Cách làm giò tai ngon và đơn giản tại nhà
Những miếng giò tai giòn dai sần sật là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Giò tai có mùi thơm nồng của hạt tiêu, vị đậm đà của nước mắm, cắn một miếng là thấy ngay vị bùi bùi, béo ngậy. Dùng làm món mặn trong bữa cơm hay làm đồ để nhâm nhi uống rượu cũng đều tuyệt cú mèo. Tham khảo bài viết dưới đây để biết cách làm giò tai thơm ngon chiêu đãi cả nhà bạn nhé!
1. Giò tai là món ăn ngon thường có trong ngày Tết
Giò tai có nguồn gốc từ miền Bắc, là một trong những món ăn truyền thống không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết của người Việt. Dần dần, giò tai được phổ biến rộng rãi ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam, và được nhiều người yêu thích.
Trước đây, khi cuộc sống còn nhiều khó khăn và thiếu thốn. Người ta thường phải đợi đến dịp Tết đến xuân về mới có cơ hội được thưởng thức món giò tai độc đáo này.
>>> Bạn đã bao giờ thử làm chả tôm chưa? Hãy xem ngay cách làm sau: Cách làm chả tôm cho bé đơn giản, ngon miệng
Ngày nay, giò tai thường xuất hiện trong bữa cơm gia đình như một món ăn đơn thuần. Ăn kèm với hành muối hay dưa cải chua thì ngon hết nấc, ăn hoài cũng không thấy chán. Bất cứ khi nào và ở đâu, chỉ cần bạn muốn thì đều có thể mua được một chiếc giò tai để ăn cho thỏa cơn thèm.
Và thay vì đặt mua bên ngoài, bạn cũng có thể tự tay làm món ăn này tại nhà. Vừa tiết kiệm chi phí, vừa đảm bảo vệ sinh nhé!
2. Nguyên liệu làm giò tai chuẩn vị Bắc
Để làm được một chiếc giò tai ngon chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Tai lợn (heo): 500g
- Lưỡi lợn (heo): 500g
- Thịt má hoặc mũi heo: 300g
- Nấm tai mèo: 100g
- Nấm đông cô: 100g
- Hành tím: 5 củ
- Gừng tươi: 1 củ
- Nước mắm cốt: ½ muỗng canh
- Hạt nêm: 2 thìa cà phê
- Hạt tiêu xay: 2 thìa cà phê
- Mì chính: 1 cà phê
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Khuôn và lá chuối tươi để gói giò
>>> Bánh giò làm như thế nào ngon, hãy xem ngay: Làm bánh giò bằng bột gì ngon? Hướng dẫn cách làm bánh cực tuyệt
3. Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon
Bạn nên chọn mua những chiếc tai lợn có kích thước vừa phải, dày. Như vậy tai sẽ giòn và không có nhiều mỡ. Không chọn những chiếc tai quá to vì tai này thường là của heo già, sụn cứng, nhai rất khó.
Về lưỡi lợn, bạn chọn những chiếc lưỡi đã được làm sạch sẽ, có màu đỏ hồng tự nhiên, phần gần họng có màu trắng đồng nhất. Không chọn lưỡi heo có màu sắc bất thường, mùi hôi hoặc có mùi khác lạ.
Nấm tai mèo ngon là loại có cánh tai to, dày dặn, thì khi ăn sẽ dai và giòn. Không chọn những cây thô ráp, mỏng, vì loại này khi ngâm nước ấm sẽ bị mềm bở ra.
Muốn chọn được nấm đông cô ngon, bạn nên quan sát chọn loại có cánh, ly khít, màu nâu nhạt. Không nên chọn những cây nấm màu nâu sẫm vì có thể là nấm độc.
4. Các bước làm giò tai ngon
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tai heo, lưỡi heo và thịt má bạn cần chà xát với muối hạt để khử mùi hôi. Tiếp đến, rửa lại với nước để các chất nhờn, mùi hôi được loại bỏ, rồi chần qua nước sôi một lượt để cạo hết lông. Riêng phần lưỡi phải cạo sạch màng trắng trên bề mặt bạn nhé! Rửa lại toàn bộ phần tai heo, lưỡi heo và thịt má rồi vớt ra rổ để cho ráo nước.
Nấm hương, nấm đông cô và mộc nhĩ cho nước ấm vào ngâm một lúc để nó nở ra. Sau đó, bạn dùng kéo cắt bỏ đoạn chân nấm rồi rửa sạch
Bạn đem thái mỏng tất cả các nguyên liệu trên. Riêng phần tai heo phải thái thật mỏng nếu không sẽ rất khó ăn vì tai có nhiều sụn cứng.
Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
Gừng tươi cạo vỏ, băm thật nhuyễn.
Lá chuối rửa sạch, hơ qua lửa hoặc đem phơi nắng cho héo mềm. Như vậy khi gói sẽ dễ hơn và không bị rách bạn nhé!
