Bỏ túi ngay 3 cách làm giò xào dai giòn, sần sật thơm ngon hấp dẫn
Giò xào hay còn gọi là giò thủ, giò mỡ là món được làm từ những bộ phận của thủ heo như tai, lưỡi, má, mũi kết hợp với nấm, mộc nhĩ kèm với gia vị tẩm ướp. Cách làm giò xào khá đơn giản và không tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, nếu không biết tẩm ướp, chế biến đúng cách giò sẽ hôi, cứng, dễ bị ngấy. Do đó, nếu bạn chưa nắm được công thức chế biến giò xào thì hãy tham khảo ngay bài viết sau đây nhé!
Khám phá nguồn gốc, điểm độc đáo của món giò xào
Giò xào là món ăn có nguồn gốc từ miền Bắc Việt Nam và lan ra phát triển ở nhiều tỉnh thành trên cả nước. So với cách làm giò lụa, cách làm giò xào ngon giòn đơn giản hơn rất nhiều. Bạn chỉ chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, thực hiện đúng và đủ theo các bước là đã có món giò xào thơm ngon tuyệt đỉnh.
Những miếng giò béo ngậy, dai giòn sần sật đậm đà cùng với vị thêm gia vị, ăn kèm với rau dưa chua,…. thì còn gì hấp dẫn bằng, chỉ cần nghĩ tới thôi là đã thèm chảy nước miếng.
3 Cách làm giò xào ngon đúng điệu ngay tại nhà
Nếu bạn chưa biết cách làm giò xào ngon giòn thì hãy dành thời gian tham khảo 3 cách sau đây nhé!
-
Cách làm món giò xào tai mũi
Giò xào tai mũi kết hợp mộc nhĩ, nấm hương là cách làm truyền thống và thường được người miền Bắc áp dụng.
Nguyên liệu:
- Tai heo: 700gr
- Má heo: 300gr
- Nấm hương: 50gr, mộc nhĩ 100gr
- Thịt chân giò: 700gr
- Lưỡi lợn: 500gr
- Hành khô, lá chuối
- Gia vị: Hạt tiêu, nước mắm, giấm,..
Cách chế biến:
Bước 1: Bạn hãy sơ chế sạch sẽ tai, má, lưỡi, thịt chân giò với nước muối. Luộc qua nước sôi, thái miếng mỏng dài 5 – 10 cm. Riêng phần lưỡi lợn, bạn phải cạo sạch phần mảng trắng trên bề mặt lưỡi. Mộc nhĩ và nấm ngâm nước, rửa sạch, thái mỏng dài.
Bước 2: Ban bắc chảo lên bếp và đổ dầu chờ đến khi dầu nóng già thì phi thơm hành khô rồi cho phần tai, má, thịt chân giò, lưỡi lợn vào đảo đều. Nêm nếm gia vị vừa đủ, xào cho đến khi săn lại thì bạn cho mộc nhĩ, nấm, hạt tiêu vào đảo cùng.
Bước 3: Rửa, lau sạch lá chuối và hơ qua lửa cho lá mềm khi gói sẽ dễ dàng hơn. Bạn cho thành phẩm từ chảo ra lá rồi gói lại theo cách gói bánh chưng dài. Nếu bạn không chắc tay có thể dùng khuôn đúc sẵn để gói. Sau đó, bạn dùng các vật nặng để ép mỡ giò, treo ở chỗ khô ráo.
>>> Bạn có thể tham khảo thêm về: Cách làm giò bò cuộn ăn một lần là nghiền
-
Cách làm giò xào chay hấp dẫn
Nếu bạn không thích kiểu làm giò xào mỡ hay sợ ngấy thì có thể tham khảo cách làm món giò xào chay.
Nguyên liệu:
- Mộc nhĩ 100gr, nấm hương 50gr
- Váng đậu
- Mì căn 200gr
- Bột rau câu, ngũ vị hương
- Gia vị nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn,….
Cách chế biến:
Bước 1: Bạn ngâm mộc nhĩ, nấm hương và sau đó rửa sạch, thái lát. Phần váng đậu khô bạn dùng nước ấm làm sạch rồi thái miếng. Đối với mì căn, bạn đem luộc qua nước sôi cho mềm rồi cắt ngắn. Tất cả nguyên liệu trên bạn trộn đều và ướp gia vị đầy đủ rồi để ngăn mát tủ lạnh 1- 2h cho ngấm gia vị.
Bước 2: Bạn đặt chảo lên bếp, đổ dầu vào. Khi dầu trong chảo sôi, bạn lấy hỗn hợp đã ướp cho vào chảo đảo đều cho tới khi chín đều. Đồng thời, bạn đun 2 bát nước lọc, tới khi nước sôi bạn cho một lượng bột rau câu vừa đủ, khuấy đều với nước cho tới khi bột tan hết.
Bước 3: Sau đó, bạn cho bột rau câu vào chảo các nguyên liệu đã xào, đảo đều và chia thành từng bát nhỏ. Đợi đến khi hỗn hợp nguội thì bạn cất vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 5- 6 tiếng cho hỗn hợp đông cứng lại là bạn đã có thể lấy ra thưởng thức. Cách làm giò xào ngon không cần khuôn này rất đơn giản và cũng không cần lá chuối để gói.
-
Học cách làm món giò xào ngũ sắc cho bữa cơm gia đình hấp dẫn, đầy màu sắc
Nguyên liệu:
- Thịt nạc xay 300gr
- Tai lợn 1 cái
- Thịt ba chỉ 200gr
- Trứng vịt 4 – 6 quả
- Trứng gà 4 quả
- Mộc nhĩ 100gr, nấm hương 50gr
- 1 củ cà rốt, hành lá, hành khô
- Rượu trắng, gia vị mắm, muối, hạt tiêu, hạt nêm,…
- Lá chuối
Cách chế biến:
Bước 1: Bạn chà sạch tai lợn với rượu trắng rồi luộc chín, thái nhỏ. Thịt ba chỉ rửa sạch, luộc chín rồi thái nhỏ. Sơ chế sạch cà rốt, hành khô, hành lá thái nhỏ. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước ấm, rửa sạch rồi thái dải. Trứng gà đập ra bát, thêm hành lá, tiêu, chút muối và khuấy tan đều.
Bước 2: Bạn đun nóng dầu ăn trong chảo và cho trứng vào chiên chín. Trộn đều cà rốt, nấm, mộc, nhĩ, tai heo, thịt ba chỉ, thịt băm với gia vị vừa đủ ướp trong khoảng 45 phút. Đồng thời, bạn tách lòng đỏ trứng vịt rửa với rượu và hấp chín trong khoảng 5 phút.
Bước 3: Lá chuối rửa sạch, hơ qua lửa cho lá mềm dễ gói. Bạn xếp lá chuối xéo lên nhau, trải một lớp trứng chiên, trải hỗn hợp xào chín vào và xếp lòng đỏ trứng vịt lên thịt. Lấy tay cuộn hỗn hợp lại và dùng dây lạt buộc chặt cố định bên ngoài.
Bước 4: Cách gói tương tự như gói bánh chưng dài và bạn đun sôi nước và luộc giò chín trong khoảng 1 tiếng là giò chín.
>>> Bạn đã biết làm giò chay đông như thế nào chưa? Nếu chưa biết thì cùng tìm hiểu qua bài viết: TẠI ĐÂY
Lưu ý trong cách làm giò xào bạn nên biết
Ngoài học cách làm giò xào thơm ngon, bạn cũng nên lưu ý một số điều sau để có sản phẩm thành công, chuẩn vị nhất.
- Nếu không có khuôn inox, lá chuối để gói giò bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm, vỏ chai nước, vỏ lon sữa để làm khuôn giò xào. Nếu dùng lon, vỏ chai thì bạn đục vài lỗ bên dưới đáy chai để làm lỗ thoát khí.
- Khi gói bạn nên nén chặt giò, càng nén chặt thì món ăn sẽ càng ngon, không bị bở cũng như bảo quản được lâu hơn.
- Tai heo khi làm giò xào thường là tai heo già, sụn cứng có như vậy món giò xào mới có độ ngon đúng độ.
- Bạn nên nhớ thời gian bảo quản tối đa giò xào chỉ trong khoảng 5 – 7 ngày trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu quá thời gian này, giò sẽ xuất hiện nhớt bên ngoài, khi có dấu hiệu này lúc đó giò đã thiu.
- Mỗi nơi sẽ có ẩm thực, cách nêm nếm gia vị khác nhau. Thường người miền Nam ăn ngọt hơn người miền Bắc. Nếu bạn là người miền Bắc thì không cần thêm đường khi làm giò.
- Làm giò xào hay bất kỳ món giò nào thì nguyên liệu sạch luôn là điều quan trọng nhất. Do đó những phần tai heo, lưỡi heo, chân giò, thịt nạc hay thịt băm, rau củ đều phải đảm bảo tươi mới, không tím tái, ôi thiu. Nhất là phần tai, lưỡi phải làm sạch sẽ phần lông và không được có mùi hôi.
Lời kết
Trên đây là bài viết chia sẻ 3 cách làm giò xào ngon nhất, dai giòn sần sật mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Hy vọng các thông tin chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn thành công làm món ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Không chỉ mang đến cho bạn đọc những kiến thức hữu ích, thú vị trong lĩnh vực ăn uống, ẩm thực mà chúng tôi còn là nhà cung cấp thiết bị bếp chính hãng, số lượng lớn hỗ trợ các chị em phụ nữ nội trợ, các đơn vị kinh doanh ăn uống như máy xay giò chả, nồi hấp nhiệt, nồi nấu phở, tủ hấp bánh, máy vặt lông gà, vịt,….
Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm, quý khách xin vui lòng liên hệ số hotline 0379.377.888 hoặc để lại thông tin đăng ký tại website: https://noiphodien123.vn để được đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của Thiết bị bếp Quang Huy hỗ trợ, tư vấn miễn phí.