Cách làm giò thủ bằng chai nhựa đơn giản và tiện lợi
Bạn là một người ghiền món giò thủ truyền thống. Vì vậy, bạn rất muốn tự làm giò tại nhà cho tiết kiệm và đảm bảo vệ sinh. Thế nhưng, nơi bạn sống lại là thành phố, thật khó để tìm được lá dong hay lá chuối để gói giò. Hãy yên tâm, học ngay cách làm giò thủ bằng chai nhựa dưới đây, bạn vẫn sẽ làm được món ngon như ý.
Giò thủ là món ngon được rất nhiều người ưa thích
Giò thủ là món ngon nổi tiếng của người Miền Bắc. Không chỉ ngon mà còn mang nhiều ý nghĩa. Đây là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ cổ truyền. Cách chế biến giò thủ khá đơn giản, nhưng khi hoàn thành thì có hương vị đặc biệt thơm ngon. Dùng để ăn với cơm hay làm mồi nhậu đều được cả.
Làm giò thủ phải trải qua nhiều công đoạn, mặc dù hơi tốn thời gian nhưng không quá cầu kỳ. Chỉ cần bạn kiên trì làm vài lần rồi cũng sẽ ngon, sẽ khéo. Đặc biệt, nếu bạn áp dụng cách làm giò thủ bằng chai nhựa thì càng đơn giản, dễ thực hiện.
>>> Bạn đã từng được thưởng thức món chả chay bao giờ chưa? Nếu chưa tham khảo ngay cách làm tại đây: Mách bạn 5 cách làm chả chay cực ngon, dễ dàng ngay tại nhà
Nguyên liệu làm giò thủ ngon
- Tai lợn: 500 gam
- Má lợn: 300 gam
- Thịt chân giò: 300 gam
- Mộc nhĩ: 50 gam
- Hành khô: 5 củ
- Nước mắm ngon: ½ muỗng canh
- Hạt nêm: 1 thìa cà phê
- Hạt tiêu xay: 1 thìa cà phê
- Mì chính: ½ thìa cà phê
- Bột canh: ½ thìa cà phê
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Chai nhựa: Chọn loại chai to có thân hình trụ thẳng như 7Up, Pepsi
Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon làm giò thủ
Tai lợn chọn những chiếc tai có kích thước vừa phải, hồng hào, màu sắc tươi sáng. Không có các vết thâm tím hay lở loét.
Má heo, thịt chân giò chọn phần có lẫn cả nạc và mỡ để khi gói giò không bị khô, khiến nhân rời rạc. Riêng thịt chân giò bạn nhớ chọn phần bắp để nạc nhiều hơn mỡ. Như vậy khi ăn sẽ có độ béo vừa phải chứ không bị ngấy.
Mộc nhĩ chọn những cây có tai to, dày dặn, không có nấm mốc. Khi ngâm sẽ nở đều và ăn rất giòn.
Cách làm giò thủ không cần khuôn
Sơ chế nguyên liệu
Bạn dùng nước muối để rửa tai heo, má heo và thịt chân giò, nhằm khử hết mùi hôi. Tiếp theo, chần qua nước sôi rồi đem cạo lông cho thật sạch. Riêng tai heo bạn cần lấy dao rạch đôi ra thì mới cạo hết được phần bẩn trong lỗ tai. Cuối cùng, đem toàn bộ số thịt trên rửa lại bằng nước lạnh rồi vớt ra rổ, để cho ráo.
Tai heo bạn nhớ thái mỏng và dài theo đường vành tai. Má heo và thịt chân giò thái thành miếng mỏng vừa ăn là được. Không thái miếng to vì khi gói sẽ khó kết dính., Ngâm mộc nhĩ trong nước ấm khoảng 3 – 7 phút cho nở hết ra thì mang cắt bỏ phần gốc, rửa sạch, rồi thái chỉ.
Hành khô bóc vỏ, thái lát
>>> Mời bạn tham khảo cách làm món chả cá rô phi chuẩn vị cho bữa cơm gia đình tại đây: Hướng dẫn cách làm chả cá rô phi chuẩn vị tại nhà
Xào thịt
Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn và hành khô thái lát vào phi. Khi hành chuyển sang màu vàng thì đổ thịt vào đảo đều tay để tránh bị cháy.
Xào một lúc thấy thịt săn lại thì nêm gia vị cho vừa ăn. Đổ tiếp mộc nhĩ vào xào thêm 3 – 5 phút cho chín. Cuối cùng, rắc thêm chút tiêu bắc cho dậy mùi rồi tắt bếp.
Gói giò thủ bằng chai nhựa
Chai nhựa sau khi đã rửa sạch, bạn cắt bỏ phần đầu nhỏ đi. Tiếp đó, bạn đục thêm vài lỗ nhỏ dưới đáy chai để thoát hơi và cho mỡ chảy ra ngoài nhé!
Khi nén giò bằng chai nhựa, bạn nên đợi cho thịt xào nguội bớt. Nếu cho vào ngay lúc đang nóng sẽ làm chai bị biến dạng đó.
Dùng muôi múc từng chút thịt đổ vào chai, rồi dùng chày gỗ ấn mạnh xuống để nén thịt thật chặt. Làm lần lượt như vậy cho đến khi hết thịt. Cuối cùng, bạn lấy giấy bạc hoặc màng bọc thực phẩm để bọc kín miệng chai, rồi lấy dây lạt buộc chặt lại là xong.
Bạn để chai ở ngoài 1 – 2 tiếng cho mỡ chảy ra rồi mới bỏ vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Sau 8 – 10 tiếng là có thể thái ra và thưởng thức. Giò để càng lâu thì càng săn chắc và ăn càng giòn, khi thái lát cũng không bị rã.
>>> Bạn đã biết cách làm giỏ thủ nhưng lại không biết bảo quản thế nào để vẫn giữ vị thơm ngon như ban đầu. Mời bạn tham khảo cách bảo quản giò thủ tại đây: Cách bảo quản giò thủ được lâu vẫn thơm ngon, giòn [HƯỚNG DẪN]
Thành phẩm và cách bảo quản giò thủ
Khi ăn giò thủ, bạn cắt từng khoanh tròn, rồi thái thành những miếng nhỏ dài vừa ăn. Từng miếng giò dai dai, giòn sần sật, đậm đà hương vị cực hấp dẫn. Chấm với nước mắm ớt thì ngon miễn bàn luôn.
Giò thủ sau khi hoàn thành, bạn bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên, không nên để giò trong tủ quá lâu sẽ làm mất đi hương vị ngon. Ngoài ra, mỗi lần cắt giò xong, bạn phải dùng túi nilon hoặc màng bọc thực phẩm để bọc lại cho thật kín. Hạn chế vi khuẩn xâm nhập làm giò nhanh bị hỏng đấy nhé!
Kết luận
Vậy là Quang Huy đã chia sẻ xong cách làm giò thủ bằng chai nhựa. Các bước làm đơn giản phải không nào. Chúc bạn sẽ thành công với công thức này và sẽ thường xuyên vào bếp trổ tài để chiêu đãi cả nhà nhé!
Nếu như bạn muốn học làm thêm các món giò khác để thay đổi thực đơn cho mới mẻ, đa dạng. Nhớ đón đọc các bài viết tiếp theo của Quang Huy để tham khảo.
Nếu có nhu cầu mua máy xay giò chả chuyên dụng. Bạn hãy liên hệ hotline 0379.377.888 để được tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhanh chóng nhé!