>>> Gói bánh giò bằng giấy bạc có khó không? Hãy xem ngay: Bật mí cách gói bánh giò bằng giấy bạc cực dễ
Bước 2: Ướp thịt
Bạn mang tai và lưỡi lợn cùng thịt má đã thái mỏng ướp với 2 thìa cafe hạt nêm,½ thìa cafe mắm, cùng ít đường sao cho hợp khẩu vị. Trộn thêm với gừng, hành tím. Để dậy được mùi thơm chỉ nên rắc thêm chút hạt tiêu. Đợi 30 phút cho các nguyên liệu ngấm đều gia vị.
Bước 3: Xào thịt
Bạn nhớ dùng một chiếc chảo to rộng để khi đảo cho đều tay nhé!
Cho một chút dầu ăn vào chảo, để xem dầu đã được chưa bạn nhúng đầu đũa vào nếu có bọt sủi lăn tăn là được. Tiếp đến đổ hành tím đã chuẩn bị vào đảo đều, khi nào dậy mùi thơm thì cho tiếp thịt đã ướp vào xào trên lửa lớn, vừa xào vừa đảo liên tục để tránh thịt bị cháy.
Khi thịt đã săn lại thì cho nấm hương, nấm đông cô và mộc nhĩ vào xào chung. Nêm nếm lại lần cuối cho vừa ăn, sau đó giảm lửa nhỏ lại và tiếp tục xào cho đến khi thịt có nhựa và hơi xém cạnh là được.
5. Gói giò tai bằng cách nào cho đẹp và đơn giản
Gói giò tai bằng lá chuối
Bạn nên gói lúc thịt đang nóng để giò kết dính tốt nhất. Đầu tiên hãy trải lá chuối ra một chiếc mâm tròn, nhớ xếp nhiều lớp lá để khi gói được kín.
Dàn đều thịt ra lá chuối, dùng tay lăn cho giò thành khối trụ tròn rồi gấp mép lá lại. Nếu ai chưa quen tay thì giò sẽ hơi méo một chút, làm nhiều lần sẽ gói đẹp hơn. Cuối cùng, bạn dùng dây chuối hoặc dây nilon để buộc cố định lại cho chắc chắn.
Sau khi gói xong, đợi cho giò nguội thì bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, sau 8 tiếng là có thể ăn được rồi nhé!
Gói giò bằng chai nhựa
Bạn dùng chai Cocacola hoặc Pepsi loại 1,5L để gói giò, nhớ dùng que thép chọc vài lỗ dưới đáy chai để thoát hơi và cho nước mỡ chảy ra ngoài.
Sau khi đã rửa sạch và lau khô, bạn cho từ từ thịt đã xào vào chai nhựa. Dùng tay hoặc chai thủy tinh nhỏ nén xuống cho thật chặt để các nguyên liệu liên kết với nhau, không bị rã. Cứ làm lần lượt như vậy cho đến hết.
Sau 3- 4 tiếng khi giò đã thành khối thì dùng kéo cắt dọc thân chai để lấy khúc giò ra, nhẹ nhàng đặt vào lá chuối đã trải sẵn rồi gói lại. Cuối cùng, dùng dây buộc chặt lại là hoàn thành. Bỏ giò tai vào ngăn mát tủ lạnh thêm 5 – 10 tiếng là mang ra thưởng thức được rồi bạn nhé!
>>> Làm bánh giò bằng bột bắp có được không? Hãy xem ngay cách làm sau: Bí mật cách làm bánh giò bằng bột bắp vô cùng thơm ngon
Gói giò bằng khuôn kim loại
Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại khuôn inox chuyên dùng để gói giò, với nhiều kích thước khác nhau, có lò xò cực tiện lợi. Bạn chỉ cần cho thịt vào rồi nén bằng cách vặn ốc lò xo và cố định lại bằng chốt. Giò tai gói bằng khuôn sẽ tròn đều và chắc, hình thức không thua kém gì ngoài tiệm.
6. Thành phẩm và cách bảo quản giò tai
Giò tai sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc đẹp mắt, hương vị đậm đà, giòn dai lại béo ngậy. Khi ăn cảm nhận được mùi thơm đặc trưng của tiêu bắc và vị ngọt tự nhiên của thịt, hấp dẫn vô cùng.
Trên đây là cách làm giò tai ngon và đơn giản tại nhà. Hy vọng bạn sẽ chế biến thành công món ăn này để đổi bữa cho các thành viên trong gia đình.
Ngoài giò tai heo, bạn cũng có thể học thêm cách làm giò lụa, giò bò nhờ sự trợ giúp đắc lực của máy xay giò chả Quang Huy. Đây là dòng máy được thiết kế cho gia đình sử dụng, có tải trọng tốt, độ bền cao, xay nhanh siêu tốc, cực kỳ tiện lợi.