Tin tức
Học ngay cách làm chả cốm chay chuẩn vị Hà Nội xưa

Học ngay cách làm chả cốm chay chuẩn vị Hà Nội xưa

Thời gian cập nhật: Tháng mười 23, 2023
Đánh giá

Chả cốm chay vừa ngon miệng vừa tốt cho sức khỏe. Là món ăn được rất nhiều người yêu thích, nhất là với những người ăn chay, ăn kiêng. Hiện nay có khá nhiều công thức làm món này được mọi người truyền tai nhau. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi cũng xin đóng góp một công thức khá đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện được tại nhà. Mời bạn cùng tham khảo cách làm chả cốm chay chuẩn vị Hà Nội xưa nhé!

Chả cốm chay là món ăn thanh đạm rất tốt cho sức khỏe
Chả cốm chay là món ăn thanh đạm rất tốt cho sức khỏe

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm món chả cốm chay rất dễ tìm mua. Bạn có thể ra ngay chợ cóc gần nhà hoặc tiệm tạp hóa đầu ngõ đều có đủ.

  • Cốm dẹp: 60 gam
  • Đậu phụ tươi: 1 miếng
  • Đậu xanh: 100 gam
  • Bột năng: 15 gam
  • Bột nêm chay: 1 thìa cà phê
  • Dầu ăn: 100ml
  • Rau mùi ta: 1 bó nhỏ
  • Muối hạt + tiêu xay: 1 thìa cà phê

>>> GỢI Ý: Bí Quyết Làm Chả Giò Đậu Xanh Chay Ngon, Bổ Dưỡng

Nguyên liệu để làm món chả cốm chay khá đơn giản và dễ tìm
Nguyên liệu để làm món chả cốm chay khá đơn giản và dễ tìm

2. Mẹo chọn mua nguyên liệu tươi ngon để làm chả cốm chay

Làm chả cốm thì chắc chắn không thể thiếu được cốm tươi. Cốm ngon là những hạt có màu xanh non tự nhiên. Nếu màu ngả vàng thì là cốm cũ để lâu ngày, còn nếu là màu xanh thẫm thì có thể đã bị ngâm hóa chất. Hạt cốm tươi chất lượng sẽ có mùi thơm đặc trưng của gạo nếp non, các hạt tơi không bị dính vào nhau. Để chắc chắn thì bạn có thể cắn thử, nếu thấy cốm dai, dẻo, có vị bùi thì chắc chắn là cốm ngon.

Cgọn mua được cốm dẹp tươi mới sẽ giúp hương vị món chả cốm chay được thăng hạng
Chọn mua được cốm dẹp tươi mới sẽ giúp hương vị món chả cốm chay được thăng hạng

Còn đậu xanh thì bạn nên mua luôn loại tách vỏ sẵn thì khi về không phải đãi nữa. Đậu xanh ngon có màu vàng tươi, kích thước đồng đều và mẩy hạt. Nếu bạn dùng móng tay bấm vào mà thấy hạt đậu giòn, dễ vỡ nhưng không bị vụn. Đồng thời có mùi thơm nhẹ đặc trưng thì đó là đậu ngon. Không mua loại bị xỉn màu, nhiều nốt đen hoặc có mùi lạ.

>>> ĐỌC NGAY: Cách kiểm tra hàn the trong giò chả chính xác nhất

3. Các bước làm chả cốm chay

Dưới đây là các bước hướng dẫn chi tiết cách làm chả cốm chay. Bạn hãy thực hiện đúng để có thành phẩm thơm ngon như mong đợi nhé!

3.1 Rửa sạch và nấu đậu

Đậu xanh tách vỏ sau khi mua về bạn hãy ngâm trong nước lạnh khoảng 1 – 2 tiếng. Sau đó, rửa lại thật sạch rồi đổ ra rổ cho ráo nước.

Tiếp theo, cho đậu vào nồi, đổ nước vừa ngập bề mặt đậu. Thêm vào đó khoảng ½ thìa cà phê muối rồi nấu đậu trên ngọn lửa nhỏ. Khi hạt đậu mềm tơi thì tắt bếp.

Cuối cùng, bạn múc đậu ra bát tô rồi dùng muỗng để tán nhuyễn.

Đậu xanh sau khi ngâm và rửa sạch thì đem nấu chín rồi tán nhuyễn
Đậu xanh sau khi ngâm và rửa sạch thì đem nấu chín rồi tán nhuyễn

3.2 Trộn hỗn hợp cốm dẹp

Bước 1: Bạn bỏ miếng đậu phụ tươi vào chiếc bát tô, dùng tay bóp nát ra.

Bước 2: Tiếp tục cho đậu xay vừa tán nhuyễn cùng với 50g cốm dẹp vào trộn đều.

Bước 3: Nêm thêm gia vị gồm 1 thìa cà phê bột nêm chay, ½ thìa cà phê tiêu xay, 15g bột năng cùng với rau mùi băm nhỏ vào đảo đều. Khi các nguyên liệu đã quyện vào nhau bạn sẽ thu được hỗn hợp chả cốm chay.

Lưu ý: Bạn nên dùng tay để trộn nguyên liệu. Vừa trộn vừa dùng lực ấn nhẹ xuống rồi lại đảo ngược lên trên. Làm liên tục như vậy thì cốm làm ra sẽ dẻo hơn rất nhiều.

Bạn dùng tay vừa trộn nguyên liệu vừa ấn nhẹ xuống thì chả cốm sẽ dẻo và dai hơn
Bạn dùng tay vừa trộn nguyên liệu vừa ấn nhẹ xuống thì chả cốm sẽ dẻo và dai hơn

3.3 Tạo hình chả cốm chay

Bạn lấy từng chút hỗn hợp nguyên liệu cho vào lòng bàn tay rồi vo thành viên tròn. Sau đó, ấn nhẹ để miếng chả cốm dẹt xuống.

Tiếp theo, lăn miếng chả vào phần cốm còn nguyên hạt để tạo lớp áo bên ngoài đẹp mắt. Làm lần lượt như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.

Nặn chả cốm thành những miếng tròn dẹt đẹp mắt
Nặn chả cốm thành những miếng tròn dẹt đẹp mắt

3.4 Chiên chả cốm chay thơm ngon

Cho dầu ăn vào chảo và đun sôi trên ngọn lửa vừa.

Khi dầu sôi già thì giảm lửa nhỏ bớt rồi lần lượt thả từng viên chả cốm chay vào. Chiên đến khi chả chín đều cả 2 mặt thì gắp ra đĩa. Phía dưới bạn nên lót giấy thấm dầu để hút hết dầu thừa nhé!

Chiên chả cốm chay trong ngập dầu ăn cho chín vàng đều cả 2 mặt
Chiên chả cốm chay trong ngập dầu ăn cho chín vàng đều cả 2 mặt

3.5 Thành phẩm và thưởng thức

Vậy là chỉ với những bước làm khá đơn giản, bạn đã có được một đĩa chả cốm chay thơm ngon và rất tốt cho sức khỏe. Từng viên chả có màu vàng ánh xanh rất đẹp mắt. Bên ngoài thì giòn rụm, bên trong mềm mịn và hơi dẻo. Chỉ cần nhìn thôi cũng thấy vô cùng hấp dẫn. Món này rất thích hợp cho những người ăn chay, hoặc đang thực hiện chế độ ăn kiêng để giảm mỡ.

>>> THAM KHẢO NGAY: Cách làm chả rươi thơm ngon nhất, kết hợp nhiều nguyên liệu

Chả cốm chay không những thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe
Chả cốm chay không những thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe

Ngoài làm chả cốm chay, bạn có thể học làm thêm nhiều món chả khác để thay đổi thực đơn. Sắm ngay một chiếc máy xay giò chả chuyên dụng để công việc bếp núc trở nên nhẹ nhàng, đơn giản hơn nhé! Bạn vẫn sẽ làm ra được những món ăn ngon cho người thân yêu, mà vẫn có thời gian dành riêng cho bản thân. Tham khảo thêm về sản phẩm máy say giò chả TẠI ĐÂY

Máy xay giò chả
Máy xay giò chả

Hoặc liên hệ với chúng tôi qua hotline 0379.377.888 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Trên đây là phần hướng dẫn cách làm chả cốm chay chuẩn vị Hà Nội. Chúc bạn sẽ thành công với công thức mà chúng tôi giới thiệu. Và sẽ thường xuyên vào bếp trổ tài để cả gia đình được đổi khẩu vị nhé!

Bình luận
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Tin liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí

Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn

Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn