Tin tức
Cách làm nước mắm chấm bún chả thơm ngon khó cưỡng

Cách làm nước mắm chấm bún chả thơm ngon khó cưỡng

Thời gian cập nhật: Tháng Mười 23, 2023
Đánh giá

Nước chấm là linh hồn của món bún chả. Món ăn này có thơm ngon, hấp dẫn hay không nhờ phần lớn vào bát nước chấm. Nếu bạn là người đam mê bún chả, muốn tự vào bếp mỗi dịp cuối tuần để chiêu đãi cả nhà, thì trước tiên phải học cách làm nước mắm chấm bún chả dưới đây. Đảm bảo ai ăn thử rồi cũng sẽ thích mê. Tham khảo công thức và thử áp dụng để xem thành quả ra sao bạn nhé!

Nước chấm là linh hồn của món bún chả. Quyết định phần lớn độ ngon của món ăn này
Nước chấm là linh hồn của món bún chả. Quyết định phần lớn độ ngon của món ăn này

>>> XEM THÊM: Trổ tài ngay với cách làm chả giò miền Bắc để đổi vị cho cả gia đình

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cà rốt: ½ củ
  • Đu đủ xanh: ¼ quả
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Chanh tươi: ½ quả
  • Ớt tươi: 2 quả
  • Dấm gạo: 100ml
  • Đường: 100g
  • Nước mắm ngon: 100ml

    Nguyên liệu cần chuẩn bị trước khi bắt tay vào làm nước chấm bún chả
    Nguyên liệu cần chuẩn bị trước khi bắt tay vào làm nước chấm bún chả

2. Mẹo chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cà rốt bạn cứ chọn những củ có kích thước vừa phải, màu cam tươi sáng. Vỏ ngoài nhẵn mịn, cầm lên thấy cứng và chắc tay thì là củ ngon. Không lấy những củ bị nứt, bầm dập hoặc vỏ nhăn nheo do bị khô héo bạn nhé!

Đu đủ bạn cũng chọn những quả vừa phải, không ham quả to. Dáng quả thuôn dài, vỏ xanh thẫm và căng bóng. Khi cầm lên tay thấy nặng và ngửi có mùi thơm ngái ngái. Dùng móng tay bấm vào quả thấy có mủ chảy ra thì là đu đủ ngon và còn tươi mới. Tuyệt đối không mua quả có dấu hiệu bị héo, mềm và có những đốm thâm.

Muốn pha nước chấm ngon thì nguyên liệu phải chất lượng
Muốn pha nước chấm ngon thì nguyên liệu phải chất lượng

>>> GỢI Ý: Học ngay cách làm chả cốm chay chuẩn vị Hà Nội xưa

3. Các bước làm nước mắm chấm bún chả ngon

Công đoạn pha nước mắm chấm bún chả siêu nhanh và siêu dễ, chỉ mất tầm 20 phút. Bạn hãy thực hiện theo những bước hướng dẫn dưới đây nhé!

3.1 Sơ chế nguyên liệu

Tỏi bạn đem bóc vỏ, ớt bỏ cuống và hạt đi. Tiếp theo, đem cả tỏi và ớt đi băm nhuyễn.

Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng vừa ăn. Nếu có thời gian bạn có thể tỉa hình hoa cho đẹp mắt.

Đu đủ xanh bạn dùng mũi dao khứa vài đường cho chảy hết mủ, thì khi gọt sẽ không bị dính tay. Sau khi rửa sạch rồi hãy gọt vỏ, bỏ hạt. Rửa qua một lượt nước lạnh nữa rồi cũng thái miếng giống cà rốt.

Sơ chế xong xuôi các nguyên liệu rồi mới bắt tay vào làm nước chấm
Sơ chế xong xuôi các nguyên liệu rồi mới bắt tay vào làm nước chấm

3.2 Pha nước mắm

Rót 500ml nước lọc vào một cái thau nhỏ. Cho tiếp 100g đường, 100ml dấm ăn và 100ml nước mắm vào. Dùng thìa khuấy đều cho các gia vị tan hoàn toàn.

