Cách làm giò thủ không cần khuôn mà vẫn xịn như ngoài hàng
Nhắc đến giò thủ, người ta sẽ nhớ ngay đến một món ăn gắn liền với ngày Tết. Giò thủ thơm ngon, đậm đà, có vị cay nồng đặc trưng của hạt tiêu, dai dai, giòn giòn của thịt thủ. Dùng làm món mặn để ăn cơm hoặc làm mồi nhậu nhâm nhi cùng bạn bè đều tuyệt cú mèo. Học ngay cách làm giò thủ không cần khuôn dưới đây để trổ tài nấu nướng, chiêu đãi cả nhà bạn nhé!
Giò thủ là món ăn đặc sắc của miền Bắc
Giò thủ là món ăn cổ truyền, có nguồn gốc từ miền Bắc. Mang ý nghĩa tượng trưng cho sự no ấm, đầy đủ. Ngày nay, người ta gói và ăn giò thủ quanh năm, như một món chính trong bữa cơm gia đình.
Những miếng giò nhỏ nhỏ, xinh xinh được bày ngay ngắn trên đĩa, mới nhìn thôi đã thấy hấp dẫn. Khi ăn vừa giòn vừa béo, cực đưa cơm. Nếu có thời gian, bạn có thể tự làm giò thủ tại nhà để thường xuyên đổi bữa cho người thân. Vừa tiết kiệm vừa đảm bảo vệ sinh, không lo có chất phụ gia, bảo quản như mua ngoài hàng.
Làm giò thủ cũng khá kỳ công. Từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu gói giò đều cần có sự khéo léo. Nhưng chỉ cần bạn chú ý quan sát một chút thôi, thì nhất định thành công. Thành phẩm cực kỳ thơm ngon, xứng đáng để bạn bỏ thời gian tìm hiểu.
>>> Giới thiệu với bạn cách làm giò thủ chay: Cách làm giò thủ chay ngon dai sần sật cho người ăn kiêng
Nguyên liệu làm giò thủ
Các nguyên liệu để làm giò thủ khá dễ tìm. Bạn có thể ra chợ hoặc vào siêu thị để chọn mua theo công thức sau:
- Lưỡi lợn: 500gr
- Tai lợn: 500gr
- Thịt thủ: 1kg
- Nấm mèo: 100gr
- Nấm hương: 50gr
- Hành tím: 5 củ
- Tỏi: 2 củ
- Hạt tiêu xay: 2 thìa cà phê
- Nước mắm ngon: 1 muỗng canh
- Dầu ăn: 1 muỗng canh
- Hạt nêm: 2 thìa cà phê
- Bột ngọt: 1 thìa cà phê
- Lá dong hoặc lá chuối để gói giò, dây buộc
Bật mí cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tai heo ngon
Tai heo nên mua từ sớm, chọn chiếc tai trắng, không có các vết bầm đỏ. Khi cầm lên có cảm giác chắc tay, ấn nhẹ thấy độ cứng vừa phải.
Bạn không chọn mua những chiếc tai heo đã chuyển màu thâm. Khi sờ tay thấy có lớp nhớt bên ngoài, ngửi có mùi tanh hôi bất thường. Đây chắc chắn là tai đã để lâu, không còn tươi ngon nữa.
Cách chọn mua lưỡi heo ngon
Để yên tâm, bạn nên mua lưỡi heo trong siêu thị, hoặc tại các cửa hàng bán đồ sạch. Thịt ở đây có nguồn gốc rõ ràng, có giấy chứng nhận đầy đủ trước khi bày bán.
Nếu bạn mua lưỡi heo ngoài chợ, thì hãy chọn những chiếc lưỡi có màu đồng đều, hồng hào. Không mua lưỡi heo có những vết bầm tím hoặc lở loét, khi ngửi thấy có mùi hôi. Vì có thể do heo bị bệnh, hoặc lưỡi đã để lâu ngày.
Mẹo chọn mua thịt thủ ngon
Một miếng thịt thủ ngon là miếng thịt có lẫn cả nạc và mỡ. Màu sắc miếng thịt hồng tươi chứ không nhợt nhạt. Khi dùng tay ấn vào thấy săn chắc, độ đàn hồi tốt. Khi ngửi thấy mùi đặc trưng của thịt sống.
Các bước làm giò thủ không cần khuôn
Sơ chế nguyên liệu
Thịt thủ và tai heo bạn đem hơ trên bếp củi. Nếu dùng bếp ga thì nhớ bọc giấy bạc bên ngoài. Thui thịt xong, ngâm thịt trong nước ấm cho phần bị cháy xém róc dần ra. Dùng dao sắc cạo cho sạch và rửa lại bằng nước lạnh. Thịt được thui bằng cách này sẽ thơm và ngon hơn rất nhiều.
Riêng phần lưỡi bạn nên ngâm với giấm ăn hoặc chà xát với muối hạt để khử hết mùi hôi. Rửa lại bằng nước lạnh rồi cho vào nồi luộc khoảng 5 – 10 phút. Sau đó vớt ra, nhanh tay cạo hết các mảng bám màu trắng trên bề mặt lưỡi cho thật sạch. Cuối cùng, ngâm vào thau nước đá cho thịt săn lại, giúp tăng độ giòn.
Tẩm ướp gia vị
Thịt thủ, tai heo, lưỡi heo bạn nhớ phải thái mỏng. Nếu thái dày khi ăn sẽ rất cứng vì có lẫn cả sụn. Tiếp theo, nêm nếm gia vị theo sở thích của gia đình và ướp trong 30 phút cho thịt ngấm đều.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Trong thời gian chờ đợi thịt ngấm, bạn mang nấm mèo, nấm hương ngâm với nước ấm cho nở ra. Sau khi nấm nở thì bạn cắt bỏ sạch phần chân rồi đem rửa sạch, thái thành sợi vừa ăn.
Tỏi và hành tím bóc sạch vỏ, băm nhỏ.
>>> Món giò heo giả cầy rất thơm ngon, hãy tham khảo cách làm tại đây: Cách làm giò heo giả cầy khiến ông xã tấm tắc khen ngon
Xào nhân giò thủ
Sau khi đã sơ chế đầy đủ các nguyên liệu. Tiến hành xào nhân giò như sau:
Đặt chảo lên rồi đổ chút dầu ăn vào, đun nóng lên rồi cho hành tím và tỏi băm vào phi cho thơm rồi đổ tiếp thịt thủ, tai heo, lưỡi heo vào xào. Đảo đều tay khoảng 10 phút cho thịt ra nhựa thì cho nấm hương, mộc nhĩ thái sợi vào. Xào thêm 5 phút cho nấm chín rồi bỏ thêm chút tiêu xay, đảo thật đều rồi tắt bếp.
Gói giò thủ không cần khuôn
Lá dong hoặc lá chuối sau khi đã rửa sạch, bạn nhớ đem phơi nắng để lá héo đi thì gói sẽ dễ hơn. Giò vừa xào xong, bạn nhanh tay đổ luôn ra lá đã trải sẵn. Sau đó dàn đều theo chiều dài của lá, khép hai bên mép lá lại rồi lăn qua lăn lại để giò thành hình trụ tròn. Cuối cùng, bẻ gập phần lá ở hai đầu rồi dùng lạt buộc chặt lại.
Để ép giò cho chắc, bạn dùng thớt gỗ đè lên trên. Sau 8 – 10 tiếng là đã có ngay món giò thủ vô cùng hấp dẫn rồi nhé!
>>> Bạn đã biết cách bảo quản chả giò chưa? Hãy xem ngay nhé: Hướng dẫn cách bảo quản chả giò thơm ngon, lâu ngày
Thành phẩm và cách bảo quản
Giò thủ sau khi hoàn thành có màu sắc đẹp mắt, độ giòn dai vừa phải, gia vị nêm rất vừa miệng. Chấm với muối tiêu hoặc nước mắm ớt lại càng đậm đà.
Bảo quản giò thủ bằng cách cho vào ngăn mát tủ lạnh sẽ để được từ 5 – 7 ngày. Giò sau khi đã cắt dở, bạn phải bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm thì sẽ giữ được lâu, mà không làm mất đi mùi vị ban đầu của món ăn.
Kết luận
Trên đây là cách làm giò thủ không cần khuôn mà Quang Huy muốn chia sẻ với các bạn. Không cần các vật dụng hỗ trợ cầu kỳ, bạn vẫn tự làm được món giò thủ thơm ngon không kém gì đặt mua ngoài hàng nhé!
Ngoài ra, bạn có thể học thêm cách làm giò bò, giò heo tại nhà để thường xuyên đổi bữa cho cả gia đình. Để làm thành công được hai món giò này, bạn cần sử dụng các dòng máy xay giò chả gia đình chuyên nghiệp. Gọi điện vào hotline của Quang Huy 0379.377.888 để được tư vấn chi tiết và chọn sản phẩm phù hợp bạn nhé!