tư vấn hỗ trợ báo giá sản phẩm.