Khi pha nước chấm bạn có thể tăng giảm các loại gia vị sao cho vừa miệng
Khi pha nước chấm bạn có thể tăng giảm các loại gia vị sao cho vừa miệng

3.3 Làm dưa góp

Bỏ đu đủ và cà rốt đã thái vào chiếc bát tô. Sau đó cho thêm ½ thìa canh đường, 1 thìa cà phê gồm tỏi và ớt băm nhuyễn, cùng 2 muỗng canh nước mắm vừa pha. Dùng đũa đảo đều để nguyên liệu thấm đều gia vị. Ướp trong khoảng 15 cho đu đủ, cà rốt thêm đậm đà rồi chuyển sang bước tiếp theo.

Ướp đu đủ và cà rốt trước để ngấm gia vị đều hơn
Ướp đu đủ và cà rốt trước để ngấm gia vị đều hơn

3.4 Nấu nước mắm

Trút nước mắm vừa pha vào một chiếc nồi nhỏ, rồi đặt lên bếp và đun trên ngọn lửa nhỏ. Khi thấy sôi lăn tăn thì nêm thêm 1 thìa cà phê mì chính.

Dùng muỗng khuấy nhẹ cho mì chính tan ra rồi bỏ hết phần tỏi và ớt băm còn lại vào. Tắt bếp và vắt  ½ quả chanh vào nồi, cho thêm 1 thìa cà phê tiêu xay cho dậy mùi thơm nữa là hoàn thành.

Nấu nước mắm giúp hương vị thêm đậm đà hơn
Nấu nước mắm giúp hương vị thêm đậm đà hơn

3.5 Thành phẩm và thưởng thức bún chả

Nước mắm sau khi đun xong bạn hãy rót ra tô. Múc dưa góp gồm đu đủ và cà rốt đã làm ở trên cho chung vào nhìn sẽ vô cùng đẹp mắt và hấp dẫn.

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được đầy đủ các hương vị trong bát nước chấm. Vừa đậm đà vừa có mùi thơm dễ chịu. Ăn kèm vài miếng đu đủ, cà rốt giòn giòn nữa là ngon hết nấc. Bún chả ngon là khi có nước chấm ngon, học theo công thức ở trên đảm bảo pha lần nào thành công lần đó bạn nha!

Món bún chả ngon nhờ phần lớn ở nước chấm chất lượng
Món bún chả ngon nhờ phần lớn ở nước chấm chất lượng

>>> XEM NGAY: Bí Quyết Làm Chả Giò Đậu Xanh Chay Ngon, Bổ Dưỡng

4. Những lưu ý khi làm nước mắm chấm bún chả

Để đu đủ và cà rốt được giòn lâu, không bị mềm thì trước khi ướp gia vị, bạn hãy bóp qua với một ít dấm.

Công thức pha nước mắm trên có thể linh hoạt tăng hoặc giảm một vài gia vị. Sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn là được nhé!

Nhớ chọn những nguyên liệu tươi ngon, sạch sẽ để chế biến. Như vậy thành phẩm làm ra mới ngon và đảm bảo sức khỏe.

Khi nạo vỏ đu đủ bạn nên đeo găng tay để không bị nhựa bám vào gây ngứa nhé!

Để làm ra một bát nước chấm bún chả ngon chuẩn vị Hà Nội, đòi hỏi người pha phải có một chút cầu kỳ, tỉ mỉ. Hy vọng với công thức mà chúng tôi vừa chia sẻ, bạn sẽ làm thành công ngay từ lần đầu thực hiện nhé! Làm quen tay rồi thì dù bạn có ở bất cứ đâu, mỗi khi thèm vẫn có thể thưởng thức được món bún chả thơm ngon nức tiếng.

Học ngay cách làm nước chấm bún chả chuẩn vị Hà Nội
Học ngay cách làm nước chấm bún chả chuẩn vị Hà Nội

Đầu tư ngay một chiếc máy xay giò chả gia đình chuyên dụng, bạn sẽ làm được vô số món chả, nem, giò yêu thích. Vừa tiện lợi, vừa tiết kiệm được khá nhiều thời gian và công sức đấy bạn nhé!

Để tìm hiểu thêm về sản phẩm máy xay giò chả, mời bạn kích VÀO ĐÂY. Hoặc gọi cho chúng tôi qua hotline 0379.377.888 để được tư vấn chi tiết.

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn