Posted on Leave a comment

Cách Làm Giò Xào, Giò Thủ Giòn Dai Ngon Tuyệt, Đãi Tết Gia Đình

Giò xào hay giò thủ tai heo được biết đến là món ăn truyền thống ngày Tết. Khác với giò lụa, giò bò, giò xào có thêm nấm, mộc nhĩ. Vị thơm đặc trưng, dễ ăn. Vì vậy, giò xào được rất nhiều người yêu thích. Giò xào rất dễ làm. Nhưng cách làm giò xào sao cho ngon, không bị bể hay bị ngấy và đảm bảo vệ sinh thì không phải ai cũng biết cách thực hiện.

Giò thủ tai heo xào rất được lòng người dân Việt
Giò thủ tai heo xào rất được lòng người dân Việt

Nguyên liệu chuẩn bị trong cách làm giò thủ xào tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món giò thủ tai heo xào bao gồm:

    • Lưỡi heo (lưỡi lợn): 500gr
    • Tai heo (tai lợn): 500gr
    • Thịt phần chân giò (chân giò trước hoặc sau đều được): 300gr
    • Nấm Hương: 100gr
    • Mộc nhĩ (Nấm Mèo): 50gr
    • Hạt nêm, nước mắm, hành tím và hạt tiêu.

Lá chuối và khuôn bằng inox dùng để tạo khối khi làm giò xào

Sơ chế nguyên liệu làm giò xào

Lưỡi heo, tai heo, thịt chân giò cạo hết lông và đem rửa thật sạch bằng nước muối pha loãng. Rửa lại bằng nước sạch, để ráo. Một mẹo nhỏ bạn có thể áp dụng khi làm sạch lưỡi heo là bạn nên chần sơ qua bằng nước sôi. Điều này sẽ giúp loại bỏ phần màng trắng gây mùi hôi trên lưỡi heo.

Sơ chế tai heo làm giò xào
Sơ chế tai heo làm giò xào

Tiếp theo, đun sôi một ít nước với công thức:

1 muỗng canh dấm và 1 muỗng canh muối, sau đó cho tất cả thịt, tai và lưỡi heo vào luộc chín tới. Khi thịt vừa chín tới, vớt ra mang ngâm nước lạnh để tránh tình trạng thịt bị thâm. Đây cũng là một bí quyết để cách làm giò xào của bạn khi ra thành phẩm sẽ có màu đẹp, giò sẽ tươi và ngon.

Nấm hương và mộc nhĩ ngâm với nước ấm khoảng 3 phút, sau đó rửa sạch, để cho ráo thì đem ra cắt nhỏ.

Hành tím bóc bỏ vỏ, rửa sạch, đập dập và cắt nhỏ. Lá chuối, khuôn sắt rửa sạch để ráo.

Cách làm giò thủ tai heo xào thơm ngon tuyệt đỉnh

Cách chế biến giò xào

Bước 1: Cắt tai, lưỡi thành miếng

Khi thịt, tai và lưỡi heo đã nguội, đem cắt thành miếng mỏng, có độ dày vừa đủ. Sau đó ướp thêm 1 chút hạt nêm, 1 chút nước mắm, trộn đều, để khoảng 20 – 30 phút cho gia vị ngấm đều vào thịt.

Bước 2: Cách xào giò thơm ngon

Cho chảo lên bếp, để nóng, cho 1 ít dầu ăn vào tráng đều chảo. Khi dầu nóng, cho hành tím đã được cắt nhỏ vào phi lên cho thơm và cho thịt vào xào. Bạn nhớ là cho lửa vừa và đảo đều tay để thịt được chín đều. Trong quá trình xào thịt, bạn cho thêm một chút mắm vào và nêm nếm sao cho vừa ăn là được.

Xào thịt, tai heo, mộc nhĩ, nêm nếm thêm gia vị
Xào thịt, tai heo, mộc nhĩ, nêm nếm thêm gia vị

Tiếp tục đảo đều tay trong khoảng 10 phút là thịt săn lại, lúc này, bạn cho tiếp mộc nhĩ và nấm hương đã được cắt nhỏ vào xào cùng. Khi thịt bắt đầu cháy cạnh là có thể tắt bếp và cho một chút tiêu vào trộn đều lên là được.

Một điều cần lưu ý để cách làm giò thủ tai heo xào được chuẩn hơn là bạn không nên xào quá kĩ. Như vậy sẽ làm giò thủ xào bị khô, sẽ khó đảm bảo được độ giòn và béo khi ăn.

Bạn quan tâm:

Hướng dẫn cách gói giò thủ tai heo xào đẹp, chắc tay

Hơ nhanh lá chuối trên lửa nhỏ sẽ dễ gói hơn. Khi thịt được xào xong vẫn còn nóng hổi, bạn đổ thịt ra lá chuối đã được trải sẵn sàng rồi gói lại. Cố định thịt thật chặt và dùng lạt hoặc dây nilon cột lại cho thật chắc.

Tiếp theo là bước ép giò vào khuôn. Bạn cho gói thịt đã được bọc kỹ vào khuôn inox. Sau đó dùng thớt gỗ hoặc chày để nén giò thật chặt trong khuôn. Với cách làm này, cây giò sẽ được nén chặt cầm rất chắc tay . Bạn có thể để lâu mà không sợ bị hư.

Giò thủ xào được gói tròn chắc tay
Giò thủ xào được gói tròn chắc tay

Nếu không thích gói bằng lá chuối, bạn cũng có thể sử dụng chai nhựa để làm khuôn cho giò xào cũng rất tiện dụng. Cách làm giò xào bằng chai nhựa cũng tương tự như trên. Bạn chỉ cần bỏ qua công đoạn gói lá chuối bằng cách đổ thịt xào trực tiếp vào chai nhựa, sau đó nén lại thật chặt.

Thưởng thức và bảo quản giò tai xào mộc nhĩ

Để bảo quản giò xào được lâu, bạn nên để trong ngăn mát của tủ lạnh. Thời hạn dùng có thể lên đến 1 tuần nếu được bảo quản một cách kỹ lưỡng.

Tiêu chí để đánh giá một cây giò xào ngon là khi ăn, miếng giò phải có mùi thơm của thịt, của nấm. Khi cắn vào miếng giò sẽ thấy vị béo ngậy và giòn mà không bị dai hoặc bị khô.

Cách làm giò xào rất đơn giản và không quá phức tạp, rất dễ để bạn trổ tài vào bếp của mình. Chỉ cần để ý một chút ở các bước chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế và thực hiện đúng theo hướng dẫn này thì chắc chắn bạn sẽ thành công với món này!

Trên đây là chia sẻ đơn giản dễ hiểu cho các bạn có thể làm món giò thủ xào truyền thống. Để giò xào ngon hơn thì nguyên liệu cần chọn đảm bảo độ tươi. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *